Sổ tay chi tiết công thức làm thịt Ngỗng 9 Món

Sổ tay chi tiết công thức làm thịt Ngỗng 9 Món

Xin hãy xếp hạng Chọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 Chi tiết Được đăng: Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 06:00 Viết bởi Admin4 Lượt xem: 1066

Sổ tay chi tiết công thức làm thịt Ngỗng 9 MónThịt ngỗng rất giàu chất dinh dưỡng và còn có tác dụng trong việc chế biến nhiều bài thuốc bổ cho cơ thể, chính vì vậy mà mọi người rất thích các món ăn làm từ thịt ngỗng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chế biến thịt ngỗng thành những món ăn hấp dẫn nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, sau đây sẽ là công thức làm 9 món thịt ngỗng thơm ngon và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.

Sổ tay chi tiết công thức làm thịt Ngỗng 9 Món

1. Công thức chế biến món dồi ngỗng

Nguyên liệu:

– Phần vỏ là Cổ ngỗng (lưu ý cần mua cổ của con ngỗng to và chắc con để không bị nhũn hoặc nát) Đoạn cổ nào dài tầm gang tay người lớn trở lên là đạt yêu cầu.

– Phần nhân : thịt lợn và thịt ngỗng băm nhỏ trộn với một ít tiết ngỗng (nếu không có tiết ngỗng có thể thay bằng tiết lợn), lạc rang, rau mùi, rau răm và củ sả băm nhỏ.

Cách thực hiện:

– Sau khi đã trộn đều nhân cùng với gia vị gồm bột canh, mỳ chính, hạt tiêu thì đem nhồi vào phần da cổ ngỗng vừa lột,Cần nhồi đều tay và nhồi chặt để món dồi thành phẩm được ngon mắt. Nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín.

– Khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải, xếp lên đĩa và thưởng thức trong lúc còn nóng ấm.

Công thức chế biến món dồi ngỗng

Ưu điểm:

– Món dồi cổ ngỗng có ưu điểm so với dồi lòng lợn, dồi lòng chó ở chỗ nó khó bị bục khi luộc hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, đề phòng khúc dồi bị vỡ thì thỉnh thoảng trong lúc luộc nên mở vung nồi ra và lấy tăm hoặc que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực ở phía trong.

– Món dồi cổ ngỗng thơm béo, đậm đà, hương vị cực kỳ đặc biệt đảm bảo sẽ khiến cả gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi.

2. Cách chế biến món ngỗng nướng

Nguyên liệu:

1 ngỗng 5kg

4 trái táo

200 gr mận khô

100 gr nho khô

1 củ hành tây

Muối, tiêu.

Cách chế biến món ngỗng nướng

Cách làm:

– Ngỗng rửa sạch. Xát muối, tiêu quanh mình.

– Cổ, cánh các tình yêu cho vào nồi ninh lấy nước nấu canh.

– Thái nhỏ tim, gan, mề để vào một cái bát riêng

– 3 trái táo và hành thái quân cờ.

– Sau đó trộn táo, mận khô, nho khô vào cái bát lòng mề bên trên.

– Rắc tiêu, muối rồi nhồi vào bụng ngỗng, lấy kim chỉ hoặc tăm xiên kín lại.

– Vặn lò ở nhiệt độ 200 độ, đặt ngỗng lên cái khay thưa, đặt bụng ngỗng úp xuống dưới, để vào nấc thứ hai tính từ dưới lên. Đặt cái khay khít ở nấc dưới cùng để hứng mỡ.

– Để lò ở nhiệt độ 200° trong vòng một tiếng đồng hồ để nướng cho vàng, sau đó vặn lò xuống 100°.

– Gạn mỡ ở khay dưới ra, giữ lại cái nước màu đen đen để làm sốt, sau đó đổ ít nước vào cái khay đó và tiếp tục để dưới con ngỗng.

