Cơ chế cách ly sinh thái và ví dụ / Sinh học – Thpanorama

các cách nhiệt sinh thái đó là một cơ chế mà sự xuất hiện của sự giao thoa sinh sản giữa hai loài có thể tạo ra con cháu lai. Một hậu duệ lai là kết quả của hỗn hợp hai cá thể thuộc các loài khác nhau.

Ví dụ, con la hoặc con la là một động vật lai có nguồn gốc từ việc vượt qua một con lừa (Equus phi châu Á) với một con ngựa cáiEquus ferus caballus). Loài vật này có chung một số đặc điểm với cả hai loài bố mẹ.

Ngoài ra, burdégano là một loài lai xuất phát từ việc lai giữa lừa với ngựa. Các con la / os và hinnies có các gen khác nhau. Con la là một động vật mạnh hơn và to hơn burdégano, và cả hai hầu như luôn vô trùng. Trong những trường hợp hiếm gặp về khả năng sinh sản ở con la và con nhím, con cái yếu và có trọng lượng rất thấp, ít có khả năng sống sót.

Có 5 quá trình phân lập sinh thái đáp ứng chức năng ngăn chặn hai loài khác nhau sinh ra con lai hoặc hỗn hợp: cách ly sinh thái, cách ly tạm thời, cách ly hành vi, cách ly không gian và cách ly cơ học / hóa học..

Chỉ số

 • 1 Cơ chế cách ly sinh thái
 • 2 Ví dụ về cách nhiệt sinh thái
  • 2.1 Phân lập sinh thái ở động vật có vú
  • 2.2 Phân lập sinh thái ở côn trùng
  • 2.3 Phân lập sinh thái ở chim
  • 2.4 Phân lập sinh thái ở lưỡng cư
  • 2.5 Phân lập sinh thái ở cá
  • 2.6 Phân lập sinh thái ở thực vật
 • 3 tài liệu tham khảo

Cơ chế cách ly sinh thái

Phân lập sinh thái hoặc môi trường sống là một trong 5 cơ chế phân lập ngăn chặn liên kết chéo giữa các loài khác nhau, trước khi hình thành trứng hoặc hợp tử (cơ chế phân lập tiền zigotic).

Cơ chế này xảy ra khi hai loài có thể vượt qua di truyền, có rào cản sinh sản vì chúng sống ở các khu vực khác nhau. Đây là cách các quần thể khác nhau có thể chiếm cùng một lãnh thổ nhưng sống trong các môi trường sống khác nhau và do đó không gặp nhau về mặt vật lý.

Rất hay:  Tổng hợp 4 cách ngâm rượu ổi theo dân gian tốt cho sức khỏe

Ngoài các cơ chế phân lập khác, phân lập sinh thái ngăn chặn việc sản xuất các loài lai không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của quần thể sinh học, vì hầu hết các cá thể lai đều vô trùng, nghĩa là chúng không thể sinh sản.

Nó được coi là các loài liên quan đến liên kết chéo có chi tiêu năng lượng không thành công. Ngoài ra, các cơ chế phân lập sinh sản này đóng một vai trò chọn lọc quan trọng trong sự hình thành.

Đặc tả là quá trình các loài mới được hình thành. Quá trình đầu cơ là quá trình hình thành nên sự đa dạng của sinh vật hoặc đa dạng sinh học.

Ví dụ về cách nhiệt sinh thái

Dưới đây là một số ví dụ về cách ly sinh thái.

Phân lập sinh thái ở động vật có vú

Ở Ấn Độ có con hổ (Panthera tigris) và sư tử (Panthera leo), hai loài cùng họ (Felidae), có khả năng giao phối.

Tuy nhiên, hổ sống trong rừng và sư tử sống ở đồng cỏ; Khi hai loài sống trong môi trường sống khác nhau, cuộc gặp gỡ vật lý của chúng không xảy ra. Mỗi loài, cả sư tử và hổ, đều bị cô lập trong môi trường sống của chúng.

Phân lập sinh thái ở côn trùng

Nhóm Anophele maculipennis Nó bao gồm 6 loài muỗi, một số trong đó có liên quan đến việc truyền bệnh sốt rét. Mặc dù 6 loài này rất giống nhau và không thể phân biệt về mặt hình thái, chúng hiếm khi có thể tạo ra các giống lai, vì chúng được phân lập để sinh sản và lai tạo, một phần vì chúng sinh sản ở các môi trường sống khác nhau..

Trong khi một số loài Anophele maculipennis Chúng sinh sản ở vùng nước lợ, những loài khác ở nước ngọt. Trong các loài giao phối ở vùng nước ngọt, có một số loài làm điều đó ở vùng nước chảy và những loài khác thích vùng nước tù đọng.

Cách ly sinh thái ở chim

Một trong những ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về sự cô lập sinh thái là trường hợp của hai loài chim có liên quan rất chặt chẽ với nhau Rùa, Giống như loài chim đen thông thường hoặc bệnh tưa miệng (Rùa merula) và chim đen capiblanco (Turdus torquatus).

