Luộc dồi trường bao nhiêu phút không bị hôi? Món ngon từ dồi trường

Dồi trường là món ăn được nhiều người yêu thích, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn và sơ chế, đặc biệt là cách luộc dồi trường bao nhiêu phút cho ngon và giòn? Hôm nay Việt Cook sẽ bật mí tất tần tật những bí kíp làm món ăn này cho mọi người, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo nhé.

Dồi trường là gì?

Dồi trường là phần tử cung heo, dai giòn, thơm ngon mà đối với nhiều người, đây được cho là bộ phận ngon nhất của heo. Đôi khi, bạn sẽ bị nhầm lẫn bởi vẻ ngoài của dồi trường rất giống với lòng non, thế nhưng, dồi trường có gân bên ngoài, bản to và dày hơn, khi ăn cũng giòn chứ không dai nhiều như lòng non.

Xem thêm: luộc mì ý bao nhiêu phút

Cách chọn dồi trường ngon

Dồi trường là phần tử cung heo, dai giòn, thơm ngon mà đối với nhiều người, đây được cho là bộ phận ngon nhất của heo
Với độ ngon khó cưỡng, dễ thực hiện với đa dạng món ăn thì dù giá có cao, dồi trường vẫn xứng đáng nhận được sự yêu thích của mọi người.

Nếu muốn chọn dồi trường ngon, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Bạn nên chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, ấn tay vào có độ đàn hồi, ngoài ra không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu. Nếu dồi bị mềm, màu sẫm, chảy nhớt thì bạn nhất định không nên mua nhé!
  • Hơn nữa, dồi trường ngon có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
  • Để tránh mua loại dồi trường khi ăn bị dai và đắng, bạn tránh mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng chứ không còn trắng nữa.
Rất hay:  Rất Hay Top 10+ remnant là gì [Tuyệt Vời Nhất]

Luộc dồi trường bao nhiêu phút trắng mềm?

Đối với những món ăn từ nội tạng, bạn nên đặc biệt chú ý khâu sơ chế, bởi một khi nguyên liệu không được làm sạch, thành phẩm sẽ không còn ngon nữa.

Để làm sạch dồi trường, bạn rửa sạch dồi qua nước, lấy hết mỡ màng, lộn mặt trong của dồi lại và rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cho dồi trường vào nồi cùng một ít muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng và nước ngập mặt dồi rồi luộc sôi khoảng 3 – 5 phút.

Khi dồi đã chín, bạn vớt ra và ngâm trong bát nước lạnh có pha một ít phèn chua (hoặc giấm trắng) trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước thêm 1 – 2 lần nữa là được.

Dồi trường xào chua ngọt

Bạn đang muốn “đổi gió” cho bữa cơm trưa của gia đình thêm phần thú vị và đặc sắc? Nếu thế, dồi trường xào chua ngọt là một gợi ý hay bạn có thể thêm vào thực đơn. Vị dai giòn của dồi trường kết hợp cùng vị chua chua, ngọt ngọt của rau củ hẳn sẽ mang đến cảm giác lạ miệng cho các thành viên đấy.

Cách thực hiện

Bước 1 Sau khi làm sạch dồi trường, bạn để ráo, thái khúc 3 – 4 cm. Tiếp theo, bạn ướp dồi trường với tỏi băm, tiêu xay, 2 muỗng cà phê giấm gạo, dầu hào, hạt nêm, đường. Trộn đều lên, để trong 20 phút cho thấm vị.

Rất hay:  Cho thuê nhà, người thuê hay cho thuê phải đi đăng ký tạm trú?

Bước 2 Bạn phi thơm tỏi, gừng trong chảo. Sau đó cho dồi trường vào xào với lửa lớn đến khi săn lại. Tiếp theo, bạn thêm thơm, dưa leo, cần tây, hành tây, ớt chuông đã sơ chế vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3 Khi các loại rau củ chín, bạn tắt bếp, rắc thêm tiêu, hành ngò và múc ra đĩa. Đây là một món ăn hứa hẹn sẽ vô cùng bắt cơm đấy nhé.

Xem thêm: chân gà luộc bao nhiêu phút

Dồi trường hấp hành gừng

Bạn nên chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, ấn tay vào có độ đàn hồi, ngoài ra không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu
Hơn nữa, dồi trường ngon có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.

Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của dồi trường, món dồi trường hấp hành gừng này cũng là một ý tưởng hay để bạn “trổ tài” đấy nhé.

Cách thực hiện

Bước 1 Sau khi đã làm sạch dồi trường, bạn xếp dồi trường vào đĩa. Tiếp đó, bạn thêm ít hạt tiêu, gừng thái sợi xếp lên trên dồi trường.

Bước 2 Cho đĩa dồi trường vào xửng đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút đến khi thấy dồi trường chín. Bạn cho hành lá vào nước luộc sơ, sau đó trải đều lên phía trên mặt dồi trường để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn nha.

Bước 3 Pha mắm tôm ăn kèm: giã nhỏ tỏi, ớt, đường rồi cho mắm tôm vào khuấy đều, vắt chanh và nêm nếm cho vừa ăn.

Cho dồi trường ra đĩa. Dồi trường hấp hành gừng chấm kèm với mắm tôm và rau sống nồng nồng, cay cay mà lại thơm ngon đảm bảo sẽ khiến bạn không ngừng đũa đâu nhé.

Rất hay:  Massage đúng cách giúp chữa tắc tia sữa hiệu quả | Vinmec

Dồi trường luộc

Tuy chỉ là món luộc thông thường nhưng cũng cần kỹ năng thì món ăn mới ngọt thơm, vẫn giữ được độ dai giòn.

Bước 1 Sau khi sơ chế dồi xong thì bạn cho vào hộp đậy kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông.

Bước 2 Tiếp đến bạn lấy ra và cho vào nồi nước rồi nấu cho đến khi sôi thì vớt ra và cho ngay vào nước đá.

Bước 3 Đợi khi dồi nguội thì bạn tiếp tục nấu cho đến khi sôi rồi vớt ra, sau đó ngâm trong nước lạnh, lấy ra thái miếng.

Có thể bạn quan tâm: thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta

Trong dồi trường có chất béo bão hòa và cholesterol cao nên nếu ăn “không phanh” sẽ làm tăng mỡ trong máu, cực kỳ có hại cho tim mạch. Những người béo phì, mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gút,… không nên dùng quá nhiều. Bạn chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần / tuần, mỗi lần chỉ nên ăn từ 50-70gr. Với những mẹo luộc dồi trường bao nhiêu phút trên của Việt Cook, hi vọng các bạn đã sưu tầm được cho mình những bí kíp hay để chế biến và thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé.