Hướng dẫn chi tiết cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái đơn giản chính xác

Xét nghiệm NIPT có thể xác định được giới tính của thai nhi là bé trai hay bé gái hay không là thắc mắc của nhiều thai phụ. Vì khái niệm NIPT khá mới ở Việt Nam nên những lợi ích của phương pháp này là gì? Ngoài ra cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái như thế nào? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

sàn lọc NIPT trước khi sinh

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm nipt để biết trai hay gái

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT (danh từ viết tắt của NON INVASIVE PRENATAL TEST) là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn cho kết quả có độ chính xác cao lại an toàn cho thai phụ. Do đó, NIPT là phương pháp xét nghiệm được các chuyên gia đánh giá và khuyên dùng phổ biến nhất hiện nay. Qua xét nghiệm này, bác sĩ dễ dàng phát hiện ra những bất thường về nhiễm sắc thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các dị tật bẩm sinh phổ biến như hội chứng Down. Phương pháp NIPT được thực hiện dựa trên DNA tự do có trong máu của người mẹ từ tuần mang thai thứ 10.

Mọi người có thể đọc bài viết này của Thư Viện Y học Quốc Gia Mỹ để có thể hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé: https://medlineplus.gov/genetics/understanding/testing/nipt/

Xét nghiệm NIPT

Thế nào là xét nghiệm NIPT?

Rất hay:  Kích thước cầu thang gác lửng chuẩn phong thủy trong xây dựng

Lợi ích từ xét nghiệm Nipt mà bà bầu nên biết

Hiện nay, việc xét nghiệm và sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn mang tên NIPT được sử dụng ngày một phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vậy lợi ích của xét nghiệm NIPT có những gì?

  • NIPT cho phép sàng lọc và phát hiện dị tật thai nhi từ rất sớm. Xét nghiệm sẽ được thực hiện ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ, dựa vào kết quả sàng lọc, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chẩn đoán cũng như các phương án can thiệp kịp thời dành cho mẹ nếu có bất thường.
  • Thay vì phải thực hiện kiểm tra sức khỏe thai nhi qua các phương pháp xâm lấn như chọc ối, sinh thiết nhau thai, chọc hút máu cuống rốn,… thì xét nghiệm NIPT trực tiếp sử dụng mẫu máu của mẹ mà không gây đau đớn hay có tác hại gì. Do đó, xét nghiệm NIPT là cực kì an toàn với mẹ và thai nhi.
  • Xét nghiệm NIPT dựa trên ADN nên nó có tính chính xác cực cao, đạt tới 99.98%.
  • Kiểm soát và phát hiện kịp thời về các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể để có hướng chữa trị kịp thời.
  • Kết quả được trả về rất nhanh, trong vòng 5-7 ngày làm việc.

Xét nghiệm NIPT trước khi sinh

Lợi ích từ việc làm xét nghiệm NIPT

Cách đọc kết quả xét nghiệm nipt để biết trai hay gái chuẩn

Sau khi thực hiện xét nghiệm, kết quả Nipt sẽ được trả về sau đó trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, hầu hết các thai phụ đều không biết cách đọc kết quả xét nghiệm nipt để biết trai hay gái như thế nào cho đúng và phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa sản.

Rất hay:  Hướng dẫn phụ huynh cách đăng ký tài khoản VssID cho con

Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp NIPT để biết trai hay gái sẽ dựa vào việc phân tích các đoạn DNA nhỏ trong máu của người mẹ. Bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch người mẹ, nơi có chứa những đoạn ADN tự do trôi nổi và tế bào máu của người mẹ. Sau đó, họ sẽ cho đi “lọc” và chỉ lấy các đoạn DNA có nguồn gốc từ nhau thai nhi. Các nhà nghiên cứu hay bác sĩ phụ sản sẽ dựa vào kỹ thuật giải trình tự gen dựa đã được giải trình tự mẫu trước đó của loài người, để từ đó phát hiện các bất thường trong bộ nhiễm sắc thể của thai nhi.

Xem thêm: Khi mang thai mẹ bầu bị tiêu chảy có sao không ?

cách đọc xét nghiệm nipt

Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm NIPT

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái

Thông thường, khi nhận được kết quả NIPT, bạn đã có thể biết kết quả ngay khi có kết luận cuối cùng của xét nghiệm như:

  • Với kết quả bình thường, kết quả sẽ ghi là “Không phát hiện thể lệch bội các nhiễm sắc thể 13,18 và 21, nhiễm sắc thể giới tính và các nhiễm sắc thể khác, đồng thời trong kết quả không phát hiện mất đoạn 22q11.2, 15q1.2, 1q1.2, 1q26 và 5p. ”
  • Với kết quả bất thường sẽ được ghi là “Đã phát hiện ra thể lệch bội nhiễm sắc thể”.

Ở 2 kết quả trên nhằm giúp bố, mẹ biết con có bị dị tật bẩm sinh gì hay không. Còn để xác định giới tính trai hay gái dựa vào kết quả NIPT thường dựa vào mã số LAB, mã số chẵn, mã số lẻ trên phiếu kết quả xét nghiệm NIPT. Theo đó, Mã số chẵn trong xét nghiệm NIPT là bé gái, mã số lẻ trong xét nghiệm NIPT là trai.

Rất hay:  Bảng chỉ số BMI trẻ từ 5 - 19 tuổi - Nutrihome

Còn một trường hợp khác là dựa vào nhiễm sắc thể, Nếu nhiễm sắc thể ghi XX có thể thai nhi mang giới tính nữ, nếu là XY có thể thai nhi mang giới tính nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mà các bà mẹ truyền tai nhau, chứ không có sự chứng mình khoa học nào, vì vậy các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo thôi các mẹ nhé. Và để biết chính xác hơn về giới tính của thai nhi, mẹ có thể đợi đến tuần thứ 12 đi siêu âm.

Hãy chú ý rằng nhiều thai phụ thắc mắc về cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái nhưng chúng tôi có thể khẳng định NIPT chỉ là xét nghiệm cốt lõi giúp hỗ trợ tầm soát và phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể trước khi sinh mà thôi.

cách đọc xét nghiệm nipt

Giải đáp về cách đọc kết quả xét nghiệm nipt để biết trai hay gái

Kết luận

Để xác định giới tính trai hay gái dựa vào kết quả NIPT thường dựa vào mã số LAB, theo đó, Mã số chẵn trong xét nghiệm NIPT là bé gái, mã số lẻ trong xét nghiệm NIPT là trai. Hoặc nếu kết quả NIPT ghi nhiễm sắc thể XX có thể thai nhi mang giới tính nữ, nếu là XY có thể thai nhi mang giới tính nam. Tuy nhiên các thông tin đều mang tính chất truyền miệng và chưa được khẳng định bằng khoa học, nên các mẹ và bậc phụ huynh chỉ tham khảo thôi nhé. Hy vọng những thông tin trên có ích cho các mẹ bầu. Chúc thai kỳ của các mẹ đều mạnh khỏe!