Thịt dê có nhiều tác dụng bồi bổ sức khoẻ cho những người đang bệnh và kể cả người đang khoẻ. Bạn đã biết được bao nhiêu món dê ngon? Hãy để Vinh Hạnh Food gợi ý cho bạn 10 món thịt dê ngon dễ làm ngay tại nhà sau mùa giãn cách xã hội này nhé.
1. Cà ri dê
Cách nấu cà ri dê thơm ngon, chuẩn vị Ấn Độ không phải là điều đơn giản. Nó đòi hỏi ở người nấu kỹ năng bí quyết cao từ khâu sơ chế, tẩm ướp cho đến chế biến. Điều đặc biệt chú ý khi nấu cà ri dê là phải xử lý được mùi hôi vốn có trong thịt dê, nêm nếm gia vị phù hợp để tạo được sự hài hòa cho món ăn.
Nguyên liệu
- Thịt dê tươi: 500g
- Khoai (lang, tây): 2 củ vừa
- Xả cây: 3 cây
- Ớt trái: 3
- Hành tây: 1 củ
- Nước cốt dừa: 150g
- Sữa đặc: 50g
- Lá cà ri tươi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm Knorr, sa tế, bột cà ri.
Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây, khoai lang gọt bỏ vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ. Đem ngâm khoai vào bát nước có pha chút muối cho đỡ thâm và ra bớt nhựa. Vớt ra để ráo rồi đem rán xém vàng (chỉ cần rán qua). Thịt dê rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp với các gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm Knorr, bột cà ri, sa tế, sả bằm mỗi loại 1 muỗng. Để ngấm gia vị trong 15 phút. Sả bằm nhỏ 1 nửa, nửa còn lại đập dập. Hành tây cắt khúc.
Cách chế biến món cà ri dê
- Đun sôi dầu cho hành băm vào đảo đến khi sả vàng.
- Cho thịt dê đã ướp gia vị vào, trộn đều từ 3-5 phút.
- Đun nhỏ lửa, nấu trong 20 phút. Cho khoai đã chiên vào, nếu cần bổ sung nước.
- Nấu 5 phút cho sôi lại rồi cho ớt trái, hành tây và lá cà ri tươi vào.
- Cho hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc vào.
- Đun thêm vài phút, nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi tắt lửa.
Chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có một món cà ri dê hấp dẫn cho gia đình thân yêu của mình rồi nhé. Tham khảo video
Bạn có thể mua cà ri dê ướp gia vị đã chế biến sẵn tại Vinh Hạnh Food. Chỉ cần mua về là nấu ăn ngay không cần ướp.
2. Lẩu dê
Lẩu dê là món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình. Cách nấu lẩu dê khá đơn giản, chỉ cần bạn biết cách làm mất mùi hôi của thịt dê là đã có ngay một nồi lẩu ngon lành.
Nguyên liệu
- 2kg xương dê
- 1kg thịt dê tươi
- 250g củ sen
- 3-5 tai mộc nhĩ
- 2 trái dừa xiêm
- 1 gói thuốc bắc (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…) mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc.
- Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành tím, tỏi, hành tây, sả, hạt nêm.
Cách chế biến món lẩu dê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sen tươi mua về rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát có độ dày chừng 0.5cm.
Khoai môn gọt vỏ, rửa với nước muối pha loãng để hết nhớt. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn.
Tía tô nhặt những lá vừa ăn, rửa sạch, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ chân và chia một tai thành 3-4 phần.
Các loại rau ăn cùng lẩu thì nhặt sạch phần héo úa, già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc và để ráo.
Hành tím, tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, đập dập. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Sả cắt khúc và đập dập.
Bước 2: Sơ chế thịt dê
Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó cho 70ml rượu trắng vào bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê và xương dê. Rượu gừng sẽ giúp xương dê và thịt dê bớt mùi hôi đặc trưng. Sau khi bóp thịt và xương với hỗn hợp rượu gừng, bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và để ráo.
Tiếp tục cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Xương dê đem chặt thành từng khúc chừng 3 đốt ngón tay. Tiến hành ướp thịt dê cùng với 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng ½ muỗng canh ngũ vị hương. Thêm chừng 1 muỗng canh rượu nữa là được. Ướp trong 1 tiếng để từng miếng thịt dê đều thấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu dê
Cho xương dê đã chặt khúc vào nồi cùng 1.5 lít nước sạch. Thêm hành tây đã bổ múi cau cùng vài củ sả đã đập dập, rồi đun thật to lửa. Khi thấy nồi nước xương sôi, bạn vớt bọt để nước xương thơm ngon hơn. Vặn lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun.
