Bơ là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và chất béo tốt cho cơ thể. Bơ chín dẻo mềm và có hương vị thơm ngon đặc trưng, tuy nhiên để thuận lợi cho quá trình bảo quản, người ta sẽ thu hoạch khi bơ vẫn còn xanh.
Chính vì vậy mà bạn cần ủ cho bơ chín trước khi thưởng thức. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ trình bày những cách làm bơ nhanh chín và an toàn tại nhà nhé!
Thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong quả bơ
Bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngon và rất phong phú. Cụ thể, trong 100g thịt bơ sẽ cung cấp khoảng 160 kcal và thành phần cụ thể như sau:
- 1.9g chất đạm (trong đó lysine chiếm 147mg).
- 2.3g tinh bột.
- 4.9g chất béo (trong đó chất béo không no có một nối đôi chiếm 5.51 gram và nhiều nối đôi chiến 1,68 gram).
- 0.5g chất xơ.
- 60mg canxi, 1,6mg sắt, 24mg magie, 311mg đồng, 351mg kali, 2.66mg vitamin E, 53mcg beta-caroten, 17mg vitamin C, 35mcg folat.
Có thể nói thành phần dinh dưỡng của quả bơ tương đối đa dạng. Đặc biệt là lượng chất béo không no và các loại vitamin, khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng tuyệt vời của quả bơ đối với sức khỏe
Hỗ trợ tăng cường, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Một số nghiên cứu đã cho thấy kali có liên quan đến việc hỗ trợ giảm huyết áp. Mặt khác, bơ lại là loại thực phẩm rất giàu kali, cụ thể 100g bơ cung cấp 14% lượng kali cần thiết cho cơ thể, cao hơn so với chuối. Đồng thời, bơ còn có chứa khoảng 76 mg hợp chất sterol có nguồn gốc đến từ thực vật (beta sitosterol).
Cơ thể hấp thụ hợp chất này sẽ duy trì được mức cholesterol tốt trong cơ thể ở mức ổn định, giảm triglyceride từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Lượng acid béo không bão hoà và vitamin E dồi dào trong trái bơ có vai trò nâng đỡ hệ miễn dịch, giảm viêm hiệu quả. Do đó, loại trái cây này được khuyên dùng cho người mắc một số bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim mạch hay viêm khớp,…
Cải thiện, thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa
Bơ rất giàu chất xơ tự nhiên, đặc biệt trong đó 25% là xơ hoà tan có thể thúc đẩy phát triển hệ vi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ kiểm soát đường máu và giảm thiểu nguy cơ gây viêm, ung thư đại tràng.
Ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp xương chắc khỏe
Vitamin K rất cần thiết cho sự phát triển sức khỏe của xương, bởi chúng có khả năng tăng quá trình hấp thụ canxi cũng như giảm bài tiết canxi qua nước tiểu. Nửa quả bơ có thể cung cấp đến 18% nhu cầu vitamin K mỗi ngày.
Ngăn ngừa ung thư
Folate, phytochemical và carotenoid có trong quả bơ đã được nghiên cứu có thể phòng ngừa một số loại ung thư.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu folate và bệnh trầm cảm. Sở dĩ là do folate giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine – một trong những chất làm giảm quá trình lưu thông và cung cấp dưỡng chất lên não.
Cải thiện thị giác
Bơ có chứa nhiều lutein và zeaxanthin là những chất giúp hấp thụ bớt sóng ánh sáng gây hại cho thị lực. Từ đó làm giảm khả năng thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Tốt cho sức khỏe thai nhi
Folate có vai trò rất quan trọng trong thai kỳ, giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh, gây sẩy thai và thiếu máu. Một quả bơ 400g có thể cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu folate của phụ nữ mang thai (600mcg).
Hướng dẫn cách làm bơ nhanh chín tự nhiên
Sử dụng ánh sáng mặt trời
Cách tốt nhất để làm bơ chính là tận dụng hơi ấm từ mặt trời. Bạn có thể đặt bơ vào trong rổ hoặc tô và để ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời rọi vào. Có thể mất vài ngày để bơ chín, mặc dù khá lâu nhưng cách này sẽ khiến bơ chín đều, tự nhiên và an toàn nhất.
Sử dụng túi giấy
Đây là một cách rất tốt để giúp đẩy nhanh quá trình chín tự nhiên của bơ. Bạn có thể cho bơ vào trong một túi giấy sau đó bịt kín chúng lại để trong khoảng 3 – 4 ngày. Trong giai đoạn chín, bơ sẽ tạo ra một lượng khí ethylene khiến cho bơ trở nên mềm hơn. Do đó, khi bơ được đặt trong túi giấy, lượng khí sẽ bị giữ lại và góp phần đẩy nhanh tăng tốc quá trình chín của bơ.
Đặt bơ cùng với những loại trái cây khác
Các loại trái cây trong quá trình chín sẽ sinh ra một loại khí ga tự nhiên giúp cho chúng mau chín mềm. Do đó, khi đặt chúng cùng với bơ, bơ sẽ nhanh chín hơn, chỉ mất khoảng 2 ngày.
Ủ bơ bằng gạo
Cho bơ vào trong thùng gạo cũng giúp bơ chín nhanh hơn, bạn vùi bơ vào trong gạo. Việc này giúp bơ khô ráo và giữ lại khí ethylene, từ đó thúc đẩy quá trình chín.
Sử dụng lò vi sóng
Nếu như có lò vi sóng, bạn có thể tận dụng chúng để khiến cho bơ chín nhanh hơn. Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp bơ trở nên mềm và thơm ngon, không bị đắng. Dùng nĩa chọc nhẹ xung quanh trái bơ rồi bỏ chúng vào lò vi sóng quay trong khoảng 30 – 40 giây rồi lấy ra là bạn đã có ngay thành phẩm màu sắc rất đẹp, y như chín tự nhiên.
Sử dụng lò nướng
Cũng giống như lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò nướng cũng có thể giúp bơ chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Bạn rửa sạch bơ sau đó lau khô rồi bọc vào giấy bạc, bỏ vào chén chịu nhiệt. Bật lò nướng ở nhiệt độ 90oC và để bơ trong lò khoảng 5 – 10 phút là đã có thể lấy bơ ra để chế biến. Tuy nhiên cũng cần chú ý không nên bật lò quá nóng và để quá lâu. Việc này có thể khiến bơ bị cháy và chín nát, mất ngon.
Trên đây chính là những cách làm bơ nhanh chính và tự nhiên, không sử dụng hóa chất mà Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp. Mong rằng những phương pháp mà chúng tôi nêu lên sẽ giúp bạn có được mẻ bơ chín ngon theo ý muốn.
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp