Cách giảm lag khi chơi game trên laptop, PC

Quá trình chơi game, trải nghiệm trên thiết bị thì sự mượt mà luôn là tiêu chí được người dùng quan tâm hàng đầu. Theo đó, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng lag trên máy tính vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là 1 số cách giảm lag khi chơi game trên laptop, pc mà bạn có thể tham khảo, áp dụng giúp hạn chế tối đa tình trạng này, đảm bảo quá trình chơi game được tối ưu và trọn vẹn hơn đáng kể. Hãy cùng Tomko điểm qua những cách để chơi game đỡ lag cực hiệu quả với bài viết sau của màn hình máy tính Tomko nhé!

Cách giảm lag khi chơi game trên laptop, PC
Cách giảm lag khi chơi game trên laptop, PC

1. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng giật lag khi trải nghiệm game

Trước khi tham khảo chi tiết về cách giảm lag khi chơi game trên Laptop cũng như cách chơi game không bị giật lag trên PC, bạn cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tìm hiểu về nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình khắc phục vấn đề nói trên.

Thực tế, việc sử dụng máy tính chơi game nhưng xuất hiện tình trạng máy chậm, bị đứng, đơ, lag,… là điều không ai muốn và mang đến sự gián đoạn đáng kể cũng như gây ảnh hưởng lớn đến cảm xúc trong quá trình này. Những nguyên nhân chơi game bị giật lag chủ yếu theo đó bao gồm

1.1. Ổ cứng yếu

 • Nhiều người không biết rằng, ổ cứng ngoài mang ứng dụng trong việc cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu cho thiết bị cũng như hệ điều hành thì chúng còn đảm nhiệm vai trò đọc và truy xuất dữ liệu.
 • Tương ứng, 1 ổ cứng tốt sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp bạn khởi động máy, tắt máy nhanh hơn, mở các chương trình game được rút ngắn thời gian hơn, lại giúp giảm thiểu rủi ro trong việc xuất hiện lỗi thiếu file khi tiến hành tải game,…
 • Theo đó, sau một thời gian sử dụng, ổ cứng trên máy sẽ bị xuống cấp cũng như bị đầy. Tình trạng này kéo theo việc máy khởi động chậm, xuất hiện nhiều lỗi, điển hình như lỗi corrupted hay lỗi bad sector,…
 • Đồng thời, ổ cứng yếu thì khi chơi game, tình trạng giật lag cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, việc cập nhật cũng như tải game bị chậm, tác động lớn đến nhu cầu trải nghiệm game của chính bạn.

o cung yeu

1.2. Cấu hình máy không đảm bảo tương thích với tựa game đang trải nghiệm

 • Mỗi tựa game khác nhau trên thực tế đều sẽ đều được các hãng sản xuất đưa ra các thông số cấu hình tương ứng. Điều này nhằm đảm bảo được người chơi có thể tham khảo cũng như nắm bắt được thiết bị của mình có tối ưu cho trải nghiệm trên tựa game ấy hay không.
 • Như vậy, việc trải nghiệm game bị giật, lag sẽ có thể xuất phát từ việc cấu hình thiết bị bạn đang chơi không tương thích với game. Kéo theo đó, xuất hiện tình trạng giật liên tục, thậm chí là đứng màn hình trong quá trình chơi game.
cau hinh may tinh khong tuong thich
Cấu hình máy không tương thích cũng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm chơi game

1.3. Cấu hình chưa được điều chỉnh phù hợp

Game khi được cài đặt trên thiết bị thường sẽ tự setting ở mức cấu hình ngưỡng mặc định. Tương ứng, đó có thể là cấu hình cao nhất để chất lượng hiển thị tối ưu nhất. Tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân gây giật lag khi cấu hình thiết bị của bạn đang không thể đáp ứng được mức setting này từ cấu hình game.

