Cách chọn cua biển ngon, chắc thịt, nhiều gạch

Cua biển không hề rẻ, cách ăn cũng khá cầu kỳ. Nếu không biết chọn cua, bạn vừa mất tiền, lại vừa… mất công ăn mà lượng thịt không được bao nhiêu. Vì vậy, hãy học ngay bí quyết chọn cua biển ngon, dày thịt, nhiều gạch dưới đây để mua được những con cua đảm bảo chất lượng nhất nhé.

Thế nào là cua biển ngon?

Đối với cua bản, loại cua tự nhiên hoặc của sinh thái là ngon nhất. Cua sống trong tự nhiên giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, của dai, chắc, ngọt và thơm thịt, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn công nghiệp. Thịt cua trắng ngần, dai ngon, thịt đậm đà. Tuy thịt cua chắc nhưng không quá khô, khác với cua nuôi, thịt chắc nhưng lại khô. Tuy nhiên đây là loại cua khá xa xỉ, không phải ai cũng có thể mua được.

Cua nuôi dù không đạt điểm 10 như cua tự nhiên nhưng cũng chúng rất ngon. Vì vậy khi chọn mua cua, bạn chỉ cần chú ý đến một số đặc điểm để chắc chắn mua được một con cua chất lượng.

Đối với cua thịt, không cần phân biệt đực cái, chỉ cần cua đảm bảo chắc, đầy thịt trong thân, càng và các chi. Với cua thịt còn sống chúng có đặc điểm chắc, cầm nặng tay. Cua cần khỏe mạnh, nhanh nhẹn để sau khi chế biến chúng giữ được độ tươi, dày rắn chắc của các cơ thịt.

Rất hay:  Các bước trình bày bảng - Bút máy thanh đậm Ánh Dương

Cua sau khi đánh bắt cần được chế biến càng sớm càng tốt. Cua có thể sống hàng tuần sau khi đánh bắt lên bờ, nhưng càng để lâu, chất lượng càng giảm, thịt bị hao hụt đi nhiều, cua bị ốp và nhiều vỏ.Vì vậy cua khỏe mạnh, nhanh nhẹ thường là cua được đến tay người tiêu dùng sớm nhất ngay sau khi bắt. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cua.

Đối với cua gạch, đây chính là cua cái trưởng thành đang sẵn sàng cho thời kỳ sinh sản. Lúc này gạch chứa đầy hai bên mai cua và tràn vào giữa yếm cua. Cua gạch chuẩn là gạch cua đỏ, gạch vừa tầm, không non, không già.

Lúc này không chỉ có gạch ngon, thịt cua lúc này cũng đạt chất lượng hảo hạng nhất. Giai đoạn này cua đang tích trữ năng lượng và dưỡng chất dồi dào nhất trong thịt để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Chính vì vậy cua gạch sẽ đắt hơn giá các loại cua khác.

Cách chọn cua biển ngon

Ấn vào yếm và mai cua

Những cua trưởng thành chắc thịt, khi ấn vào yếm sẽ rất cứng, không bị lún hay bong yếm cua. Mặt khác, bạn bóp vào mai cua ở giữa và hai bên gần chân cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ cua bị ốp, thịt và gạch đều it, không ngon. Hãy chọn con nào có yếm và mai càng chắc càng tốt.

Rất hay:  Giải Vở Bài Tập Vật Lí 8 - Bài 4: Biểu diễn lực

Ấn vào thân cua

Lật ngửa con cua, ấn mạnh vào thân cua ở vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên Phần bôi đỏ trong ảnh. Phần này thật rắn chắc thì cua ngon, nhiều thịt. Mặt khác, phần vỏ cua ở mặt dưới có màu đá (có vân trắng mờ, điểm vân hơi xanh hoặc phèn nhạt) và vân trắng mờ ở phần càng như ảnh là cua ngon. Cua có màu phèn quá đậm là cua quá già. Còn Những con cua có màu yếm cua và phần dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì đó vẫn là cua non, lượng thịt và gạch không cao. Bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hay nâu sẫm và bóng.

Quan sát màu sắc mai cua và càng cua

Những con cua có mai màu sẫm đậm hơn những con còn lại là cua đủ tuổi, chặt thịt. Mặt khác hãy chọn những con có màu mai cua và càng cua tương đồng nhau.

Quan sát gai trên mai cua

Những con cua trưởng thành sẽ có những chiếc gai to, dài, cứng cáp, chúng sẽ chắc thịt, nhiều gạch. Những con cua có gai ngắn, tù thường là những con còn non.

Chọn cua nhiều gạch

Chọn cua nhiều gạch thì trước hết nên chọn những con cua cái đã qua nhiều lần sinh sản. Với loại này, yếm cua có hình bầu dục và quanh yếm có lông. Bạn có thể bóp mạnh mai cua. nếu chúng chắc hoặc hơi đàn hồi là cua nhiều gạch. Còn nếu cảm giác mềm, xốp thì cua đó ít gạch, ít thịt, thậm chí đã chết.

Rất hay:  Phù Hiệu Học Sinh Dán Bên Nào? Cách Dán Phù Hiệu Học Sinh

Để chắc chắn hơn, bạn có thể mở xem phần giữa yếm cua và mai cua. Nếu quan sát thấy có phần gạch đỏ nhiều ở bên trong thì chắc chắn đó là cua nhiều gạch.

Chú ý đến dây buộc

Hãy chú ý đến dây buộc bởi với các mẹo của người bán, bạn sẽ mất nhiều tiền cho dây, không chỉ là trọng lượng của dây, mà kích cỡ của cua cũng có thể bị dây buộc đánh lừa. Nhiều người ham rẻ, chọn những con của nhỏ với giá tiền vừa phải, nhưng lại không để ý đến trọng lượng của dây buộc. Vì vậy tưởng mua rẻ nhưng thực tế lại thành đắt. Tốt nhất bạn nên chọn loại cua có dây buộc thật mảnh, hoặc mua cua không tính trọng lượng dây buộc sẽ cho giá trị thật của cua.

Lời kết

Trên đây là những cách chọn cua biển ngon, chắc thịt và nhiều gạch. Hi vọng bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm hay để luôn mua được những con cua đảm bảo chất lượng.