– Cứ để lò ở 100°C trong vòng 8 tiếng đồng hồ thì ngỗng sẽ mềm như bơ. Hoặc nếu ăn vào buổi trưa thì các bạn có thể làm vào buổi tối hôm trước, để lò chạy qua đêm, sáng hôm sau đã có sản phẩm ngon lành.

– Khi ăn thì lấy những thứ đã nhồi bên trong ra để ăn cùng, ngon cực. Các bạn có thể cắt miếng to hoặc thái lát.

– Có thể ăn chung với khoai tây, bắp cải đỏ.

Xem thêm: Mẹo nhỏ chọn ngỗng thịt ngon, không mỡ

3. Cách chế biến món ngỗng tay cầm

Nguyên liệu :

Thịt ức ngỗng,huyết ngỗng (nếu không có có thể thay bằng đậu hũ)

1 tsp dầu ăn, ½ TBsp gừng bầm nhỏ, ½ cây tỏi tây (leeks), 1 trái ớt

Gia vị: 1 TBsp xì dầu ( ½ Tsp nếu dùng ngỗng quay) + 1 tsp dầu mè + 1 tsp rượu + 1 cup nước lọc

Cách chế biến món ngỗng tay cầm

Cách làm:

– Ngỗng tươi thì luộc chín với tí muối và vài lát gừng rồi chặt miếng

Rất hay:  A-Z Cách đăng ký Sacombank mBanking trên điện thoại - RedBag

– Huyết ngỗng ( hoặc đậu hũ) cắt miếng vuông

– Tỏi tây cắt khúc

– Cho dầu ăn vào 1 cái thố (fire-pot) cho gừng xào sơ rồi cho các gia vị còn lại vào

– khi nước sôi thì cho ngỗng vào

– Nấu lửa vừa khoảng 3 phút thì dọn ăn

4. Cách chế biến món thịt ngỗng sốt mơ

Thành phần nguyên liệu:

– 700 gr thịt lườn ngỗng , 300 gr mơ hộp , 1 củ cà rốt củ to

– 2 cây cải chíp , 2 muỗng canh giấm đen , 2 muỗng cà phê mật ong

– 2 muỗng canh nước tương , 2 muỗng canh kem tươi , 50 gr bơ

– lá thơm tổng hợp , hạt nêm

Hướng dẫn:

– Thịt ngỗng rửa sạch, ướp với hạt nêm, nước tương, giấm đen, mật ong, lá thơm khoảng 30 phút (có thể để qua đêm thì sẽ ngon hơn). Cà rốt gọt vỏ, xăt con chì, luộc chín. Rau cải chíp tách lá, rửa sạch, trụng chín, vớt ra tô nước sôi để nguội. Lấy một nửa số mơ hộp, bỏ hạt, bổ cau.

Cách chế biến món thịt ngỗng sốt mơ

– Bắc chảo lên bếp, đun chảy bơ, cho thịt ngỗng vào chiên xém mặt (giữ nguyên nước ở thịt tiết ra). Cho thịt ngỗng chiên vào khay, bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút, để nguội, xắt miếng to bản. Bày thịt ngỗng ra đĩa cùng với cà rốt, cải chíp và mơ.

– Một nửa số mơ còn lại, bỏ hạt, xay nhỏ. Cho mơ xay vào chảo, nêm hạt nêm, kem tươi, bơ, nước thịt ngỗng, đun sôi rồi rưới lên đĩa thịt ngỗng.

5. Cách chế biến món gan ngỗng áp chảo

Gan ngỗng là một món ăn mà bản thân hương vị tự nhiên của nó làm cho món ăn trở nên độc đáo, gia vị chỉ góp một phần.

Gan được cắt với độ dày non một phân, ướp với chút muối sau đó áp chảo. Khi áp chảo lửa phải canh thật chính xác, quá lửa gan sẽ cháy và không còn độ béo vì mỡ trong gan sẽ mất, thiếu lửa thì gan không chín tới. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, lớp gan bên ngoài áp trực tiếp vào chảo sẽ hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại.

Các đầu bếp Âu dùng với xốt dâu, còn Việt Nam thì Xốt được làm bằng giấm balsamic, một lít giấm phải tốn nhiều công để cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi. Nhờ vậy mà xốt giấm đen có hương vị và sắc màu đậm đà phương Đông. Các thứ trái cây nhiệt đới như xoài, thanh long, thơm được dùng kèm nhằm tăng khẩu vị cho món ăn.

Cách chế biến món gan ngỗng áp chảo

Thưởng thức

Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ớn, ngậy. Chút xốt giấm đen phết trên miếng gan mang vị chua có mùi thơm the ẩn giấu của húng quế, húng lủi, thêm miếng xoài vàng ươm chua ngọt đẩy cái ngon lên đến tận cùng.

Món gan ngỗng áp chảo thường dùng kèm với bánh mì cắt lát. Ngon nhất là loại bánh mì đặc ruột, nướng qua để lớp mặt se lại, bánh có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm.Thức uống đi kèm với gan ngỗng nên là một loại rượu champagne hoặc vang trắng nhẹ.

6. Cách chế biến món gan ngỗng sốt bơ trứng

Nguyên liệu:

– 200g gan ngỗng

– 50g thịt ba rọi xông khói

– 3 lòng đỏ trứng gà

– 2 thìa súp giấm

– 2 thìa súp bơ lạt

– 2 lát bánh mì sandwich nướng

– 2 thìa cà phê muối tiêu

– Lá ngải giấm trang trí

Cách chế biến món gan ngỗng sốt bơ trứng

Cách chế biến:

– Gan ngỗng làm sạch, để ráo

– Đun nóng 1 thìa súp bơ, cho gan ngỗng vào chiên vàng 2 mặt, trong lúc chiên rắc muối tiêu lên miếng gan cho thấm đều. Cho ra đĩa có lót sanwich nướng phía dưới (cắt vừa vặn với miếng gan ngỗng).

– Tiếp tục áp chảo thịt xông khói, cho ra đĩa cùng với gan ngỗng.

– Làm xốt: Đánh đều lòng đỏ trứng với 1 thìa súp bơ, giấm, 1 thìa cà phê muối tiêu đến khi hỗn hợp bong mịn. Rưới phần xốt này lên gan ngỗng, trang trí với lá ngải giấm

7. Cách làm món Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ zin keng là gì [Tuyệt Vời Nhất]

Nguyên liệu:

– Gan ngỗng Pháp: 2 miếng

– Bột mì: 10g

– Bơ lạt: 5g

– Xoài chín: 80g

– Sốt tiêu đen: 1 muỗng café

– Bơ nấm: 10g

– Cải mầm: 5g

– Dầu giấm: 10ml

– Dấm Ý cô đặc: 10ml

– Muối, muối biển tinh luyện, tiêu

Cách làm món Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Cách làm:

– Ướp gan ngỗng với muối tiêu và phủ bằng một lớp bột mì mỏng.

– Cho gan ngỗng đã nướng chiên trong chảo dầu nóng với lửa vừa phải và chiên mỗi mặt khoảng 2 phút đến khi gan có màu vàng là được, vớt ra để ráo dầu (gan chỉ chiên chín vừa và cẩn thận đừng để cháy vì khi bị cháy gan sẽ không còn độ béo và món sẽ mất ngon).

– Cho bơ tan chảy trong chảo nóng và rưới đều lên gan ngỗng chiên, sau đó rắc ít muối biển lên trên, bày ra đĩa, trang trí cùng các nguyên liệu khác và xoài chín.

