Cách đơn giản nhất để tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND mà bạn phải biết

Trong vài năm trở lại đây, nước ta đã thực hiện việc số hoá các thủ tục liên quan đến mã số thuế cá nhân. Do đó, việc đăng ký mã số thuế cá nhân cũng như tra cứu mã số thuế cá nhân là những việc mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần có số CMND và kết nối Internet, bạn có thể tìm mã số thuế cá nhân của mình trong nháy mắt.

Tìm mã số thuế cá nhân - Ảnh 01

Ở bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn một phương pháp tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND mà bạn có thể áp dụng.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đối với nhà nước khi phát sinh thu nhập. Vì vậy, mã số thuế cá nhân được tạo ra để giúp nhà nước quản lý thu nhập của mỗi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân rồi từ đó tính toán nghĩa vụ nộp thuế.

Rất hay:  Bật Mí Top 16 sat nav là gì [Triệu View]

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân duy nhất được Cơ quan thuế cấp qua hình thức đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến. Do đó, có hai trường hợp bạn có thể có mã số thuế cá nhân như sau:

  • Nếu bạn đang làm việc tại một tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó, đơn vị quản lý sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn.
  • Nếu bạn đang làm việc tự do và tạo ra thu nhập, bạn cũng cần phải đến Cơ quan thuế để đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình.

Cách tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND

Để tra cứu mã số thuế cá nhân, bạn chỉ cần nhập số chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước của mình vào trang web của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính. Điều đó phụ thuộc vào việc bạn hoặc cơ quan quản lý của bạn đã đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn bằng thông tin nào. Vì vậy, nếu bạn không thể tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND, bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng số thẻ căn cước cũ hoặc mới.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Truy cập trang web của Tổng Cục Thuế Việt Nam

Trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, bạn hãy nhập địa chỉ sau vào trình duyệt web. Đây là trang tra cứu mã số thuế cá nhân của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính.

Rất hay:  Xem Ngay Top 25 imc plan là gì ? Rất hay 2023

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2. Nhập thông tin cá nhân

Tìm mã số thuế cá nhân - Ảnh 03

Đảm bảo bạn đang ở tab Thông tin về người nộp thuế TNCN. Sau đó, bạn hãy nhập số chứng minh thư nhân dân (hoặc số thẻ căn cước) của bạn vào trong ô Số chứng minh thư/Thẻ căn cước và mã captcha vào trong ô Mã xác nhận. Nhấn Tra cứu để bắt đầu tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND mà bạn cung cấp.

Bước 3. Nhận kết quả tra cứu

Tìm mã số thuế cá nhân - Ảnh 04

Thông tin về mã số thuế cá nhân của bạn sẽ được trang web trả về ở bên dưới bao gồm mã số thuế cá nhân, tên người nộp thuế, cơ quan thuế (nơi đăng ký mã số thuế cá nhân), số CMND/căn cước, ngày thay đổi thông tin gần nhất và tình trạng hoạt động.

Trên đây là hướng dẫn tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình tra cứu, bạn có thể để lại bình luận ở cuối bài viết nhé.

Xem thêm:

  • Bỏ túi ngay cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD đơn giản, nhanh chóng
  • Tra cứu thông tin thẻ Căn Cước Công Dân (CCCD) gắn chip qua Zalo