Tổng hợp 23+ cách luộc củ ấu không thể bỏ qua – POPPY

Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà tuổi thơ cực dễ tại nhà [1]

Củ ấu luộc là một món ăn tuy dân dã với vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng lại rất thơm ngon. Bẻ đôi củ ấu và thưởng thức hương vị của món ấu luộc thôi nào! Thịt ấu trắng, mềm bở vừa phải, khi ăn có vị bùi bùi, beo béo hoà lẫn với một chút vị ngọt rất ngon.

Thảo luận về Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà tuổi thơ cực dễ tại nhà

Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà tuổi thơ cực dễ tại nhà
Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà tuổi thơ cực dễ tại nhà

Chi tiết cách luộc củ ấu vẫn giữ được độ ngọt bùi vốn có [2]

Thử xem củ ấu đã nhừ chưa bằng cách chọc đũa vào thân chúng. Tách củ ấu bằng cách dùng dao hoặc dùng răng, khi tách phải chú ý gai nhọn. Củ ấu luộc chín rồi đổ ra rổ để cho ráo nước, đợi nguội rồi có thể thưởng thức.

Đun khoảng 15 đến 20 phút, luộc cho đến khi ấn củ ấu thấy mềm, nếu bạn chưa chắc thì có thể cắt nửa củ ấu ra và kiểm tra, nếu mềm và có vị bùi là đã chín tới. Cách để luộc củ ấu để tránh bị xượng hay bị mềm quá thì không quá khó.

Chi tiết cách luộc củ ấu vẫn giữ được độ ngọt bùi vốn có
Chi tiết cách luộc củ ấu vẫn giữ được độ ngọt bùi vốn có

[MẸO] Cách luộc củ ấu ngọt bùi, không bị sượng [3]

Luộc ấu cũng như luộc ngô, khoai, sắn tuy nhiên cách luộc củ ấu để vẫn giữ được vị ngọt bùi thì không phải ai cũng làm được. Trên đây là mẹo cho cách luộc củ ấu ngon bùi cũng như món ngon từ củ ấu. Ấu già luộc lên có vị bùi bùi, ngọt ngọt, bỏ bở còn những củ ấu non thì mềm trắng như sữa vậy.

Cách ăn củ ấu luộc là bóc bỏ phần vỏ đen bên ngoài và nhấm nháp phần ruột trắng bên trong. Ấu trụi củ to hơn, không có gai, vỏ mỏng có màu nâu đen, bên trong ruột xốp trắng, luộc ăn tơi bở.

[MẸO] Cách luộc củ ấu ngọt bùi, không bị sượng
[MẸO] Cách luộc củ ấu ngọt bùi, không bị sượng

Ngọt bùi củ ấu [4]

Ai rảnh rỗi thì mua củ ấu còn sống về luộc chín, người bận rộn thì mua củ ấu đã được luộc sẵn về ăn. Luộc củ ấu cũng như luộc khoai, luộc sắn, phải biết cách luộc thì củ ấu ăn mới ngon ngọt và bở.

Những năm gần đây, cứ vào dịp cuối thu lại thấy những người phụ nữ quảy đôi quang gánh đi rong khắp phố phường bán củ ấu đã luộc sẵn.

Rất hay:  Cách tạo Google Form chuyên nghiệp
Ngọt bùi củ ấu
Ngọt bùi củ ấu

13+ Tác dụng của Cây Củ Ấu, Cách Luộc và Sử dụng đúng [5]

Bên cạnh khả năng cải thiện chất lượng đời sống, chị Nhung còn biết cách ứng dụng tính chất chữa bệnh của củ ấu, nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

13+ Tác dụng của Cây Củ Ấu, Cách Luộc và Sử dụng đúng
13+ Tác dụng của Cây Củ Ấu, Cách Luộc và Sử dụng đúng

Củ ấu miền Tây – món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê [6]

Trong số những món ăn dân dã mà mẹ vẫn hay mua về làm quà cho tôi còn có củ ấu luộc. Nếu biết cách luộc thì củ ấu ăn mới cho vị ngon ngọt được. Bà bảo, luộc củ ấu như luộc khoai lang, khoai mì vậy đó.

Làm theo cách của bà, chị em tôi cứ thế mà chậm rãi thường thức từ củ này sang củ khác, đến sạch một rổ ấu lúc nào chẳng hay. Ấu nếu luộc không kỹ khi ăn sẽ bị sượng, mà luộc lâu quá thì lại cho thịt nhão, nhạt và mất hết vị ngọt thơm vốn có của nó.

