Trong cá nục có chưa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy thì để giữ được nguyên ven hương vị của nó để thưởng thức thì việc hấp cá nục là cách mà nhiều người chọn lựa nhất. Nhưng làm thế nào để món hấp không bị nhàm chán thì mọi người tham khảo ngay những công thức hấp cá mà Haisan.online hướng dẫn dưới đây nhé!
Top 4 công thức hấp cá nục đơn giản, dễ làm
Với món cá nục nướng thì mọi người sẽ được thưởng thức vị thơm và giòn của món ăn. Thì cá nục hấp sẽ cho mọi người cảm nhận độ ngon ngọt tự, hương vị tự nhiên nhất của từng thớ thịt cá. Nhưng vẫn đảm bảo được sự đậm đà ở trong món ăn. Để món hấp có phần thịt cá thơm và ngon nhất thì mọi người nên chọn cá nục gai tươi để cùng tiến hành chế biến.
1. Cá nục hấp cuốn bánh tráng
Khi nhắc đến món hấp thì sự lựa chọn đầu tiên của mọi người hẳn là cá nục hấp cuốn bánh tráng. Đây được coi là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Đà Nẵng. Nhưng không cần phải đi đâu xa, áp dụng ngay công thức chế biến dưới đây là mọi người sẽ cho ra ngay thành quả ăn ngon không kém.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 250 gram
- Ớt sừng tươi: 2 quả
- Bánh tráng: 10 cái
- Hành khô, hành lá
- Rau sống ăn kèm: rau húng, rau thơm, xà lách, dưa chuột, chuối xanh…
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường…
- Lá chuối (để hấp cá)
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục sơ chế sạch, loại bỏ những phần không ăn được. Sau đó đem ngâm với muối hoặc giấm pha loãng để khử mùi tanh của cá.
- Ớt cắt cuống, bỏ hạt. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt, để riêng phần củ hành và lá hành ra.
- Hành khô lột vỏ, để riêng. Dưa chuột rửa sạch, sau đó thì cắt hai đầu, chà vào phần đầu còn lại của thân cho hết nhựa quả. Tiếp đó cắt dưa thành những lát mỏng để cuốn.
- Các loại rau sống thì nhặt bỏ rễ, gốc, lá già, lá héo… Rồi sau đó đem rửa sạch. Có thể ngâm cùng với nước muối cho yên tâm hơn.
- Để cá được vừa vặn, đậm đà thì mọi người đem cá đi ướp trước với gia vị. Thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường và hành ớt giã nhuyễn. Ướp trong vòng 15 phút.
Chế biến món ăn:
- Dùng cọ quét qua một lớp dầu ăn lên mình cá. Để cá hấp được bóng, thơm và ăn béo hơn. Rồi cho cá vào trong xửng hấp đã lót trước 1 lớp lá chuối.
- Cứ hấp như vậy khoảng 20 phút thì cá chín mềm, có thể thưởng thức được.
Thành phẩm món ăn:
Cá nục sau khi hấp xong thì rất là thơm, được phủ một lớp bóng của dầu ăn quết vào. Để chuẩn vị thì mọi người dùng miếng bánh tráng, lót chút rau sống rồi cho miếng cá hấp. Chấm thêm nước mắm pha nữa thì ngon tuyệt.
Cá được hấp đủ thời gian nên vẫn giữ vị ngọt của cá. Cắn miếng cá mềm mịn như được tan ra trong miệng. Không những vậy còn thơm mùi gia vị ướp và nước chấm chua cay ngon hết nấc. Ăn kèm với bánh tránh dai dai và rau sống thanh mát thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo.