Rất hay:  Hôi nách lâu năm chỉ cần một quả chanh là trị dứt điểm ngay

Dân số của T. merula, một loài sinh sống trong các khu vực rừng của rừng và vườn đô thị, bị cô lập về mặt sinh thái T. hình xuyến, loài sinh sản ở vùng núi cao. Do đó, xác suất mà các loài này tạo ra lai là thực tế không có giá trị. Cách ly sinh thái ở lưỡng cư

Sự phân lập sinh sản sinh thái cũng được quan sát thấy ở các loài ếch khác nhau. Một trong nhiều ví dụ về trường hợp này được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Ở Bắc Mỹ, quần thể ếch chân đỏ phía bắc (Ếch Aurora) được phân lập từ quần thể bò tót Mỹ (Ếch Catesbeiana), vì người đầu tiên giao phối trong dòng phù du, dòng chảy nhanh và người thứ hai trong giếng hoặc đầm phá vĩnh viễn.

Ở Úc, ếch cây thánh giá (Lưu ý bennettii) và con ếch của cây sa mạc (Litoria rubella) Chúng được tìm thấy trong môi trường sa mạc. Tuy nhiên, chúng không có khả năng giao phối, vì ếch cây thánh giá sống dưới mặt đất và chỉ di chuyển lên bề mặt khi trời mưa, trong khi ếch của cây sa mạc là một loài cây..

Phân lập sinh thái ở cá

Một ví dụ thú vị khác về kiểu phân lập sinh sản sinh thái này được quan sát thấy ở loài cá có gai thuộc họ Gasterosteidae. Những con cá này có thân hình thon dài và mảnh (fusiform), có từ 2 đến 16 gai ở vùng lưng và không có vảy, mặc dù một số loài có một loại áo giáp xương.

Trong khi các loài cá nước ngọt Gasterosteidae sống ở vùng nước chảy quanh năm, các loài sinh vật biển được tìm thấy ở biển vào mùa đông di cư vào mùa xuân và mùa hè đến các cửa sông để giao phối.

Trong trường hợp này, yếu tố đóng vai trò là hàng rào sinh sản ngăn cản hai nhóm giao nhau là sự thích nghi với nồng độ muối khác nhau.

Rất hay:  5+ cách dưỡng tóc dài nhanh đơn giản và hiệu quả tại nhà

Phân lập sinh thái ở thực vật

Một ví dụ khác về sự cô lập sinh thái xảy ra trong trường hợp hai loài thực vật thuộc chi nhện Thương mại, nhà máy nhện của Ohio (Tradescantia ohiensis) và cây nhện ngoằn ngoèo (Tàu điện ngầm Tradescantia).

Cả hai nhà máy đều sống trong các khu vực địa lý chung, nhưng không thể vượt qua sự khác biệt của môi trường sống. các T. ohiensis mọc ở vùng nắng, trong khi Đấu giá T. thích những khu vực bóng mờ, ít nắng.

Ngoài ra, những cây này nở hoa vào các thời điểm khác nhau trong năm, nghĩa là chúng cũng bị cô lập tạm thời.

Chúng ta có thể kết luận rằng trong sự cô lập sinh thái xảy ra sự phân tách các nhóm sinh vật là kết quả của những thay đổi trong hệ sinh thái của chúng hoặc thay đổi trong môi trường mà chúng sống.

Tài liệu tham khảo

 1. Bradburd, G.S., Ralph, P.L. và Coop, G.M. (2018). Không đồng ý các tác động của sự cô lập địa lý và sinh thái đối với sự khác biệt di truyền. 67 (11): 3258-3273. doi: 10.111 / evo.12193
 2. Fraser, I.C., Morrison, A.K., McC Hogg, A., Macaya. E.C., van Sebille, E. et tất cả. (2018). Sự cô lập sinh thái của Nam Cực sẽ bị phá vỡ bởi sự phân tán và nóng lên do bão. Thiên nhiên biến đổi khí hậu. 8: 704-708.
 3. Grey, L.N., Barley, A.J., Poe, S., Thomson, R.C., Nieto-Montes de Oca, A. và Wang, I.J. (2018). Phylogeography của một phức hợp thằn lằn rộng rãi phản ánh các mô hình của sự cô lập cả về địa lý và sinh thái. Biểu ngữ sinh thái phân tử. doi: 10.111 / mec.14970
 4. Hodges, S.A. và Arnold, M.L. (2018). Cách ly hoa và sinh thái giữa Aquuliia formosa và Quán rượu đặc quyền. Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. 91 (7): 2493-2496. Đổi: 10.1073 / pnas.91.7.2493
 5. Schaefer, M. (1972). Sự cô lập sinh thái và tầm quan trọng của cạnh tranh, được minh họa bằng mô hình phân phối của các lycosids của một cảnh quan ven biển. Khoa học 9 (2): 171-202. doi: 10.1007 / BF00345881