Vào những dịp lễ Tết, giữa các món ăn đầy dầu mỡ béo ngậy thì thịt luộc thanh nhẹ được ưu ái hơn cả. Đây cũng là món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian.
Nhưng làm sao để luộc thịt mềm ngọt, không hôi, không khô thì vẫn còn nhiều chị em chưa biết. Vậy thì khám phá ngay cách luộc thịt ngon “thần sầu” ngay bên dưới để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Cách luộc thịt heo đơn giản mà siêu ngon
Thịt heo luộc chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Cùng Barona tham khảo ngay cách luộc thịt heo mềm ngọt, trắng hồng đẹp mắt:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr thịt heo
Mẹo chọn thịt heo tươi ngon: Chọn thịt ba rọi có lớp mỡ và phần nạc dính chặt vào nhau. Thịt ngon là thịt có lớp da mềm, lớp mỡ màu trắng, thịt nạc khô ráo, thớ thịt đều có màu hồng nhạt đến đỏ thắm, thịt có mùi thơm đặc trưng.
-
Vài củ hành tím hoặc hành tây
-
5-7 nhánh hành lá
-
Tiêu
-
Gừng
1.2. Hướng dẫn cách luộc thịt heo ngon
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu như trên, chúng ta cùng bắt tay thực hiện ngay món thịt heo luộc theo các bước đơn giản bên dưới nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cạo sạch phần lông còn sót lại trên miếng thịt heo, sau đó đem ngâm thịt khoảng 5-10 phút trong nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bụi bẩn có trong miếng thịt.
Trường hợp miếng thịt quá to thì bạn có thể chia thành 2 – 3 phần để thịt luộc nhanh chín hơn. Tuy nhiên, không cắt vụn miếng thịt trước khi luộc vì việc này sẽ khiến thịt mất đi độ ngọt và bị khô.
Gừng cạo vỏ, cắt lát. Hành củ bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc.
Bước 2: Khử mùi hôi của thịt heo
Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi có kèm vài lát gừng, tiêu và hành lá, sau đó đem chần thịt khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi và tạp chất trên miếng thịt.
Bước 3: Tiến hành luộc thịt
Chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho thịt vào và đổ nước lạnh ngập miếng thịt rồi bắc lên bếp. Bạn cho thêm một chút muối, hành tím đập dập, vài lát gừng để thịt thơm ngon, đậm đà.
Khi nước sôi hãy vặn nhỏ lửa để nước không bị trào ra ngoài. Bên cạnh đó, khi để lửa nhỏ vừa sẽ giúp thịt chín từ từ, mềm hơn. Trong lúc luộc thịt, bạn cần thường xuyên hớt bọt cặn để nước luộc trong, thịt luộc được trắng hồng.
Luộc khoảng 15 – 25 phút là thịt chín mềm, ngon. Không luộc thịt quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
Khi thịt chín thì vớt thịt cho ngay vào một tô nước lạnh để thịt không bị thâm đen và giúp giữ cho thịt săn chắc.
Bước 4: Cách thái thịt heo ngon, đẹp mắt
Thái thịt heo luộc cũng cần có bí quyết. Để thịt trông đẹp mắt và dễ ăn thì bạn nên thái thịt đều nhau và đều có cả nạc, mỡ. Tốt nhất, bạn nên nghiêng dao 45 độ thái xéo là sẽ có những lát thịt đều và hấp dẫn.
2. Cách luộc thịt gà ngon, vàng ruộm
Món thịt gà luộc giàu đạm, ít chất béo không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn giúp cung cấp năng lượng, các dưỡng chất có giá trị cho cơ thể. Nhưng làm sao để luộc gà thơm ngon, thịt không nát, da vàng bắt mắt? Xem ngay bí quyết thôi nào:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gà ta nguyên con
Mẹo: Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5kg – 2kg. Gà ngon sẽ có màu da vàng nóng, những vùng như cánh, ức, lưng có màu vàng đậm. Trên da gà không có các đốm thâm đen, tím tái. Khi dùng tay ấn vào lườn gà, đùi gà, mình gà thấy thịt săn chắc, không nhão, trơn, phù nước là gà ngon.
-
Muối
-
Gừng
-
Nghệ
-
Hành củ
2.2. Hướng dẫn cách luộc thịt gà ngon
Luộc gà ngon không hề phức khó bạn nghĩ. Chỉ cần áp dụng vài bước bên dưới, bạn sẽ có đĩa thịt gà mềm thơm, đẹp mắt, thịt không bị nát.
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Để làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả, bạn dùng muối chà xát xung quanh thân gà và bên trong bụng gà, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bạn nên chặt rời phần chân gà bên dưới khuỷu chân, để trong lúc luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.