2. Cá nục hấp hành
Với cách hấp này thì đây sẽ là món ăn không có gì là trở ngại đối với bạn. Nguyên liệu thì cực đơn giản mà dễ thấy ngay ở trong gian bếp nhà bạn. Thêm vài phút hấp nữa là cho ra ngay món ăn không còn gì ngon hơn. Vị ngọt của cá kết hợp với vị thơm ngon và giòn của hành lá nữa. Tuy đơn giản nhưng lại khiến mọi người tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500gram
- Hành lá
- Ớt: 5 quả
- Gia vị: muối, hạt nêm…
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục sau khi mua về mọi người sơ chế và khử sạch mùi tanh. Dùng dao cứa vài đường chéo lên thân cá. Sau đó rửa lại qua vài lần nước rồi để ráo.
- Hành lá mọi người cắt rễ, rửa sạch rồi thái để riêng phần củ và lá hành riêng ra. Với phần củ thì bạn bổ dọc củ thanh những lát mỏng. Còn phần lá thì giữ nguyên cây.
- Với ớt thì cắt cuống, bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ. Hành khô thì lột sạch vỏ, thái thành lát mỏng hoặc đập dập củ ra.
- Để cá hấp được vừa vặn hơn thì chúng ta đem cá đi ướp với 3 thìa muối, 2 thìa hạt nêm trong vòng 15-20 phút.
- Sau khi ướp cá xong, bạn cho phần hành khô và thân của hành lá khi nãy nhồi đều vào trong bụng cá rồi đem đi hấp.
Chế biến món ăn:
- Đến công đoạn hấp cá thì mọi người cần chuẩn bị một nồi nước. Đặt vỉ hấp có để sẵn giấy nến hoặc giấy bạc bên trong để khi hấp giữ lại được phần nước của cá.
- Tiếp sau đó là xếp từng miếng cá nục đã chuẩn bị lên. Đậy nắp nồi lại và hấp, đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục hấp trong vòng 15 phút.
- Cá sau khi chín thì mềm, thơm. Mọi người cẩn thận gắp cá ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món ăn:
Cá nục hấp hành có rất thơm, kích thích trực tiếp khứu và vị giác. Miếng cá thì thơm, mọng nước, chín đều nhưng vẫn giữ được độ săn chắc và ngọt tự nhiên của cá. Hành lá hấp cùng thì giòn, lại có cả vị cay cay của ớt nên ngon tuyệt.
Với món hấp này mọi người có thể chấm thêm cùng với nước mắm pha. Rồi ăn kèm cùng với bún, cơm trắng hoặc có thể cuộn cùng với bánh tráng và rau thơm ăn cũng ngon cực kỳ. Tuy đây là món ăn đơn giản, nhưng vẫn rất dược nhiều gia đình chọn lựa để đổi món, đổi khẩu vị cho bữa ăn nhà mình.
Xem thêm: Cá Nục Làm Món Gì Ngon? – 5 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Nục
3. Cá nục hấp sả tiêu
Về cơ bản thì cách chế biến này sẽ không khác gì mấy so với hai cách trên. Nhưng món ăn này sẽ đặc biệt ở chỗ là rất thơm mùi sả, tiêu và khác loại gia vị đi kèm. Khi ăn thì cuốn thêm với chút rau sống rồi chấm thêm cùng với nước chấm thì ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500 gram
- Sả: 3 nhánh
- Hành khô: 5 củ
- Ớt: 2 quả
- Rau thơm ăn kèm: Xà lách, diếp cá, húng quế…
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt tiêu…
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục khi mua về đem sơ chế sạch sẽ. Ngâm với chút muối loãng khử tanh rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Với các loại rau thơm thì nhặt sạch phần lá, gốc già… Rửa sạch rồi ngâm với nước muối để các chất bẩn, sạn… không còn bám vào lá rau. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Hành khô lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn cùng với ớt và hạt tiêu xay.
- Sả lột bỏ phần già rồi đập dập, băm nhỏ 1-2 cm phần đầu gốc, phần còn lại thì cắt thành khúc khoảng 5-6cm.
- Cá khi đã được ráo nước thì đem ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa mì chính, hành ớt giã nhuyễn và phần sả băm khi nãy. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Chế biến món ăn:
- Bắc một nồi nước, cho cá, sả và nước ướp cá ra đĩa. Đặt lên xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút.
