Sử dụng mật ong chữa trào ngược dạ dày là phương pháp tự nhiên rất an toàn. Mật ong hiếm khi gây dị ứng nên gần như không xảy ra bất cứ tác dụng phụ nào. Vị ngọt của mật ong cũng rất dễ uống, có thể kết hợp với các thảo dược khác giúp đẩy lùi hội chứng trào ngược dạ dày. Mật ong chữa bệnh trào ngược dạ dày như thế nào? Bạn xem hướng dẫn chi tiết cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong trong bài viết này nhé!
Công dụng chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
Mật ong được xem như một loại kháng sinh tự nhiên khi thành phần của nó rất giàu hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide có đặc tính kháng viêm, khử khuẩn, sát trùng giúp làm sạch và chữa lành các tổn thương ở niêm mạc thực quản. Tình trạng đau tức vùng thượng vị sẽ nhanh chóng được đẩy lùi sau khi dùng mật ong, giảm tình trạng trào ngược dịch vị lên thực quản.
Mật ong chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn gốc tự do gây bệnh. Vitamin nhóm B giúp cân bằng PH trong dịch vị dạ dày. Kết cấu sánh đặc của mật ong có khả năng bao phủ tốt hơn màng nhầy của thực quản. Vì vậy mật ong có thể kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày. Mật ong còn giúp làm sạch đường ruột, loại bỏ vi khuẩn có hại và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
Các cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
Để chữa bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể nuốt chậm rãi mật ong nguyên chất. Các dưỡng chất trong mật ong sẽ bám vào niêm mạc thực quản, sát khuẩn và thúc đẩy làm lành vết viêm loét. Bạn cũng có thể pha mật ong với nước ấm, uống vào mỗi buổi sáng và tối trước khi ăn 20 – 30 phút. Kết hợp thêm một số thảo dược khác với mật ong sẽ giúp tăng hiệu quả chữa trào ngược dạ dày.
Mật ong có thể dùng chung với nguyên liệu gì để chữa trào ngược dạ dày? Bạn tham khảo 4 cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong dưới đây nhé!
Trị trào ngược dạ dày bằng mật ong ngâm tỏi
Tỏi cũng là một loại kháng sinh tự nhiên vì chứa rất nhiều allicin có tính diệt khuẩn, chống viêm. Ăn tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại viêm loét ở dạ dày và thực quản. Kết hợp tỏi ngâm mật ong sẽ thúc đẩy điều trị trào ngược dạ dày thực quản nhanh khỏi hơn. Cụ thể cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong ngâm tỏi như sau:
- Nguyên liệu gồm tỏi và mật ong theo tỷ lệ 100ml mật ong dùng cho 15g tỏi.
- Bóc bỏ vỏ tỏi, rửa sạch, chờ ráo nước thì đập nát rồi cho vào trong hũ thủy tinh.
- Rót mật ong vào trong hũ cho đến khi ngập tỏi, đậy kín nắp rồi để ở nơi khô ráo.
- Sau 3 tuần, lấy tỏi ngâm mật ong ra ăn và uống mỗi ngày 2 – 3 lần. Mỗi lần 1 tép tỏi và 2 thìa cà phê mật ong pha với nước ấm.
Lưu ý: Chọn tỏi ta để ngâm thay vì tỏi Trung Quốc. Nhận biết tỏi ta bằng kích cỡ củ tỏi nhỏ, tép nhỏ, vỏ hơi tím và có mùi hăng đặc trưng. Dùng tỏi ngâm mật ong không quá 40g mỗi ngày. Mỗi một lần dùng không quá 20g.
Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong, nghệ
Nghệ là nguyên liệu rất phổ biến trong các loại thuốc, thực phẩm chức năng trị bệnh về dạ dày. Củ nghệ chứa cucurmin có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn và chống oxy hóa. Sử dụng nghệ giúp giảm tình trạng viêm ở niêm mạc thực quản, ngăn ngừa dịch vị axit trào ngược. Bạn kết hợp mật ong với nghệ như sau:
- Nguyên liệu gồm 1 nhánh củ nghệ tươi và 2 – 3 thìa cà phê mật ong.
- Rửa sạch nghệ, gọt bỏ vỏ và để ráo sau đó cho vào cối giã nhuyễn.
- Lấy nghệ ra cốc, cho thêm mật ong và 100ml nước ấm để uống.
- Bạn sử dụng 2-3 lần/ngày trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Lưu ý: Nếu thấy nghệ tươi khó uống, bạn có thể dùng tinh nghệ vàng Honimore để pha với mật ong và nước ấm. Tinh nghệ vàng Honimore được tinh chế nguyên chất 100% và không chứa chất bảo quản, hương liệu khác.
Nha đam, mật ong chữa trào ngược dạ dày
Gel nha đam chứa các vitamin B, C, E và acid amin có tác dụng ngăn ngừa quá trình lan rộng của viêm loét thực quản. Chất xơ trong nha đam thúc đẩy nhu động ruột co bóp đều đặn, tăng cường tiêu hóa để giảm trào ngược. Hoạt chất anthraquinon giúp cân bằng dịch vị dạ dày, chống trào ngược. Sử dụng nha đam và mật ong trị trào ngược dạ dày như sau:
- Nguyên liệu gồm 500ml mật ong và 4 – 5 lá nha đam tươi.
- Rửa sạch nha đam, bóc bỏ vỏ để lấy phần gel trắng bên trong.
- Xay nhuyễn gel nha đam bằng máy xay sinh tố.
- Cho nha đam vào lọ thủy tinh, thêm 500ml mật ong rồi khuấy đều.
- Để lọ hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày dùng 2 – 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 – 2 thìa.
Lưu ý: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong ngâm nha đam không phù hợp với người đang bị rối loạn tiêu hóa. Hỗn hợp này có công dụng nhuận tràng và thông tiện, dễ làm tăng tình trạng tiêu chảy và đau bụng.
Trị trào ngược dạ dày bằng mật ong ngâm gừng
Gừng ngâm mật ong mang tới nhiều lợi ích cho dạ dày. Gừng chứa nhiều phenolic và các chất chống oxy hóa có khả năng giảm viêm, giảm đau và làm lành vết thương. Chúng còn giúp trung hòa dịch vị axit dạ dày, ngăn ngừa dịch vị trào ngược lên thực quản và cải thiện các triệu chứng buồn nôn, ợ nóng do trào ngược dạ dày gây ra. Bạn ngâm gừng với mật ong như sau:
- Nguyên liệu gồm 500ml mật ong và 4 củ gừng già.
- Rửa sạch gừng, thái mỏng hoặc băm nhỏ mà không cần bỏ vỏ.
- Cho gừng vào trong hũ thủy tinh, đổ mật ong ngập gừng, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
- Sau 1 tuần là dùng được hỗn hợp gừng ngâm mật ong. Lấy 1 – 2 thìa hỗn hợp pha với nước ấm để uống, thực hiện 2 – 3 lần/ngày trước bữa ăn.
Lưu ý: Ngâm mật ong bằng gừng ta là loại gừng có kích thước nhỏ, nhiều nhánh, màu nâu sẫm. Lõi gừng ta nhiều xơ, vân tròn rõ nét, vị thơm nồng đặc trưng. Sử dụng gừng ngâm mật ong mỗi ngày không quá 20g và không dùng cho phụ nữ mang thai.
Trên đây là các cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong đơn giản nhất. Nếu không thấy bệnh cải thiện sau khi sử dụng, bạn tham khảo các loại thuốc trị trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, bạn lưu ý ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp