Nhắc đến làng Vũ Đại chắc hẳn mỗi người con đất Việt đều nhớ đến nhà văn Nam Cao và tác phẩm văn học nổi tiếng Chí Phèo. Tại đây còn nổi tiếng với công thức kho cá làng Vũ Đại vô cùng đặc biệt. Vậy bạn đã biết công thức các kho làng Vũ Đại Hà Nam chuẩn nhất hay chưa?
Chọn cá trắm kho kiểu làng Vũ Đại như thế nào?
Món cá kho làng Vũ Đại nên chọn những con cá trắm cân nặng từ 5kg trở lên
Để chế biến món cá kho ngon đúng chuẩn đặc sản làng Vũ Đại bạn nên ưu tiên lựa chọn những con cá trắm đen to với cân nặng từ 5kg trở lên là thích hợp nhất. Cá mình dài, bụng nhỏ, thon sẽ có thịt ngon hơn.
Hiện nay, cá trắm chủ yếu được được nuôi dài ngày tại vùng nước sình để tạo điều kiện cho cá tập thể dục dưới nguồn nước lưu thông liên tục. Giống cá này thường có nguồn gốc từ Ninh Bình nổi tiếng với các loại cá trắm ngon, thịt mềm, ngọt.
- 10 Loại Nguyên Liệu Kho Cá Làng Vũ Đại Siêu Ngon?
Cá trắm đen không ăn tạp, chỉ ăn ốc nên thịt chắc và rất ngon. Thời gian nuôi cá kéo dài đến 2-3 năm mới thu hoạch.
Công thức kho cá làng Vũ Đại như thế nào?
Công thức kho cá làng Vũ Đại làm như thế nào?
Cách làm cá kho làng Vũ Đại có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước sơ chế. Nếu làm cá đúng cách món ăn sẽ thơm, ngon và giữ được độ săn chắc vốn có của thịt cá. Tuy nhiên, chỉ một bước thực hiện sai có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn làm cá tanh và kém hấp dẫn hơn. Các bước sơ chế cá trắm cho món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam được thực hiện như sau:
- Cá sau khi mua về, mổ cá, đánh vẩy, mổ cá và để khô con cá. Khâu này phải đánh vẩy vì vẩy cá ít dinh dưỡng và lớp nhớt con cá thường ở đó, làm món cá này bị tanh.
- Mổ cá sau đó sát chanh và muối cho khỏi tanh miếng cá.
- Lấy dao cạo phần màu đen trong bụng con cá vì phần này làm miếng cá tanh.
- Lấy khăn lau sạch bụng con cá sau đó cắt thành khúc.
Lưu ý: Sau khi đã mổ cá bạn tuyệt đối không rửa nhé bởi cá sẽ tanh hơn làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị kho cá làng Vũ Đại
Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam
Công thức kho cá làng Vũ Đại cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:
- Trắm đen: 5kg
- Riềng: 200 g
- Nước mắm: 120ml
- Nước cốt cua đồng ủ chua: 100ml (nếu thích)
- Nước kẹo đắng: 1 muỗng cà phê
- Thịt ba chỉ: 100 g
- Ớt: 2 quả
- Gừng: 40 g
- Hành ta khô: 3 củ
- Nước cốt chanh: 80ml
Lựa chọn nguyên liệu thực hiện cá kho làng Vũ Đại như thế nào?
Niêu kho cá làng Vũ Đại nên chọn loại niêu Nghệ An
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là một bước quan trọng trong công thức kho cá làng Vũ Đại nhưng lựa chọn nguyên liệu sao cho món ăn ngon nhất lại đặc biệt quan trọng hơn nữa. Cùng điểm qua một số bí quyết đã được người dân làng Vũ Đại Hà Nam đúc kết trong nhiều năm qua nhé.
- Cá trắm đen: từ 5kg trở lên
- Riềng: có thể chọn riềng đỏ hay riêng vàng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình. Riềng vàng tạo màu sắc đẹp hơn cho món cá kho nhưng riềng đỏ lại tăng thêm hương thơm cho món ăn.
- Gừng: ưu tiên chọn gừng ta với củ nhỏ, màu vàng sẽ thơm hơn loại gừng lai, gừng đồi.
- Ớt: độ cay tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn
- Chanh: chanh ta sẽ thơm và nhiều nước hơn so với chanh đào
- Nước mắm: nước mắm truyền thống Nha Trang có giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/lít là phù hợp nhất
- Nước kẹo đắng: được thực hiện bằng cách thắng từ đường trên ngọn lửa vừa phải
- Hành khô: hành tím là phù hợp nhất bởi hương thơm và rất dậy mùi sau khi nấu.
