Cách làm tôm chiên giòn đơn giản, là một trong những món ngon mỗi ngày dễ làm, thường được dùng nhiều tại các buổi tiệc, liên hoan, họp mặt hay bữa cơm gia đình . Thịt tôm mềm xốp, dễ tiêu hóa, giàu đạm, kali, phốt pho, magiê, i-ốt, vitamin A nên được xem là thực phẩm dinh dưỡng, rất thích hợp cho người già, trẻ em và người suy nhược cơ thể.
Tôm chiên là món ăn dinh dưỡng yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet
Tôm được biết đến là một loại thủy hải sản có thể nuôi được ở cả nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Đây là loài động vật thân giáp nhưng lại không có mai cứng, đặc điểm nhận dạng là bụng dài, rất nhiều chân để bơi. Thức ăn của tôm là các loại tảo, kí sinh ở dưới nước. Tôm có nhiều loại như tôm hùm, tôm càng xanh, tôm đồng, tôm nước lợ, tôm sú.
Tôm sú rất được ưa chuộng dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet
Nguồn dinh dưỡng trong tôm rất đa dạng và tốt cho sự phát triển của cơ thể con người. Đầu tiên, chắc chắn phải kể đến nguồn protein tự nhiên dồi dào, chiếm một phần khá lớn từ 20% đến 25% hàm lượng các chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn có kali, phốt pho, magie, i-ốt, vitamin A.
Nếu đã quá ngán ngẩm với những món ăn được chế biến từ thịt và trứng, hãy tham khảo các cách làm tôm chiên giòn lâu mà Disney Cooking chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình nhé!
Chi tiết các cách làm tôm chiên ngon như nhà hàng
Cách làm tôm chiên xù cả vỏ
Nguyên liệu
- 500g tôm tươi
- 2 quả trứng gà
- 200g bột chiên xù
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa với nước muối cho bớt mùi tanh, làm sạch, để nguyên vỏ.
Sơ chế tôm thật kỹ trước khi chế biến. Ảnh: Internet
Sau đó, cho tôm vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 2: Lăn bột
Đập 2 quả trứng ra chén rồi đánh tan. Cho bột chiên xù ra đĩa. Sau đó, cầm đuôi tôm nhúng vào trứng, rồi lăn qua bột chiên xù sao cho bột phủ đều thân tôm.
Lần lượt cho tôm nhúng qua trứng và bột chiên xù. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên tôm
Bạn đặt chảo lên bếp đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ để chien ngập tôm. Khi dầu nóng, lần lượt cho tôm lăn bột vào chiên.
Chiên tôm giòn với lửa vừa cho vàng đều. Ảnh: Internet
Chiên giòn với lửa nhỏ để tôm không bị cháy, đến khi thấy lớp vỏ bên ngoài vàng giòn thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách làm tôm chiên bột giòn lâu
Nguyên liệu
- 400g tôm sú
- 100g bột mì
- 50g tinh bột bắp
- 1 ít bột nở
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh và giúp tôm có độ giòn ngon hơn. Sau đó lột vỏ, để lại phần đuôi tôm, bỏ chỉ đen.
Ướp tôm với 1 ít muối, hạt nêm để tôm có vị và dai giòn hơn.
Ướp tôm với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 2: Pha bột nhúng tôm
Bạn rây bột mì và bột bắp lại với nhau, sau đó cho 150ml nước lọc và ½ muỗng cà phê bột nở vào, trộn đều tay.
Khuấy bột chiên tôm cho tan đều. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng lượng dầu vừa đủ để chiên ngập tôm.
Nhúng từng con tôm vào hỗn hợp bột ở bước 2, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng.
Bột áo đều vào thân tôm. Ảnh: Internet
Chiên đến khi tôm vàng đều thì vớt ra, bạn làm lần lượt đến khi hết nhé. Vậy là món tôm chiên bột đã hoàn thành rồi.
Cách làm tôm chiên bơ tỏi
Nguyên liệu
- 600g tôm
- 50g bơ thực vật
- 30g tỏi băm
- 1 lát khóm
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, rượu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, các bạn rửa sạch với nước muối và rượu để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt bớt râu, càng tôm, lột vỏ, bỏ chỉ đen.
