10 Cách Nấu Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Để chế biến các món ăn từ yến, thì yến chưng đường phèn được xem là cách đơn giản nhất. Với cách làm này, yến được đảm bảo hương vị thơm ngon và dưỡng chất bên trong. Hãy cùng Nu Bird Nest điểm qua 10 cách nấu yến chưng đường phèn ngon hấp dẫn cùng với các nguyên liệu như táo đỏ, long nhãn, lá dứa,… và cách chưng yến đơn giản sau đây nhé!

yến-chưng-đường phèn

10 món yến chưng đường phèn ngon hấp dẫn

Món 1: Chưng yến đường phèn với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Yến đã được làm sạch và ngâm nở
  • Hạt sen đã bỏ vỏ và tim sen
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng hoặc gừng thái sợi

Các bước tiến hành

Bước 1: Chưng yến theo như cách 1 và 2.

Bước 2: Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho mềm.

Bước 3: Trước khi hoàn thành yến chưng khoảng 5 phút thì cho đường phèn, gừng và hạt sen vào.

Bên cạnh chưng yến đường phèn với hạt sen, bạn có thể thay thế hạt sen bằng táo đỏ hay kỷ tử hoặc kết hợp cả hai đều được. Còn nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để thực hiện món ăn này. Bạn có thể tham khảo Yến Sợi Chưng Sẵn – 12gr tại Nu Bird Nest để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân.

Món 2: Chưng yến đường phèn lá dứa

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nửa chén nước cốt lá dứa
  • Thố chưng

Cách chưng

Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở ra. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cho yến vào thố, rồi cho nước ngập bề mặt yến. Chưng cách thủy khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho thêm đường phèn ( tùy khẩu vị mỗi người). Sau đó chưng thêm 5 phút.

Bước 4: Tắt bếp. Cho phần nước cốt lá dứa vào thố yến đã chưng xong.

yến chưng lá dứa đường phèn bổ dưỡng

Món 3: Chưng yến đường phèn long nhãn

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến
  • Đường phèn
  • 5 quả long nhãn ( nhãn nhục)
  • Thố chưng yến

Cách chưng

Bước 1: Ngâm 5 gr tổ yến đã được tinh chế và nhặt sạch lông vào nước khoảng 30 – 60 phút cho yến nở ra. Sau đó vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Long nhãn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho yến vào thố, đổ ngậm nước. Sau đó đem chưng cách thủy 20 phút.

Bước 4: Cho long nhãn và đường phèn vào chưng thêm 5 phút

yến chưng long nhãn đường phèn

Món 4: Chưng yến đường phèn táo đỏ

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến đã tinh chế
  • 5 quả táo đỏ
  • Đường phèn
  • Thố chưng yến

Cách chưng

Bước 1: Ngâm yến đã tinh chế vô nước tầm 30 – 60 phút. Sau đó vớt ra để ráo

Bước 2: Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập yến trong thố rồi chưng cách thủy khoảng tầm 20 phút. Tiếp theo cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút.

Bước 2: Táo đỏ đã rửa sạch sau đó ngâm vào nước cho mềm

Bước 3: Sau đó cho táo vào nồi nước hầm khoảng 15 phút cho táo chín mềm.

Bước 4: Cho phần táo đỏ đã hầm mềm vào yến phần yến đã chưng.

Nu Nest chúc bạn thành công với 3 công thức trên. Yến sau khi chưng có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách làm yến chưng táo đỏ đường phèn

Món 5: Yến chưng đường phèn lê ngọt

Món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị ho kéo dài, bổ phế và tăng cường sức đề kháng.

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến
  • 1 quả lê
  • 1 quả táo khô
  • 2 quả kỷ tử
  • Đường phèn

Cách chưng

Bước 1: Thực hiện sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước khoảng 35 phút. Sau đó, xé nhỏ yến ra và dùng rây để lọc yến.

Bước 2: Lê sau mua về thì gọt bỏ phần vỏ, cắt 1/3 phần đầu của quả lê. Tiếp theo dùng muỗng múc phần ruột lê. Cách sơ chế này có mục đích là tạo quả lê thành hình cái chén để cho các nguyên liệu vào bên trong. Phần ruột lê thành hạt lựu để chưng cùng với tổ yến cho thơm ngọt.

Bước 3: Cho các nguyên liệu đó là yến, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô, 1 muỗng cà phê đường phèn vào phần lê đã khoét ruột rồi đậy nắp lại. Sau đó, chưng cách thủy trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Rất hay:  Kem Dưỡng Mắt Estee Lauder Advanced Night Repair Eye - iKute

Bước 4: Tắt bếp và hoàn thành món yến chưng đường phèn lê ngọt.

Món 6: Cách chưng yến đường phèn hạt chia

Không những mang đến món ăn thơm ngon, mát mẻ mà yến chưng đường phèn hạt chia táo đỏ còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện giấc ngủ, điều trị bệnh liên quan đến hô hấp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn…

Chuẩn bị

  • 10gr tổ yến
  • 40gr táo đỏ
  • 5gr hạt chia
  • 10gr lá dứa
  • 1 muỗng cà phê đường phèn

Cách chưng

Bước 1: Sơ chế tổ yến bằng cách ngâm yến trong nước đun sôi để nguội khoảng 40 phút. Tiếp tục ngâm táo đỏ trong 3-5 phút và hạt chia khoảng 15 phút cho các nguyên liệu này nở mềm. Lá dứa rửa sạch với nước, để ráo sau đó cuộn lại thành bó.

Bước 2: Cho vào nồi khoảng nửa lít nước cùng với lá dứa và đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tiếp theo cho thêm 100ml nước và táo đỏ vào nấu trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Tắt bếp và cho ra tô.

Bước 3: Xé nhỏ yến sau khi đã ngâm xong và rây yến qua rây để lọc ra phần nước ngâm. Sau đó, cho yến vào tô táo đỏ đã nấu, thêm 1/3 nước vào nồi và đậy nắp.

Bước 4: Đun phần yến với táo đỏ trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, rồi cho đường phèn vào. Tiếp tục đậy nắp và chưng thêm khoảng 7 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho hạt chia vào và thưởng thức món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng.

Món 7: Yến chưng đường phèn với gừng

Gừng là gia vị độc đáo với mùi thơm nhẹ, chút cay nồng, tính ấm và hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch. Khi chưng yến cùng gừng không chỉ làm giảm mùi tanh của yến mà còn đem lại món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và nâng cao sức đề kháng vô cùng tốt cho cơ thể.

Chuẩn bị

  • 15gr yến đã tinh chế
  • 30g đường phèn
  • Gừng tươi xắt sợi mỏng hoặc lát mỏng
  • Nước lọc

Cách chưng

Bước 1: Ngâm yến đã tinh chế vào một thố nước sạch trong thời gian khoảng 30-40 phút. Sau khi yến đã nở mềm, lọc yến qua rây để bỏ phần nước bẩn và ngâm lại yến thêm một lần nữa. Nước này sẽ dùng để chưng yến luôn nên bạn hãy dùng nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội. Mực nước trong thố phải ngập tai yến và không quá đầy để tránh khi chưng nước bị trào ra bên ngoài.

Bước 2: Tiến hành chưng cách thủy yến, ban đầu lửa hơi to cho đến khi sôi thì bật bếp nhỏ lửa. Thời gian chưng trong vòng 20 phút.

Bước 3: Hòa tan đường phèn cùng với nước nóng, sau đó loại bỏ cặn bẩn. Tiếp tục cho phần nước đường phèn đã lọc vào trộn cùng với yến mới chưng.

Bước 4: Cho gừng đã cắt sợi hoặc cắt lát vào chưng cùng yến thêm khoảng 5-10 phút là đã hoàn thành món ăn bổ dưỡng này.

Món 8: Yến chưng đường phèn táo đỏ, nhãn nhục

Món yến chưng đường phèn cùng táo đỏ, nhãn nhục là món ăn thanh mát, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuẩn bị

  • 2 tai yến
  • 100gr táo đỏ
  • 25gr long nhãn (nhãn nhục)
  • 1 nhánh gừng
  • 30gr đường phèn

Cách chưng

Bước 1: Tiến hành ngâm yến với nước khoảng 40 phút, táo đỏ ngâm 30 phút và long nhãn ngâm khoảng 12-15 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước rồi để ráo. Gừng bỏ phần vỏ, rửa sơ với nước và để ráo.

Bước 2: Nấu táo đỏ và gừng trong nồi khoảng 300ml nước cho đến khi sôi, lửa vừa.

Bước 3: Yến sau khi đã ngâm cho nở thì bạn dùng tay để xé nhỏ yến rồi tiến hành lọc qua rây và để ráo.

