Măng cụt là loại trái cây yêu thích của nhiều người nhờ vị ngon, ngọt và bổ mát. Nếu bạn đang phân vân không biết cách chọn măng cụt ngon như thế nào để trái luôn căng mọng và múi dày thì hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!
1. Cách chọn măng cụt ngon
Không khó để chọn được những quả măng cụt tươi ngon, hãy tham khảo ngay những mẹo sau đây để bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm nhé!
1.1 Cách chọn măng cụt ngon dựa vào màu sắc
Khi mua măng cụt, bạn nên chọn những quả có phần cuống vỏ màu xanh tươi mới như vừa mới hái trong khi phần vỏ có màu nâu sẫm.
Nếu chọn phải trái măng cụt có vỏ ngoài đen bóng nhưng phần cuống bị héo thì tốt nhất không nên mua vì điều này cho thấy trái măng cụt đã được hái lâu, vỏ khô lại, khi ăn không ngọt và tươi nữa.
1.2 Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ nặng của quả
Bạn có thể phán đoán độ ngon của trái măng cụt bằng cách cầm thử quả măng cụt. Nếu quả cầm nặng tay thì là những quả tươi ngon. Bạn có thể đặt 2 quả măng cụt với hình dáng tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của quả một cách chính xác hơn.
1.3 Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ bóng
Độ bóng của quả măng cụt cũng giúp bạn lựa được những trái măng cụt ngon nhất. Nếu bạn nhận thấy vỏ quả măng cụt có dấu hiệu thô ráp, dập xước, xù xì thì không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy quả măng cụt đã trữ quá lâu.
1.4 Cách chọn măng cụt ngon dựa vào số cánh hoa dưới đáy
Phần đáy quả măng cụt thường có hình bông hoa từ 4-8 cánh. Những cánh hoa này sẽ tương đương với số lượng múi măng cụt bên trong quả. Chính vì thế, bạn có thể dựa vào hình dạng cánh hoa để chọn được những quả măng cụt nhiều múi hay ít múi.
1.5 Cách chọn măng cụt ngon bằng cách bóp nhẹ
Hãy dùng tay bóp thật nhẹ vào quả măng cụt. Nếu cảm giác măng cụt mềm và có độ đàn hồi thì chắc chắn đây là những quả tươi ngon nên mua. Nếu khi bóp măng cụt cứng hoặc xẹp lún thì đều là dấu hiệu cho thấy măng cụt không còn tươi ngon nữa.
1.6 Không mua quả núm cuống bị đen
Khi lựa măng cụt, bạn nên chọn trái có núm tươi xanh. Vì đây là dấu hiệu cho thấy măng cụt vừa mới được hái. Nếu thấy những trái măng cụt có núm cuống đã thâm đên thì không nên mua. Chúng có thể được bị hái xuống khá lâu hoặc bị kích chín. Những trái măng cụt như vậy ăn thường có vị chua.
1.7 Không chọn măng cụt có vỏ màu nâu đỏ
Từ kinh nghiệm mua măng cụt được các chị em nội chợ chia sẻ cho thấy, những quả có màu rám nâu sẽ ngon hơn so với những quả có màu nâu đỏ. Măng cụt có màu rám nâu sẽ có phần ruột dày, cùi dày và ít bị hỏng. Còn trái màu nâu đỏ ăn sẽ chua, không ngon. Bên cạnh đó, những trái măng cụt có mủ vàng bám bên ngoài vỏ cũng cho vị ngon và ngọt.
1.8 Không mua quả có kích cỡ lớn
Quả măng cụt ngon thường có kích cỡ nhỏ vừa. Nếu chọn quả to thì thường có nhiều hạt và hạt có kích cỡ khá lớn. Những quả măng cụt nhỏ sẽ có nhiều múi, ít hạt và ăn ngon hơn.
Bạn nên chọn có kích cỡ nhỏ vừa, không nên chọn quả to vì quả to sẽ có nhiều hạt. Quả măng cụt nhỏ thường nhiều múi, ăn sẽ ít hạt và ngon hơn.
1.9 Không mua măng cụt vỏ cứng và giập nát
Khi mua măng cụt, bạn nên lưu ý không chọn những quả có vỏ cứng hoặc đã giập nát. Bởi vì những trái măng cụt như vậy thường ăn không ngon. Thay vào đó, hãy chọn những trái vỏ mềm, không giập nát, ăn sẽ ngọt hơn.
Quả măng cụt nhỏ nhiều múi ăn sẽ ít hạt và ngon hơn.
1.10 Không mua măng cụt vào mùa mưa
Thời điểm tốt nhất để mua măng cụt là vào tháng 6. Sau tháng 6, trời thường nhiều mưa, trái măng cụt cho vị nhạt hơn. Bên cạnh đó, vào mùa mưa, tỉ lệ măng cụt bị hư sẽ cao hơn.
2. Cách bảo quản măng cụt được tươi lâu hơn
2.1 Phân loại
Nếu mua măng cụt chưa chín thì bạn không nên bỏ vào tủ lạnh. Như vậy, măng cụt sẽ không thể chín tiếp được và khiến măng cụt bị chai. Nếu muốn bảo quản măng cụt trong tủ lạnh, bạn cần phân loại mức độ chín của quả để đảm bảo măng cụt đã chín khi cần ăn. Cụ thể:
- Vỏ qủa măng cụt có màu hồng đậm: Bạn có thể trữ tủ lạnh 2 ngày, sau đó ăn sẽ ngon hơn.
- Vỏ quả măng cụt có màu hồng tím sẫm: Ăn sẽ ngon hơn sau 1 ngày bỏ tủ lạnh.
- Vỏ quả măng cụt có màu tím sẫm: Không nên bỏ tủ lạnh, ăn liền khi mới mua về sẽ ngon hơn.
2.2 Bảo quản
Không nên bảo quản ở khu vực có qúa nhiều gió. Nó sẽ làm quả măng cụt nhanh khô và héo. Thay vào đó, bạn nên cất măng cụt trong túi zip, túi ni lông và thùng giấy rồi mới cất trong ngăn mát tủ lạnh.
- Ở nhiệt đô 13 độ C, măng cụt sẽ giữ độ ngon được từ 15-21 ngày
- Ở nhiệt độ 2 độ C, măng cụt sẽ giữ độ ngon được đến 28 ngày
Tuy vậy, bạn nên thưởng thức măng cụt càng sớm càng tốt sau khi mới mua về để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
3. Mẹo bảo quản măng cụt tươi lâu hơn
Điều quan trọng cần lưu ý khi bảo quản măng cụt là tránh gió, vì măng cụt là loại trái cây rất kỵ gió. Khi để ngoài trời gió, chúng sẽ dễ thâm đen, héo và khô. Măng cụt sẽ bảo quản được tươi và lâu nhất khi cất trong túi zip và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Quả măng cụt sẽ giữ được khoảng 1 tháng khi cất trong túi zip có đục lỗ và bảo quản ở nhiệt độ 13 độ C.
Quả măng cụt giữ được tới 1,5 tháng khi cất trong túi zip và bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C. Nếu không sử dụng túi zip thì bảo quản được khoảng 21 ngày.
4. Gợi ý các món ăn ngon từ măng cụt
4.1 Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt là món ăn khá lạ miệng nhưng cực kỳ ngon và dễ dàng thực hiện. Sự đặc biệt của món gỏi này nằm ở hương vị thanh ngọt của măng cụt giúp cho gà xé không bị ngán. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà: 0.5 kg
- Măng cụt chín: 1 kg
- Đậu phộng: 100 gram
- Rau răm và húng quế: 50 gram
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: đường, muối, nước mắm,…
Các bước làm gỏi gà măng cụt như sau:
Bước 1: Măng cụt sau khi mua về làm sạch, rồi dùng dao cắt vòng theo lớp vỏ măng cụt bên ngoài lấy phần thịt măng cụt bên trong. Thịt măng cụt cắt thành các khoanh tròn nhỏ, bỏ hạt. Rau, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Đậu phộng rang chín, giã vụn.
Bước 2: Chuẩn bị hỗ hợp gồm 1 lít nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm. Ngâm măng cụt vào khoảng 15 phút sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Thịt gà rửa sạch đem luộc khoảng 20 phút. Để khử mùi tanh, bạn cho thêm 1 thìa muối và 2 củ hành tím khi luộc.
Bước 4: Tiếp đến là chuẩn bị nước mắm chua ngọt. Bạn hòa nước cốt chanh chung với khoảng 3 thìa đường. Sau đó cho vào 1 thìa nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho thêm tỏi và ớt băm.
Bước 4: Gà sau khi nguội đem xé nhỏ trộn với gỏi. Sau đó bạn cho thêm măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt. Trộn đều hỗn hợp trong 5 phút là có thể thưởng thức.
4.2 Sinh tố măng cụt
Sinh tố măng cụt sẽ là sự lựa chọn hoàn hào để giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi nức. Không chỉ mát lành, sinh tố măng cụt còn bổ sung nhiều vitamin làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường đề kháng.
Nguyên liệu:
- Măng cụt: 1 kg
- Chanh: 2 trái
- Đường trắng: 4 muỗng canh
- Đá viên
Măng cụt sau khi mua về làm sạch rồi dùng dao tách vỏ lấy thịt. Chanh vắt nước lấy cốt. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu măng cụt, chanh, đường, đá vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn. Đến đây, là đã có 1 ly sinh tố thơm ngon để thưởng thức rồi!
4.3 Chè măng cụt
Tương tự như món sinh tố, chè măng cụt cũng là một món ăn dễ làm và cực kỳ mát, giải nhiệt mùa hè. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè măng cụt:
- Măng cụt: 400gr
- Đường nâu: 80gr
- Lá dứa: 6 – 8 lá
- Bột năng: 50gr
- Nước cốt dừa: 150ml
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước lọc. Sau đó, bạn chắt lấy nước, bỏ cốt. Măng cụt khi mua về bạn dùng dao tách vỏ, lấy mũi rồi lăn qua bột năng.
Bước 2: Đem đun sôi phần hỗn hợp cốt lá dứa, nước cốt dừa, đường nâu thêm 100ml nước cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp. Đến đây, bạn đã có phần nước chè thơm nức!
Bước 3: Tiếp đến, bạn luộc chín phần măng cụt bột năng. Khi thấy bột năng trở nên trong suốt thì tắt bếp. Vớt măng cụt ra để nguội. Khi ăn chỉ cần thả măng cụt vào hỗn hợp lá dứa và thưởng thức.
XEM THÊM:
- Mách bạn cách chọn khoai lang dẻo, ngon, thơm
- Mách bạn cách chọn lựu ngon, đỏ, chắc tay và mọng nước, trúng 100%
- Mách mẹ cách chọn cua biển ngon, tươi, không tanh hôi
Trên đây là những kinh nghiệm hay về cách chọn măng cụt ngon. Hãy thử áp dụng cho lần mua măng cụt tới đây nhé, đảm bảo mua 10 trúng 10!