Bởi vì rau muống có mủ nên dễ làm bẩn tay, khó rửa trôi bằng nước sạch nên các nội trợ luôn ngại khi nhặt rau muống. Nhưng đừng lo lắng Ghiền Nấu Ăn sẽ bật mí cho bạn cách nhặt rau muống không hề đen tay lại đơn giản vô cùng nha!
1. Cách chọn mua rau muống
Bạn nên chọn mua rau muống được trồng trên cạn vì rau muống dưới nước dễ có giun sán, không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cần tránh chọn mua rau dính hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng.
Chọn mua rau muống có thân không quá to, lá có màu xanh tự nhiên, trên lá có vài lỗ thủng do sâu, côn trùng ăn. Đặc biệt, bạn dùng tay thử bẻ đôi thân rau muống nếu rau có chất nhờn và không quá giòn thì đó là rau sạch.
Không mua rau muống bị ướt đẫm hoặc ngâm nước vì dễ mắc phải loại rau tẩm hóa chất.
2. Tác dụng của rau muống đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu, rau muống được đánh giá cao trong việc chữa trị các bệnh mãn tính, cụ thể:
Giảm Cholesterol Rau muống là một loại thực phẩm tuyệt diệu cho những người đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu Hàm lượng chất sắt trong rau muống rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch Vì rau muống chứa nhiều vitamin A,C và beta carotene đây chính là những chất oxy ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch vành dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.
3. Cách nhặt rau muống
Bước 1: Chọn phần ngọn non
Vì là loại rau có mủ làm đen tay nên bạn cần phải mang bao tay nilon khi nhặt, nếu bạn không có bao tay thì hãy làm ướt rau muống và tay trước khi nhặt. Điều này giúp bạn đỡ dính mủ rau muống ra tay nhiều đấy.
Bạn nên quan sát kĩ lá rau muống vì lá rất dễ bị sâu và đốm vàng, nên loại bỏ các lá bị sâu bệnh và có thể giữ lại phần cuống non.
Bước 2: Ngắt rau muống
Nên nhặt rau muống từ phần ngọn xuống. Nên dùng tay nhặt rau để cảm nhận phần già, non của rau.
Bước 3: Làm sạch
Bạn rửa rau sạch với nước và ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để rau đảm bảo vệ sinh, loại bỏ giun sán, sâu bệnh trước khi chế biến.
Bước 4: Thành phẩm
Vớt rau muống đã rửa sạch vào rổ và chờ ráo nước.
5. Các món ăn ngon chế biến từ rau muống
Rau muống xào tỏi Chắc hẳn đây là món ăn mà ai cũng từng ăn qua ít nhất một lần trong đời. Rau muống dai giòn kết hợp cùng mùi tỏi thơm nức mũi làm cho ai cũng say đắm.
Rau muống nấu canh nghêu/ hến Đây cũng là sự kết hợp hoàn hảo, vị ngọt thanh đặc trưng của nước luộc nghêu kết hợp cùng vị thanh mát của rau muống thì đây quả là món canh giải nhiệt tuyệt vời trong ngày hè.
Canh khoai sọ rau muống Một món canh nghe lạ nhưng lại không chê vào đâu được. Món canh dễ ăn, giải nhiệt ngày hè. Khoai sọ bở thơm, rau muống xanh non cùng với nước hầm xương đậm đà chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.
Canh tôm nấu rau muống Nghe món này có vẻ lạ tai nhỉ? Hãy chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức chắc chắn ai cũng sẽ phải trầm trồ khen ngon đấy.
Từ món xào đến món canh, rau muống rất dễ dàng để các chị em nội trợ lựa chọn chế biến đa dạng các món ăn mà không hề lăn tăn nghĩ ngợi. Với nhiều công dụng của rau muống mang lại cộng với việc dễ tìm mua giá thành rẻ thì bạn nên sáng tạo nhiều món ăn hơn nữa sử dụng rau muống trong bữa ăn gia đình của mình nhé. Ngoài ra, rau muống còn có thể nấu các món chay nữa đấy. Với cách nhặt rau muống không hề bị đen tay mà Ghiền nấu ăn đã chia sẻ cho bạn mong bạn có những phút giây nấy ăn tuyệt vời. Cảm ơn bạn đã đồng hành và theo dõi bài viết!