Bơ là loại trái cây chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú với 14 loại vitamin, chất chống oxy hóa cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt bơ không chứa Cholesterol. Chính vì vậy, nhiều người thường có thói quen dự trữ 1 vài quả bơ trong tủ lạnh để chế biến khi cần.
Tuy nhiên, việc chọn lựa bơ như thế nào để tươi ngon, dẻo, không sượng đắng cũng khiến nhiều chị em đau đầu khi đi chợ. Đừng lo lắng, Vua Nệm sẽ mách cho bạn cách chọn bơ ngon, dẻo, không sượng đắng mà không phải ai cũng biết!
1. Cách chọn bơ ngon không sượng, đắng
1.1 Cách chọn bơ ngon với bước quan sát cuống bơ
Cách chọn bơ phổ biến và hiệu quả nhất là nhìn vào phần cuống bơ. Nó sẽ giúp bạn nhận biết được bơ đã chín hay chưa.
- Nếu phần lỗi cuống bơ có màu xanh thì nghĩa là bơ chưa chín.
- Nếu cuống lõi bơ có màu nâu thì bơ đã chín quả, màu càng đậm thì nguy cơ bơ bị nẫu, nhão là rất cao.
- Nếu lõi cuống có màu hơi vàng thì chứng tỏ bơ vừa chín tới, vị ngon. Đây là những quả bơ nên chọn mua.
Tuy vậy, nếu bạn muốn mua 1 lượng bơ lớn để ăn dần thì không nên chọn tất cả những quả bơ đã chín tới. Hãy ước lượng trước lượng bơ bạn muốn ăn ngay sau khi mua về để chọn lượng bơ chín phù hợp. Số bơ còn lại nên chọn trái chưa chín để có thể lưu trữ lâu hơn. Tránh tình trạng bơ mới mua về đã quá chín, khi cần dùng đến thì không còn vị tươi ngon nữa.
Bơ xanh hay chín ép hay thu hoạch quá sớm sẽ có phần cuống phình to, hóc lõm sâu và vỏ màu xanh tươi. Bên cạnh đó, phần thịt bơ chụm vào, không có vân u lớn. Hóc lõm càng sâu, chắc, nhiều thịt thì bơ càng non.
Bơ ngon là bơ được hái trong 1-2 ngày. Lúc này, cuống bơ sẽ hơi héo, hóc lõm đầy đặn vừa. Bên cạnh đó, bạn nên quan sát thêm cả màu sắc quả bơ. Màu vàng nhạt là đã chín, màu vàng xanh là chưa chín nên để thêm 1 -2 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.
Bơ chín rục và dễ hỏng sẽ có phần cuống héo, hóc lõm như có nước và màu nâu sẫm hơn. Phần thịt bên trong chụm lại nhiều và khô. Khi ấn vào mềm nhũn, không săn chắc.
1.2 Cách chọn bơ ngon khi quan sát vỏ ngoài của bơ
Nếu vỏ bơ có màu xanh, bóng thì bơ chưa chín, còn sượng đắng, không ăn được. Nếu bơ chuyển sang màu nâu tím, vỏ sần sùi thì bơ đã bắt đầu chín. Riêng bơ nước ít thay đổi màu sắc nên không thể dùng mẹo này để phán đoán được.
Hiện nay nhiều gian thương đã dùng hóa chất để biến bơ sống thành bơ chín chỉ trong tích tắc, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nên việc trang bị kỹ năng nhận biết bơ ngon, bơ ép chín là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hãy tham khảo thêm các mẹo chọn bơ ngon dưới đây nhé!
1.3 Cách chọn bơ ngon bằng cảm giác chạm quả bơ
Khi mua bơ, hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ nặng tay, mềm dẻo khi nắn thì chứng tỏ quả bơ đó đã chín ngon.
Bên cạnh đó, dân gian còn có một mẹo là lắc nhẹ quả bơ. Nếu nghe thấy tiếng hạt bên trong thì là bơ ngon. Tuy vậy, trên thị trường ngày nay, có một số loại bơ, hạt bơ dù chín nhưng vẫn khít với thịt bơ. Chính vì vậy, bạn cũng khó đoán được bơ đã chín hay chưa bằng phương pháp này.
2. Phương pháp lựa chọn cho một số loại bơ
2.1 Bơ sáp
Bơ sáp ngon là những quả bơ có phần vỏ căng mọng, cầm chắc tay. Ruột khi bổ ra có màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, vị ngọt béo.
2.2 Bơ Hass
Đối với bơ Hass, dấu hiệu nhận biết 1 quả bơ ngon là vỏ bơm có màu tím đậm, thịt bơ chắc, màu vàng nhạt. Khi đặt gần mũi, bơ có mùi thơm nhẹ.
