Cách chế biến rươi lạ miệng, ngon tuyệt cú mèo – Dân Việt

Dân Việt hướng dẫn bạn 2 cách chế biến rươi lạ miệng: rươi kho và canh rươi.

Những món ăn chế biến từ rươi rất đa đạng, ngoài những món quen thuộc như chả rươi, nem rươi, súp rươi…bạn có thử làm món rươi kho và canh rươi.

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu kết hợp dễ kiếm, bạn sẽ có món ăn từ rươi vừa độc lạ vừa thơm ngon. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm hai món ăn này như sau:

1. Cách chế biến rươi lạ miệng: Rươi kho

Nguyên liệu

– Rươi: 800g – 1kg.

– Lá gừng: 1 nắm.

– Măng đắng: 300g

Cách chế biến rươi lạ miệng: Nguyên liệu làm rươi kho gồm rươi, khế chua, lá gừng, mỡ lợn và măng đắng

– Thịt mỡ lợn: 100g

– Khế chua: 1/5 quả (lượng khế chua tùy vào độ chua theo ý muốn.)

– Gia vị gồm có: mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), đường tùy khẩu vị.

– Măng đắng kết hợp với rươi rất thích hợp vì rươi làm măng hết đắng, măng làm rươi hết tanh.

Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:

– Rươi làm sạch, rồi đánh nhuyễn hoặc không tùy sở thích.

– Măng đắng: thái sợi, chần qua nước sôi.

Cách chế biến rươi lạ miệng: Làm rươi kho thì lá gừng cần băm nhỏ

– Lá gừng thái sợi hoặc băm vụn.

– Thịt mỡ thái lát mỏng chừng 3 mm

– Khế chua cũng lạng mỏng, thái sợi.

Rất hay:  Mách bạn cách luộc hột vịt lộn ngon không bàn cãi cực dễ - JAMJA

*Kho rươi

Cách chế biến rươi lạ miệng: Lớp mỡ lợn dưới đáy, rồi măng đắng, rồi lá gừng.

– Đầu tiên xếp 1 lớp thịt mỡ dưới đáy niêu đất, tiếp đến là 1 lớp toàn bộ măng, lớp thứ 3 là khế chua và 1/2 lượng lá gừng.

– Nêm nếm mắm, muối, tiêu, đường tùy khẩu vị, nhưng kho thì hơi mặn xíu cũng không sao.

Cách chế biến rươi lạ miệng

– Tiếp theo, đổ xâm xấp nước vào các lớp nguyên liệu trên, đun đến sôi. Nếu muốn tạo lớp rõ ràng, lớp mỡ lợn vẫn ở đáy niêu, nên đổ nước xâm xấp.

Cách chế biến rươi lạ miệng: Nước xâm xấp, đợi sôi, rồi cho rươi vào

– Nước sôi, nếm xem vừa vị rồi, lúc này, tiến hành đổ rươi vào niêu. Sở dĩ cần làm sôi nồi nước măng trước, để khi đổ rươi vào, rươi đóng bánh luôn mà không bị nát vụn.

Cách chế biến rươi lạ miệng: Rươi đã vào nồi, thêm lá gừng nữa, sôi lửa nhỏ vài tiếng

– Sau khi cho rươi vào niêu, trải 1/2 lượng lá gừng còn lại lên trên, kho lửa liu riu 2 – 3 tiếng, đến khi cạn nước là được.

Cách chế biến rươi lạ miệng: Rươi lên màu nâu vàng đẹp mắt mà không cần bất cứ thứ nước màu nào

*Yêu cầu thành phẩm:

– Món rươi kho có vị mặn vừa, ngọt bùi, thơm phức, xém cạnh càng ngon.

2. Cách chế biến rươi lạ miệng: Canh rươi

Nguyên liệu:

Rất hay:  25 Mẫu phòng ngủ phong cách Indochine Đông Dương đầy tinh tế

– Rươi

– Măng đắng

– Lá gừng

– Hạt tiêu

– Gia vị, tiêu, ớt

– Khế chua

– Lá lốt

Cách chế biến rươi lạ miệng: Canh rươi

Cách làm:

– Phi thơm hành, xào cà chua, khế chua, măng đắng, nêm nếm gia vị thêm nước vào rồi đun sôi (nếu dùng nước luộc gà càng ngon).

– Con rươi ướp qua cùng gia vị sau đó múc từng muôi rươi vào nồi nước dùng sôi. Rươi sẽ lập tức đóng bánh vào luôn.

Cách chế biến rươi lạ miệng

– Muốn ăn cay có thể thêm hạt tiêu, ớt tươi vào. Rươi chín, thêm lá lốt, lá gừng thái sợi vào là xong.

– Món canh rươi có cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm thơm ngon, ai cũng nên ăn thử một lần.

Chúc các bạn thành công với cách chế biến rươi lạ miệng này

*Món ăn và hình ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.