Bỏ Túi 2 Cách Làm Món Cá Bạc Má Kho Tiêu Ngon Khó Cưỡng

Cá bạc má kho tiêu là một trong những gợi ý hết sức tuyệt vời cho bạn bổ sung dinh dưỡng trong mâm cơm gia đình. Trong bài viết này Haisan.online sẽ gửi đến bạn cách làm món ăn siêu hấp dẫn từ cá bạc má này.

Cá bạc má kho tiêu, món ăn ngon mang lại nhiều cảm hứng cho người sử dụng.
Cá bạc má kho tiêu, món ăn ngon mang lại nhiều cảm hứng cho người sử dụng. ( nguồn: cet.edu.vn )

1. Cá bạc má kho tiêu truyền thống

Món cá bạc má kho tiêu truyền thống này rất ngon và đã quá quen thuộc với người dân Việt. Chỉ vài bước làm cơ bản đã có một món mặn từ cá biển siêu hấp dẫn. Hương vị cay nồng của chúng thật không có từ nào có thể diễn đạt.

Bài viết: Cá Bạc Má Nấu Món Gì | Tổng Hợp 5 Món Ăn Chế Biến Từ Cá Bạc Má

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu của món ăn này khá quen thuộc. Đặc biệt rất dễ tìm và có mức giá phải chăng phù hợp. Để cá bạc má kho tiêu trọn vị thơm ngon, mọi người cần chuẩn bị một số nguyên liệu thiết yếu như sau.

  • Cá bạc má tươi: 2-3 con
  • Hàng tím: 4-5 củ
  • Tiêu xay: 3-4 muỗng
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính.
Nguyên liệu.
Nguyên liệu sạch và ngon thì món ăn mới đảm bảo và có kết quả tốt. Chính vì thế người nấu nên chuẩn bị kỹ ngay từ những bước đầu. ( nguồn: haisansongngu.com.vn )

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Cá bạc má tươi sẽ có phần mắt lồi và trong suốt. Khi mua chúng ta thử ấn vào mắt chúng nếu thấy có sự đàn hồi qua lại là cá bạc má ngon. Nếu thấy con nào có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt vào phần hoa khế thì nên mua. Đặc biệt mình cá không bị nhớt là có mùi khó chịu thì khi chế biến món ăn sẽ rất tuyệt vời.

Ngoài ra, cá bạc má có phần miệng đóng, luôn ngậm chặt thì đó là một con cá chất lượng. Hơn hết chúng ta nên mua cá có phần vảy óng ánh, bám chặt vào phần thân. Vì đây chính là đặc điểm nhận dạng một con cá bạc má tươi, mới được đánh bắt.

Cá kho tiêu
Cá kho tiêu truyền thống đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. (nguồn: haisantuoisong.com)

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Nhìn chung, làm món cá bạc má kho tiêu truyền thống này rất đơn giản. Chúng ta không phải sơ chế nhiều nguyên liệu mà chỉ tập trung vào phần chính sao cho ngon và sạch sẽ nhất. Các bạn thực hiện sơ chế cá theo các trình tự sau để giữ lại được nguyên vẹn hình dạng của cá. Hơn hết là tránh tình trạng bị nát khi kho sẽ không còn được ngon.

Cá bạc má khi kho nên cắt khúc vừa để ngấm gia vị và dễ ăn hơn.
Cá bạc má khi kho nên cắt khúc vừa để ngấm gia vị và dễ ăn hơn. ( nguồn: dienmayxanh.com )

Trước tiên, phần cá cần rửa sạch và khử mùi tanh. Sau đó tiến hành mổ cá và bỏ hết phần ruột, mang và vây của chúng. Đặc biệt phải loại bỏ túi mật một cách khéo léo để món ăn không bị đắng. Các nguyên liệu khác như hành, tỏi. Tất cả chúng đều phải vệ sinh sạch sẽ rồi băm nhuyễn. Lưu ý phần cá khi làm sạch phải để ráo nước trước khi thực hiện kho.