2.3 Bơ Reed
Bơ Reed chín ngon sẽ có vẻ màu tím đậm tương tự như bơ Hass. Vỏ dai nhưng dễ bóc và thường xuất hiện gai gợn.
2.4 Bơ 034
Khi mua bơ 034, bạn nên chọn những quả bơ có chiều dài trung bình khoảng 15 – 20 cm. Không nên chọn bơ quá dài vì thường rất khó bảo quản. Về bề ngoài, bơ 034 ngon là những quả bơ có vỏ màu xanh lá, nhiều đốm lấm tấm vàng. Chúng sẽ có tỉ lệ sáp cao. Đừng mua những quả bơ có dấu hiệu bị ong đục lỗ.
2.5 Bơ Booth
Đối với bơ Booth, bạn nên chọn những trái bơ có vỏ màu xanh đậm, hơi ngả vàng, da căng nhưng không bóng. Vỏ bơ có nhiều vân nổi. Khi lắc, sẽ nghe thấy hạt kêu. Không nên mua bơ Booth có phần vỏ còn xanh bóng vì đây là bơ non. Khi chín, bơ ăn cũng không ngon hoặc thậm chí không thể chín được.
3. Một số lưu ý khi ăn bơ bạn có thể chưa biết
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bơ mà bạn có thể chưa biết:
- Bơ là loại thực phẩm có hàm lượng calo khá cao. Ước tính, 1 muỗng cafe bơ chứa đến 5g chất béo, 55 kcal. Nếu ăn bơ quá nhiều, bạn có thể tăng cân mất kiểm soát. Mặc dù bơ thường được bổ sung trong thực đơn giảm cân nhưng bạn cần hạn chế số lượng bơ ăn mỗi ngày, chỉ nên giới hạn trong 2 muỗng bơ/ngày.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn quá nhiều bơ vì bơ ảnh hưởng khả năng tiết sữa. Bên cạnh đó, ăn nhiều bơ trong quá trình cho con bú cũng dễ khiến bé bị đau bụng.
- Người có tiền sử dị ứng với bơ cũng nên hạn chế ăn bơ hoặc dùng các thực phẩm chế biến từ bơ.
- Đối với bơ mua về nhưng chưa chín thì bạn có thể ủ chín tự nhiên bằng nhiều cách, đơn giản nhất là đặt bơ chung với các loại trái cây khác. Hoặc có thể dùng hành tây để chung cũng hiệu quả.
- Đối với bơ đã cắt nhưng chưa sử dụng, bạn có thể bôi một chút chanh hoặc oliu lên bơ rồi cất trong túi giúp và trữ trong tủ lạnh cho đến khi có nhu cầu ăn.
4. Các món ngon chế biến từ bơ
4.1 Kem bơ
Cách thực hiện món tráng miệng này cũng cực kỳ đơn giản, vụng mấy cũng làm được. Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị là bơ, sữa đặc, whipping cream, nước cốt dừa trộn với nhau, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh là có ngay món kem thơm ngon rồi!
4.2 Bơ nướng trứng
Đây là một món ăn cực kỳ lạ miệng với vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. Nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu thì càng nhất định phải thử. Để làm bơ nướng trứng, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu chính là bơ và trứng gà, khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra vị béo ngậy hấp dẫn, không thể chối từ.
4.3 Bánh flan bơ nước cốt dừa
Chỉ cần một chút biến tấu là bạn đã có món bánh flan bơ nước cốt dừa có hương vị béo thơm, chắc chắn sẽ đem đến món tráng miệng hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
4.4 Sandwich trái bơ
Bên cạnh các món ăn sáng truyền thống hoặc các loại sandwich quen thuộc, hãy thử làm ngay món sandwich bơ cực kỳ lạ miệng. Vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng.
Tất cả những gì bạn cần làm là hâm nóng bánh mò sandwich, chiên trứng và cho thêm 1 -2 lát bơ lên và thưởng thức thôi!
4.5 Panna cotta bơ sữa
Nếu bạn là một “tín đồ” của món panna cotta chế biến từ bơ và sữa thì chắc chắn không nên bỏ qua món thức ăn cực phẩm này. Ngoài màu sắc xanh bắt mắt thì panna cotta bơ còn mang mùi vị thơm béo của sữa, ăn là phải ghiền.
XEM THÊM:
- Hướng dẫn cách chọn màu tóc tôn da, làm sáng đường nét khuôn mặt
- Chia sẻ cách chọn nghề phù hợp với bản thân nhất
- Hướng dẫn cách chọn nhẫn phong thuỷ nam mệnh Thổ thu hút tài lộc
Trên đây là những chia sẻ về cách chọn bơ ngon. Chắc chắc những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn mua được những trái bơ ngon nhất, chọn 10 trúng 10!