Thưởng thức:

Món dùng nóng và trước khi dùng trộn đều cải mầm với dầu giấm và dấm Ý cô đặc để tăng độ hấp dẫn

8. Món ngỗng quay

Nguyên liệu:

– 1 con ngỗng độ 5 kg 500 – 100 gr nấm ( champignon de paris ) hoặc nấm mèo hay nấm hương – 2 cũ hành

– 10 cl cognac – 50 cl nước dùng gà ( hay boullion gà maggi cube) – 300 g thịt heo xay – 100 g hạt trái dẻ – 2 tép tỏi – muối , tiêu, lá thơmCách làm:

– Đốt lò nóng số 5, 6 ( 180 độ )

– Gà đem rữa sạch , lau khô

– Nấm rửa sạch, bầm nhuyển

– Hạt dẻ mua trong hộp bẻ ra nhưng đừng nhỏ lắm

-Cũ hành bằm nhuyển

– Tỏi cũng bằm nhuyển

– Tất cả, thịt heo, củ hành, tỏi, nấm, trộn chung cho đềusau đó là hạt dẻ và 10 cl rượu Cognac hoặc Armagnac cũng được, trộn đều,

Cách làm món Pate gan ngỗng sốt áp chảo

– Tất cả nhân đã trộn đều, nhét vào bụng con ngỗng , lấy kim may lại cho nhân đừng có rớt ra ( hoặc lấy tăm ghim lại cũng được)

– Lấy một cái mâm lớn, hơi sâu một chút, để con ngỗng vào , tưới lên mình ngỗng 50 cl nước dùng gà ( hoặc lấy 2 cục cube maggi gà, bo3 vào 50 cl nước sôi cho tan ra)

– Để vào vài lá thơm

– Cứ 20 phút thì múc nước dùng , tưới lên mình ngỗng

– Khi thấy ngỗng bắt đầu vàng, thì phải tưới nước dùng gà lên thường ( cũng khoảng 2 giờ, 2 giờ rưởi )

– Khi ngỗng vàng, lấy ra, đặt trong một cái dĩa lớn , để hột trái dẻ xung quanh

– Món này ăn với khoai tây chiên, hoặc khoai tây tán nhuyễn ( purée pommes de terre)

Chúc các bạn ngon miệng.

9. Cách hãm tiết canh ngỗng, đánh tiết canh ngỗng đông róc bát

Mổ ngỗng mà thiếu món tiết canh ngỗng thì quả là có lỗi với ẩm thực. Tại sao bạn không tự mình trổ tài đánh tiết canh ngỗng chiêu đãi cả gia đình nhỉ? Có rất nhiều cách đánh tiết canh ngỗng nhưng làm sao để đánh được bát tiết canh ngỗng thật đông, lại có màu tươi, không bị thâm lại thì không phải ai cũng làm được nhé! Làm theo hướng dẫn cách làm tiết canh ngỗng dưới đây đảm bảo bạn sẽ có được món tiết canh ngon hết sẩy cả về hình thức và chất lượng nhé.

Khi đánh tiết canh, công đoạn hãm tiết canh ngỗng là quan trọng nhất, nó quyết định sự thành công của món này. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn trước khi đánh tiết canh ngỗng gồm có:

1 con ngỗng, nếu thích bát tiết canh có nhiều nhân thì chuẩn bị thêm 1 -2 cỗ lòng ngỗng mua sẵn ngoài chợ.

Oresol hoặc chanh tươi, hoặc nước mắm, hoặc bẹ chuối tây, hoặc muối y tế.

Lưng tô nước đun sôi để nguội có hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.

Lạc rang giã nhỏ vừa

Rau húng quế ( húng chó )

Mùi tàu, loại này nên chuẩn bị nhiều một chút, vừa cho vào tiết canh khi đánh vừa để ăn kèm rất ngon

5 củ hành nướng

3 lá chanh

Ớt tươi

1: Cách hãm tiết canh ngỗng

Trước khi cắt tiết ngỗng, bạn hãy chuẩn bị nước để hãm tiết canh, lựa chọn một trong các cách hãm tiết canh ngỗng dưới đây nhé!

Cách hãm tiết canh ngỗng bằng nước mắm:

Rất hay:  Hướng dẫn quấn băng cổ chân đúng cách khi bị lật cổ chân

Đánh tiết canh ngỗng bằng nước mắmlà cách đơn giản nhất, tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng lại có độ khó cao nhất, số người hãm không đông cũng không ít. Nhưng làm theo mẹo nhỏ này của mình, đảm bảo đông 100% nhé!

