Thịt lợn luộc là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Món ăn này dù là ăn không, chỉ chấm với nước mắm tỏi ớt, tôm chua hay là nguyên liệu ăn kèm với gỏi cuốn, bún đậu thì thì đều rất hợp. Và độ ngon của thịt lợn luộc không chỉ phụ thuộc vào miếng thịt có ngon hay không mà khâu luộc thịt cũng rất quan trọng. Cùng Digifood xem đâu là cách luộc thịt lợn ngon mà các nhà hàng sử dụng nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 – 700 gram thịt heo (cho 4 – 6 người ăn)
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Vài lát gừng
- Gia vị: muối tinh, dấm
Ảnh: Sưu tầm
1. Cách luộc thịt lợn ngon
Để luộc thịt lợn thơm ngon, trắng thì bạn hãy theo dõi các bước sau nhé:
Bước 1: Sơ chế thịt heo
- Thịt heo sau khi mua về dùng dao sắc cạo sạch phần lông còn sót lại trên da. Xát muối lên khắp miếng thịt hoặc rửa thịt với nước muối pha loãng. Rửa lại với nước sạch.
- Nếu miếng thịt dày và to bản, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc chín đều và nhanh hơn.
- Không nên cắt quá vụn miếng thịt tươi trước khi luộc vì thịt sẽ bị co lại, và khiến thịt luộc bị khô hơn.
Bước 2: Khử mùi hôi của thịt
- Thịt heo luộc ngon thì trước hết là thịt thơm, không bị hôi. Một mẹo trong cách luộc thịt lợn ngon đó là thịt sẽ luộc 2 lần. Thịt sẽ được chần qua một lần trước khi luộc.
- Trong nồi nước bạn thả hành lá, tỏi và một nhánh gừng đập dập. Cách làm này sẽ giúp thịt lợn thơm, loại bỏ các mùi hôi.
- Thả thịt vào nồi từ khi nước lạnh. Như vậy các tạp chất có trong thịt sẽ được tiết ra ngoài (Lưu ý:nhớ vớt bọt trong quá trình luộc). Chần thịt trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Luộc thịt
- Cho miếng thịt đã chần vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt thịt. Cho thêm hành khô đập dập (1 củ) cùng với hành lá và vài lát gừng, có thể thêm một ít muối nếu muốn thịt được đậm đà hơn.
- Thời gian luộc thịt trung bình khoảng 20 – 25 phút, thịt chín và ngon nhất, không bị khô mà vẫn mềm ngon. Tuy nhiên tùy vào độ dày của miếng thịt mà bạn căn chỉnh thời gian cho hợp lý.
- Sau khi thịt heo luộc đã chín tới, vớt thịt ra bỏ vào bát nước đá lạnh có vắt một vài giọt chanh. Ngâm khoảng 5 – 7 phút. Cách này sẽ giúp thịt trắng, không bị thâm đen
Ảnh: Sưu tầm
2. Một số mẹo giúp luộc thịt heo trắng, không bị khô
Ngoài hướng dẫn chi tiết phía trên, Blog Digifood cũng chia sẻ một số mẹo để cách luộc thịt để thịt trắng và không bị khô
Luộc thịt trắng
- Cách 1: Trong khi chần qua thịt (trước khi luộc) thì bên cạnh việc cho hành lá, gừng để khử mùi hôi thì bạn cho thêm chút giấm và muối. Chần trong khoảng 3 phút sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch rồi mới luộc lần 2.
- Cách 2: Sau khi luộc thịt chín, cho vào nồi vài thìa cafe giấm trắng hoặc nước cốt chanh.
Luộc thịt không bị khô
- Thịt lợn luộc bị khô nguyên nhân là do bị luộc quá kĩ (thời gian luộc lâu), dẫn đến việc nước trong thịt bị tiết ra hết bên ngoài.
- Để tránh tình trạng này, bạn cần căn được thời gian thịt chín tới, mềm và ngon. Với 1 miếng thịt cỡ vừa, tính thời gian từ lúc bật bếp khoảng 15 phút thì bạn tiến hành thử độ chín của thịt. Dùng đũa xiên vào miếng thịt theo chiều thẳng đứng, nếu có nước màu đỏ hồng chảy ra là thịt vẫn chưa chín. Đun thêm 5 phút và dùng đũa thử lại.
- Sau khi vớt thịt ra và để nguội, miếng thịt có thể bị khô quắt lại. Đó là bởi thịt phản úng với sự thay đổi môi trường. Để xử lí tình trạng này, bạn cần chuẩn bị một tô nước đá và cho thịt vào ngâm khoảng 2-3 phút.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức sườn nấu lagu chuẩn nhà hàng
3. Cách thái thịt heo đẹp
Để thái thịt heo luộc đẹp thì bạn cần một con dao thật sắc. Quan trong nhất là xác định thớ thịt ngang/dọc để tiến hành thái thịt. Miếng thịt cần phải được thái dọc thớ, như thế khi ăn sẽ mềm, không bị khô.
Để xác định thớ thịt heo thì bạn cắt miếng thịt ra làm hai để xác định đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang.
4. Bí quyết lựa chọn thịt heo tươi ngon
Trong cách luộc thịt lợn ngon thì một điều quan trọng là miếng thịt lợn cũng phải ngon chuẩn:
Với món thịt lợn luộc, bạn có thể chọn bất cứ phần thịt nào. Trong đó các phần thịt được yêu thích nhất vì sau khi luộc mềm, ngon và thơm là: ba rọi, thịt vai, thịt đùi, thịt chân giò,… Đây đều là những phần thịt vừa có nạc, vừa có mỡ và da, khi luộc lên thịt sẽ mềm và ngon hơn.
- Thịt heo tươi ngon sẽ có phần thịt và phần mỡ dính chặt vào nhau, không bị tách rời hay lỏng lẻo. Tỷ lệ nạc mỡ vừa phải. Phần thịt nạc khô ráo, thớ thịt đều và săn chắc.
- Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Phần mỡ có màu trắng trong.
- Miếng thịt không có mùi hôi.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào thì ngay lập tức trở về hình dạng bạn đầu. Thịt không có dấu tay và bề mặt khô ráo.
Ảnh: Sưu tầm
Món thịt heo luộc ngoài ăn với cơm còn có thể là nguyên liệu cho các món cuốn như bánh tráng cuốn, gỏi cuốn tôm thịt hoặc món bún đậu mắm tôm,… Hi vọng qua bài viết này, Digifood sẽ giúp được bạn biết được cách luộc thịt heo ngon đúng chuẩn nhà hàng để cả gia đình cùng thưởng thức.
Xem thêm:
- 7 Cách làm nộm tai lợn siêu ngon
- Công thức thịt ba chỉ chiên tỏi ớt cực hấp dẫn