Bước 2: Thực hiện món tôm chiên bơ
Chế biến món tôm chiên bơ tỏi vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet
Làm nóng chảo với 4 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho tôm vào chiên sơ. Khi tôm đã có màu đỏ đều hấp dẫn thì vớt ra để riêng.
Bỏ đi phần dầu cũ, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn, 50g bơ vào chảo rồi làm nóng đến khi bơ và dầu hòa tan. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm. Sau đó, bạn cho lát khóm vào, đồng thời nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm, một ít muối và 1 muỗng cà phê đường.
Cho tất cả tôm chiên tỏi đã chiên vào chảo bơ tỏi và đảo đều trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho gia vị phủ đều tôm. Vậy là món ăn tôm chiên bơ tỏi đã hoàn thành xong rồi.
Cách làm tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu
- 300g tôm tươi
- 3 trứng vịt muối
- Bột chiên giòn
- Tỏi, ớt, hành tím băm
- Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm mua về bạn rửa sạch, cắt chân và râu. Tiếp theo, bạn cho tôm ướp với muối, hạt nêm, đường, tỏi ớt băm rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Chiên tôm
Bạn cho tôm lăn qua lớp bột chiên giòn.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tôm vào chiên vàng đều. Khi tôm chín, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên vàng chín tôm lăn bột. Ảnh: Internet
Bước 3: Chế biến trứng vịt muối
TRỨNG MUỐI rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra để nguội. Tiếp theo, bạn lột vỏ, tách lấy lòng đỏ và dùng muỗng tán đều, nêm thêm hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn. Sau đó, phi thơm hành phi, rồi cho trứng muối vào đảo cho trứng tơi ra.
Đảo đều cho trứng muối tơi ra. Ảnh: Internet
Bước 4: Lăn tôm qua trứng muối
Cuối cùng, bạn cho TÔM CHIÊN giòn lăn qua trứng muối để thân tôm bám đều trứng là được. Vậy là hoàn thành, bạn cho tôm ra đĩa là thưởng thức được rồi.
Món tôm chiên trứng muối với hương vị lạ miệng, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Tham khảo thêm các cách làm tôm chiên khác
Tôm chiên cốm xanh
Tôm chiên cốm xanh có vị giòn ngon và hình thức vô cùng bắt mắt. Cách làm món ăn này như sau, tôm mua về sơ chế rồi ướp với ít hạt nêm, đường và tiêu xay. Sau đó, bạn nhúng tôm vào bột chiên giòn rồi lăn qua cốm xanh sao cho cốm bám đều trên thân tôm. Bạn có thể cho tôm vào lòng bàn tay rồi nắm chặt để cốm không bị rơi ra khi chiên. Đem tôm chiên ngập dầu với lửa nhỏ để cốm không bị cháy khét là được.
Tôm chiên cốm xanh có hình thức bắt mắt, hấp dẫn người ăn. Ảnh: Internet
Tôm chiên sả
Tôm chiên sả thơm ngon với thịt tôm dai ngọt và mùi sả hấp dẫn. Cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp tôm với sả, hạt nêm, dầu mè khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng giòn là xong. Bạn nên ăn kèm tôm chiên sả với muối ớt xanh để tăng hương vị cho món ăn nhé!
Mùi sả thơm nồng tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Tôm chiên nước mắm
Tôm chiên nước mắm với lớp vỏ vàng ươm hấp dẫn, khi ăn giòn rụm mê ly với phần thịt tôm ngọt mềm, đậm đà ngon hết chỗ chê! Cách thực hiện rất đơn giản, tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu vừa phải. Khi dầu nóng, cho tôm vào chiên đến khi vàng đều các mặt. Tiếp đến cho tỏi giã nhuyễn cùng ớt đỏ cắt lát vào đảo đều với tôm. Cuối cùng thêm muối, nước mắm, dầu hào vào nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị, đảo thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Tôm chiên nước mắm có vị mặn ngọt rất hài hòa. Ảnh: Internet
Tôm chiên dừa
Dừa sẽ giúp tôm chiên có vị ngọt thơm bất ngờ. Cách làm món ăn này như sau, bạn trộn đều các nguyên liệu gồm lòng đỏ trứng gà, 15g dừa xay, 2 muỗng nước cốt dừa vào một cái tô. Tôm mua về bóc vỏ và rửa sạch, lăn sơ qua lớp bột mì rồi tiếp tục nhúng vào hỗn hợp vừa làm ở trên. Sau đó, bạn phủ thêm lớp bột chiên xù rồi bắc chảo lên chiên vàng, vậy là xong. Món tôm chiên dừa này cực kỳ thích hợp khi ăn kèm với nước mắm me nhé!