Để gà luộc có màu vàng hấp dẫn, bạn dùng nghệ chà xát toàn bộ con gà và để khoảng 5 phút mới bắt đầu luộc gà.
Bước 2: Chọn nồi luộc gà phù hợp
Việc lựa chọn nồi luộc gà phù hợp rất quan trọng. Để có thể luộc gà chín đều, hình dáng đẹp mắt và không bị teo, bạn nên chọn nồi có chiều rộng và chiều cao tương đương với con gà. Với gà có trọng lượng từ 1,5kg – 2kg thì nồi có đường kính 20cm là phù hợp.
Bước 3: Tiến hành luộc gà
Trước khi luộc gà, bạn lấy tăm cố định phần đầu gà với thân gà.
Tiếp theo, cho gà vào nồi với phần đầu phía trên, phần bụng ở dưới. Đổ nước lạnh ngập đầu gà rồi cho nồi lên bếp, luộc gà với lửa to. Cho thêm vài lát gừng, hành củ đập, dập, một chút muối hoặc bột canh để gà luộc thơm và đậm đà.
Khi nước sôi, bạn luộc gà thêm 10 phút với lửa nhỏ. Chú ý không đậy nắp trong quá trình luộc gà.
Sau 10 phút, bạn tắt bếp và đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa để thịt gà chín đều.
Bước 4: Thành phẩm
Khi gà đã chín đều, bạn vớt ra vào cho gà vào 1 tô nước lớn có thêm đá viên, đợi khi gà nguội hẳn thì vớt ra và để ráo nước.
Với những bước trên, bạn đã có một đĩa thịt gà vàng óng đẹp mắt với thịt gà dai và săn chắc, da gà giòn giòn, chấm cùng với muối tiêu chanh là ngon hết sẩy.
3. Cách luộc thịt vịt thơm, mềm ngon
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình luộc vịt ở nhà lại hôi và khó ăn trong khi ăn ngoài nhà hàng lại rất thơm ngon? Thật ra để có được món vịt luộc ngon, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguyên liệu, sơ chế vịt rồi mới luộc. Cùng xem hướng dẫn nhé:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Vịt nguyên con khoảng 2,5kg
Mẹo: Chọn vịt mới mổ, có độ tươi ngon, dùng tay ấn vào các phần của vịt thấy săn chắc. Không chọn vịt có hai bên lườn và đùi căng bóng, thớ thịt dày, ấn tay vào thấy bị nhão, khi dốc ngược con vịt thấy nó bị biến dạng, đây là dấu hiệu của vịt bơm nước.
-
1,5 củ gừng
-
Rượu trắng
-
Muối
-
Hành tím, sả, hành tây
3.2. Hướng dẫn cách luộc thịt vịt ngon
Thay vì bỏ vào nồi ngập nước rồi luộc thì các bước bên dưới sẽ đòi hỏi công sức và thời gian hơn một chút. Nhưng chắc chắn thành phẩm mang lại sẽ vượt ngoài mong đợi của bạn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với vịt, bạn cần nhặt sạch lông còn sót lại trên con vịt, sau đó nặn hết các chất lỏng màu đen có trong lỗ chân lông ra.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc. Hành tím và hành tây bóc vỏ, nướng sơ trên bếp.
Bước 2: Khử mùi hôi của thịt vịt
Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng nên cần xử lý kỹ lưỡng trước khi luộc. Sau khi làm sạch lông, bạn cần cắt bỏ hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt, nếu không loại bỏ sạch, khi luộc sẽ có mùi hôi tiết ra.
Sau đó, bạn bóp vịt vớt muối, gừng đập dập, rượu trắng và tiêu, sau đó để khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 3: Tiến hành luộc vịt
Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi đặt nồi lên bếp. Cho thêm hành tím, hành tây, sả, gừng rồi nấu sôi.
Khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, luộc thêm khoảng 20 – 25 phút là vịt chín. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng đũa xiên vào thân vịt, nếu không còn thấy nước đỏ tiết ra từ thịt vịt chứng tỏ thịt đã chín.
Nếu bạn muốn ăn ngay thì vớt thịt ra và cho thịt ngay vào 1 tô nước đá, đợi thịt nguội hẳn thì vớt ra để ráo, cách này sẽ giúp thịt săn chắc và da vịt giòn hơn. Nếu chưa ăn ngay thì bạn có thể tắt bếp rồi để om vịt trong nồi, thịt sẽ nóng và chín mềm hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn chặt thịt thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Chần sơ một vài cọng hành rồi trang trí lên trên đĩa thịt để trông hấp dẫn hơn. Thịt vịt ăn kèm với nước mắm gừng là ngon nhất. Phần nước luộc bạn có thể dùng để ăn bún hoặc nấu canh măng tiết đều hợp.