Bước 4: Thực hành chưng yến

Cho nồi chưng lên bếp và , đặt vào dưới đáy nồi một chiếc khăn nhỏ rồi đặt thố vào. Tiếp theo, đổ nước vào sao cho ngập 1/3 thố.

Cho yến, long nhãn, táo đỏ vào thố rồi cho thêm nước luộc táo đỏ vào sao cho gần đầy thố và đậy nắp thố lại. Sau đó đậy nắp nồi và chưng trong khoảng 20-25 phút trên lửa nhỏ.

Rất hay:  Hướng dẫn tự nhuộm tóc tại nhà từ A-Z - Công Ty Cổ Phần LAVO

Tiếp theo, cho vào thố đang chưng 30gr đường phèn, khuấy đều tay và chưng thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.

Bước 5: Ta được thành phẩm yến chưng đường phèn táo đỏ nhãn nhục có vị ngọt thanh. Tổ yến mềm, vị ngọt của táo đỏ cùng với long nhãn giòn, mang đến món ăn hấp dẫn và thưởng thức ngay bạn nhé!

Để có thể thực hiện món tổ yến chưng đường phèn. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Yến: đã qua sơ chế hoặc yến thô đều được
  • Đường phèn: Bạn có thể gia giảm liều lượng tùy theo sở thích ăn ngọt của mình
  • Nước sôi để nguội
  • Một cái chén/thố để chưng cách thủy
  • Một cái nồi vừa đủ để đựng chén/thố

Hướng dẫn chưng yến đường phen đơn giản, dễ thực hiện theo 2 cách

Cách 1: Chưng cách thủy tổ yến đường phèn

Bước 1: Sơ chế tổ yến (nếu là yến thô). Đối với yến đã qua sơ chế thì nên ngâm yến vào nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt yến ra để cho ráo nước.

Bước 2: Cho phần yến trên vào một cái chén/thố nhỏ. Đổ nước ngập qua khỏi mặt yến. Nếu để nước quá ít, trong lúc chưng yến có thể sẽ bị vàng. Bạn nên lưu ý rằng, không nên cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết.

Bước 3: Cho nước vào nồi và đặt chén yến vào. Đậy nắp nồi lại, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Sau đó chưng yến thêm khoảng 20 – 25 phút để yến chín.

Thời gian thông thường là 20 phút. Nhưng có thể khác nhau cho từng loại yến và tùy thuộc vào thời gian ngâm yến ban đầu.

Bước 4: Sau khoảng thời gian đó, bạn hãy kiểm tra xem yến đã đạt được độ mềm cần thiết hay chưa. Nếu đã đạt được độ mềm vừa phải thì sau đó tắt lửa rồi cho đường phèn vào. Bạn có thể cho thêm hai lát gừng vào để giúp khử mùi tanh và tăng phần thơm ngon.

Cách 2: Chưng tổ yến đường phèn bằng nồi chưng điện

Nhu cầu dùng yến trên thị trường hiện nay khá nhiều. Nên nồi chưng điện chuyên dụng đã ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến bằng điện có cách sử dụng đơn giản, dễ dàng tìm mua trên thị trường.

Bước 1: Sơ chế yến. (Bạn hãy tham khảo cách sơ chế yến ở phần mở đầu của bài viết nhé!)

Bước 2: Cho phần yến đã qua sơ chế vào thố sứ, đổ nước ngập hết yến (khoảng ⅔ thố là được). Lưu ý: Không nên cho đường phèn vào chưng cùng lúc với yến.

Bước 3: Đặt thố vào nồi chưng điện rồi đậy nắp lại. Điều chỉnh thời gian thích hợp để cho yến đạt độ chín vừa phải.

Bước 4: Trước khi lấy yến ra thì cho đường phèn vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có được món yến chưng với đường phèn bổ dưỡng rồi đấy.

yến-chưng-đường-phèn

Xem thêm: Bật Mí Bí Quyết Chưng Yến Bằng Nồi Điện

Cách sơ chế yến đúng cách trước khi chưng

Cách sơ chế yến là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Hãy tham khảo cách sơ chế tổ yến dưới đây để bạn không bị mất nhiều thời gian nhé.

Đối với yến sào thô

Yến sào thô là tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và các tạp chất khác. Yến sào thô có ưu điểm là khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Khi chưng lên, sợi yến nở lớn, dai, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Tổ yến thô chưa được qua xử lý, do đó phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Sau đây là cách sơ chế yến còn lông:

  • Đầu tiên, bạn cần ngâm yến trong một bát nước sạch từ 1-2 giờ cho yến mềm ra.
  • Sau đó vớt yến ra bỏ vào ray cho ráo nước rồi cho vào đĩa sạch.
  • Dùng tay tách các sợi yến rồi dùng nhíp gắp sạch lông và các tạp chất.
Rất hay:  Bảng Giá Tấm Trần Vách La Phông Tôn PU 3 Lớp Cách Nhiệt

yến-chưng-đường-phèn

Đối với yến tươi và yến đã sạch lông

Với yến đã sạch lông và yến tươi thì đơn giản hơn vì không cần phải sơ chế. Đối với yến sạch lông, bạn chỉ cần lấy một phần yến vừa đủ. Cho vào nước ngâm khoảng 30 phút đến khi yến nở. Sau đó vớt yến lên mang yến đi chưng là được.

Còn đối với yến tươi bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy trong tủ lạnh ra. Rã đông yế là có thể mang đi chế biến.

Xem thêm: Yến Chưng Tươi là Gì? Tổng Hợp Các Món Yến Chưng Tươi Hảo Hạng Thơm Ngon

Một số sai lầm về cách chưng yến đường phèn không phải ai cũng biết

  • Chưng yến đường phèn lâu hơn 30 phút: Chưng yến quá 30 phút sẽ khiến yến bị nhão, mất đi chất dinh dưỡng và vị ngon của yến. Tốt nhất bạn chỉ nên chưng trong thời gian 20 phút.
  • Chế biến yến chưng với nhiệt độ trên 100 độ C: Yến là thực phẩm hữu cơ chứa rất nhiều vi chất quý. Chính vì thế không nên chưng tổ yến trên 100 độ C, các vi chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
  • Chưng yến sào chung với các nguyên liệu khác
  • Chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng mà không hẹn giờ.
  • Tổ yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng mà phải sử dụng ngay.

Công dụng của yến chưng với đường phèn

  • Yến chưng đường phèn giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Rất tốt cho hệ thần kinh
  • Làm đẹp da, chống lão hóa
  • Tốt cho người bị bệnh huyết áp
  • Trị chứng biếng ăn ở trẻ

Sử dụng yến chưng đường phèn như thế nào mới đúng?

Yến chưng đường phèn là một món ăn “ đại bổ”, nhưng không phải ăn càng nhiều thì càng bổ. Bạn phải sử dụng yến theo một liều lượng nhất định mới mang lại hiệu quả. Nạp quá nhiều yến chưng đường phèn không mang lại tác dụng nhanh hơn mà còn gây lãng phí. Các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ hết mà còn bị đào thải ra ngoài.

Theo các tài liệu y khoa, người lớn chỉ nên sử dụng 200 ml yến chưng đường phèn mỗi ngày và 3 lần/tuần. Đối với trẻ em 1 – 3 tuổi chỉ nên dùng 50gr yến/tháng và có thể dùng hàng ngày. Còn trẻ từ 3 – 10 tuổi, khoảng 100 gr/tháng và dùng 2 ngày/lần.

Bạn nên sử dụng yến chưng đường phèn vào buổi sáng hoặc trước 30 phút trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất của món ăn.

Mua yến chưng đường phèn ở đâu uy tín chất lượng tại TP.HCM

Bạn vừa xem qua 10 cách chưng yến đường phèn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian chưng yến. Nu Bird Nest chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm yến khác nhau. Để biết được loại nào phù hợp với mình thì người tiêu dùng cần xem xét nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lựa chọn thương hiệu cung cấp yến uy tín.

Yến sào Nu Bird Nest – Chuyên cung cấp yến chưng đường phèn chất lượng tại TP.HCM. Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng khi sử dụng sản phẩm yến chưng đường phèn của Nu Bird Nest. Yến hũ chưng sẵn là dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Nu Bird Nest. Chúng tôi mang tới cho khách hàng yến chưng đường phèn sẵn cùng với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng: long nhãn, kỷ tử, saffron… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tất cả các dòng sản phẩm yến: yến thô, yến tươi, yến sạch lông,… Nu Bird Nest luôn cam kết đem tới cho khách hàng sản phẩm yến thật 100%. Nếu phát hiện yến trộn bồi thường 10 lần. Đặc biệt, khách hàng thoải mái đổi trả nếu không hài lòng về sản phẩm.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy ngay gọi ngay cho Nu Bird Nest theo hotline 0981.81.92.83 để đặt hàng một cách nhanh chóng.