I. Nấm linh chi là gì?
Linh chi là một loại nấm thường mọc ở những nơi có khí hậu nóng ẩm tại Châu Á. Từ lâu, linh chi đã trở thành loại dược liệu chủ yếu trong y học phương đông.
Trong nấm, có một số phân tử, bao gồm triterpenoids, polysaccharides và peptidoglycans, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe.
Sau đây là 5 công dụng đã được khoa học nghiên cứu của nấm linh chi
Nấm linh chi đỏ Đà Lạt
XEM GIÁ NẤM LINH CHI >>
II. Công dụng của nấm linh chi
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nấm linh chi có thể tăng cường chức năng miễn dịch thông qua tác động lên các tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư.
Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số phân tử được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu – tế bào tiêu diệt tự nhiên chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng linh chi có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu khác (tế bào lympho) ở những người bị ung thư đại trực tràng.
2. Có đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu linh chi có thể có lợi cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt do tác động của nó lên hormone testosterone. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy các phân tử được tìm thấy trong loại nấm này có thể đảo ngược ung thư tuyến tiền liệt ở người.
Hơn nữa một số báo cáo chi tiết chỉ ra rằng một năm điều trị với linh chi làm giảm số lượng và kích thước của các khối u trong ruột già
3. Có thể chống lai mệt mỏi và trầm cảm
Tác dụng của linh chi với hệ thống miễn dịch thường được nhấn mạnh và nhắc tới, nhưng nó cũng có rất nhiều công dụng khác, trong đó có giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống
4. Cải thiện hệ tim mạch
Sử dụng nấm linh chi có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm chất béo trung tính trong máu, những yếu tố được cho là liên quan đến nguy cơ gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, để khẳng định lợi ích này của nấm linh chi đối với sức khỏe tim cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.
5. Tăng cường chống oxy hóa
Sử dụng nấm linh chi giúp tăng cường tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể nhờ việc bổ sung các chất chống oxy hóa, là những phân tử có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị tổn thương. Tuy nhiên, để khẳng định lợi ích này cần nhiều nghiên cứu làm rõ hơn.
Nấm linh chi đỏ Đà Lạt, 225g, bịch
XEM GIÁ NẤM LINH CHI >>
II. Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả
Nấm linh chi thường được bào chế theo các dạng như trà, bột và chiết xuất dạng lỏng. Thảo dược này có vị hơi đắng, khó uống. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể dùng kết hợp với cam thảo, atisô, mật ong hay các loại thảo dược khác.
Cách sử dụng nấm linh chi trong Đông y thường phổ biến ở các dạng sau:
Dùng cả cây nấm nấu nước uống thay nước hàng ngày
Uống nấm linh chi nhiều có tốt không? Thực tế, muốn phát huy tác dụng của các loại thảo dược thì cần dùng với liều lượng đủ và uống đều đặn.
Rửa sạch 50g nấm linh chi, cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước.Để sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa, chờ 5 – 10 phút sau bật lửa nhỏ nấu tiếp.Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì chắt nước ra.Lấy nấm ra khỏi ấm, để nguội rồi cắt nhỏ nấm bằng dao hoặc kéo.Đổ nước vào nấu tiếp 2 lần. Sau 3 lần nấu, bạn sẽ có khoảng hơn 2 lít nước từ thảo dược này.Để nước nguội rồi rót vào bình và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.Bạn cũng có thể tận dụng bã nấm bằng cách phơi khô và nấu nước tắm. Nước này rất tốt cho da và tóc.
Nghiền nấm linh chi thành bột rồi hãm với nước như hãm trà
Cho bột nấm linh chi vào ấm trà hãm bằng nước thật sôi, đợi khoảng 5-10 phút rồi uống cả bã. Bạn có thể sẽ thấy hơi khó chịu khi uống nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học, cách này sẽ giúp bạn tận dụng được hết các công dụng của loại thảo dược này.
Ngâm rượu
Lấy 200g nấm khô, để nguyên hoặc thái lát tùy thích, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ) trong vòng 30 ngày thì dùng được. Lưu ý là nấm linh chi ngâm rượu để càng lâu càng tốt. Nên uống rượu này sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ (dạng ly mắt trâu).
Kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh
- Chữa viêm gan, mật: Cho thêm nhân trần hoặc atisô.
- Điều dưỡng cơ thể: Cho thêm nhân sâm, tam thất.
- Chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, kim ngân hoa.
Dùng nước nấm linh chi để nấu canh hoặc súp
Bạn có thể dùng nước từ thảo dược này để nấu canh, súp hay các món hầm. Đây là những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền nấm thành bột mịn và trộn với mật ong dùng làm mặt nạ dưỡng da.
Hiện Nấm linh chi đỏ Đà Lạt đã có mặt trên toàn hệ thống L’angfarm hoặc có thể mua online tại: L’angfarm Store Online >> hoặc Shopee Mall >>
——————
L’angfarm – Đặc sản Đà Lạt
https://www.langfarm.com
https://www.langfarmstore.com
Xem địa chỉ cửa hàng tại: https://www.langfarm.com/dia-chi/dia-chi-store