Tỉ lệ pha là: 1 thìa nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội. Bạn có thể dùng thìa to để đong. Lượng hỗn hợp nước đun sôi để nguội và nước mắm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng tiết ngỗng bạn cắt được nhé.

Cách đánh tiết canh ngỗng ngon bằng Oresol:

Dùng Oresol đánh tiết canh ngỗng là cách làm đơn giản cho tỉ lệ thành công cao nhất, tuy nhiên nhược điểm của cách này là màu sắc của tiết canh không được tươi.

Tỉ lệ pha: Cho ½ – 1 gói Oresol 4,2g hòa với 2 thìa nước/ 1 con ngỗng

Cách làm tiết canh ngỗng bằng chanh tươi:

Cách hãm tiết canh bằng chanh này rất dễ, nhanh, không phải mất công pha trộn gì nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt.

Cách làm: Vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi, chỉ để lại một ít đọng lại đáy bát.

Cách làm: Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát.

Cách đánh tiết canh ngỗng bằng muối y tế

Cách này được coi là an toàn nhất trong thời kỳ nhiều bệnh dịch ngày nay.

Cách làm: lấy một chút muối y tế khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cách cắt tiết ngỗng:

Các bạn có thể cắt tiết ngỗng ở cổ, cánh hoặc gáy. Vặt bớt phần lông ngỗng đi, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn. Cắt tiết ngỗng ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. Hứng bát dung dịch nước mắm hoặc oresol, hoặc nước chanh, hoặc nước muối y tế, hoặc nước cốt bẹ chuối tây đã chuẩn bị ở trên dưới con ngỗng rồi cắt tiết cho chảy vào. Tiết cắt xong ngoáy đều rồi để im một chỗ, không động vào.

Bước 3: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh ngỗng:

Cho ngỗng, lòng ngỗng đã làm sạch vào nồi và luộc chín. Có thể tham khảo thêm: cách luộc ngỗng ngon

Sau khi đã luộc chín ngỗng, lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm nhỏ làm nhân. Lưu ý: Cổ ngỗng cần phải dần 1-2 lần rồi mới băm nhỏ để sương mềm và ngon hơn.

Hành nướng chín, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, ớt thái nhỏ. (Nếu ai không ăn được cay thì không thái ớt vào).

Trộn đều tất cả các phần trên và chia vào từng bát (4 bát/con ngỗng) hoặc cho vào một đĩa to.

Dùng thìa nhỏ hoặc xi lanh hay giấy thấm, thấm hoặc hớt sạch phần nước mặn, nước thừa đọng bên trên tiết.

Dùng nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, sau đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên. Sau đó, đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lên trên.

Với cách đánh tiết canh ngỗng trên, tỉ lệ thành công rất cao. Tiết canh sau khi hoàn thành phải đông sánh, màu sắc tươi tự nhiên, nhân giòn mềm, không bị lụn vụn xương, vị vừa phải không quá mặn hay quá nhạt. Khi ăn vắt thêm chút chanh và mấy tàu lá mùi tàu sẽ ngon hơn.

Nếu món tiết canh của bạn không đông, có thể do 2 nguyên nhân sau: nước pha quá mặn hoặc quá nhạt. Tuy nhiên bạn đừng lo, vẫn có cách chữa tiết canh không đông nhé:

Nếu bị quá mặn: Hòa thêm mì chính vào một chút nước đun sôi để nguội, đổ vào bát tiết canh rồi ngoáy đều lại lên 1 lần nữa rồi để yên.

Nếu bị quá nhạt: Hòa chút nước mắm cùng nước đun sôi để nguội đổ vào bát tiết canh, ngoáy đều rồi để yên.

Với các công thức chế biến ngỗng ngon, làm thịt ngỗng 9 món chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong thực đơn món tiết canh ngỗng.

  • Trang trước
  • Trang sau