Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu An Toàn Từ A-Z

Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nấu nướng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ đắt lực cho công việc nội trợ trở nên dễ dàng, nhanh chóng mà còn đảm bảo sức khoẻ ít dầu mỡ. Việc mua được một chiếc nồi chiên không dầu không hề khó nhưng bạn đã thật sự biết cách sử dụng như thế nào để an toàn và hiệu quả nhất để sản phẩm có thể dùng được bền bỉ trong thời gian dài?. Cách sử dụng nồi chiên không dầu sau đây sẽ giúp bạn khai thác được toàn bộ hiệu năng mà sản phẩm nồi chiên không dầu mang lại.

Các loại thức phẩm, món ăn có thể nấu bằng nồi chiên không dầu

Nếu chưa từng sử dụng qua nồi chiên không dầu hoặc chỉ mới sử dụng chế biến một số món chiên đơn giản thì có thể bạn đã bỏ qua khác nhiều công thức và món ăn hấp dẫn được làm bởi nồi chiên không dầu. Từ các món ăn vặt vui miệng cho đến các món cầu kỳ cho bữa tiệc bằng nhiều phương pháp như chiên, nướng, sấy, quay thì nồi chiên không dầu đều đáp ứng được, phụ thuộc vào sự sangs tạo và kỹ năng nấu ăn của bạn.

cách sử dụng nồi chiên không dầu

Về cơ bản một chiếc nồi chiên không dầu bình thường nhất cũng có thể thực hiện được hơn 100 món ngon phổ biến như:

  • Khoai tây chiên và một số món ăn vặt phổ biến (cá viên chiên, đậu hủ chiên, xiên que, bánh phồng tôm… )thường được chế biến với 200 độ C trong 15-20 phút
  • Gà nướng, vịt nướng. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể nướng phần nhỏ (cánh, đùi) hoặc nguyên con
  • Sườn nướng, một món ăn với cơm cực kỳ bắt miệng. Thường sẽ được nướng vị mật ong hoặc ngũ vị, sử dụng sườn cốt lết hoặc sườn non.
  • Chả giò chiên, nem nướng… một trong các món khai vị tuyệt vời cho các buổi tiệc.
  • Xiên nướng BBQ.
  • Hàu nướng, hải sản nướng (tôm, mực, bạch tuộc).
  • Cá nướng, thường được gói trong giấy bạc cùng rau củ và nước sốt.
  • Rau củ nướng bổ dưỡng, giàu chất xơ (cà tím, cà chua, bắp nướng, bí đỏ nướng,…)
  • Khoai tây nướng đút lò phô mai.
  • Bánh Pizza
  • Một số món bánh ngọt như cup cake, bánh chuối, bánh bông lan.
  • Các món steak như bò, cá hồi, ức gà.
  • Các món bò: bò cuộn nấm nướng, bò lá lốt.
  • Bánh mì nướng bơ tỏi.
  • Đậu hũ chiên.
  • Trái cây sấy
  • Rang các loại đậu, hạt khô (mè, hạnh nhân, đậu phộng)
  • Hâm nóng

Như vậy, nồi chiên không dầu không chỉ đem đến sự tiện lợi, cải thiện dinh dưỡng cắt giảm dầu mỡ cho chúng ta mà còn mang lại một thực đơn không hề gây nhàm chán với vô số cách chế biến hay ho, độc đáo. Cho dù bạn không quá giỏi chuyện nấu ăn thì cũng không cần lo lắng vì các món ăn ngon phổ biến như trên đã có các chế độ cài đặt sẵn trên nồi chiên không dâu, chỉ cần kích hoạt chương trình chuẩn để nấu và điều chỉnh cho phù hợp với món ăn.

Rất hay:  Kiểm tra số điện thoại Vinaphone, cách xem số điện thoại Vinaphone

Các món không nên nấu bằng nồi chiên không dầu

Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu An Toàn Từ A-Z 1

Nồi chiên không dầu chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon nhưng không thần thánh đến mức có thể phù hợp với tất cả các loại thực phẩm, khi lựa chọn nguyên liệu không phù hợp với phương pháp chế biến thì thành phẩm không thể nào ngon, đẹp và bổ dưỡng. Hãy tránh bỏ các thực phẩm sau vào nồi chiên không dầu để giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn và cũng tránh gây hư hỏng cho nồi:

  • Thực phẩm có vị chua mạnh, nhiều Acid Citric (cam, chanh, bưởi, trái cây có múi). Tinh axit khi kết hợp với nhiệt độ cao và vật liệu kim loại sẽ xảy ra phản ứng tạo các chất có hại cho sức khoẻ.
  • Thực phẩm chịu nhiệt kém như một số loại phô mai, sữa chua, trái cây.
  • Đồ ăn quá nhão hoặc quá khô.
  • Rau cải lá xanh, mỏng. Chúng dễ bị úa và mất chất dinh dưỡng do nhiệt độ.

Xem chi tiết: 9 Kinh Nghiệm Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cần Biết

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu

Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu An Toàn Từ A-Z 2

Nếu là lần đầu tiên sử dụng nồi chiên không dầu hoặc đó là sản phẩm mới hoàn toàn bạn chưa từng sử dụng qua thì nên tìm hiểu kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng, cách vận hành đính kèm trong sản phẩm khi mua hàng. Trước khi nấu nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  1. Rửa sạch toàn các bộ phận rời gồm rá chiên, lồng chiên bằng nước ấm và để khô ráo hoàn toàn trước khi chiên nướng lần đầu tiên.
  2. Cần làm nóng lò trước khoảng 3 đến 5 phút để nồi chiên không dầu đạt được mức nhiệt độ mong muốn rồi mới đặt thức ăn vào nồi. Thời gian này tương đối nhanh thay vì cần làm nóng lò từ 10 đến 20 phút ở các lò nướng điện thông thường.

Trong khi sử dụng

cách sử dụng nồi chiên không dầu

Sau đây là các bước sử dụng và cách vận hành chung cho hầu hết mọi loại nồi chiên không dầu hiện nay. Sử dụng đúng sẽ mang lại sự bền bỉ cho sản phẩm theo năm tháng và an toàn cho người dùng.

Rất hay:  Cách chữa bệnh herpes môi nhanh nhất tại nhà - Báo Biên phòng

Bước 1: Cắm phích điện vào ổ điện.

Bước 2: Lấy rá chiên ra khỏi thiết bị.

Bước 3: Xếp thực phẩm vào rá chiên. Không nên để quá nhiều thực phẩm vào quá dung tích cho phép.

Bước 4: Lắp lồng nồi lại vào thiết bị. Chú ý, không chạm tay vào nồi trong và sau khi sử dụng, vì nồi rất nóng. Chỉ sử dụng tay cầm để điều chỉnh nồi.

Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ theo mức mong muốn.

Bước 6: Điều chỉnh thời gian chế biến phù hợp theo từng món ăn, công thức. Cần cộng thêm 3 đến 5 phút là khoản thời gian cần làm nóng nồi chiên không dầu đến nhiệt độ cần thiết

Bước 7: Khi có báo hiệu kết thúc quá trình chiên chín thực phẩm. Khoan vội mở nồi ra mà bạn hãy đợi thêm khoảng 3 đến 5 phút.

Để đảm bảo thực phẩm được chín vàng đều, thơm ngon và đạt yêu cầu như mong muốn bạn có thể mở nồi để quan sát và điều chỉnh trong suốt quá trình nồi chiên không dầu hoạt động. Kết hợp với việc trở mặt thực phẩm hoặc trộn thay đổi vị trí một cách nhanh chóng, chắc chắn món ăn của bạn sẽ có độ chín, vàng giòn ở mức độ hoàn hảo nhất. Tuy nhiên cũng không quá lạm dụng vì dễ khiến nồi chiên không dầu bị thoát nhiệt nhiều lần.