Dừa thơm béo mang đến hương vị mới lạ cho món ăn. Ảnh: Internet
Tôm chiên sa tế
Với vị ngọt của thịt tôm thấm đượm nước mắm đậm đà, thêm chút cay cay của sa tế sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cho tôm ướp với 10ml dầu mè, 10ml nước mắm khoảng 15 phút và bắc chảo lên chiên. Khi tôm đã chín đều thì vớt để riêng ra.
Tận dụng chảo đã chiên tôm, cho vào 10g tỏi băm phi thơm vàng, sau đó cho 15g đường, 30g sa tế tôm, 30ml nước mắm vào chảo và đảo đều. Cuối cùng cho tôm đã chiên vào, trộn đều cho thấm xốt rồi tắt bếp.
Tôm chiên sa tế đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Internet
Tôm chiên phô mai
Phô mai béo ngậy trong từng viên tôm ngon ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn phải mê mẩn. Cách làm tôm chiên phô mai này rất đơn giản, bạn băm nhỏ tôm rồi đem ướp với hành khô, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, trứng gà và trộn đều tay. Sau đó, bạn nắn hỗn hợp trên thành từng viên có bộc phô mai bên trong. Đem viên tôm lăn qua bột chiên xù và chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi chín vàng thì gắp ra. Vậy là hoàn thành.
Viên tôm ngọt mềm với phô mai béo ngậy bên trong. Ảnh: Internet
Lưu ý trong quá trình sơ chế nguyên liệu và chọn tôm chiên
- Bạn nên rửa tôm với nước muối cho bớt mùi tanh và thịt tôm được tươi ngon hơn.
- Khi chế biến, bạn nên chiên tôm vừa chín vàng là được, không nên chiên quá lâu sẽ làm thịt tôm bị khô.
- Với món tôm chiên xù, bạn phải chiên tôm ngập dầu thì mới ngon. Nếu không có chảo lòng sâu, bạn có thể dùng nồi nhỏ để tiết kiệm dầu.
- Nếu bạn thích tôm có lớp vỏ ngoài thật dày và giòn thì hãy lặp lại bước nhúng trứng và lăn bột chiên xù 2 lần.
- Không nhúng đuôi tôm vào trứng và bột chiên xù để món ăn sau khi hoàn thành sẽ đẹp mắt hơn.
- Với cách làm tôm chiên xù, bạn có thể chọn tôm sông hoặc tôm biển đều được, tuy nhiên phải là những loại tôm có kích thước tương đối lớn. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn tôm sú để làm món ăn này, bởi tôm sú là loại tôm nuôi có kích thước lớn, thịt chắc ngọt và giá thành tương đối rẻ.
- Khi mua tôm sú, nhất định bạn phải mua tôm tươi, đó là những con có vỏ trơn bóng, sáng màu, chân càng đầy đủ và còn nhảy tanh tách. Về kích cỡ, nên chọn tôm có kích cỡ vừa, khoảng bằng ngón tay trỏ của người lớn là được.
Tôm chiên giòn là món ăn rất được lòng thực khách với nhiều biến tấu mới lạ mang đầy hương vị hấp dẫn. Với các cách làm tôm chiên giòn ngon cực dễ mà Disney Cooking chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.
Tôm hay các loại hải sản khác luôn được rất nhiều người ưa chuộng, dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Tham gia các lớp nấu ăn tại Disney Cooking sẽ giúp bạn học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bí quyết chinh phục thực khách. Bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!
Chúc các bạn thành công!
Scores: 4.66 (16 votes)