1.4. Máy tính không được vệ sinh định kỳ và đúng cách

 • Trên thực tế, đôi khi việc bạn không vệ sinh máy thường xuyên, đúng cách cũng khiến quá trình trải nghiệm game bị giật, lag.
 • Bởi, khi bụi bẩn bám vào nhiều bên trong các linh kiện sẽ tác động đến hiệu năng của máy, làm hiệu năng giảm sút nghiêm trọng, quá trình vận hành cũng không còn mượt mà.
Rất hay:  HD Cách Đánh Trống Chào Cờ , Quốc Ca Bằng VIDEO Chi Tiết Nhất

1.5. Màn hình máy tính chưa tối ưu

 • Chiếc màn hình máy tính nếu đã quá cũ, độ phân giải chưa tối ưu, tần số quét không đảm bảo cũng là nguyên nhân xuất hiện tình trạng giật, lag, bóng mờ,… khi bạn trải nghiệm các game đòi hỏi tốc độ chuyển động cao.
 • Ngoài ra, 1 số nguyên nhân khác cũng có thể xuất hiện khiến bạn bị giật, lag, đứng máy khi chơi game như: bạn chưa thực hiện cập nhật driver tương thích cho các linh kiện kết nối, hệ điều hành trên máy đang sử dụng xuất hiện các lỗi hệ thống chạy ngầm, bạn đang chạy quá nhiều chương trình, ứng dụng trên thiết bị cùng thời điểm chơi game hoặc cũng có thể là do đường truyền mạng đang trong trạng thái không ổn định,….

man hinh may tinh chua duoc toi uu

2. Cách giảm lag khi chơi game có thể bạn chưa biết

Có khá nhiều cách giảm lag khi chơi game mà bạn có thể cân nhắc, áp dụng để nâng cao trải nghiệm cho chính mình. Theo đó cách chơi game không bị giật lag trên PC điển hình có thể kể đến như:

2.1. Nâng cấp ổ cứng

 • Tương ứng với nguyên nhân chơi game bị giật lag xuất phát từ ổ cứng, bạn có thể tiến hành nâng cấp ổ cứng để giảm lag khi chơi game trên win 10 hiệu quả.
 • Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thay thế ổ cứng cũ trên thiết bị của mình bằng cách mua 1 ổ cứng mới hoặc sử dụng song song, tức gắn thêm 1 ổ cứng khác. Nên nâng cấp ổ cứng SSD để tối ưu lợi thế về tốc độ tải dữ liệu cũng như tốc độ truy xuất dữ liệu, cho trải nghiệm chơi game mượt mà hơn nhé!

2.2. Tìm hiểu cấu hình tối thiểu, nâng cấp cấu hình máy tương ứng nếu có khả năng

 • Nâng cấp cấu hình máy có thể nói là giải pháp được nhiều người áp dụng hơn cả như cách làm hết lag khi chơi game cho hiệu quả vượt bậc.
 • Theo đó, nếu xuất hiện tình trạng giật lag khi trải nghiệm game, bạn hãy tìm hiểu kỹ về thông tin tựa game từ đơn vị sản xuất game cũng như cấu hình tối thiểu lẫn cấu hình đề nghị từ đơn vị phát hành game. Trên cơ sở này, tiến hành so sánh với cấu hình trên thiết bị của mình.
 • Nếu cấu hình máy của bạn quá yếu, bạn có thể áp dụng giải pháp nâng cấp máy tính của mình để cho trải nghiệm được tốt nhất, trọn vẹn nhất khi chơi game.

Cần đảm bảo tựa game tương thích cấu hình máy để cho trải nghiệm chơi tốt nhất

2.3. Chỉnh cấu hình phù hợp hơn cho game

 • Trường hợp cấu hình chưa được chỉnh phù hợp, bạn có thể thực hiện cách làm cho máy tính đỡ lag khi chơi game bằng cách giảm đồ họa game xuống mức thấp hơn.
 • Nếu máy tính của bạn chỉ đang ở ngưỡng cấu hình tối thiểu thì điều cần làm lúc này là phải thực hiện giảm đồ họa xuống mức thấp nhất cũng như tắt các hiệu ứng không cần thiết nhằm giảm tải công việc cho thiết bị của bạn.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể kích hoạt Card đồ họa rời để thực hiện tối ưu cho game đang chơi.

2.4. Vệ sinh máy tính định kỳ

 • Định kỳ vệ sinh máy tính cũng sẽ là giải pháp hữu ích cũng như là cách chơi game không bị lag khá đơn giản nhưng hiệu quả. Theo đó, bạn có thể tự kiểm tra vệ sinh phần cứng của máy, cũng có thể lựa chọn đem máy ra các trung tâm sửa chữa, vệ sinh máy tính chuyên nghiệp để được hỗ trợ.
 • Thời gian định kỳ hợp lý thường sẽ là khoảng 2 tháng/ lần nếu tần suất sử dụng của bạn là liên tục tần suất sử dụng nhiều. Hay khoảng 3 – 6 tháng/ lần nếu tần suất sử dụng của bạn không quá mức thường xuyên.
Rất hay:  Đột kích 3.0 Game CrossFire bắn súng hàng đầu - Download.com.vn

