Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo từ trước đến nay vẫn được ví là món ăn vàng cho sức khỏe. Cả tổ yến và đông trùng hạ thảo đều được biết đến là hai loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng đắt đỏ nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích và sử dụng bởi họ cho rằng nó đem lại vô số tác dụng tốt đối với cơ thể. Vật liệu món ăn này có thực sự tốt như lời đồn. Hãy cùng với Misako tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn được nhiều người yêu thích, trong đó có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Ngoài yến tổ, người chế biến còn dùng thêm các nguyên liệu, đông trùng là một trong số đó làm cho món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và giúp tăng cường dinh dưỡng cho món ăn.
Chưng yến với đông trùng hạ thảo sẽ là một trong những cách làm rất được nhiều người quan tâm hiện nay. Đông trùng hạ thảo kết hợp với yến sào, món ăn hứa hẹn mang đến các tác dụng tuyệt vời. Yến sào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cụ thể như:
Tăng cường hoạt động của gan
Đông trùng hạ thảo được các nhà nghiên cứu ghi nhận có chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích sự phát triển các tế bào gan Nâng cao hoạt động của gan. Nhờ đó, tổ yến chưng với đông trùng hạ thảo thường được dùng cho các bệnh nhân gặp vấn đề về gan như viêm gan cấp, xơ gan và mãn tính.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, phổi
Các chất có trong nguyên liệu đông trùng hạ thảo như adrnosine, deoxy andenosine,… có tác dụng ổn định nhịp tim, giảm các triệu chứng bất thường liên quan đến các vấn đề tim mạch và phổi cho người bệnh.
Ổn định đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch
Món yến chưng được kết hợp đông trùng hạ thảo sẽ giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh về đường huyết và làm tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, còn cung cấp các dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường miễn dịch để giúp cơ thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý.
Phục hồi cơ thể bệnh nhân
Người mắc bệnh ung thư cần hóa trị, xạ trị điều trị bệnh, sau phẫu thuật đều có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua món yến chưng đông trùng hạ thảo. Các dưỡng chất từ món ăn này sẽ giúp cải thiện sức khỏe, loại bỏ độc tố và ổn định đường huyết, mỡ máu,…
Các cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Chưng yến với đông trùng hạ thảo được nhiều người dùng yến quan tâm. Tùy điều kiện và thời gian có được mà bạn có thể áp dụng cách chưng truyền thống hoặc thêm vào một số nguyên liệu khác cho món yến được thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Hãy cùng misako tham khảo ngay các cách dưới đây:
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo làm thế nào? Sử dụng các nguyên liệu gồm có: tổ yến, đông trùng hạ thảo được chưng mềm, thêm đường phèn để tạo độ ngọt thanh. Món ăn thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, cải thiện sinh lực phái mạnh. Cách làm đơn giản như sau:
Chuẩn bị:
- Tổ yến 3g – 5g
- Đông trùng hạ thảo 4 – 5 con
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- 350ml nước tinh khiết
- Thố chưng yến
Thực hiện:
- Cho tổ yến vào trong nước nước đun sôi để nguội ngâm trong khoảng 20 phút cho sợi yến nở mềm.
- Dùng rây lỗ nhỏ vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
- Sau đó cho 2 nguyên liệu yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Mở nắp cho đường phèn vào để đun trên lửa vừa 5 phút cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp.
Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với sữa tươi
Để thêm vào thực đơn yến nhiều vị, hãy thử tham khảo thêm món yến chưng đông trùng hạ thảo và sữa tươi không đường. Món ăn này có rất nhiều nhiều dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe và lại phù hợp với nhiều đối tượng. Cùng misako tham khảo ngay:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 20g
- Đông trùng hạ thảo 1 – 3 con
- Hạt sen 20g
- Táo đỏ 4 quả
- Kỷ tử vài quả
- 200ml sữa tươi không đường
- Đường phèn
Thực hiện:
- Ngâm yến trong nước sôi để nguội 20 phút đến khi nở mềm, sau đó xé thành sợi nhỏ.
- Ngâm rửa đông trùng hạ thảo sạch trước khi nấu, kỷ tử ; To đỏ sơ chế trước khi chưng.
- Phần hạt sen sẽ được làm sạch vỏ, lấy tim sen mang ngâm với nước ấm và nấu mềm.
- Tiến hành cho yến sào, đông trùng hạ thảo, hạt sen cùng với kỷ tử, táo đỏ và sữa tươi vào nồi chưng cách thủy 30 phút.
- Thêm đường phèn vào để tạo độ ngọt nhẹ, có thể thêm một ít gừng để làm ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn không hết hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với táo đỏ
Để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm vào một vài quả táo đỏ. Từ xưa, táo đỏ khô, táo tàu được thêm vào các thang thuốc Đông y là để tạo độ ngọt nhẹ, giải độc cho cơ thể,… Sử dụng táo đỏ chưng với yến sào có thể giúp món ăn không còn mùi tanh, làm tăng thêm độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Cách làm như sau:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g
- Táo đỏ 4 – 5 quả
- Đông trùng hạ thảo 1 – 3 con
- Đường phèn
- Vài lát gừng
Thực hiện:
- Ngâm yến cho nở mềm trong khoảng 20 phút
- Táo đỏ khô ngâm mềm và dùng nước sạch rửa lại rồi để cho ráo nước.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 5 phút.
