Mách bạn nhiều hơn 21 cách gói bánh chưng gù siêu hot – daotaonec

Cách làm bánh chưng gù đặc sản Hà Giang [1]

Trong đó phải kể đến bánh chưng gù – đặc sản Hà Giang, với sự đặc biệt của mùi thơm lá riềng được trộn với nếp để gói bánh.

Cách làm món bánh chưng gù độc đáo đặc sản Hà Giang cực thơm ngon [2]

Cách làm món bánh chưng gù độc đáo đặc sản Hà Giang cực thơm ngon Bánh chưng là món ăn truyền thống quá quen thuộc rồi, nhưng có bao giờ bạn nghe cái tên “bánh chưng gù” chưa? Cùng tìm hiểu bánh chưng gù đặc sản của Hà Giang này là bánh gì và cách chế biến nhé.

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn cách làm mónbánh chưng gù Hà Giang độc đáo này.

Cách làm bánh chưng gù vừa ngon, vừa đẹp chuẩn Hà Giang [3]

Treo lên và thưởng thức, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh chưng gù rồi.

Cách làm Bánh Trưng Gù của người tày ở Hà Giang [4]

Không biết từ bao giờ, từ khi nào, những chiếc bánh chưng gù này được gói, chỉ biết rằng mỗi khi dịp lễ tết, ngày cúng ông bà tổ tiên là phụ nữ mỗi nhà của người Tày lại gói những chiếc bánh chưng gù.

Bánh chưng gù Hà Giang – đặc sản nức tiếng vùng cao [5]

Bánh chưng gù có kích thước nhỏ, được gói bằng một lớp lá do vậy việc bóc bánh khá dễ dàng.

Tìm hiểu về ý nghĩa và cách gói bánh chưng gù Hà Giang [6]

Dưới đây là ý nghĩa và cách gói bánh chưng gù Hà Giang.

Bánh chưng gù của người Sán Dìu [7]

Bánh chưng “gù” cũng được gói bằng lá dong không khác gì bánh chưng thông thường, nó có hình dáng tương đối giống với bánh chưng của người dân tộc Giáy hoặc bánh chưng cơm lông ở Hải Hà… Tuy nhiên, như nói ở trên, điểm khác biệt chính là hai đầu bánh chưng gù được gói thon và vát dần về phía cuối, làm nổi phần tròn ở giữa bánh.

Theo những người Sán Dìu có kinh nghiệm gói bánh lâu năm thì gói bánh chưng gù khá cầu kỳ, công phu. Phần khó nhất là công đoạn gói, bởi bánh chưng “gù” được gói hoàn toàn bằng tay, không hề có khuôn như bánh chưng vuông.

Rất hay:  Nhận biết mật ong nguyên chất - Nhà thuốc FPT Long Châu

Bánh chưng gù Hà Giang – “Dẻo thơm một hạt xanh thơm muôn phần” [8]

Bánh chưng gù có kích thước nhỏ, được gói bằng một lớp lá do vậy việc bóc bánh khá dễ dàng.

Xưởng ‘bánh chưng gù’ gói hơn 1.000 chiếc mỗi ngày [9]

Xưởng bánh chưng gù của gia đình nhà bà Nguyễn Thị Dung ở thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường, TP Hà Giang) có hàng chục người đến gói bánh thuê, chủ yếu là phụ nữ trong bản.

Bánh chưng gù Hà Giang – “Dẻo thơm một hạt xanh ngon muôn phần” [10]

Bánh chưng gù có kích thước nhỏ, được gói bằng một lớp lá do vậy việc bóc bánh khá dễ dàng.

27 Cách Gói Bánh Chưng Gù mới nhất 02/2023 [11]

Bạn đang tìm kiếm từ khóa cách gói bánh chưng gù nhưng chưa tìm được, Vik News sẽ gợi ý cho bạn những bài viết hay nhất, tốt nhất cho chủ đề cách gói bánh chưng gù. Chị Lan – một thợ làm bánh chưng lâu năm ở bản Tùy choa sẻ, người thợ chỉ mất khoảng 45 – 60 giây để gói xong một chiếc bánh chưng vì họ rất thạo nghề, biết gói bánh chưng gù từ lúc còn nhỏ xíu, nhìn cha mẹ gói bánh ngày Tết mà học theo. Xưởng ‘bánh chưng gù’ gói hơn 1.000 chiếc mỗi ngày Lá rửa sạch, xay vắt lấy nước để nhuộm gạo.

Treo lên và thưởng thức, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh chưng gù rồi. Bánh chưng gù: Nét đẹp văn hóa của người Tày Yên Bái Đến với các bản người Tày trên địa bàn tỉnh Yên Bái, chắc nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về cách gói bánh chưng của người Tày nơi đây.

Bánh chưng “gù” trên mâm cỗ Tết của người Sán Dìu [12]

Bánh chưng “gù” cũng được gói bằng lá dong không khác gì bánh chưng thông thường, nó có hình dáng tương đối giống với bánh chưng của người dân tộc Giáy hoặc bánh chưng cơm lông ở Hải Hà… Tuy nhiên, như nói ở trên, điểm khác biệt chính là hai đầu bánh chưng gù được gói thon và vát dần về phía cuối, làm nổi phần tròn ở giữa bánh.

