3 cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng vô cùng đơn giản – Michelia

Gà tần là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là đối với những người mới ốm dậy. Với vị ngọt, béo ngậy của thịt gà kết hợp với vị thơm của ngải cứu mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang đi tìm công thức làm gà tần ngải cứu đơn giản và không bị đắng thì hãy tham khảo ngay 3 cách làm gà tần ngải cứu sau.

Cách 1: Cách làm món gà tần ngải cứu đơn giản

Gà tần ngải cứu là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhưng nhiều người nấu thường hay bị đắng do rau ngải cứu làm mất đi sự thơm ngon và khó ăn. Dưới đây là công thức nấu gà tần chuẩn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm gà tần ngải cứu

Để có thể nấu được món gà hầm rau ngải bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau:

  • 1 nửa con gà ta khoảng 700g
  • 2 mớ rau ngải cứu
  • Gừng 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Các loại gia vị cần thiết như hạt nêm, bột ngọt, muối
Nguyên liệu làm gà tần ngải cứu
Nguyên liệu làm gà tần ngải cứu

Bước 2: Sơ chế gà, ngải cứu

  • Gà mua về rửa sạch sau đó dùng gừng đập dập và muối xát lên thân gà khoảng 5 – 7 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi.
  • Rau ngải cứu nhặt sạch lấy phần lá non, không lấy lá quá già sẽ bị dai, xơ và đắng.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
Sơ chế đùi gà
Sơ chế đùi gà

Bước 3: Ướp gà

Để gà hầm được ngon và ngọt thịt hơn thì nên ướp gà trước khi hầm. Cách làm như sau: Cho gà vào một tô lớn sau đó thêm gừng và hành đã đã chuẩn bị, nửa thìa muối, 1 thìa hạt nêm sau đó dùng găng tay nilon xát đều gia vị vào gà và ướp trong khoảng 30 phút.

Rất hay:  Xử trí khi bị ong đốt - Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

Bước 4: Hầm gà tần ngải cứu

  • Rau ngải chia làm 2 phần, 1 phần nhét vào trong bụng gà, 1 phần xếp dưới đáy nồi.
  • Tiếp đến, đổ nước vào nồi sao cho nước xăm xắp mặt gà. Bắc nồi lên bếp và đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Khi thấy nổi bọt thì dùng thìa vớt bọt để nước trong.
  • Sau đó tiếp tục đun lửa nhỏ 30 – 45 phút để gà thịt gà mềm và nhừ rồi tắt bếp. Nếu dùng nồi áp suất để hầm gà chỉ cần để khoảng 15 – 20 phút là gà có tắt bếp.
Gà tần ngải cứu
Gà tần ngải cứu

Cách 2: Cách làm gà tần thuốc bắc ngải cứu

Ngoài món gà hầm ngải cứu để tăng thêm vị thơm ngon và dinh dưỡng thì có thể hầm thêm với thuốc bắc. Đây là món đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, người cần bồi bổ sức khỏe. Cách làm gà tần ngải cứu với thuốc bắc rất đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm gà tần ngải cứu, thuốc bắc

  • 1 con gà ta khoảng 1kg hoặc gà ác (thường hầm gà ác sẽ ngon, thịt ngọt và mềm hơn)
  • Gạo nếp
  • Đậu xanh đã vỡ
  • Rau ngải cứu 2 mớ
  • Bột tam thất
  • Gừng 1 củ
  • Thuốc bắc hầm gà 1 gói
  • Các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…
Nguyên liệu làm gà tần thuốc bắc ngải cứu
Nguyên liệu làm gà tần thuốc bắc ngải cứu

Bước 2: Sơ chế gà, ngải cứu, thuốc bắc

  • Gà khi mua về rửa sạch dùng muối xát vào gà để loại bỏ mùi hôi, tanh. Đặc biệt phần bụng gà rửa sạch và lấy sạch phần nội tạng.
  • Rau ngải cứu nhăt phần lá non và rửa sạch, có thể ngâm qua với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút.
  • Gạo nếp và đậu xanh ngâm với nước khoảng 1- 2 giờ.
  • Thuốc bắc đem ngâm với nước khoảng 15 phút sau đó bỏ ra để ráo nước.
Rất hay:  Cách chuyển đổi thời gian thành số thập phân, giờ phút giây trong

Bước 3: Ướp gà với gia vị

  • Rau ngải cứu nhét 1 phần vào bụng gà và trải trên mặt.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó cho thêm gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt và trộn đều và ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Hầm gà thuốc bắc

Đổ nước xăm xắp mặt gà và bắc lên bếp đun khoảng 30 – 45 phút cho gà mềm. Lưu ý trong quá trình đun nên vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn, và thường xuyên vớt bọt để nước hầm được trong.

Gà tần thuốc bắc ngải cứu
Gà tần thuốc bắc ngải cứu

Cách 3: Cách làm gà tần ngải cứu hạt sen

Bước 1: Nguyên liệu làm gà tần ngải cứu hạt sen

Để làm món gà tần ngải cứu hạt sen bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • 1 con gà ta hoặc gà ác
  • Rau ngải cứu 2 bó
  • Hạt sen 50g
  • Các loại gia vị như mì chính, hạt nêm, muối, nước mắm,….

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Gà rửa sạch dùng gừng hoặc muối để khử mùi hôi sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Rau ngải cứu nhặt bỏ phần rễ, lá úa, lá già và rửa sạch.
  • Hạt sen tách bỏ phần tâm sen khi hầm sẽ không bị đắng sau đó ngâm với nước khoảng 15 phút.

Bước 3: Ướp thịt gà với gia vị

Ướp gà với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối cùng với hành tím băm nhỏ sau đó trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Rất hay:  Cách tắt thông báo trên các ứng dụng điện thoại Android hoặc IOS

Bước 4: Hầm gà với hạt sen

Nhét rau ngải cứu vào bụng gà và xếp lên trên mặt gà khi để vào trong nồi. Cho toàn bộ phần hạt sen đã chuẩn bị vào để hầm cùng.

Đổ khoảng 2 bát nước sao cho nước xăm xắp mặt gà và hầm hoảng 30 – 45 phút cho gà mềm sau đó nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Gà tần ngải cứu hạt sen
Gà tần ngải cứu hạt sen

Lưu ý khi làm món gà tần ngải cứu

Để có thể thực hiện thành công món gà tần ngải cứu thơm ngon bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình nấu:

  • Nên chọn mua gà ta nhưng không quá già gà sẽ dai và khô, chọn gà vừa phải hoặc mua gà ác thịt sẽ ngọt và thơm hơn.
  • Khi hầm gà không nên đảo nhiều lần sẽ làm gà bị nát, chỉ nên đảo 1 lần.
  • Ngải cứu nên hầm vừa phải và không nên hầm lá già sẽ bị đắng, dai và có xơ.
  • Nếu hầm gà cho phụ nữ có thai cần phải lưu ý các nguyên liệu cho vào hầm chung.
  • Một số những người không nên ăn ngải cứu như người bị viêm gan, các bệnh về thận, phụ nữ mang thai tam cá nguyệt thứ nhất, rối loạn đường ruột.

Nội dung bài viết trên, Michelia đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm gà tần ngải cứu thơm ngon, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công với những chia sẻ trên đây và đừng quên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon của bạn đến chúng tôi.