- Sau đó cho tất nguyên liệu vào trong nồi chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút.
- Mở nắp cho thêm vào đường phèn, tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút là hoàn tất.
Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với nấm vân chi
Bên cạnh những cách chưng yến với đông trùng hạ thảo kể trên, người dùng còn có thể tham khảo cách thêm nấm vân chi vào món ăn này. Nấm vân chi là loại nấm bổ dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa hại khuẩn xâm nhập cơ thể, ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư và khả năng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống,…
Sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tham khảo ngay cách chưng yến dưới đây:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g – 10g
- Đông trùng hạ thảo 2 – 3 con
- Nấm vân chi 2g – 3g
- Hạt sen tươi
- Táo đỏ
- Đường phèn
- Gừng
Thực hiện:
- Sơ chế các nguyên liệu, phần tổ yến cho vào trong nước ngâm nở mềm khoảng 20 phút.
- Đông trùng hạ thảo mang đi rửa sạch rồi ngâm mềm 5 phút.
- Hạt sen bỏ vỏ, lấy tim sen, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Táo tàu rửa sạch, ngâm mềm.
- Nấu mềm hạt sen, cho các nguyên liệu vào cùng và chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Gần chín cho thêm đường phèn, gừng cho thơm, chưng trên lửa nhỏ thêm 3 – 5 phút.
- Tắt bếp, cho yến chưng xong ra chén và thưởng thức khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn.
Yến chưng đông trùng hạ thảo với nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng là có giá thành đắt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, công dụng của loại nhụy hoa này cũng đáng phải kể đến. Người ta thường sử dụng nhụy hoa nghệ tây nấu làm nước uống, thêm vào món ăn để cung cấp dưỡng chất, tốt cho sức khỏe như cải thiện suy nhược cơ thể, mất ngủ và còn giúp chị em làm đẹp.
Thêm nhụy hoa nghệ tây vào yến chưng đông trùng hạ thảo sẽ tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Cách làm đơn giản như sau:
Chuẩn bị:
- Tổ yến tinh chế 5g
- Đông trùng hạ thảo 1 – 2 con
- Nhụy hoa nghệ tây 5 – 6 sợi
- Hạt sen 12g (nếu muốn chưng cùng)
- Đường phèn
- Vài lát gừng
Thực hiện:
- Sơ chế tổ yến và ngâm trong nước khoảng 20 phút đến khi thấy tổ tơi mềm.
- Đông trùng hạ thảo ngâm với nước 5 phút, táo đỏ khô rửa sạch ngâm mềm.
- Phần hạt sen tươi bỏ vỏ và tim sen, ngâm trong nước nóng.
- Tiếp đến cần nấu hạt sen cho mềm trước khi chưng cùng yến sào. Nấu cho hạt sen mềm rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một cái thố chưng chuyên dụng có nắp đậy.
- Chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút rồi thêm đường phèn chưng cho đường tan hết.
- Để nhụy hoa nghệ tây vào nhẹ tay khuấy đều, ăn khi còn ấm tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn, táo đỏ, hạt sen bổ dưỡng
Những lưu ý khi chế biến yến tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
– Để giữ được giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo khi chế biến món ăn, bạn nên tránh sử dụng lửa quá cao. Khi chưng đông trùng hạ thảo với yến, bạn cần dùng nồi hoặc thố có nắp đậy để giữ lại thành phần dinh dưỡng.
– Để sơ chế tổ yến, bạn nên dùng nước lạnh để ngâm tổ yến cho mềm thay vì dùng nước nóng vì nhiệt độ cao có thể làm mất dưỡng chất của yến.
– Tuy đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu bổ dưỡng, nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
– Nếu muốn chưng yến cùng đông trùng hạ thảo, bạn nên sử dụng nồi sứ, nồi đất hoặc thố thuỷ tinh thay vì nồi kim loại vì đông trùng hạ thảo không tương thích với kim loại.
Một vài lưu ý cho bạn khi dùng yến chưng đông trùng hạ thảo
Món yến chưng với đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và thích hợp cho nhiều đối tượng. Nếu bạn muốn đạt hiệu quả bồi bổ cao và an toàn, hãy lưu ý một vài vấn đề như sau:
- Không nên sử dụng cho bà bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.
- Không dùng cho người mới thực hiện xong ca phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh nguy cơ làm chảy máu.
- Không dùng được cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi và người mắc các bệnh tự miễn.
- Ăn yến chưng tốt nhất là khi bụng rỗng, trước khi ngủ buổi tối để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
- Tìm mua nguyên liệu chưng yến ở cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng.
Nếu bạn không có thời gian nấu thì có thể tham khảo ngay yến chưng sẵn đông trùng hạ thảo tại Misako:
Lời kết
Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu hơn về món ăn Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo cũng như những tác dụng của món ăn này đối với cơ thể. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng hai loại “thần dược” này để bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào hay cần được mua các sản phẩm yến sào uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Misako theo những thông tin dưới đây để được tư vấn và đặt mua sản phẩm với giá thành ưu đãi nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO
- Website: www.misako.vn
- Email: [email protected]
Tham khảo ngay: Địa chỉ mua yến chưng sẵn TPHCM uy tín chất lượng số 1