Củ ấu miền Tây - món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê
Củ ấu miền Tây – món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê

Củ ấu sừng trâu luộc bán ven đường hút khách miền Tây [7]

|Ngoài bán ấu tươi, các gia đình còn luộc củ để bán ngay dọc đường từ sáng sớm đến tối mịt.

Củ ấu sừng trâu luộc bán ven đường hút khách miền Tây
Củ ấu sừng trâu luộc bán ven đường hút khách miền Tây

Củ ấu thanh nhiệt, chữa bệnh mùa hè [8]

Xin giới thiệu cách dùng củ ấu – một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao lại giúp giải khát, chống nắng nóng, chống suy nhược rất tốt.

Củ ấu thanh nhiệt, chữa bệnh mùa hè
Củ ấu thanh nhiệt, chữa bệnh mùa hè

Củ ấu miền Tây – món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê [9]

Ngoài luộc chín để thưởng thức như một thứ quà vặt, ngày nay, củ ấu còn có thể biến tấu thành nhiều món ngon như nấu canh, hầm xương, nấu chè… được nhiều người ưa thích. Bà bảo, luộc củ ấu như luộc khoai lang, khoai mì vậy đó. Trong số những món ăn dân dã mà mẹ vẫn hay mua về làm quà cho tôi còn có củ ấu luộc.

Ấu nếu luộc không kỹ khi ăn sẽ bị sượng, mà luộc lâu quá thì lại cho thịt nhão, nhạt và mất hết vị ngọt thơm vốn có của nó. Làm theo cách của bà, chị em tôi cứ thế mà chậm rãi thường thức từ củ này sang củ khác, đến sạch một rổ ấu lúc nào chẳng hay.

Rất hay:  Quy đổi từ g sang kg (Gam sang Kilôgam) - Top Ten
Củ ấu miền Tây - món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê
Củ ấu miền Tây – món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê

Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà t.uổi thơ cực dễ tại nhà [10]

Củ ấu luộc là một món ăn tuy dân dã với vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng lại rất thơm ngon.

Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà t.uổi thơ cực dễ tại nhà
Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà t.uổi thơ cực dễ tại nhà

Củ ấu và tác dụng của củ ấu chữa bệnh với cách dùng củ ấu hữu hiệu [11]

Củ ấu và tác dụng của củ ấu chữa bệnh với cách dùng củ ấu hữu hiệu Củ ấu là gì? Tác dụng của củ ấu chữa bệnh gì: bệnh trĩ, mụn nhọt, dạ dày,… Cách dùng củ ấu đúng cách, tránh tác dụng phụ của củ ấu.

Cách dùng củ ấu giải độc rượu, làm sáng mắt, chữa chốc đầu trẻ – Cách nấu rất đơn giản, bạn hãy lột vỏ, rửa sạch củ ấu rồi để ráo nước.

Củ ấu và tác dụng của củ ấu chữa bệnh với cách dùng củ ấu hữu hiệu
Củ ấu và tác dụng của củ ấu chữa bệnh với cách dùng củ ấu hữu hiệu

Củ ấu trị cảm sốt [12]

Công dụng và liều dùng: Củ ấu chủ yếu được nhân dân dùng luộc ăn hoặc chế biến thành bột trộn với mật hay đường làm bánh.

Củ ấu trị cảm sốt
Củ ấu trị cảm sốt

Củ ấu níu lại thuở ấu thời [13]

Đại loại là củ ấu có thể bồi bổ thân thể, bổ tỳ vị, kiềm chế cơn đói, hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, lợi tiểu, thông sữa, loại bỏ mỡ thừa, hạ huyết áp… Các nhà dinh dưỡng thời nay nói hàm lượng tinh bột và protein trong củ ấu cao, có nhiều vitamin B, C, kali, phốt pho, calci, tetraene steroid, sitosterol D… hoàn toàn đủ tư cách trở thành món ăn thay thế khi các loại ngũ cốc khó sống nổi do biến đổi khí hậu chứ không phải chỉ lót dạ như “Tùy tức cư ẩm thực phổ” thời Thanh nói.

Củ ấu níu lại thuở ấu thời
Củ ấu níu lại thuở ấu thời

Củ Ấu và ẩm thực đặc trưng Đồng Tháp [14]

Không những vậy, củ ấu còn có rất nhiều cách sử dụng ẩm thực vừa ngon vừa đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Luộc ấu cũng như luộc bắp, khoai tuy nhiên cách luộc củ ấu để vẫn giữ được vị ngọt bùi thì không phải ai cũng làm được.

Củ ấu sau khi đem luộc, dùng dao tách vỏ lấy phần thịt. Cho củ ấu vào nồi, thêm nước vào, đậy nấp rồi luộc chín củ ấu, sau đó vớt ra để ráo nước.

Củ Ấu và ẩm thực đặc trưng Đồng Tháp
Củ Ấu và ẩm thực đặc trưng Đồng Tháp

Cách tách vỏ củ vừa nhanh, vừa đơn giản, chị em nào cũng làm được [15]

Củ ấu hay nói đúng hơn là quả ấu ngoài luộc ăn thì còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như canh ấu hầm xương, bánh ấu chiên hay chè củ ấu hạt sen.

Rất hay:  Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước, nhiễu nước ở cục lạnh
Cách tách vỏ củ vừa nhanh, vừa đơn giản, chị em nào cũng làm được
Cách tách vỏ củ vừa nhanh, vừa đơn giản, chị em nào cũng làm được

Canh sườn củ ấu cho ngày mát [16]

Ngoài cách luộc như một món ăn vặt thông thường, củ ấu còn có thể chế biến món canh sườn hay hấp nước cốt dừa.

Canh sườn củ ấu cho ngày mát
Canh sườn củ ấu cho ngày mát

Biến tấu củ ấu thành món ngon du lịch [17]

Ít ai biết ngoài kiểu chế biến thông thường là luộc chín để ăn vặt, củ ấu còn được biến tấu thành rất nhiều món ngon lạ miệng.

Biến tấu củ ấu thành món ngon du lịch
Biến tấu củ ấu thành món ngon du lịch

Một đặc sản của vùng quê Hạ Hòa [18]

Củ ấu được mò về, mang rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chừng nửa tiếng là có thể ăn được.

Một đặc sản của vùng quê Hạ Hòa
Một đặc sản của vùng quê Hạ Hòa

CÁCH LUỘC CỦ NĂNG TRONG BAO NHIÊU PHÚT [19]

Mấy hôm nay có nhiều người hỏi mình về thời gian luộc củ năng trong bao lâu, nên mình viết bài hướng dẫn cách luộc củ năng này.

CÁCH LUỘC CỦ NĂNG TRONG BAO NHIÊU PHÚT
CÁCH LUỘC CỦ NĂNG TRONG BAO NHIÊU PHÚT

Lãi gần trăm triệu đồng nhờ trồng loại củ màu đen, có gai [20]

Nhà ông Kiện cũng tận dụng diện tích mặt nước trên khu vực gần bờ của sông Luộc để trồng ấu kiếm thêm thu nhập.

Lãi gần trăm triệu đồng nhờ trồng loại củ màu đen, có gai

Củ ấu phòng chống ung thư [21]

Củ ấu non có thể ăn sống, khi củ già luộc lên ăn giống như hạt dẻ, có mùi thơm, vị ngọt bùi.

Củ ấu phòng chống ung thư
Củ ấu phòng chống ung thư

Một thời quà vặt củ ấu [22]

Nhưng thú nhất là củ ấu luộc, vừa đơn giản vừa giữ nguyên vị bùi bùi, ngọt ngọt.

Một thời quà vặt củ ấu
Một thời quà vặt củ ấu

Ngọt bùi củ ấu đặc sắc thu [23]

Luộc ấu cũng giống như luộc khoai, sắn, nếu luộc cho đến khi chín đủ độ thì củ ấu ăn ngon, ngọt và bở, luộc không kỹ sẽ dễ bị sượng, còn luộc quá kỹ lại dễ bị nhão. Luộc củ ấu phải luộc đúng độ để cảm nhận vị ngọt bùi từ nhiên của nó.

Củ ấu ngoài cách luộc để ăn vặt người ta còn dùng củ ấu để nấu các món ăn mặn có hàm lượng dinh dưỡng cao khi kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt lợn, giò lợn, hành tươi, gừng… Hoặc các món ăn ngọt như chè sương sa hạt lựu với củ ấu, hạt sen ăn rất ngon mà lại lạ miệng.

Ngọt bùi củ ấu đặc sắc thu