Cách đọc tọa độ GPS

Video Cách đọc tọa độ

Nếu bạn thích đi du lịch một mình, bạn có thể biết rằng biết cách đọc tọa độ GPS sẽ rất hữu ích. Rất có thể, bạn đã sử dụng một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh như Google Maps hoặc Apple Maps để điều hướng đến một vị trí. Tuy nhiên, vị trí có thể không phải lúc nào cũng có tên và có thể chỉ là một loạt các số / chữ cái hoặc tọa độ GPS.

Có nhiều cách để đọc tọa độ GPS và bài đăng này sẽ cho bạn biết cách thực hiện dễ dàng. Bạn có thể sử dụng điện thoại, thiết bị GPS hoặc thậm chí bản đồ để khám phá đường đi của mình với sự trợ giúp của không gì khác ngoài tọa độ. Đôi khi bạn có thể bị lạc ở một nơi có ít hoặc không có kết nối. Tất cả những gì bạn có là một loạt các tọa độ của nơi bạn muốn đến. Đây sẽ là thời điểm tốt để học cách đọc tọa độ GPS vì nó có thể giúp bạn không bị lạc.

Tọa độ GPS là gì?

Trước khi học cách đọc tọa độ GPS, bạn có thể muốn đi sâu vào một số kiến ​​thức về GPS hoặc Hệ thống Định vị Toàn cầu. Đây là một phương pháp xác định vị trí chính xác với sự trợ giúp của vệ tinh và nó rất chính xác. Ở Mỹ, có tổng cộng 24 vệ tinh được sử dụng để xác định vị trí và nó hoạt động mọi lúc, mọi nơi. Tất nhiên, GPS trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị GPS của chúng ta không chính xác như thiết bị GPS quân sự, nhưng nó đến rất gần. Hầu hết tất cả các điện thoại thông minh đều được tích hợp bộ phát / nhận GPS. Ngay cả đồng hồ thông minh và ô tô cũng được tích hợp GPS để giúp bạn định hướng theo cách của mình, theo dõi nơi bạn đã đến và hơn thế nữa.

Rất hay:  Gợi Ý Top 16 vero cell là gì [Tuyệt Vời Nhất]

Tọa độ GPS không gì khác ngoài vĩ độ và kinh độ được cung cấp cho một địa điểm hoặc vị trí trên Trái đất. Nó là một tập hợp các số, ký hiệu hoặc chữ cái có thể giúp bạn định hướng theo cách của mình. Nhớ các đường lưới trên bản đồ? Những đường này được sử dụng để chỉ ra vĩ độ và kinh độ của một địa điểm. Vĩ độ là mặt phẳng nằm ngang tính từ đường xích đạo, là đường tưởng tượng đi qua tâm Trái đất.

Kinh độ là mặt phẳng thẳng đứng của kinh tuyến gốc của Greenwich, nằm ở Vương quốc Anh. Cùng với những dòng này, độ và chữ cái được sử dụng để chỉ vị trí. Ví dụ, N là phía bắc của đường xích đạo và S là phía nam của đường xích đạo. Tương tự đối với Kinh độ, có E cho phía Đông của Greenwich và W cho phía Tây của Greenwich. Từ Bắc đến Nam và Đông sang Tây được biểu thị bằng độ. Từ Bắc vào Nam, nó là 0 ở 90 độ đối với đường xích đạo và đối với phía nam của đường xích đạo, độ được biểu thị bằng âm. Chiều dài sử dụng của 0 180 độ từ đông sang tây trên cả hai mặt của Greenwich. Ngoài ra, độ có thể được chia thành phút.

bản đồ sẽ vẫn hiển thị các tọa độ GPS thông thường

Lấy ví dụ về tọa độ của Tháp Eiffel ở Paris, Pháp, là Vĩ độ: 48 ° 51′29,88 ″ N và Chiều dài: 2 ° 17′40.20 ″ E. Bây giờ nếu bạn đã để lại một loạt các tọa độ như thế này, đó là cách bạn đọc nó.

Rất hay:  KỸ THUẬT NUÔI GÀ ĐÁ - TẤT TẦN TẬT TỪ A - Z

Làm thế nào để đọc tọa độ GPS?

Bây giờ chúng tôi có một ví dụ, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đọc tọa độ GPS và tìm đường đến Tháp Eiffel ở Paris. Bạn nên luôn bắt đầu với vĩ độ và sau đó chuyển sang kinh độ. Trong ví dụ này, chúng tôi đã được cung cấp Vĩ độ: 48 ° 51′29,88 ″ N và Chiều dài: 2 ° 17′40,20 ″ E. Do đó, giá trị này đọc là 48 độ, 51 phút và 29,88 giây về phía bắc và 2 độ, 17 phút 40,20 giây về phía đông.

Có hai loại tọa độ GPS có sẵn cho người dùng. Nếu một vị trí được biểu thị bằng vĩ độ và kinh độ, chúng trông giống như thế này “48,8583 2.2945 ”, vì vậy đây là một định dạng được gọi là độ thập phân hoặc DD. Một số bản đồ GPS và bản đồ vật lý sử dụng định dạng này để hiển thị vị trí.

đọc tọa độ GPS trên Google Maps

Tuy nhiên, bản đồ sẽ vẫn hiển thị tọa độ GPS bình thường với N, E, S, W, độ, phút và giây. Loại tọa độ này được gọi là DMS hoặc độ, phút và giây. Cả hai tọa độ, mặc dù hơi khác nhau, sẽ đưa bạn đến cùng một vị trí.

Theo dõi các số và chữ cái này trên bản đồ bằng cách sử dụng các đường lưới và bạn sẽ có vị trí dễ dàng. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng một khi bạn biết cách đọc tọa độ GPS, và biết độ, phút, giây và chữ cái có nghĩa là gì, việc tìm kiếm chúng trên bản đồ thế giới sẽ trở nên rất đơn giản.

Rất hay:  Nóng trong người nên uống gì để nhanh giải nhiệt, thanh lọc cơ thể?

Cách đọc tọa độ GPS trên Google Maps

Nếu bạn không phải kiểu người thích mang theo bản đồ và thích sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị kết nối internet, bạn có thể sử dụng Google Maps để đọc tọa độ GPS. Các sistema Google Maps sẽ hiển thị tọa độ GPS của bạn ở định dạng DMS và DD, giúp bạn dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn là một chuyên gia trong việc đọc tọa độ DD GPS, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi đến nơi bạn muốn. Nói chung, thiết bị GPS sẽ hiển thị các tọa độ trong DMS.

Bây giờ, nếu bạn đã được cung cấp một cặp tọa độ vĩ độ và kinh độ và bạn đang sử dụng Google Maps, bạn có thể chỉ cần sao chép và dán các tọa độ vào thanh tìm kiếm của Maps. Bản đồ sẽ tự động hiển thị cho bạn vị trí và bạn có thể lập kế hoạch chuyến đi của mình cho phù hợp. Công nghệ đã làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Điều tương tự cũng sẽ hoạt động trên các thiết bị GPS trên ô tô của bạn.

Của bạn đây! Bây giờ bạn đã học thành công cách đọc tọa độ GPS và tìm đường. Bạn luôn nên học cách đọc vĩ độ và kinh độ trên bản đồ thực thay vì luôn phải dựa vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc thiết bị GPS của mình. Đúng vậy, việc đọc tọa độ GPS bằng cách nhập chúng vào máy tính sẽ dễ dàng hơn, nhưng sẽ thú vị hơn nhiều khi sử dụng bản đồ giấy hoặc quả địa cầu và khám phá thế giới.