2.5. Nâng cấp màn hình máy tính tốt hơn, công nghệ hiện đại hơn

 • Màn hình máy tính là phần được xem là tác động trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng trên game. Theo đó, nâng cấp màn hình cho máy sẽ là cách giảm lag khi chơi game khá đáng để bạn áp dụng.
 • Hãy nâng cấp cho mình 1 chiếc màn hình công nghệ mới, có độ phân giải cao (từ Full HD trở lên), tấm nền tốt đi kèm tần số quét cao,…. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn cảm thấy thoải mái và nâng tầm trải nghiệm đáng kể hơn khi sử dụng máy.
 • Với nhu cầu chơi game trực tuyến, game đồ họa, gợi ý cho bạn là nên chọn các màn hình kích thước từ 24 inch trở lên và có tần số quét trên 75 Hz, cùng với đó, thời gian đáp ứng nhỏ hơn 5ms nhé!

3. TOP màn hình máy tính chơi game HOT nhất tại TOMKO

Như đã đề cập đến ở trên, để giảm lag khi chơi game trên win 10 thì nâng cấp màn hình máy tính sẽ là lựa chọn cực hữu ích trong nhiều trường hợp. Theo đó, nếu mong muốn nâng cấp màn hình vừa chuẩn chất lượng, vừa tối ưu nhu cầu, 1 số model màn hình đáng cân nhắc hàng đầu cho bạn bao gồm:

3.1. Màn máy tính Tomko T242AF kích thước 24 inch

 • Màn hình 24 inch, dù chưa phải ngưỡng lớn nhất nhưng T242AF đáp ứng khá hoàn hảo nhu cầu trải nghiệm chơi game của bạn.
 • Trong đó, điểm nổi bật hơn cả, được người chơi game yêu thích ở model này là bởi sản phẩm có tần số quét màn hình cực tối ưu – lên tới 144Hz.
 • Với thiết kế phần chân đế khá vững chãi, không chỉ đảm bảo sang trọng, model này còn tối ưu không gian đặt để, mang đến sự hài lòng vượt bậc cho mọi đối tượng người dùng.
man hinh may tinh tomko 24 inch t242af 7 3
Màn máy tính Tomko T242AF

>>> Xem chi tiết tại: https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh/t242af

3.2. Màn hình máy tính Tomko 1ms IPS Tomko T272AF kích thước 27 inch

 • Vừa mong muốn trải nghiệm màn hình kích thước lớn, vừa cho độ mượt mà cao đồng thời cũng là cách giảm lag khi chơi game hiệu quả thì nâng cấp màn hình lên model T272AF sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho bạn.
 • Model màn hình này với tần số quét nổi bật – đạt mức 144Hz, theo đó đảm bảo đem đến những trải nghiệm chuyển động vô cùng chân thật, cực kỳ mượt mà, hạn chế tối đa giật lag và xuất hiện bóng mờ ngay cả khi trải nghiệm game đồ họa với tốc độ chuyển động cao.
 • Thiết kế tràn 3 viền với kích thước 27 inch, chiếc màn hình này vừa đáp ứng tiêu chí sang trọng, vừa cho hiệu suất sử dụng tối ưu với hầu hết các đối tượng người dùng, bao gồm cả những người mong muốn sở hữu chiếc màn hình phục vụ nhu cầu chơi game, giải trí.
man hinh tiet kiem dien t272af 1
Màn hình máy tính Tomko với kích thước khá tối ưu – 27 inch

>>> Xem chi tiết tại: https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh/t272af

3.3. Màn hình máy tính Tomko 2K T2721F-2K kích thước 27 inch

 • Giá hợp lý, đi cùng thiết kế tràn viền 4 cạnh của model Tomko 2K T2721F-2K vừa giúp bạn tận dụng được tối đa kích thước màn hình, vừa cho trải nghiệm chơi game, làm việc lẫn học tập được tối ưu nhất.
 • Đặc biệt, điểm cộng không thể bỏ qua của model màn hình này đó là màn hình có độ phân giải 2K QHD – tức gấp 4 lần độ phân giải HD thông thường. Theo đó, hình ảnh hiển thị cho màu sắc cực đẹp mắt, sống động và vô cùng chân thật.
 • Tốc độ làm mới của model này đạt mức trung bình – 75Hz với thời gian đáp ứng tương ứng là 5ms. Như vậy, không chỉ phù hợp cho nhu cầu sử dụng để thực hiện thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video mà trải nghiệm chơi game cũng khá tối ưu cho bạn, đảm bảo không xuất hiện những tình trạng như giật, lag hay các tình trạng bóng mờ,…
Rất hay:  Chia sẻ 2 cách cắm hoa thược dược đẹp ngày Tết luôn rực rỡ, tươi lâu
man hinh tiet kiem dien t2721f 2k 1
Màn hình máy tính Tomko với kích thước khá tối ưu – 27 inch

>>> Xem chi tiết tại: https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh/t2721f-2k

3.4. Màn hình máy tính QHD Tomko T3232Q kích thước 32 inch

 • Nếu mong muốn trải nghiệm chơi game trên màn hình kích thước lớn thì QHD Tomko T3232Q kích thước 32 inch sẽ là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.
 • Độ phân giải QHD hay 2K của màn hình cho phép hiển thị hình ảnh sống động, màu sắc chân thật và cực mượt mà.
 • Tần số quét 75Hz của model màn hình này dù chưa phải là lý tưởng nhất những cơ bản cũng phục vụ nhu cầu chơi game khá tốt cho, cho bạn những chuyển động hoàn hảo, tối ưu trải nghiệm vượt bậc.
man hinh may tinh tomko 32 inch 2k t3232q 8 1
T3232Q 32 inch sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu mong muốn sở hữu màn hình cỡ lớn

>>> Xem chi tiết tại: https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh/t3232q

4. Tomko – Địa chỉ bán màn hình chơi game uy tín, giá tốt nhất hiện nay

 • Hiểu được băn khoăn của nhiều khách hàng khi có nhu cầu chọn mua màn hình máy tính để sử dụng cũng như tối ưu trải nghiệm chơi game, giả trí, Tomko đã và đang phân phối đa dạng mẫu màn hình máy tính.
 • Các sản phẩm đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phân phối tới tay khách hàng, đảm bảo tính chính hãng, xuất xứ rõ ràng, cho hiệu suất sử dụng tối ưu nhất.
 • Với sự đa dạng của các mẫu màn hình máy tính tại Tomko, theo đó, không quá khó khăn để bạn chọn mua được mẫu màn hình với kích thước, độ phân giải, các tính năng đi kèm,… phục vụ cho nhu cầu sử dung của chính bạn được tốt nhất.
 • Trường hợp bạn vẫn mãi băn khoăn, tìm kiếm mẫu màn hình tương ứng, đừng quá lo lắng. Đến với Tomko, với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được tư vấn, gợi ý mẫu màn hình tối ưu nhất cho mục đích sử dụng chính yếu cũng như tài chính sẵn có.
 • Đặc biệt, nhằm mang lại sự yên tâm hơn cả cho khách hàng khi chọn mua cũng như sử dụng màn hình máy tính tại đơn vị, Tomko cũng triển khai chính sách bảo hành, hậu mãi cực chu đáo. Các sản phẩm tại Tomko luôn được hỗ trợ bảo hành chính hãng đến 3 năm. Khách hàng sẽ được đổi mới trong 2 năm đầu với trường hợp màn hình phát sinh lỗi từ phía sản xuất.
 • Như vậy, không chỉ tối ưu chất lượng, chọn mua màn hình máy tính tại Tomko còn là giải pháp tối ưu tài chính cho chính bạn.

5. Kết luận

Chắc hẳn khi trải nghiệm game, ai cũng mong muốn trọn vẹn cảm xúc và tối ưu độ mượt mà. Theo đó, tham khảo cách chơi game không bị giật lag trên laptop cũng như PC sẽ hỗ trợ khá hữu ích cho bạn.

Đặc biệt, cảm nhận của bạn khi chơi game sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và mang tính trực tiếp bởi chiếc màn hình máy tính. Do đó, trong 1 số trường hợp, nâng cấp màn hình máy tính được xem là cách giảm lag khi chơi game cực đáng cân nhắc. Để được tư vấn, hỗ trợ về mẫu màn hình công nghệ mới nhất hiện nay với mức giá hợp lý, cạnh tranh nhất, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến Tomko ngay hôm nay!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Thiết bị hiển thị TOMKO

 • Trang web: https://tomko.com.vn/
 • Mail: [email protected]/ [email protected]
 • Hotline: 0868881266
 • Địa chỉ: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
 • Showroom: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

974 lượt xem