Rất hay:  SIM chính chủ là gì? Cách đăng ký như thế nào? - Điện Máy Chợ Lớn

Các bước thực hiện món cá bạc má kho tiêu

Món cá bạc má kho tiêu chúng ta phải thật tỉ mỉ. Cần canh khoảng thời gian phù hợp thì thịt cá mới mềm và ngấm các gia vị được. Các bước làm chi tiết chúng tôi để ngay bên dưới, các bạn có thể tham khảo chúng.

Nếu bạn biết sắp xếp trình tự thực hiện một món kho hợp lý, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian. Ngoài ra chúng còn rất ngon và có màu sắc tuyệt vời.
Nếu bạn biết sắp xếp trình tự thực hiện một món kho hợp lý, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian. Ngoài ra chúng còn rất ngon và có màu sắc tuyệt vời. ( nguồn: khamphamonngon.com )

Bước 1: Ướp cá cùng gia vị.

Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm nước mắm, mì chính, tiêu và một chút nước lọc quấy đều cho tan. Sau đó rưới lên phần cá đã chuẩn bị từ trước. Mọi người chú ý nên để cá ướp trong vòng 30 phút đến 45 phút. Bởi trong khoảng thời gian ngắn cá không kịp ngấm các gia vị dẫn đến món ăn bị nhạt.

Bước 2: Tiến hành kho cá như thông thường.

Trước tiên chúng ta cần tạo nước màu để phần cá kho có màu sắc đẹp mắt hơn. Cho hai muỗng dầu ăn vào cùng với 2 muỗng đường. Khi đường chuyển sang màu cánh rán thì cho nước lọc và phần cá đã ướp vào kho. Để có có độ mềm nhất định, mọi người nên để thời gian kho từ 45 phút đến 1 tiếng.

Tuy các làm đơn giản nhưng chúng có một năng lực không hề đơn giản, món ăn có sức hấp dẫn lớn với rất nhiều người thưởng thức.
Tuy các làm đơn giản nhưng chúng có một năng lực không hề đơn giản, món ăn có sức hấp dẫn lớn với rất nhiều người thưởng thức. ( nguồn: facebook.com )

Yêu cầu thành phẩm

Khi bạn kiểm tra chất lượng cá thấy có độ mềm nhất định, tất cả các gia vị hòa quyện tạo là bạn đã thành công với món cá bạc kho tiêu này. Mọi thứ hài hòa, cá không bị nát bở khiến cho mọi người có hứng thú với chúng. Khi bày trí món ăn nên điểm thêm một chút ớt, ngò gai lên trên để tạo điểm nhấn. Chúng sẽ làm món ăn đẹp mắt hơn, cuốn hút hơn.

Khi trình bày món cá bạc má kho tiêu ra đĩa, bạn cần bày trí thêm một chút rau xanh để trông bắt mắt hơn.
Khi trình bày món cá bạc má kho tiêu ra đĩa, bạn cần bày trí thêm một chút rau xanh để trông bắt mắt hơn. ( nguồn: dienmayxanh.com )

Xem thêm: Cá Bạc Má Kho Dưa Chua | Bật Mí Cách Làm Cá Kho Dưa Siêu Hấp Dẫn

2. Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ

Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ là một món ăn có sự kết hợp rất xuất sắc. Sự béo ngậy của thịt cùng với cá mềm tan trong miệng đã tạo nên một nét riêng cho món ăn này. Đặc biệt hơn là khi kho cá cùng thịt mỡ, cá bạc má sẽ rất mềm và có độ ngọt tự nhiên không chê vào đâu được. Tiêu cay nồng tê tái ngấm vào từng thớ thịt, thớ cá làm cho bao người mê mẩn.

Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ là món ăn có sự kết hợp kết sức tuyệt vời, các nguyên liệu hòa hợp với nhau tạo nên một hương vị rất riêng.
Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ là món ăn có sự kết hợp kết sức tuyệt vời, các nguyên liệu hòa hợp với nhau tạo nên một hương vị rất riêng. ( nguồn: haisantrungnam.vn )

Xem thêm: Cá Bạc Má Kho | Tổng Hợp 7 Cách Làm Cá Kho Siêu Hấp Dẫn

Nguyên liệu cần có

Bạn có biết một món ăn được tạo nên là bởi điều gì không? Đấy chính là nguyên liệu, yếu tố quan trọng để thực hiện sơ chế các món ăn. Nếu không có chúng làm sao có đồ ăn ngon ra đời. Với món cá bạc má kho thịt ba chỉ các bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau.

  • Cá bạc má: 6 – 7 con
  • Thịt ba chỉ: 200gr -300gr
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 5-6 cây
  • Ớt: 2 trái ( sử dụng loại nào cũng được )
  • Gia vị sẵn có như: hạt tiêu, nước mắm, muối, nước màu và giấm.
Rất hay:  Bật Mí Top 10+ tranh là gì [Triệu View]
Đối với món ăn nào cũng vậy, nguyên liệu tươi sống là rất quan trọng. Nên chọn cá tươi để món kho đạt chất lượng hoàn hảo.
Đối với món ăn nào cũng vậy, nguyên liệu tươi sống là rất quan trọng. Nên chọn cá tươi để món kho đạt chất lượng hoàn hảo. ( nguồn: jamja.vn )

Làm sạch các nguyên liệu có sẵn

Đối với phần thịt ba chỉ, trước tiên dùng giấm hoặc rượu trắng rửa sạch để làm sạch. Sau đó luộc qua để loại bỏ những chất bẩn còn sót lại. Tiếp theo trần sơ qua trong vòng 5 phút. Thực hiện thái thành những miếng dày, to cỡ 1/2 ngón tay. Có thể cắt dày hơn hoặc mỏng đi tùy vào sở thích của mỗi gia đình.

Sơ chế nguyên liệu.
Sau khi sử dụng các cách làm sạch bằng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, các bạn phải rửa sạch lại với nước lọc lại thêm một lần nữa. (nguồn: vuaca.com)

Đối với phần cá bạc má, Sử dụng nước vo gạo để khử mùi tanh, loại trừ vi khuẩn của cá rất tốt. Chú ý cắt khúc cá bạc má thành những miếng vừa ăn và ngâm với nước gạo trong khoảng 15 phút đến 20 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lọc như thông thường là được.

Đối với tất cả các nguyên liệu còn lại, chúng ta đều rửa sạch với nước. Sả nên cắt thành những dợi dài. Còn với gừng, riềng làm sạch lớp vỏ ngoài rồi thái thành từng lát mỏng để khi kho món ăn dạy mùi thơm hơn. Chúng ta có thể để lại lớp vỏ ngoài của các nguyên liệu nếu muốn nhưng lưu ý phải rửa thật sạch trước khi cho vào kho cùng thịt và cá.

Sơ chế nguyên liệu.
Phần sơ chế rất quan trọng nên mọi người đặc biệt chú ý để sao cho chúng sạch và thử mùi hoàn toàn trước khi chế biến. (nguồn: vuaca.com)

Quy trình thực hiện món cá kho tiêu thịt ba chỉ

Chỉ mất một chút ít thời gian, một vài bước đơn giản là đã có một đĩa cá kho tiêu thịt ba chỉ siêu hấp dẫn để chiêu đãi gia đình. Đừng bỏ lỡ thông tin bên dưới giúp bạn có một quy trình làm chỉnh chu và chuẩn xác nhất.

Cần phải xếp đều phần thịt và phần cá sao cho đúng và đều nhau để toàn bộ chúng được ngấm trọn gia vị.
Cần phải xếp đều phần thịt và phần cá sao cho đúng và đều nhau để toàn bộ chúng được ngấm trọn gia vị. ( nguồn: youtube.com )

Bước 1: Áp chảo thịt ba chỉ

Trước tiên tiến hành bỏ phần thịt vào chảo nóng để chiên qua lấy màu vàng đẹp. Điều này sẽ giúp cho khi kho thịt không bị nát, khi ăn sẽ thấy phần bên ngoài giòn nhẹ, bên trong mềm ngọt. Ngoài ra thực hiện nước này còn giúp cho món cá kho thịt ba chỉ có màu đẹp và bắt mắt hơn.