Sau khoảng 30 phút bạn cho thêm nước dừa tươi vào nồi và tiếp tục ninh. Ninh càng lâu thì vị ngọt của xương ra càng nhiều, nước lẩu sẽ càng ngon. Được chừng 1 tiếng rưỡi thì bạn cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Đợi tới khi nồi nước sôi trở lại thì cho thêm củ sen và khoai môn. Khi thấy khoai môn và củ sen đã mềm thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được.
Nếu không có thời gian chế biến món lẩu dê, bạn có thể mua về và nấu lên thưởng thức.
3. Dê xào lăn
Dê xào lăn là món ăn có hương vị cuốn hút khó cưỡng, thích hợp để dùng trong các bữa cơm gia đình, tiệc tùng hoặc mở quán kinh doanh. Cách làm dê xào lăn tương đối đơn giản, chỉ với vài thao tác thực hiện.
Nguyên liệu
- 1kg thịt dê
- 2 cây sả
- 1 bó rau răm
- 1 bó nhỏ rau húng chó
- 1 bó nhỏ rau thơm
- 1 bó nhỏ rau kinh giới
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- 50g đậu phộng rang
- 5 trái ớt tươi
- Bột cà ri
- Gia vị thông dụng: muối, nước mắm, đường, dầu ăn…
Cách chế biến món dê xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, phần lá đập dập, cắt khúc ngắn.
Thịt dê mua về rửa sạch, đem luộc sơ với một vài lá sả, muối, đường. Sau đó vớt ra và cắt miếng vừa ăn. Bước này sẽ giúp khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt dê.
- Xem thêm: 8 cách khử mùi thịt dê không bị hôi từ đầu bếp chuyên nghiệp
Các loại rau nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ 3 trái, 2 trái còn lại băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Đậu phộng rang giã nhỏ.
Bước 2: Xào thịt dê
Bắc chảo lòng sâu lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm vàng. Tiếp tục cho bột cà ri vào để tạo màu, sau đó bạn trút hết phần thịt dê, lá sả vào đảo đều trong vài phút.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và ½ chén nước lọc. Nấu cho thịt sôi rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều tay trong 20 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Tiếp tục cho các loại rau gia vị, hành tây, ớt cắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Múc thịt ra đĩa, rắc đậu phộng rang nhỏ lên trên rồi ăn nóng. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn.
4. Dê xào sả ớt
Thịt dê xào sả ớt là một trong các món ngon của Việt Nam có cách chế biến vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để có được hương vị tuyệt vời mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc khen ngon thì không phải chị em nào cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 5 nhánh sả tươi
- 4 quả ớt
- 3 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 100ml nước dừa xiêm
- 50g hành lá
- 50g rau ngò
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, tiêu, bột ngọt…
Cách làm món dê xào sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Thịt dê sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lớp lông bên ngoài. Sau đó, mang trụng sơ qua nước sôi cho khử bớt mùi hôi rồi rửa lại với 3 lần nước lạnh.
Bước 2: Thái thịt dê thành những miếng vừa ăn rồi mang ướp với lượng gia vị như sau: 3 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, một xíu đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột và ½ thìa cà phê ngũ vị hương.
Bước 3: Dùng đũa trộn đều cho các gia vị thấm vào từng thớ thịt. Hành khô, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cũng cho vào ướp cùng. Đợi khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thịt dê ngấm gia vị rồi đem chế biến.
Bước 4: Rau ngò, hành lá nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc ngắn. Ớt tươi bằm vụn hoặc cắt lát. Sả rửa sạch, bằm nhỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho 1 chảo sâu lòng lên bếp, đổ 3 thìa canh dầu ăn vào rồi bật bếp đun sôi. Sau đó, cho sả, tỏi, ớt đã được sơ chế ở trên vào phi thơm.
Bước 2: Tiếp theo, cho toàn bộ thịt dê đã được ướp đủ thời gian vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Đổ 100ml nước dừa xiêm vào chảo xào thịt dê, hạ lửa nhỏ, đậy kín nắp và đun cho đến khi nước gần cạn.
Bước 4: Nếm thử xem thịt dê đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì cho thêm gia vị đến khi vừa miệng thì tắt bếp và dọn ra thưởng thức khi còn nóng.
Đặt mua ngay thịt dê xào sả ớt Vinh Hạnh Food đã được ướp gia vị sẵn.
5. Dê ướp nướng
Thịt dê nướng không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn được biết đến như là thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, giữ ấm tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh, đặc biệt là món thịt dê nướng.
Nguyên liệu
- Thịt dê: 500g
- Sả: 3 nhánh lớn
- Gừng: 1 củ lớn
- Hành tím: 1-2 củ
- Giềng: 1 củ vừa
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa cafe
- Rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, xà lách, khế chua, diếp cá,…
Các bước làm dê nướng
Bước 1: Sơ chế thịt dê
Rửa sạch sả, giềng, gừng và hành tím. Đối với sả, giềng và gừng bạn có thể giã lấy nước cốt ướp vào thịt nếu không thích ăn phần bã xơ. Còn hành tím thì bạn cứ băm nhỏ là được. Tuy nhiên để món ngon đúng vị nhất thì bạn nên băm hoặc xay nhỏ giềng, sả ướp trực tiếp vào thịt.
Riêng với thịt dê thì bạn phải khử mùi hôi đi. Cách khử mùi hôi rất đơn giản, bạn bóp với một chút rượu trắng và gừng rồi rửa sạch với nước và thái lát vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng bia thay thế rượu – đây cũng là nguyên liệu có thể khử sạch mùi hôi của thịt dê.
Bước 2: Tẩm ướp thịt dê
Sau khi đã rửa sạch thịt dê, để ráo nước rồi thì bạn cho thịt dê vào một cái bát lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp gừng, giềng, sả, hành tím đã băm nhỏ vào bát và trộn đều. Tiếp theo cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cafe đường, và 1 gói ngũ vị hương vào. Trộn đều tất cả lên và ướp trong vòng 20-30 phút.
Một mẹo để cho cách ướp thịt dê nướng ngon hơn đó là bạn hãy ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm. Khi cho vào tủ lạnh thì nên bọc kín lại để không bị ám mùi thực phẩm khác. Với cách làm này thịt dê sẽ ngấm đều gia vị, đậm đà ngon hơn.
Bước 3: Pha nước chấm
Để pha nước chấm món thịt dê nướng thì bạn cần nghiền nhỏ 2 miếng chao vào một bát nhỏ. Sau đó lần lượt cho vào 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, ớt thái nhỏ vào trộn đều. Khi gia vị đã quyện vào làm một thì vắt chanh vào và khuấy thêm một lượt nữa để hoà tan là xong.
Bạn có thể sử dụng chung với các loại nước chấm thịt nướng khác nhưng nước chấm chao này sẽ làm dậy hương vị thịt dê nướng ngũ vị hơn rất nhiều đó.
Bước 4: Nướng thịt dê
Sau khi thịt dê đã được tẩm ướp gia vị kỹ càng ngấm đều thì bạn bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút để thịt được nghỉ và trở về nhiệt độ bình thường. Tiếp theo, cho thịt dê lên nướng. Tuy nhiên, nướng trên bếp than hoa không khói vẫn là tuyệt vời và ngon nhất. Khi thấy thịt săn lại chín đều là có thể gắp bỏ ra ngoài.
Đặt mua sản phẩm thịt dê nướng ướp sẵn gia vị, Vinh Hạnh Food giao tận nơi tại TP.HCM trong vòng 2 giờ.
6. Dê hấp
Thịt dê hấp ngọt mềm quyện cùng mùi hương thơm lừng của sả, gừng, tía tô,… là món ăn rất được ưa chuộng.
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 1 củ gừng
- 3 nhánh sả
- Rau ngò thơm
- Gia vị: rượu trắng, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu
Cách chế biến món dê hấp
Sơ chế nguyên liệu: Thái thịt dê thành từng miếng mỏng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sả rửa sạch, cắt khúc.
Ướp thịt dê: Ướp thịt dê với gừng đã thái sợi, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị rồi bắt đầu đặt thịt vào nồi hấp.
Hấp thịt dê: Cho 500ml nước vào nồi hấp, tiếp đến cho sả và gừng đập dập vào, có thể thêm một ít rượu để món ăn tăng mùi vị hấp dẫn. Sau cùng xếp thịt dê lên trên, đậy nắp và hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút. Kiểm tra thấy thịt chín mềm, thơm ngọt thì tắt bếp và xếp ra đĩa.
Trang trí và thưởng thức: Trang trí món ăn với rau ngò thơm, hành lá và một ít gừng. Món ăn dùng ngon nhất khi ăn kèm chao sa tế hoặc tương bần.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt dê được hấp chín có vị ngọt mềm, thơm ngon, chắc thịt và không bị bở. Gừng tươi thấm vào từng miếng thịt, hòa quyện cùng hương thơm của sả, tạo nên một món ăn dân dã hấp dẫn.
7. Dồi dê
Dồi dê là món nướng hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng và vị beo béo, sần sật bên trong, ắt hẳn bạn không thể nào bỏ lỡ khi thưởng thức cùng với bạn bè. Với món dồi dê có sụn, bạn có thể chiên nướng trong khoảng 3-5 phút là có món ăn ngay.
Nguyên liệu
- Sụn heo: 30g
- Mỡ heo: 100g
- Thịt dê tươi: 300g
- Lòng non dê: 1 bộ
- Hành tây băm: 30g
- Rau húng quế băm: 30g
- Rau răm, hành lá băm: 25g
- Đậu phộng rang (không vỏ): 30g
- Đường: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Tiêu sọ: 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ: bếp than
Cách chế biến món dồi dê có sụn
Bước 1: Sơ chế lòng non
Bạn lộn trái lòng non, rồi tiến hành tuốt hết dịch vàng với nước và muối, bóp đi bóp lại để loại bỏ chất nhầy bên trong. Đồng thời, nếu muốn khử bớt mùi hôi tanh của lòng non, bạn có thể rửa bằng nước cốt chanh và giấm, hoặc rượu gừng trước khi rửa sạch bằng nước nhiều lần.
Bước 2: Xắt nhỏ sụn và mỡ heo
Sau khi rửa sụn và mỡ heo, dùng dao xắt nhỏ sụn đồng thời cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó, băm nhuyễn hai nguyên liệu này với nhau.
Bước 3: Trộn nguyên liệu làm nhân dồi
Lấy một bát lớn, trộn tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị với nhau: sụn, mỡ heo, hành tây, húng quế, rau răm, đậu phộng giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, tiêu sọ. Đảo trộn và để hỗn hợp thấm đều khoảng 30 phút.
Bước 4: Nhồi dồi non
Tiến hành cột 1 đầu của bộ lòng, dùng miệng phễu nhét vào miệng lòng, rồi dùng 1 tay giữ chặt miệng phễu, còn tay kia múc hỗn hợp nhân cho vào đầu phễu. Dùng đũa, hoặc thanh hình trụ dài, nhấn hỗn hợp xuống lòng non. Sau khi nhồi xong, dùng chỉ thực phẩm để chia và cột lòng theo từng đoạn vừa ăn.
Bước 5: Luộc dồi
Bắt nồi nước lên bếp, cho dồi vào luộc khoảng 5-7 phút. Lấy dồi ra, để nguội, cắt từng khúc rồi xiên vào que trước khi nướng.
Bước 6: Nướng dồi
Chuẩn bị bếp than hồng, đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên. Khi nướng, trông thấy dồi chuyển sang màu nâu đỏ và có phần hơi cháy xém, nghĩa là ăn được rồi nhé.
Đặt mua dồi dê Vinh Hạnh Food với nhiều vị khác nhau cho bạn lựa chọn: dồi dê vị Bắc có sụn, dồi dê xối sả, dồi dê vị truyền thống, dồi dê vị Tây Bắc
8. Chạo dê
Món chạo dê thưởng thức với lá sung rất ngon. Đây cũng là đồ nhậu mà có lẽ ông xã nhà bạn khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Nguyên liệu
- Thịt dê nạc: 500g
- Mỡ phần: 150g
- Bì lợn: 100g
- Vừng: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Tương: 100ml
- Hành khô: 50g
- Lá sung non
- Muối
- Tỏi
- Ớt bột
- Mỡ nước: 50ml
- Đường: 50g
Cách chế biến món chạo dê
Thịt dê thái miếng mỏng, to (khoảng 100g), ướp gừng, hành tỏi giã nhỏ, muối, ớt bột cho vào rán mỡ vàng, thái chỉ nhỏ. Gạo rang vàng, sát vỏ giã dập. Trộn lẫn thịt dê với mỡ phần, bì lợn, đường, muối, thính gạo và vừng. Bày chạo vào đĩa.
Tương gừng giã nhỏ thêm ớt bột, đường. Khi ăn chấm chạo với tương gừng ăn kèm lá sung và các loại rau thơm.
Chạo dê có màu nâu nhạt, khô rời, các nguyên liệu thái chỉ nhỏ. Mùi thơm, vị vừa ăn, ngọt béo, nước chấm vừa ăn.
Đặt mua chạo dê lụi sả Vinh Hạnh Food đã được chế biến sẵn tiện lợi.
9. Chả đùm dê
Thịt dê có vị thơm đặc trưng, kết hợp cùng gan gà, gan vịt và lòng đỏ trứng muối tạo vị béo nhẹ làm món chả đùm dê ai ăn cũng thích mê. Một công thức được Vinh Hạnh Food chia sẻ sẽ đem lại món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Thịt dê: 300g
- Giò sống: 50g
- Gan gà hoặc vịt 2 bộ
- Mỡ chài: 2 miếng 20cm
- Đậu petit pois: 50g
- Hành tím băm: 2 muỗng
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Bún tàu 1 lọn nhỏ
- Lòng đỏ trứng muối: 2 cái
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Hành lá 2 nhánh
- Đậu phộng rang: 2 muỗng
- Bột năng: 1 muỗng
- Tiêu xanh: 1 muỗng
- Nấm mèo: 2 muỗng
- Rau: Rau om, ngò gai, ớt lát
- Ăn kèm: Bánh tráng nướng, nước tương, ớt sa tế
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu mai quế lộ
Cách chế biến món chả đùm dê
Thịt dê xay nhỏ. Mỡ chài xát muối và rượu, rửa sạch. Gan gà làm sạch, ngâm sữa 30 phút vớt để ráo. Hòa bột năng với sữa.
Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc. Hành lá cắt nhỏ. Đun nóng dầu làm mỡ hành. Hòa 1 muỗng đường với nước.
Phi thơm hành tỏi, cho gan gà vào xào săn, khử 1 muỗng rượu mai quế lộ, để nguội. Xay nhuyễn cùng với sữa pha bột năng.
Trộn thịt dê, gan, giò sống vào máy quết dẻo. Thêm bún tàu, đậu petit pois, nấm mèo, tiêu xanh, nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt Aji-no-moto, 2 muỗng hạt nêm Aji-ngon heo vào quết đều.
Trải mỡ chài vào chén, cho lòng đỏ trứng muối và cho nhân vào, bọc kín viên nhân. Hấp chả chín. Sau đó úp ngược chả ra khay nướng.
Mở lò nướng nóng 250°C. Phết nước đường lên mặt chả, nướng vàng nâu.
Đặt hàng chả đùm dê Vinh Hạnh Food đã được chế biến sẵn, bạn chỉ cần mua về và hấp ăn ngay, không cần phải chế biến.
10. Chân dê tiềm thuốc bắc
Để làm món chân dê hầm thuốc bắc, bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo trình tự.
Nguyên liệu
- 4 chân dê
- 2 lít nước xương
- 2 gói thuốc bắc
- 5 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1g gừng
- Gia vị: ngũ vị hương, bột ngọt, nước tương, đường, muối.
Cách chế biến món chân dê tiềm thuốc bắc
- Chân dê: đem chân dê ra thui trên lửa. Khi lớp da ngả vàng thì dừng lại, đem đi cạo và rửa sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tím: rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ.
- Gừng: cạo lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Bạn cho hành tím, tỏi, gừng đã được sơ chế từ trước cùng ngũ vị hương vào ướp chân dê. Để khoảng 30 phút cho thấm. Bạn đổ nước xương vào một nồi lớn rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi sôi, bạn cho 2 gói thuốc bắc vào. Sau khoảng 5 phút thì lại cho thêm chân dê đã được ướp. Chờ nước sôi lại thì bạn hạ lửa riu riu và hầm trong khoảng 30 phút.
Nếu trong quá trình đun, trên mặt nước xuất hiện các bọt trắng thì bạn dùng muôi để vớt ra. Khi thấy nước sắt lại, 2 lít nước xương ban đầu còn lại khoảng 1 lít thì bạn bắt đầu thêm gia vị vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và đem xuống dùng.
Trên đây là 13 món dê ngon dành cho mùa giãn cách xã hội để bồi bổ sức khỏe. Hãy nhanh chóng lưu lại công thức và chế biến ngay cho gia đình của mình để thưởng thức nhé!
Xem thêm bài viết khác:
- Thịt dê có tác dụng gì? Những lưu ý khi ăn
- Thịt dê làm món gì ngon? Gợi ý 4 món hấp dẫn
- Thịt dê kiêng kỵ với thức ăn nước uống gì?