- Thịt: bạn nên chọn thịt ba chỉ với tỷ lệ thịt và mỡ cân bằng sẽ giúp món cá kho ngon hơn.
- Niêu đất: bạn nên ưu tiên loại niêu đất Nghệ An thường được dùng để kho cá làng Vũ Đại. Niêu có độ bền cao và rất chắc chắn tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Điều quan trọng nhất trong bí quyết cá kho làng Vũ Đại chính là các nguyên liệu phải đảm bảo được độ tươi, mới và quy trình chế biến sạch sẽ trong suốt thời gian kho cá làng Vũ Đại.
- Lịch Sử Và Ý Nghĩa Món Cá Kho Làng Vũ Đại Với Người Dân Hà Nam
Công thức cá kho làng Vũ Đại
Làng Vũ Đại nổi tiếng với món cá kho bí truyền làm say lòng mọi thực khách chỉ trong lần đầu tiên thưởng thức. Cách kho cá làng Vũ Đại Hà Nam được thực hiện theo những bước sau:
Cách sơ chế nguyên liệu món cá kho làng Vũ Đại
Cắt cá kho Vũ Đại Hà Nam thành từng khúc vừa ăn
Những nguyên liệu của món cá kho làng Vũ Đại được sơ chế như sau:
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch và chia thành 2 phần: 1 phần thái thành từng lát để lót dưới đáy niêu và phần còn lại giã nhỏ để rắc lên niêu cá sau khi đã xếp từng miếng cá vào niêu để dậy hương thơm hơn.
- Cá sau khi được làm sạch cắt thành khúc to vừa ăn
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa với nước và cho vào chày giã nhỏ
- Hành khô lột vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành từng với khổ khoảng 2 – 3 ngón tay
- Niêu đất khi mua ở chợ về bạn phải kiểm tra thật kỹ xem có bị thủng hay không. Trước khi kho cá phải tiến hành tôi niêu bằng cách đổ nước ngập ½ niêu rồi cho gạo vào đun trong khoảng 15- 20 phút. Bước này giúp niêu không còn mùi đất nữa và kiểm tra xem niêu có nổ khi nấu hay không. Nếu không có niêu đất bạn có thể thay thế bằng nồi điện hay nồi gang cũng được.
Cách ướp cá kho làng Vũ Đại
Ướp cá kho làng Vũ Đại với các gia vị đã chuẩn bị
Đầu tiên, bạn rải một lớp riềng đã được thái lát bên dưới rồi xếp cá vào niêu theo thứ tự từ những miếng cá nhiều xương như đuôi cá, phần cá gần đầu rồi đến phần cá nhiều thịt để xương chín nhừ. Cứ xếp lần lượt đến khi cá đầy niêu. Thêm một ít riềng đã giã nhỏ, nước mắm, nước cốt cua đồng (nếu thích), nước kẹo đắng (cho khoảng ⅓ muỗng cà phê), hành khô, gừng giã nhỏ, ớt cắt mỏng để ướp cá. Bạn ướp trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều vào từng miếng cá.
- Hướng dẫn Cách Bảo Quản, Sử Dụng Cá Kho Làng Vũ Đại Đúng Cách
Hướng dẫn cách làm cá kho làng Vũ Đại
Kỹ thuật kho cá làng Vũ Đại thường kéo dài 12 – 14 tiếng đồng hồ
Đặt nồi cá kho lên bếp, điều chỉnh sao cho ngọn lửa phủ khắp các phía của niêu để cá chín đều. Bạn phải chú ý liên tục thêm nước đầy niêu trong 7 tiếng đồng hồ đầu tiên.
Tuy nhiên, nước cho vào thêm phải là nước sôi, không được dùng nước nguội làm miếng cá tanh và không sôi liên tục. Nếu trong quá trình nấu cá không sôi liên tục sẽ làm miếng cá bị rữa, không còn chắc và ngon nữa.
Khi quan sát thấy niêu cá đã vơi đi khoảng ⅓ niêu, bạn cho thịt ba chỉ vào phía trên để tăng thêm hấp dẫn cho món cá kho. Tùy thuộc vào loại niêu đất nước nung già hay nung non mà ảnh hưởng đến khả năng giữ lửa. Từng loại niêu lại có thời gian kho từ 12 – 14 tiếng đồng hồ.
Sau cả một quá trình chế biến là niêu cá kho vàng ươm, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay đúng không nào. Công thức kho cá làng Vũ Đại càng tỉ mỉ, cẩn thận thì món ăn càng ngon hơn nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về cách kho cá nhé, nếu bạn không đủ thời gian kho thì hãy liên hệ với chúng tôi để mua một niêu cá về ăn cơm cùng gia đình hoặc biếu người thân nhé!