Rất hay:  Yếu sinh lý ở nam giới - Những dấu hiệu và cách điều trị

Theo những người Sán Dìu có kinh nghiệm gói bánh lâu năm thì gói bánh chưng gù khá cầu kỳ, công phu. Phần khó nhất là công đoạn gói, bởi bánh chưng “gù” được gói hoàn toàn bằng tay, không hề có khuôn như bánh chưng vuông.

Mê bánh chưng nhưng không thể “đả” nguyên chiếc, sao không ăn bánh chưng gù múp míp này xem? [13]

Bên cạnh khá nhiều ưu điểm về cách gói và phần bánh khá ngon, món bánh chưng gù này cũng bộc lộ 1 số khuyết điểm như khá dính răng và khó bảo quản.

Bánh chưng gù: Nét đẹp văn hóa của người Tày Yên Bái [14]

Đến với các bản người Tày trên địa bàn tỉnh Yên Bái, chắc nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về cách gói bánh chưng của người Tày nơi đây.

Ý nghĩa của bánh chưng gù [15]

Anh Phạm Xuân An, một người dân địa phương am hiểu về văn hóa bản địa Bắc Hà cho biết, bánh chưng gù thông thường chỉ được gói bằng 4 chiếc lạt.

‘Hồn cốt’ của chiếc bánh chưng truyền thống [16]

Bánh chưng có thể không gói lá dong, không dùng lạt giang, không nấu bằng cách đun củi thâu đêm nhưng bao đời nay cái cốt lõi của bánh chưng, tức là các nguyên vật liệu, gạo nếp, đỗ và thịt lợn… không thay đổi, cách gói bánh với nhân ở giữa không đổi.

Học làm món bánh chưng gù – đặc sản Hà Giang [17]

– Cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong đẹp chuẩn phong cách

Quảng Ninh: Phụ nữ người Dao tất bật gói bánh chưng gù đón Tết [18]

Nguyên liệu làm bánh chưng gù là nếp nương trắng ngần, đỗ xanh, thịt ba chỉ và lá cơm lông, được gói bằng lá ỏng (lá chít), bên ngoài là lá dong rừng, bó lại chắc chắn bằng lạt tre.

Rất hay:  Chia sẻ bí quyết làm món ngô ngọt chiên “ngon khó cưỡng”

Độc đáo bánh chưng gù nếp nương của người Dao Thanh Y [19]

Đặc biệt, bánh chưng gù loại nhỏ này gói nhanh, luộc nhanh chín, tiện dụng. |Bánh chưng gù nếp nương được gói nhỏ để luộc nhanh chín, tiện cầm đi rừng.| Ngày nay, người Dao cũng có nhiều thay đổi, kích thước, cách gói bánh gù với lá dong bên ngoài, lá ỏng bên trong.

“Phần chính của bánh chưng gù là nếp nương trắng ngần, đỗ xanh, thịt ba chỉ và lá cơm lông, được gói bằng lá bông ỏng, bên ngoài là lá dong rừng, bó lại chắc chắn bằng lạt tre. Bánh chưng gù được gói bằng nếp nương cho vị thơm ngon, dẻo ngậy, là đặc sản mỗi dịp lễ Tết, đồng thời cũng là chiếc bánh ngon miệng, đủ dinh dưỡng và thuận tiện khi đi rừng cả ngày của người Dao Thanh Y ở Vạn Yên (Vân Đồn).

Câu chuyện gói bánh chưng ăn Tết [20]

Người Việt ở đồng bằng châu thổ sông Hồng thường gói bánh vuông, người miền Nam gói bánh tét, người Tày, Nùng gói bánh chưng gù… Dù hình dáng bánh có khác nhau, nhưng tựu chung lại đấy vẫn là món bánh được làm nên từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, gói bằng lá dong và buộc bằng lạt.

Độc đáo bánh chưng gù nếp nương của người Dao Thanh Y [21]

Bánh chưng gù được gói bằng nếp nương cho vị thơm ngon, dẻo ngậy, là đặc sản mỗi dịp lễ Tết, đồng thời cũng là chiếc bánh ngon miệng, đủ dinh dưỡng và thuận tiện khi đi rừng cả ngày của người Dao Thanh Y ở Vạn Yên (Vân Đồn). Đặc biệt, bánh chưng gù loại nhỏ này gói nhanh, luộc nhanh chín, tiện dụng. Ngày nay, phong tục tập quán đã thay đổi, việc gói bánh chưng gù cũng linh động hơn.

Ngày nay, người Dao cũng có nhiều thay đổi, kích thước, cách gói bánh gù với lá dong bên ngoài, lá ỏng bên trong. |Bánh chưng gù nếp nương được gói nhỏ để luộc nhanh chín, tiện cầm đi rừng.|