9 Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tức thời lâu quên

Tìm cách nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp không bao giờ quên dường như là mối quan tâm của tất cả mọi người khi học ngôn ngữ này. Bởi lẽ, nhiều từ vựng chỉ sau một thời gian ngắn không sử dụng là bạn đã hoàn toàn lãng quên rồi. Điều này sẽ làm bạn tốn không ít thời gian và công sức nhưng vốn từ vẫn không được nâng cao là mấy. Nếu đang gặp trở ngại đó, hãy áp dụng các cách học từ vựng hiệu quả theo hướng dẫn sau đây. Chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cao thủ từ vựng không chừng đấy!

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng anh

Từ vựng tiếng anh là yếu tố cốt lõi của việc giao tiếp. Trau dồi vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn giao tiếp trôi chảy và tự tin hơn. Nếu nắm vững ngữ pháp nhưng không có vốn từ để truyền đạt, người nghe cũng không thể hiểu thông điệp mà bạn muốn nhắc đến.

Bên cạnh đó, từ vựng là yếu tố nền tảng giúp bạn phát triển những kỹ năng khác. Khi được trang bị một kho từ vựng phong phú, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đối phương đang nói gì. Từ đó, hình thành phản xạ nhanh chóng, giúp quá trình nghe – hiểu diễn ra dễ dàng hơn.

Tương tự, kiến thức từ vựng tốt sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận tốt hơn, viết đúng ngữ cảnh và hạn chế việc sai chính tả. Lúc này, cho dù gặp chủ đề nào bạn cũng có thể tự tin viết tốt, đạt kết quả cao.

>> Xem thêm: Bật mí 10 cách tự học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất

4 lỗi thường mắc khi học từ vựng tiếng anh

Không học tiếng anh theo chủ đề

Hiện nay, chiều bạn đang áp dụng cách học từ vựng bằng cách chia cột, bên trái là tiếng anh, bên phải là nghĩa tiếng việt. Cách này sẽ giúp bạn thuộc nhanh nhưng không mang lại hiệu quả nhớ lâu.

Bên cạnh đó, hầu như mọi người đều nghĩ chỉ cần học 1000 đến 2000 từ vựng là đủ tự tin giao tiếp. Tuy nhiên, đó chưa phải là cách tốt nhất khi học từ vựng.

Điều bạn nên làm là chia nhỏ và học từ vựng theo chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng vào tính huống thực tiễn, có tính liên kết khi giao tiếp và nhớ từ lâu hơn.

Không ôn tập và áp dụng từ vựng đã học

Nếu không ôn tập thường xuyên, não bộ sẽ dễ dàng lãng quên những từ bạn đã học. Để gia tăng khả năng lặp lại và in sâu từ mới vào tâm trí, bạn có thể ứng dụng nó vào các mẩu hội thoại ngắn để ôn tập. Việc sử dụng vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Không sử dụng từ điển

Một số từ tiếng anh có thể mang nhiều nghĩa, tùy vào ngữ cảnh khác nhau. Nếu chỉ biết một nghĩa thông dụng, bạn có thể hiểu và diễn đạt sai trong một vài tình huống. Vậy nên, việc học từ vựng bằng từ điển là vô cùng quan trọng. Trong thời đại công nghệ số, nếu bạn lười tra cứu bằng sách, bạn có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng tra cứu điện tử.

Rất hay:  20+ Cách Thắt Nơ, Cột Nơ Đơn Giản Nhưng Cực Kì Bắt Mắt

Học từ vựng quá nhiều và không đúng trình độ

Việc học và nhồi nhét quá nhiều từ vựng một lúc sẽ khiến não bộ của bạn không kịp xử lý. Lượng thông tin quá tải sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên học toàn những từ khó, tiếng anh phải luyện tập thường xuyên một cách thuần thục và điều bạn cần làm trước tiên là nắm chắc nền tảng.

9 Cách nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc cho người mới bắt đầu

1. Đặt mục tiêu và học theo lộ trình

Để làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên cần làm là đặt ra mục tiêu và đưa ra kế hoạch cụ thể. Học từ vựng tiếng anh cũng vậy, mục tiêu đủ lớn sẽ là động lực tuyệt vời, kích thích cảm hứng học tập. Nếu như bạn học 10 từ vựng mỗi ngày, một tháng bạn sẽ học được 300 từ. Khi đã quen với nhịp độ, bạn có thể gia tăng số lượng từ hoặc học thêm về các kỹ năng khác.

Khi đã có kế hoạch cụ thể, bạn nên tuân thủ theo lộ trình đã đặt ra. Điều này sẽ đảm bảo việc học thường xuyên, từ đó hình thành thói quen và trang bị cho mình một kho từ vựng phong phú.

2. Cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Học theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên đầu tiên mà bạn nên áp dụng. Bằng cách lựa chọn các chủ đề khác nhau như hoa quả, món ăn, du lịch… và liệt kê các từ có liên quan, bạn sẽ dần dần mở rộng vốn từ một cách dễ dàng. Hơn nữa, khi chọn học từ vựng theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng luyện tập và ghi nhớ thông qua các bài khóa về chủ đề đó do bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng những chủ đề xung quanh mình như từ vựng về các môn thể thao tiếng Anh hay từ vựng về màu sắc.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên là sử dụng hình ảnh để học

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh tiếp theo mà bạn nên áp dụng đó là học qua hình ảnh. Khi ngôn ngữ được gắn với hình ảnh cụ thể, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ nhờ những đặc điểm mà vật đó thể hiện. Bằng cách này, bạn sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều so với chỉ đọc từ vựng trên sách vở thông thường.

Rất hay:  Tư cách pháp nhân là gì? Doanh nghiệp nào không ... - LuatVietnam

4. Ghi chép lại các từ/cụm từ tiếng Anh

Bên cạnh việc lựa chọn chủ đề cũng như học từ mới theo hình ảnh, bạn cũng nên tập cho mình thói quen ghi lại các từ vựng ra một cuốn sổ. Đây là cách học từ vựng hiệu quả được nhiều người áp dụng. Hãy cố gắng ghi cả phiên âm của từ cùng cụm từ hoặc câu có liên quan để bạn nắm vững cách đọc cũng như cách sử dụng. Nhờ đó, bạn đã có thể ghi nhớ nhanh và lâu hơn hẳn đấy!

5. Học những từ có cùng từ gốc và học những từ vựng liên quan

Thêm một cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp dành cho bạn là học từ gốc cùng tất cả những từ vựng liên quan như động từ, tính từ, danh từ… liên quan đến từ đó. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn bổ sung được rất nhiều từ mới.

Chẳng hạn như từ “happy” sẽ có các từ liên quan như: happily, happiness, unhappy…Chỉ cần hệ thống hóa các từ liên quan với từ gốc, bạn đã học được một loạt từ có nghĩa khác nhau dựa trên từ vựng ban đầu. Một khi nắm vững quy luật thêm tiền tố và hậu tố cho từ vựng, bạn sẽ càng mở rộng hơn vốn từ một cách dễ dàng mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào từ điển.

6. Thường xuyên sử dụng những từ mới đó

Với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, học phải đi đôi với hành. Chính vì vậy, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là bạn phải thường xuyên sử dụng những từ đó trong các hình thức khác nhau. Bạn có thể luyện đọc, luyện đặt câu hoặc sử dụng từ vựng đó trong quá trình giao tiếp hằng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ khắc sâu từ vựng đó vào trí nhớ một cách dễ dàng.

Ngoài ra, nhờ việc tổng hợp từ mới ra sổ hoặc trong phần ghi nhớ từ vựng như của phần mềm ELSA Speak, bạn có thể định kỳ kiểm tra để lọc lại những từ nào mình đã nhớ rõ và những từ nào mình hay quên để tập trung học kỹ hơn.

>>> Xem thêm: Mách bạn 10 cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhanh thuộc nhớ lâu

7. Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên là ôn luyện thường xuyên

Điều cuối cùng bạn cần thực hiện để hoàn thành lộ trình học từ vựng chính là dành thời gian ôn lại những kiến thức đã học. Bởi lẽ, dù bạn cảm thấy mình đã ghi nhớ từ vựng đó rất tốt nhưng sau một thời gian không sử dụng thì kiến thức cũng dần dần bị mai một. Chính vì vậy, hãy ôn tập thường xuyên bằng cách luyện nghe, kiểm tra lại kiến thức bằng sổ từ vựng, áp dụng thật thường xuyên vào thực tế giao tiếp tiếng Anh.

Rất hay:  Cách đánh xi giày da bóng chi tiết nhất mang lại hiệu quả cao

8. Học từ vựng theo cảm xúc

Một trong những cách nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả là học theo cảm xúc. Não bộ thường sẽ tiếp nhận và ghi nhớ nhanh những thông tin có tính liên kết. Nói một cách dễ hiểu, khi lần đầu tiên bạn nếm thử đường, bạn sẽ thấy nó có màu trắng và vị ngọt. Lần sau, khi bạn gặp lại, bạn sẽ biết ngay đó là đường. Hoặc chỉ khi ai đó nhắc đến thôi, bạn đã có thể tưởng tượng ra vị ngọt ngào của đường.

Học từ vựng tiếng anh cũng vậy, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn khi có đầy đủ thông tin về hình dạng, màu sắc, mùi vị của sự vật. Ví dụ, “Helmet” có nghĩa là “Mũ bảo hiểm”. Bạn hãy thử tưởng tượng khung cảnh mình chở một con “heo mệt” đi khám, không mang mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra. Lúc này, chắc chắn não bộ của bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn đấy.

9. App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Một cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên theo hướng này dành cho người bận rộn là học tiếng Anh ELSA Speak. Với hơn 50 chủ đề khác nhau cùng 1600 bài học, bạn có thể kết hợp giữa việc học giao tiếp và nâng cao vốn từ cùng lúc. ELSA sẽ giúp bạn luyện phát âm chuẩn bản xứ nhờ khả năng sửa lỗi chính xác đến từng âm tiết bằng Trí Tuệ Nhân Tạo.

Trong quá trình học, bạn có thể dễ dàng tra nghĩa của từ, cách đọc, ví dụ đồng thời lưu lại từ vựng để kiểm tra sau này. Ngoài ra, ELSA còn giúp bạn đánh giá kỹ năng đọc của bạn đạt bao nhiêu % so với người bản xứ, từ đó làm cơ sở để bạn luyện tập và tiến gần hơn với khả năng giao tiếp tiếng Anh tự nhiên, lưu loát.

Đặc biệt hơn, để tối ưu hóa trải nghiệm học của mình, bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm tính năng DANH SÁCH CÁ NHÂN (Custom List) trong ứng dụng; cho phép bạn học từ vựng theo nhiều bộ chủ đề, được tạo bởi ELSA và chính những người dùng khác.

>>> Xem thêm: Bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh: Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

>>> Xem thêm: Phương pháp/cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bố mẹ nên biết

Tổng kết lại cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên dành cho tất cả mọi người chính là sử dụng và ôn luyện thường xuyên những từ đã học vào thực tế cuộc sống. Bằng cách gắn liền từ vựng đó với các yếu tố thực tiễn, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng như khi học tiếng mẹ đẻ vậy. Hãy chia sẻ với ELSA những thành công của bản thân sau khi áp dụng các cách trên nhé!