Cách làm món cá kho riềng – Đặc sản cá kho miền Bắc

Cá kho riềng nổi tiếng là một trong những món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, nổi tiếng nhất phải kể đến món cá kho riềng Làng Vũ Đại. Phân cá được làm sạch, kho cùng củ riềng và nước mắm nguyên chất tạo nên hương thơm đậm đà thu hút thực khách. Nếu một lần được đến với nơi đây hãy thử ngay món này nhé, nếu không đến được cũng không sao vì bạn có thể cùng Làng chài xưa vào bếp và thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu nấu món cá kho riềng

  • Cá trắm : 1kg (cá trắm, cá chép, cá trôi, … tùy vào sở thích và khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn loại cá mình thích).
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Riềng: 1 củ lớn
  • Sả: 4 cây
  • Chè xanh: 100gr
  • Hành khô: 3-4 củ
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Ớt chỉ thiên: 3-4 quả (tùy theo sở thích của gia đình)
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính…
Cá kho riềng với phần nguyên liệu linh hoạt, bạn có thể chọn bất cứ loại cá nào mà mình thích.

Các bước nấu cá kho riềng

Bước 1: Sơ chế cá – Cách sơ chế cá trắm không bị tanh

Cá trắm sau khi mua về loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo sạch vảy, cắt bỏ đi phần vây cá, rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn làm sạch phần máu và mảng trắng đục còn bám trong bụng cá. Đây là phần quan trọng nhất giúp cá loại đi bớt mùi hôi tanh.

Sau khi làm sạch cá, bạn dùng muối trắng chà sát lên phần da và bụng cá. Đem cá đi ngâm trong nước muối loãng từ 5-10 phút. Làm như vậy bạn có thể yên tâm là cá sau khi nấu sẽ không còn ám mùi hôi tanh nữa.

Rất hay:  Các phương pháp học tốt môn Toán dành cho học sinh, sinh viên

Dùng dao cắt cá thành những khoanh tròn vừa ăn. Lưu ý, không nên cắt quá mỏng sẽ làm cá bị nát trong quá trình kho.

Cá sau khi được mua về phải mang đi sơ chế thật kỹ phần ruột, tránh để bị tanh.

Xem thêm các công thức món ăn ngon cho gia đình bạn: https://langchaixua.com/category/cau-chuyen-nuoc-mam/

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ: thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Dùng dao thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn nên chọn phần thịt ba rọi hơi nhiều mỡ, tươi ngon để khi kho giúp cá béo và hấp dẫn hơn.

Riềng: dùng dao cạo bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước. Chia làm 2 phần: 1 phần đem đi đập dập, 1 phần cắt thành lát mỏng.

Chè xanh: lặt lấy phần lá, rửa sạch, để ráo nước.

Sả: loại bỏ bớt phần vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.

Gừng: dùng muỗng cạo bỏ đi phần vỏ, rửa sạch với nước, băm nhuyễn.

Hành khô: lột bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước, băm nhuyễn.

Ớt chỉ thiên: loại bỏ đi phần cuốn, rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.

Các nguyên liệu còn lại được mang đi rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

Xem thêm: Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc thơm ngon tròn vị

Bước 3: Ướp cá

Cho cá cùng thịt ba chỉ đã sơ chế xong vào một cái tô đủ lớn để có thể nêm nếm gia vị và trộn đều. Cho gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng cá và thịt, đảo đều.

Riềng xay nhuyễn, hành khô, sả và gừng băm nhỏ, ớt băm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 3/4 thìa bột canh, 3 thìa nước hàng, một chút hạt tiêu, dầu hào là những gia vị cơ bản để tiến hành ướp cá và thịt.

Rất hay:  Hướng Dẫn Nạp Tiền Batdongsan.com.vn Nhanh Chóng, An Toàn

Ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng lại dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm đều vào từng nguyên liệu.

Ướp cá càng lâu thì khi kho lên thành phẩm cá kho riềng càng đậm đà và ngon hơn.

Bước 4: Kho cá

Cho lá chè xanh và riềng thái lát đã chuẩn bị xuống dưới đáy nồi rồi xếp cá, thịt ba chỉ đã tẩm ướp gia vị lên trên.

Đặt nồi cá lên bếp, đun lửa lớn cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp và để khoảng 30 phút rồi mới lại tiếp tục đun cho cá sôi lại. Kho cá càng nhiều lần cá sẽ càng ngấm gia vị, thịt cá săn chắc, đậm đà thơm ngon.

Tiếp theo, cho khoảng 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đun đến khi đường tan chảy và dần chuyển sang màu cánh gián thì thêm một chút nước đun sôi lên để làm nước màu.

Rưới nước màu vừa chuẩn bị vào nồi cá kho, cho thêm nước sôi vào cho đến khi nước ngập mặt cá. Đun đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi đậy vung lại. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho cá sôi liu riu, nước kho cạn hết là được.

Cá được kho với lửa nhỏ và đặc biệt kho trong nồi đất sẽ khiến món ăn chuẩn vị hơn.

Có thể bạn quan tâm nước mắm nhỉ cá cơm than hương vị thanh dịu ủ chượp 100% cá cơm tươi: https://langchaixua.com/san-pham/nuoc-mam-nhi-ca-com-than-lang-chai-xua/

Thành phẩm món cá kho riềng

Cá kho riềng thành phẩm kích thích mọi giác quan của người dùng, mùi thơm nhẹ từ củ riềng kết hợp với nước mắm, cá kho lâu nước sở hữu màu nâu cánh gián bắt mắt, khi ăn vị béo của cá hòa quyện cùng các gia vị vô cùng bắt cơm.

Rất hay:  3 Cách kho thịt nạc ngon mềm, đơn giản, đậm vị - Digifood
Thành phẩm món cá kho riềng thơm ngon, bắt mắt tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Cách làm món cá trê chiên mắm gừng đậm chất người Miền Tây

Lời Kết

Hy vọng với công thức cá kho riềng mà Nước Mắm Tĩn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào hương vị thơm ngon của món cá kho đặc sản miền Bắc. Món ăn không những thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em. Làng chài xưa chúc bạn thành công với công thức này nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm:

  • Top 3 Công thức pha nước mắm bánh ướt siêu ngon cho những ai chưa biết
  • Cách Kho Thịt Ngon Với Nước Mắm Nhỉ Truyền Thống
  • Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc thơm ngon tròn vị
  • Cách nấu gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
  • Sò điệp nướng mỡ hành – Thơm ngon, béo béo, dễ làm ngay tại nhà
  • Cách làm bánh tráng trộn sa tế tỏi tắc siêu cay “hít hà”