Luộc khoai tưởng chừng đơn giản vậy nhưng cũng cần có “kỹ thuật” cả đấy nhé! Bạn đã biết cách luộc khoai lang mật, khoai lang tím ngon ngọt nhất chưa? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm được cách luộc khoai lang ngon ngọt, đúng cách bạn nhé.
Cách luộc khoai lang mật – Cách luộc khoai lang ngon ra nhiều mật theo cách truyền thống
- Khoai lang mật mua về, bạn mang đi rửa cho sạch đất cát, sau đó, bạn rửa lại khoai lang mật với nước muỗi loãng cho đảm bảo vệ sinh.
- Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 cái nồi nhôm hoặc nồi gang là tốt nhất bởi luộc bằng nồi inox có thể dễ bị khét. Bạn cho khoai lang mật vào nồi rồi cho nước vào đủ xâm xấp với mặt khoai. Sau đó, bạn cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối hạt vào.
- Nhấc nồi lên bếp và đun với lửa lớn. Sau khoảng 15 phút đun với lửa lớn, bạn dùng xiên nhọn xiên thử qua củ khoai để xác định được độ chín của khoai. Nếu thấy khoai mềm thì tắt bếp và đổ hết nước đi.
- Lúc này khoai đã chín và có thể ăn được rồi nhưng nếu bạn thích khoai bùi hơn, ngon hơn, có nhiều mật chảy ra hơn thì sau khi đổ nước đi, bạn cho nồi khoai lên bếp đun với lửa liu riu thêm khoảng 3 đến 5 phút nữa để nước trong khoai bị rút hút.
- Cuối cùng, tắt bếp và lấy khoai ra thưởng thức bạn nhé.
Khoai lang mật luộc theo cách này sẽ có độ sém nhẹ nhưng rất thơm ngon và hấp dẫn đấy nhé.
Cách luộc khoai lang tím, khoai lang mật ngon – Cách luộc khoai lang không cần nước
Với cách luộc khoai ngon này, bạn có thể áp dụng cho cả khoai lang mật và khoai lang tím nhé.
- Đầu tiên, bạn cũng tiến hành rửa khoai thật sạch với nước rồi rửa qua bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu củ khoai và rửa lại bằng nước lạnh thêm lần nữa rồi để cho khoai thật ráo nước.
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi cùng vài chiếc thìa, dĩa inox và xếp chúng xuống đáy nồi. Sau đó, xếp tiếp một lớp khoai lên trên lớp thìa sao cho khoai không chạm vào đáy nồi.
- Tiếp đến, bạn đậy ín nắp nồi rồi bật lửa nhỏ và nấu khoảng 30 đến 40 phút. Cứ khoảng 15 phút bạn mở nắp nồi ra kiểm tra 1 lần và trở khoai lên cho chín đều.
- Khi thấy khoai lang có mùi thơm nhẹ, bạn mở nắp ra kiểm tra. Bạn có thể dùng dĩa hoặc đũa chọc vào củ khoai nếu thấy mềm thì là khoai đã chín rồi bạn nhé. Cuối cùng, bạn lấy khoai ra và thưởng thức thôi nào.
Lưu ý: Khi thực hiện cách luộc khoai lang ngon này, bạn không nên mở nắp nồi quá nhiều lần. Nếu củ khoai nhỏ thì bạn có thể nấu với lửa vừa trong khoảng 20 đến 30 phút rồi dùng đũa kiểm tra, còn nếu củ khoai lớn, bạn có thể nấu thêm khoảng 10 phút nữa nhé.
>> Xem thêm: Khoai lang tím làm món gì ngon? Các món ngon làm từ khoai lang tím
Cách luộc khoai lang mật, khoai lang tím ngon ngọt – Hướng dẫn luộc khoai lang bằng nồi cơm điện
- Để thực hiện cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện này thì trước tiên bạn cũng cần rửa khoai lang cho sạch. Sau đó, hãy canh lúc nấu cơm để tiến hành luộc khoai luôn nhé.
- Sau đó, bạn gọt vỏ khoai và cắt khoai thành các khoanh tròn có độ dày khoảng 1/2 – 1 đốt ngón tay tùy theo sở thích.
- Khi vo gạo nấu cơm, bạn xếp khoai vào cùng với gạo và chọn chế độ nấu như thông thường.
- Khi cơm chín cũng là lúc mà khoai lang chín. Với cách nấu khoai lang này, khoai sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng mà bạn lại tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu. Bên cạnh đó, cơm cũng sẽ lưu lại mùi thơm của khoai rất hấp dẫn đấy nhé.
Lưu ý: Khi thực hiện cách luộc khoai lang này, bạn chỉ nên xếp 1 lớp khoai để cho gạo và khoai được chín đều nhé.
>> Xem thêm: Cách làm sữa khoai lang tím, nấu trà sữa khoai lang tím trân châu tại nhà
Khoai lang luộc để tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản khoai lang đã luộc chuẩn nhất
Cách bảo quản khoai lang đã luộc chuẩn nhất
Thông thường khoai lang luộc có thể để ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong ngày là chuẩn nhất, giữ được trọn vẹn hương vị nhất. Tuy nhiên nếu bạn ăn không hết thì có thể cho khoai vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Vậy khoai lang luộc để tủ lạnh được bao lâu? Hãy theo dõi phần dưới đây của bài viết để có được câu trả lời.
Khoai lang luộc để tủ lạnh được bao lâu?
Khoai lang luộc có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày tùy vào mức nhiệt độ của tủ. Tuy nhiên khi bảo quản khoai lang đã luộc trong tủ lạnh thì nó sẽ không còn giữ được trọn vẹn hương vị ban đầu bạn nhé.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý rằng khi để khoai lang vào tủ thì không nên bọc kín bằng túi nilon bởi nó có thể khiến khoai dễ hấp hơi và thiu hơn. Khi có nhu cầu ăn, bạn nên lấy khoai ra và để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút sau đó cho vào luộc hoặc hấp lại.
Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cách luộc khoai lang mật, khoai lang tím ngon ngọt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị nồi cơm điện, các loại bếp như bếp gas, bếp từ… bạn vui lòng tham khảo và đặt hàng tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới.
>> Tham khảo thêm:
- Ăn khoai lang có giảm cân không? Có nên ăn khoai lang thay cơm?
- Ăn khoai lang có béo không? Ăn nhiều khoai lang có tốt không?
- Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu chảy mật hấp dẫn
- Cách làm bánh khoai lang tím hấp, chiên ngon, giòn lâu
- Biến tấu với món bánh khoai lang sữa dừa với nồi chiên không dầu
- 2 Cách nấu khoai xéo ngon, dẻo đơn giản tại nhà