Gà chiên giòn rụm là món ăn khoái khẩu của trẻ em và cả người lớn. Tuy nhiên, lớp bột bên ngoài ngấm nhiều dầu ăn vừa nhanh ngán vừa không tốt cho sức khỏe. Các chị em nội trợ đã biết đến công thức chiên gà giòn không cần bột mà ăn vẫn ngon ngất ngây chưa? Khám phá ngay nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gr đùi gà
- 7 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
2. Cách làm gà rán không tẩm bột vẫn giòn rụm
Bước 1: Sơ chế đùi gà
- Đùi gà mua về, chà sát với muối hạt rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt tươi và băm nhuyễn, rửa sạch rau xà lách và cà chua ăn kèm.
Bước 2: Luộc sơ gà
- Đun nước sôi trên bếp, cho 1 muỗng muối, 3 củ hành tím đập dập vào nồi.
- Đợi nước sôi, thả đùi gà vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút vừa giúp khử sạch mùi hôi vừa khiến làm lớp da vàng giòn khi chiên.
- Luộc sơ gà xong vớt ra rổ cho ráo nước
Bước 3: Ướp gia vị đùi gà
- Pha chế hỗn hợp ướp đùi gà gồm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, thêm một ít tiêu xay.
- Trộn đều các gia vị với nhau rồi cho đùi gà vào, bóp đều cho gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Chiên gà giòn không cần bột ướp
- Bắc chảo nóng lên bếp, cho dầu sao cho ngập ngang đùi gà cho vào chảo. Dùng đũa kiểm tra dầu sôi già thì thả nhẹ nhàng gà chiên ở nhiệt độ vừa phải.
- Chiên cho đến khi gà chuyển vàng giòn thì dùng đũa trở mặt còn lại chiên đến khi vàng đều thì tắt bếp (khoảng 3-5 phút trở mặt một lần).
- Trước khi gắp ra đĩa, bạn nên mở lớn lửa để phần da gà giòn lâu hơn. Gà chín, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Trang trí thành phẩm
- Xếp gà ra đĩa, thêm xà lách và cà chua, chuẩn bị thêm sốt mayonnaise và tương ớt/ tương cà chấm tủy khẩu vị.
Lưu ý:
- Trước khi chiên, nên gạt hết phần tỏi khi ướp để tránh chiên bị khét.
- Sử dụng khăn giấy thấm đùi gà thật khô trước khi chiên hoặc để thêm tầm 5 phút cho đùi gà ráo nước hoàn toàn rồi mới bắt đầu chiên nhé.
- Nên dùng nĩa xăm lên thịt hoặc khứa trên da gà để chiên nhanh chín hơn.
3. Lưu ý khi chế biến gà giòn không cần bột
Để có những miếng gà chiên giòn rụm không cần bột mà không bị khô, bạn cần lựa chọn miếng gà tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng tại những điểm bán uy tín.
- Khi sờ vào bề mặt đùi gà, chỉ nên lựa chọn những chiếc đùi gà mịn, săn chắc, có độ đàn hồi. Nên tránh mua thịt gà nhão, phần thịt có màu trắng ngà không tự nhiên và phần da lỏng lẻo, bùng nhùng.
- Đùi gà có màu vàng nhạt là những miếng gà bình thường, đủ tiêu chuẩn đảm bảo. Nên tránh những miếng thịt có màu vàng đậm, thậm chí là màu nâu, hoặc đen thì các bạn tuyệt đối tránh mua phải.
- Thịt gà mua về cần sơ chế sạch sẽ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh tủ lạnh. Bạn nên rửa sạch thịt gà và để khô ráo sau đó cho thịt gà vào hộp kín rồi đậy nắp thật chặt.
- Để bảo quản thịt gà lâu, bạn có thể cho thịt gà vào ngăn đông của tủ lạnh rồi đậy kín. Mỗi khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông bằng lò vi sóng là có thể sử dụng.
Gà chiên giòn ăn ngon miệng nhưng mau ngán và không tốt cho sức khỏe bởi nhiều dầu mỡ. Với cách chiên gà giòn không cần bột đơn giản như trên, đến VinID mua ngay những miếng gà tươi ngon để có ngay món gà giòn rụm đẳng cấp mà tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe nhé.
>>> Cách làm cánh gà chiên nước mắm đậm đà <<<