Bỏ túi cách làm ốc hương hấp sả thơm ngon mê ly, ngửi là thèm

Nếu là tín đồ của các món ốc thì ốc hương hấp sả chính là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, ngon ngọt hấp dẫn. VinID sẽ giúp bạn thỏa cơn thèm bằng công thức cách làm ốc hương hấp sả cực chuẩn, ngon tuyệt hảo để tự làm ở nhà và đãi bạn bè dịp cuối tuần nhé!

1. Cách làm ốc hương hấp sả cực hấp dẫn

1.1. Nguyên liệu làm ốc hương hấp sả

  • Ốc hương tươi: 500gr
  • Sả tươi: 5 cây
  • Ớt sừng tươi: 1 quả
  • Ớt tươi xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Lá chanh tươi: 5 lá
  • Ớt sừng tươi: ½ trái
  • Gừng: 1 nhánh cỡ vừa
  • Sả tươi: 1 cây
  • Tắc: 3 trái
  • Đường cát: 2 muỗng canh
  • Nước mắm nhĩ: 3 muỗng canh
Nguyên liệu làm ốc hương hấp sả
Nguyên liệu làm ốc hương hấp sả

1.2. Các bước thực biện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc hương rửa thật sạch với nước để loại bỏ bùn đất bên ngoài vỏ ốc. Ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt cắt nhỏ trong 2 – 3 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất bên trong.
  • Rửa sạch sả, lột bỏ lớp vỏ úa vàng bên ngoài. Dùng chày đập dập 3 cây sả, 2 cây sả còn lại thái thành những miếng xéo mỏng.
  • Rửa sạch ớt sừng, cắt làm đôi hoặc làm ba tùy theo sở thích.
Ngâm ốc hương với nước vo gạo
Ngâm ốc hương với nước vo gạo để ốc nhả sạch bùn đất

Bước 2: Hấp ốc

  • Chuẩn bị nồi cỡ vừa, lót vào đáy nồi ba cây sả đã đập dập để thổi bùng hương thơm của món ăn.
  • Từ từ cho ốc hương lên trên bề mặt lớp sả. Thêm ớt sừng và sả thái lát xéo lên trên cùng.
  • Cho thêm vào nồi: ½ muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê ớt xay, ½ chén nước lọc và 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • Trộn đều ốc với tất cả các gia vị, hấp trong 5 phút đến khi ốc chín đều.
Rất hay:  Hướng dẫn cách ngâm rượu ngô tím chuẩn vị vùng Tây Bắc
Các bước hấp ốc hương với sả
Các bước hấp ốc hương với sả

Bước 3: Pha nước chấm tỏi ớt

  • Rửa sạch và để ráo lá chanh, ớt sừng, sả, tắc. Thái mỏng 1 quả tắc, 2 quả còn lại vắt lấy nước cốt. Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, thái lát mỏng.
  • Cho vào chén 3 muỗng canh đường cát và gừng thái lát. Dùng chày giã nhuyễn.
  • Cho tiếp sả và ớt sừng vào, giã đến khi sả dập tơi ra, không cần giã nhuyễn.
  • Thêm vào nước mắm, một chút nước ấm, nước cốt tắc. Dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng đến khi tất cả nguyên liệu hoà quyện với nhau.
  • Sau cùng, cho thêm tắc thái lát vào là hoàn thành.
Nước chấm gừng, sả, ớt
Nước chấm gừng, sả, ớt giúp món ốc hương hấp sả đậm đà hương vị hơn

Bước 4: Thành phẩm

Chắc chắn cả nhà sẽ bất ngờ với tài nấu nướng của bạn khi làm món ốc hương hấp sả. Ốc hương sẽ dậy mùi thơm của sả, dai dai và giòn ngọt khiến bạn ăn mãi mà không muốn ngừng đũa.

Ốc hương hấp sả
Món ốc hương hấp sả nghi ngút khói hấp dẫn khó cưỡng

2. Mẹo chọn mua ốc hương tươi ngon

  • Để chọn ốc hương tươi ngon, hãy chọn mua những con có phần thịt lộ ra ngoài khỏi vỏ ốc.
  • Khi chạm vào, ốc hương ngon sẽ có thịt mềm mịn, đàn hồi.
  • Đừng nên mua những con có phần thịt thụt hẳn vào trong, vì khả năng cao đó chính là những con bị bỏ đói lâu, nên gầy yếu.
  • Ốc hương đã chết là những con có phần miệng nổi lên hẳn ra ngoài vỏ ốc. Khi nhấn vào mài ốc sẽ cảm thấy hơi cứng.
Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ 3 phần 4 bằng bao nhiêu ? Kiến thức hay và đầy đủ
Ốc hương
Mẹo chọn mua ốc hương tươi ngon

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được mẹo chọn ốc hương ngon và công thức cách làm ốc hương hấp sả ngon tuyệt hảo. Đừng quên mua nguyên liệu tại WinMart hoặc app VinID để tích điểm ngay nào!

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách làm ốc bươu xào sả ớt ngon tê tái <<<