Với hương vị dân giã, nguyên liệu đơn giản bánh giò trở thành món ăn yêu thích của nhiều người Việt. Nếu chưa biết cách làm bánh giò tại nhà chị em có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.
Làm bánh giò bằng bột gì?
Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với món bánh giò. Nguyên liệu để làm món bánh giò chủ yếu là bột gạo. Bánh giò có độ dai, mềm vừa phải nên muốn có món bánh ngon đúng điệu nên chọn bột gạo tẻ.
Bánh giò làm bằng bột gạo tẻ
Yêu cầu về bột gạo tẻ làm bánh giò phải trắng, mịn, không bị mốc hay lẫn tạp chất. Hơn nữa, chọn loại bột hàm lượng Amilopectin không quá cao để phần vỏ bánh không bị dính và không quá dai.
Hướng dẫn cách làm bánh giò bằng bột gạo đơn giản tại nhà
Có thể nói bánh giò là món ăn quen thuộc với người dân Việt. Món bánh là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, hương vị dân giã vô cùng thích hợp với buổi sáng hoặc xế chiều. Ngày nay, thay vì mua bánh, nhiều mẹ chọn cách làm bánh giò tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh, hợp khẩu vị. Và dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh giò nhân thịt thơm ngon như ngoài hàng:
Nguyên liệu
Bánh giò là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột gạo, nhân thịt gói bọc trong lá chuối. Theo đó, các nguyên liệu để làm bánh gồm có:
Phần vỏ bánh
- Bột gạo lọc: 200g;
- Nước dùng gà hoặc nước dùng xương: 650g;
- Dầu ăn: 1 muỗng canh;
Phần nhân bánh
- Thịt heo xay (nạc vai): 160g;
- Nấm mèo (ngâm nở): 100g;
- Củ sắn (củ đậu): 40g;
- Hành tây: 50g;
- Hành tím: 3 củ;
- Hành phi: 1 muỗng canh;
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu;
Nhân bánh là thịt heo xay hoặc băm nhuyễn
Lá chuối
- Lá chuối lớn, chiều dài 25cm: 6 lá;
- Lá chuối nhỏ, chiều dài 15cm: 6 lá;
Cách thực hiện
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Nước dùng gà
500g xương gà cho vào 1,5L nước và hầm trong thời gian 30 phút. Sau đó nêm ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê hạt nêm. Nước dùng gà nêm gia vị vừa đủ, nhạt. 650g nước dùng gà sẽ sử dụng cho 200g bột gạo lọc.
Pha bột
Cho 200g bột gạo lọc vào tô lớn, lược qua ray 650g nước dùng gà còn ấm (37 – 40 độ C) để thêm vào bột. Sau đó dùng phới khuấy đều và lược hỗn hợp bột qua rây để thu được bột gạo mịn. Để bột nghỉ trong thời gian 30 phút.
Sơ chế nhân bánh
Cho 160g thịt nạc xay vào tô lớn, nêm ¼ thìa cafe hạt nêm, 4 thìa cafe nước mắm, 1 ít muối, ¼ thìa cafe đường, hạt tiêu. Trộn đều để thịt thịt ngấm gia vị. Cắt nhỏ nấm mèo, hành tây, củ sắn, hành tím.
Xào nhân bánh
Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho lần lượt hành tím, hành tây vào chảo và đảo đều. Tiếp tục cho củ sắn và đảo đều tay đến khi củ sắn trong thì thêm thịt vào xào và đảo đều.
Xào chín nhân bánh trên bếp
Khi thịt đã chín, cho nấm mèo vào, đảo đều. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị để đảm bảo khẩu vị phù hợp với gia đình. Tắt bếp và thêm 1 muỗng canh hành phi vào nhân thịt và trộn đều.
Chuẩn bị lá chuối
Mua lá chuối về rửa sạch, để ráo. Lá chuối để gói bánh giò gồm hai lá:
- Lá lớn (lá bọc ngoài): chọn loại có bản dài, chiều dài 25cm, loại bỏ phần gân sống để gói đẹp và dễ dàng hơn.
