Nhắc đến mùa thu Hà Nội là lại nhớ đến những con đường ngập tràn nắng vàng. Thời điểm này cũng là cũng là lúc những gánh hàng bán hạt dẻ bắt đầu hoạt động.
Hạt dẻ mềm, sần sật thơm ngon nức mũi thực khách. Trong bài viết dưới đây mayranghat.vn sẽ chỉ cho bạn cách khứa hạt dẻ đơn giản nhé!
Những điều bạn có thể chưa biết về hạt dẻ
Những giá trị dinh dưỡng có chứa trong hạt dẻ
Trong hạt dẻ chứa tinh bột , protein, các loại vitamin có lợi như B1, B2, C, lipit và nhiều loại khoáng chất khác.
Loại hạt này cũng là nguồn cung cấp dồi dào của các chất chống oxy hóa, kể cả khi đã được sơ chế và nấu chín.
Một loại hạt có khả năng chữa bệnh tốt
Hạt dẻ có vị ngọt đậm, chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp làm giảm các nguy cơ về bệnh lý táo bón. Chứng đường ruột có thể kể đến như viêm niêm mạc ruột cũng sẽ được cải thiện.
Đồng thời hạt dẻ cũng chứa nhiều vitamin và các chất vi khoáng tốt cho cơ thể người, những chất đó bao gồm canxi, sắt magie, photpho.
Những chất này khi đi vào cơ thể con người sẽ hình thành những tế bào máu, hoạt động một cách ổn định. Chức năng thần kinh và hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường.
Chỉ bạn cách chọn hạt dẻ ngon
Một trong những cách chọn hạt dẻ ngon, đó là bạn có thể dựa vào màu sắc của hạt dẻ. Nên mua hạt dẻ tươi, bởi vì màu của hạt lúc này sẽ trông rất bóng, có thể thấy được những sợi lông tơ vẫn giữ được màu vàng đặc trưng.
Dựa vào mùi của hạt dẻ, cũng có thể cho bạn biết hạt dẻ còn tốt hay không. Hạt dẻ mà ngon thì khi bóc ra sẽ có mùi thơm ngọt, không bị đen ở phần đầu. Khi lắc nhẹ thì hạt phát ra tiếng động, nghĩa là hạt dẻ vẫn còn tươi và ngon.
Cách chế biến và bóc hạt dẻ đơn giản
Làm sao để luộc hạt dẻ chín đúng cách, cách khứa hạt dẻ chuẩn
Bước 1: Sau khi đã chọn được những mẻ hạt dẻ thơm ngon và còn tươi. Chúng ta mang rửa thật sạch, để loại bỏ những lớp bụi bẩn bám bên ngoài vỏ hạt dẻ.
Bước 2: Đợi đến khi vỏ đã khô thì chúng ta dùng một con dao nhỏ. Có 2 cách khứa hạt dẻ nhanh cho bạn. Rạch một đường ngang theo thân hạt dẻ, hoặc bạn có thể cắt hình chữ thập để nhìn đẹp hơn.
Chỉ cần rạch nhẹ bên ngoài tránh rạch quá sâu chạm vào phần thịt.
Bước 3: Cho hạt dẻ đã rạch vào nồi, rồi đổ nước vào sao cho được ngập hết phần hạt dẻ. Có thể cho thêm một chút muối để hạt có vị đậm đà hơn.
Bước 4: Sau khi ăn thử và cảm nhận hạt đã hơi chín, thì chúng ta vớt ra và bắt đầu mang đi rang. Chuẩn bị một chiếc chảo khô và thật nóng sau khi đổ hạt dẻ vào thì đảo tay liên tục, để đảm bảo hạt được chín đều các mặt.
Bước 5: Sau tầm 4 phút khi thấy vỏ hạt dẻ đã khô và hơi xém cháy, thì chúng ta tắt bếp và tiếp tục đảo trong vòng 2 phút. Lúc này đổ hạt ra rổ có lót giấy báo, chờ đỡ nóng và thưởng thức thôi.
Cách bóc hạt dẻ nhanh
Cách bóc hạt dẻ đơn giản sau khi thành phẩm ra lò cũng không hề khó. Nếu bạn dùng cách khứa hạt dẻ ngang, thì chỉ cần dùng hai ngón tay cái bẻ sang hai bên là đã dễ dàng tách được vỏ rồi.
Còn nếu bạn dùng cách khứa hạt dẻ theo hình chữ thập, thì ban sẽ kéo 2 đầu nhọn của hình chữ thập về phía bên ngoài.
Bảo quản hạt dẻ sau khi mua về
Cách 1: Bạn có thể bỏ hạt dẻ vào hộp đựng thực phẩm, rồi đóng chặt nắp bỏ vào tủ lạnh. Cách bảo quản này cho bạn thời gian sử dụng lên đến 1 tháng.
Cách 2: Bỏ hạt dẻ vào túi zip hoặc túi nilon, khác với cách trên lúc này bạn cần đục thêm một vài lỗ nhỏ trên túi để không khí bên trong được thông tháng. Cách này có thể bảo quản hạt dẻ trong vòng 2 tuần.
Cách 3: Cho hạt dẻ vào một thùng gỗ to rồi đổ một lớp cát hơi ẩm lên với độ dày gấp 2 lần hạt dẻ. Sau đó đậy kín và để ở những vị trí khô thoáng, tránh ẩm ướt.
Nhưng nếu bạn đã sơ chế hoặc rang hạt rẻ thì nên dùng hết trong ngày nhé.
Tham khảo ngay máy rang hạt dẻ đến từ Viễn Đông