Xem video chi tiết nồi chiên không dầu Magic Eco M13:

Sau khi sử dụng nồi chiên không dầu

Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu An Toàn Từ A-Z 3

Nồi chiên không dầu sau khi sử dụng xong cần được để nguội hẳn trước khi làm vệ sinh, thời gian này sẽ mất khoảng 15 đến 30 phút. Sau đó bạn tiến hành làm sạch nồi chiên không dầu như sau:

Bước 1: Rút phích cắm ngắt nguồn điện, sử dụng khăn ấm lau mặt ngoài.

Bước 2: Tháo rời phần rá chiên nồi ra ngoài.

Bước 3: Dùng nước rửa chén nhẹ nhàng vệ sinh toàn bộ nồi và rá chiên.

Bước 4: Sử dụng một chiếc bàn chải riêng để làm sạch các mảng dầu mỡ, thức ăn bám dính trên dây mayso. Bước này thường rất dễ bị bỏ qua nếu bạn không tìm hiểu rõ về nồi chiên không dầu.

Bước 5: Tráng qua nước ấm để khử đi lượng dầu mỡ, nước rửa chén còn xót lại.

Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu

  • Tuyệt đối không sử dụng chất làm sạch có tính ăn mòn trong khi vệ sinh hoặc chà xát quá mạnh. Điều này sẽ khiến cho lớp chống dính từ nồi chiên bị bào mòn dần, gây mất tác dụng chống dính và mất thẩm mỹ.
  • Có thể kết hợp baking soda pha với nước để xịt vào làm sạch dây mayso, để khoảng 1 phút rồi lau sạch với khăn mềm. Như vậy dây mayso sẽ luôn mới sạch, đánh bay mọi vết tích của dầu mỡ, mảng bám thực phẩm.
Rất hay:  Các Cách Mở Cốp Xe Lead Dòng Cũ & Mới Nhất Hiện Nay

Xem chi tiết: 3 Bước Khử Mùi & Vệ Sinh Nồi Chiên Không Dầu Sạch Bóng

Những lưu ý đặc biệt trong cách dùng nồi chiên không dầu

  • Với tên gọi là nồi chiên không dầu nhưng không đồng nghĩa với việc loại bỏ dầu hoàn toàn 100% trong quá trình chế biến. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng một ít dầu, phết mỏng trên rá chiên để tăng độ chống chính dễ vệ sinh hoặc phết đều dầu trên thực phẩm để món ăn được nóng giòn hơn, không bị cháy khô.
  • Vị trí đặt nồi chiên không dầu cần để nơi thông thoáng dễ tản nhiệt, tản mùi. Cũng như nhiều thiết bị điện da dụng khác, bận vẫn nên đặt nồi cách tường một khoảng cách nhất định.
  • Tuyệt đối không vì thấy nồi còn trống mà sắp nhiều lớp thực phẩm chồng lên nhau khi chế biến, như vậy món ăn không được chín đều. Các loại đồ ăn xếp càng cao càng gần dây mayso càng dễ cháy hơn.
  • Luôn theo dõi nhiệt độ, thời gian và trở đều mặt thực phẩm khi nồi đang hoạt động để thực phẩm chín đều không bị cháy hoặc còn sống, cơ bản nồi chiên không dầu chỉ có tác dụng làm chín chứ không có chức năng đảo thực phẩm hay dùng nhiệt 2 tầng trên dưới như lò nướng.
  • Luôn rút phích cắm sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn về điện.
  • Với nồi chiên không dầu cơ học không nên vặn ngược núm xoay thời gian về 0 dễ làm hư dây cót. Nếu thực phẩm đã đạt độ chín và kết cấu mong muốn, bạn lấy thực phẩm ra rồi lắp lồng nồi trở lại vào thân nồi, rút phích cắm và để máy tự trả về số 0.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về cách sử dụng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ: Fanpage: MAGIC Viet Nam Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97