- Sau khoảng thời gian đấy thì cá thơm, chín mềm. Nhấc đĩa ra và có thể thưởng thức.
Thành phẩm món ăn:
Thành phẩm món ăn là đĩa cá hấp sả thơm nức mùi hành và sả. Miếng cá thì chín mềm, đậm đà các loại gia vị. Tuy hấp nhưng từng thớ thịt của cá vẫn rất dai và giữ được độ ngọt tự nhiên. Ăn kèm thêm cùng với các loại rau sống rồi chấm cùng với nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon vô cùng.
4. Cá nục hấp xì dầu
Cá hồi hấp với xì dầu thì mọi người chỉ cần thao tác vài công đoạn là cho ra ngay món ăn mà đáp ứng đủ tiêu chí ngon – dễ làm – đủ chất. Đặc biệt là kết hợp với xì dầu nên món ăn cho ra được có màu sắc rất hấp dẫn. Ngoài ra, khi áp dụng thức dưới đây thì ai cùng có thể bắt tay vào bếp làm được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 200 gram
- Xì dầu (nước tương)
- Nấm đông cô: 100 gram
- Bột gừng: 2 thìa (nếu không có thì có thể thay thế bằng gừng băm)
- Bột tỏi: 1 thìa (hoặc tỏi băm)
- Bột ớt: 1 thìa
- Hành lá, rau thơm (ngò)
- Ớt: 1 quả
- Rượu trắng
- Gia vị: dầu mè, đường, hạt tiêu…
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục sau khi sơ chế xong thì khử tanh với muối. Rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Nấm đông cô cắt phần chân rồi đem đi rửa sạch. Khi rửa xong thì dùng tay bóp nhẹ cho nước bên trong nấm được chảy ra hết. Sau đó thái nấm thành những lát mỏng vừa ăn.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Còn rau thơm cũng nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho vào bát 3 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 2 thìa bột gừng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột tỏi, 3 thìa xì dầu và 3 thìa nước lọc rồi khuấy đều.
- Sau khi các gia vị tan thì rưới phần hỗn hợp lên cá và nấm đông cô trước đó đã bày ra đĩa, ướp trong khoảng 15 phút.
Chế biến món ăn:
- Đặt mồi nồi nước rồi cho đĩa cá vào trong xửng hấp. Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút với mức lửa vừa.
- Khi cá chín thì mở vung nồi, nhấc đĩa cá ra, trang trí thêm chút rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món ăn:
Đĩa cá hấp xì dầu có màu sắc bắt mắt. Thịt cá thì chín mềm, thanh mát và vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên. Khi ăn cảm nhận được vị béo nhẹ, vị đậm đà của nước ướp xì dầu. Món cá hấp vừa vặn thơm ngon như vậy thì ăn cùng với cơm trắng nóng nữa thì có thể khiến mọi người mê mẩn ngay sau miếng đầu tiên.
Trên đây tổng hợp 4 công thức hấp cá cực kỳ đơn giản, mà vẫn cho ra những món ăn ngon, thanh mát. Ngoài ra để thêm vào thực đơn thì mọi người cùng có thể kho cá nục, hương vị đậm đà nên rất hợp ăn cùng với cơm. Hi vọng với những chia sẻ này thì mọi người sẽ thành công. Để có được những bữa ăn ngon nhất bên người thân của minh nhé!
Nguồn tham khảo
- Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng đậm đà lạ vị chiêu đãi gia đình. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-don-gian-cho-bua-an-them-08748 [Truy cập ngày 29/01/2022]
- Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá nục hấp xì dầu đậm đà thơm ngon khó cưỡng. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-nuc-hap-xi-dau-dam-da-thom-ngon-kho-cuong-14591 [Truy cập ngày 29/01/2022]
- Điện Máy Xanh. (2021). 3 cách làm cá nục hấp hành và hấp sả siêu đơn giản và đặc biệt thơm ngon. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-ca-nuc-hap-hanh-va-hap-sa-sieu-don-gian-va-dac-09030 [Truy cập ngày 29/01/2022]