4. Cách luộc thịt bò nhanh mềm, không bị dai
Thịt bò luộc rất dễ ăn, đây còn là món ngon cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng mình tìm ra bí quyết giúp món bò luộc mềm, thơm mà không bị da nhé.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr bắp bò
Mẹo: Nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ xen kẽ những đường gân trắng. Thịt bò có mùi đặc trưng, khi ấn vào không bị nhão, nhớt mà săn chắc, có độ đàn hồi nhất định.
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng canh rượu trắng
-
Hoa hồi, quế, sả, gừng, hành lá
-
Dầu ăn, xì dầu, muối
4.2. Hướng dẫn cách luộc thịt bò ngon
Thịt bò luộc không chỉ đơn giản là đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc mà bạn cần chú trọng đến cả phần sơ chế, ướp thịt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò. Dùng muối chà xát quanh miếng thịt để loại bỏ mùi hôi và tạp chất, sau đó rửa lại với nước.
Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đem rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc. Gừng rửa sạch rồi cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Hoa hồi, quế đem rang khoảng 2 phút để tăng thêm hương thơm.
Bước 2: Ướp thịt bò
Trước khi luộc, bạn đem ướp thịt bò với 1 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh nước mắm trong khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp thịt bò nhanh mềm hơn và không bị dai.
Bước 3: Tiến hành luộc thịt bò
Bắc nồi lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho ½ chén hành lá cắt khúc, 10 lát gừng tươi, 6 cái hoa hồi, 1 thanh quế, xào trong khoảng 1 phút.
Tiếp đó, cho 4 muỗng canh đường vào nồi, khuấy đều rồi cho 1,5 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh xì dầu, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Cho bắp bò vào luộc, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc tiếp 30 phút là thịt chín. Vớt thịt ra, đợi nguội rồi cắt thịt.
Bước 4: Thành phẩm
Món bắp bò luộc với gừng, hoa hồi, quế nên không còn mùi tanh hôi. Thịt bò có độ dai vừa phải, mềm, và béo ngọt. Bắp bò chấm với nước mắm chua ngọt, cuộn cùng bún, rau sống với bánh tráng là “bao ngon”.
5. Cách luộc thịt dê với gừng bổ dưỡng
Thịt dê luộc cũng là cái tên không mấy xa lạ trong các bữa tiệc. Nếu bạn muốn trổ tài chiêu đãi gia đình món thịt dê luộc thì thử ngay cách làm bên dưới nhé, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
400gr thịt dê
Mẹo: Nên chọn thịt dê có màu sắc thịt đỏ, sáng bóng, ấn vào thịt thấy mềm mịn và đàn hồi, các thớ thịt đều và chắc tay.
-
2 nhánh sả
-
1 củ gừng
-
2 thìa hạt mùi
-
Bã rượu hoặc giấm
-
Muối, hạt nêm
5.2. Hướng dẫn cách luộc thịt dê ngon bổ dưỡng
Cách luộc thịt dê thơm ngon cũng không quá phức tạp. Không lý do gì mà chúng ta không thử đúng không nào. Cùng bắt đầu nhé!
Bước 1: Sơ chế thịt dê
Thịt dê đem rửa sạch. Sau đó bạn cho thịt dê vào nồi nước nóng cùng với bã rượu theo tỉ lệ: 500gr thịt dê với ½ lít nước và 25gr bã rượu. Đợi nước sôi thì vớt thịt ra. Đây là cách đơn giản giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi của thịt dê.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát,
Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập.
Bước 3: Tiến hành luộc thịt dê
Cho sả, gừng xuống đáy nồi, tiếp theo là đến hạt mùi. Sau đó đặt phần thịt dê vào nồi. Cho nước ngập miếng thịt. Thêm 1 – 2 thìa cà phê hạt nêm để tăng phần đậm đà.
Bắc nồi lên bếp và đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20 phút. Sau đó dùng đũa xăm lên da của miếng thịt, nếu thấy mềm là thịt đã chín, bạn tắt bếp rồi đợi nguội và cắt thịt.
Bước 4: Thành phẩm
Món thịt dê luộc thơm ngon mà không bị ngấy, chấm với tương gừng giúp tăng hương bị cho món ăn. Món này làm món nhậu hay ăn cùng với cơm đều rất hợp đấy.
Thịt luộc là món ăn ngon, thanh nhẹ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Barona hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm những cách luộc thịt ngon để giúp bữa ăn gia đình thêm đa dạng hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!