Bước 2: Thắng nước màu

Ngay sau đó tiến hành cho hai muỗng dầu ăn vào cùng với hai thìa đường. Lưu ý không đảo cho đến khi đường chuyển màu đẹp thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có phần nước màu đẹp, không bị đắng rất vừa vị.

Rất hay:  Rất Hay Top 20 thực hiện là gì [Hay Nhất]

Bước 3: Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào nồi kho.

Chú ý thực hiện xếp lần lượt chúng theo trình tự như sau: phía dưới cùng là sả chẻ sợi, bên trên là gừng, riềng cắt lát. Cuối cùng là cho cá bạc má và thịt ba chỉ vào. Trong lúc này chúng ta cho thêm gia vị để phần cá và thịt được ngấm đều.

Tất cả các công đoạn đều rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng.
Tất cả các công đoạn đều rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. ( nguồn: bachhoaxanh.com )

Bước 4: Kho cá bạc má

Bây giờ tiến hành cho một lít nước sôi vào phần nguyên liệu đã xếp từ trước. Sau đó đặt nồi và tiến hành kho cá như thông thường. Nhớ đặt giờ và canh thời gian cho chuẩn chỉnh. Khi phần nước rút và có màu đẹp mắt là kết thúc quy trình nấu tại đây.

Yêu cầu thành phẩm

Thực hiện kho cá trong thời gian vừa đủ thì mọi người có thể mở ra kiểm tra chúng đã đạt chuẩn hay chưa. Món ăn ngon và thành công là khi miếng thịt ba chỉ mềm tan, ngọt thanh. Còn lại đối với phần cá ngấm đẫm vị cay của tiêu tạo nên một điểm sáng cho món ăn.

Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ thành công là khi có được sự phản hồi tích cực của mọi thành viên trong gia đình.
Cá bạc má kho tiêu cùng thịt ba chỉ thành công là khi có được sự phản hồi tích cực của mọi thành viên trong gia đình. ( nguồn: monngon.tv )

Khi sử dụng nên lấy một lượng vừa đủ ra đĩa, tránh sử dụng trực tiếp để cá thịt ôi thiu. Để có màu sắc bắt mắt hơn chúng ta nên cho một chút hành lá lên bên trên để cân bằng lại cảm quan. Điều đó sẽ khiến cho món ăn lên một tầm cao mới, có sức cuốn hút đặc biệt khó quên.

Xem thêm: Cá Bạc Má Kho Măng Món Ăn Hấp Dẫn Với Cách Làm Đơn Giản

Cá bạc má kho tiêu là một món rất được ưa chuộng, thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm truyền thống. Hi vọng rằng với hai cách làm cá bạc má kho tiêu trên sẽ giúp được cho bạn phần nào. Chúc bạn có những món ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Nguồn tham khảo:

  • Cet. (2020). BÍ MẬT VÀNG TRONG CÁCH LÀM CÁ BẠC MÁ KHO TIÊU THƠM LỪNG HÚT KHÁCH. [online] cet.edu.vn. Có tại: https://www.cet.edu.vn/cach-lam-ca-bac-ma-kho-tieu [Truy cập ngày 26/11/2022]
  • Điện máy xanh. (2021). 2 Cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-bac-ma-kho-tieu-thom-ngon-dam-da-hap-dan-07732 [Truy cập ngày 26/11/2022]
  • Bách hóa xanh. (2021). Cách làm cá bạc má kho tiêu hấp dẫn, bắt cơm vô cùng. [online] bachhoaxanh.com. Có tại: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-ca-bac-ma-kho-tieu-hap-dan-bat-com-vo-cung-1395148 [Truy cập ngày 26/11/2022]