- Lá nhỏ (lá bọc trong): chiều dài 15 – 20cm, cắt bỏ sống lá.
Sau đó, chần lá chuối qua nước sôi khoảng vài giây hoặc phơi nắng để cho héo. Bạn sử dụng khăn sạch để lau khô, sạch hai mặt lá chuối. Gấp trước lá chuối, thực hiện như sau:
- Đối với lá chuối lớn, bạn cho phần mặt xanh hướng xuống dưới và lá nhỏ đặt bên trong quay phần mặt xanh lên trên. Đường gân lá chuối lớn và nhỏ cắt nhau (như hình). Mục đích để bánh có được màu xanh đẹp mắt, đồng thời hai lá sẽ đảm bảo bánh gói kín, nước không tràn vào bên trong khi hấp.
- Bạn cuộn lá chuối theo hình tam giác hai lần, miết thẳng tạo thành tam giác cân. Rồi lại gấp để tạo phễu cho lá chuối, bột và nhân sẽ được cho vào phễu khi gói bánh. Tiếp tục gấp các lá còn lại cho đến khi hết.
Lá chuối bọc ngoài mặt xanh hướng xuống dưới, lá bọc trong hướng lên trên
Khuấy bột
Bắt chảo chống dính lên bếp, làm nóng và cho bột đã ngâm vào trong chảo. Khuấy bột liên tục ở lửa lớn. Khi thấy bột bám dính vào cây khuấy bạn giảm lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột gạo sền sệt thì dừng lại. Khi đó, thêm vào bột 1 muỗng canh dầu ăn và dùng phới lồng để khuấy bột nhuyễn. Tổng thời gian khuấy bột là 10 phút.
Khuấy liên tục trong 10 phút để bột đặc và sệt
Gói bánh
Để gói bánh dễ dàng hơn, bạn nên đặt lá chuối đã gấp vào một cái ly. Cho ~ thìa bột gạo (lượng bột tùy thuộc phễu lá nhỏ hoặc lớn). Miết bột giàn đều xung quanh phễu, cho 2 muỗng nhân vào giữa và thêm 2 muỗng bột lên trên, dùng muỗng đã thấm dầu ăn miết lại phần trên để phần vỏ bánh bọc toàn bộ nhân.
Cuối cùng, bạn gói kín bánh giò để bột không lòi ra ngoài bằng cách gập 4 phía. Lặp lại công đoạn gói bánh cho đến khi hết bột và nhân.
Hấp bánh
Chuẩn bị nồi hấp, đun trước nồi trên bếp khoảng 10 phút.
Cho toàn bộ phần bánh giò đã gói vào nồi hấp ở lửa vừa trong thời gian 30 phút. Bánh chín lấy ra khỏi nồi hấp, để nguội và thưởng thức sẽ ngon hơn khi còn nóng vì bột còn nhão.
Hấp bánh giò trong nồi trong khoảng 30 phút
Cách làm bánh giò không cần lá chuối
Với nền ẩm thực Việt, bánh giò đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc. Đây là lựa chọn không thể bỏ qua cho một bữa sáng giàu dinh dưỡng. Công thức gói bánh giò không cần lá chuối sau đây chắc chắn ai cũng có thể làm được những chiếc bánh giò thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Yêu cầu thành phẩm
Bánh giò sau khi hoàn thành phải đạt tính thẩm mỹ theo yêu cầu, khi thưởng thức bóc lá ra bề mặt của bánh bóng mượt. Phần bánh bên trong chín đều, cùi mềm và không có cảm giác nhão khi ăn.
Phần nhân bánh thơm mùi hạt tiêu, thịt không bị dai và nêm nếm vừa ăn. Bánh thưởng thức nóng hay nguội đều ngon.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm bánh giò đơn giản tại nhà mà bài viết này tổng hợp được. Hi vọng với công thức mà bài viết này chia sẻ giúp bạn thực hiện thành công món bánh truyền thống ngay tại căn bếp gia đình. Chúc các bạn thành công.