1. Luộc trứng cút lộn ngon vừa chín tới
Luộc trứng cút lộn không bị nứt, vừa chín tới, dễ bóc vỏ, béo ngọt thơm ngon cần có bí quyết.Tin rằng 2 cách luộc trứng cút lộn ngon dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn vặt tuyệt vợi vời. Bạn có thể dùng chúng với rau răm, muối tiêu hoặc xào me tùy thích.
1.1. Luộc trứng cút lộn ngon
Cách 1: Cách luộc trứng cút lộn chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 quả trứng cút lộn
- Nước lạnh
- Nồi dày hoặc nồi áp suất sẽ nhanh hơn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Trứng cút mua về mang rửa sạch nhẹ nhàng. Rửa xong xếp chúng vào nồi đổ vào lượng nước lạnh gấp đôi lượng trứng.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa trung bình khoảng 8 phút thì tắt bếp. Lúc này trứng sẽ vừa chín tới thơm ngon nhất. Bạn có thể canh giờ để căn chỉnh thời gian chính xác.
- Bước 3: Vớt trứng ra đĩa ăn kèm rau răm, muối tiêu hoặc bóc vỏ làm trứng cút lộn xào me tùy thích.
Cách 2: Cách luộc trứng cút lộn nhanh
Đây là cách thích hợp cho gia đình đông, luộc trứng cút với số lượng lớn tầm vài trăm quả. Chúng giúp bạn luộc nhanh, tiết kiệm thời gian, trứng chín đều, giữ được hương vị thơm ngon, ngọt béo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 quả trứng cút lộn
- Muối
- Túi bóng
- Nước lạnh
- Nồi luộc
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn lấy những quả trứng cút mới rửa nhẹ nhàng cho sạch vết bẩn. Nếu vết bẩn quá cứng bạn có thể ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại.
- Bước 2: 20 quả trứng cút bạn sẽ dùng tương ứng 1 lít nước. Như vậy 100 quả trứng cút sẽ dùng 5 lít nước. Chia đều trứng cho vào 2 – 3 túi bóng buộc lại. Bỏ túi trứng nhẹ nhàng vào nồi đổ vào lượng nước phù hợp. Bật lửa và canh bếp luộc trứng cút trong khoảng 9 phút.
- Bước 3: Khi đủ 9 phút bạn tắt bếp, vớt từng túi bóng ra. Bỏ chúng ra đĩa tranh thủ ăn nóng với muối tiêu,rau răm sẽ rất ngon.
1.2. Luộc trứng cút lộn mấy phút?
Luộc trứng cút lộn mấy phút chín là câu hỏi của không ít bạn lần đầu vào bếp hoặc đã luộc vài lần nhưng không có được hương vị như ý. Theo đó thời gian luộc trứng sẽ tùy thuộc vào số lượng trứng, quá trình đun bật lửa nhỏ hay lớn, đổ nhiều nước hay ít nước và dùng nồi thường hay nồi áp suất.
Thông thường nếu bạn luộc trứng cút bằng nồi áp suất với số lượng trứng từ 30 – 100 trứng sẽ mất 5 phút. Còn nếu luộc nồi bình thường sẽ mất từ 8 – 10 phút luộc trên lửa vừa. Ngoài ra nếu bạn luộc trên 100 quả trứng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Chúng sẽ nằm trong khoảng từ 10 – 12 phút trên lửa vừa. Bạn nên tránh luộc trứng trên lửa quá lớn và quá lâu. Như vậy sẽ làm trứng quá chín, bị khô nước và mất đi độ béo.
1.3. Kinh nghiệm chọn mua trứng lộn ngon
Để chọn được trứng cút lộn ngon, vừa ăn không bị ung, hỏng là điều thách thức với chị em. Theo đó bạn nên bỏ túi một vài mẹo dưới đây để mua được trứng mới, con vừa ăn.
- Trứng mới sẽ có lớp vỏ ngoài thô ráp, thường có lớp phấn trắng bao quanh. Còn trứng cút để lâu sẽ trơn láng, nhẵn bóng, có chấm đen, mốc.
- Soi quả trứng dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn. Nếu trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng bé, phần con đen nhỏ.
- Cầm trứng trên tay cảm nhận thấy trứng nhẹ là trứng đã già, không ngon. Nếu thấy quả trứng nặng là trứng non và mới.
- Ngoài ra bạn có thể ngâm trứng vào nước để kiểm tra. Nếu trứng chìm xuống dưới đáy chậu, nằm ngang sẽ là trứng tươi. nếu trứng nổi trên mặt nước là trứng đã cũ, dễ ung thối.
2. Luộc trứng thường ngon
Trứng cút thường có thể luộc để ăn hoặc nấu thịt kho trứng tùy thích. Thông thường bạn sẽ luộc loại trứng này với số lượng lớn. Chính vì thế việc canh giờ và luộc sau cho dễ bóc vỏ sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Dưới đây là cách giúp chị em luộc trứng cút làm món ăn vặt hoặc chế biến kho, chiên, sốt cà vừa ngon vừa nhanh.
2.1. Cách luộc trứng cút dễ bóc vỏ
Luộc trứng cút bằng giấm và nước ấm
Trứng cút có cấu tạo kích thước nhỏ nên việc bóc vỏ dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Theo đó luộc trứng cùng giấm và nước ấm sẽ khiến vỏ trứng mềm và giòn hơn. Điều này giúp bạn bóc vỏ chúng nhanh chóng. Để thực hiện cách luộc trứng này bạn hãy bắt nổi lên bếp đun sôi lăn tăn 1 lít nước. Tiếp theo cho vào 1/2 thìa canh giấm. Sau đó bạn cho trứng cút vào nhẹ nhàng tiến hành luộc khoảng 5 – 7 phút tùy theo số lượng trứng. Sau đó tắt bếp để yên 3 – 5 phút là có thể lấy ra bóc vỏ.
Luộc trứng với chanh
Tương tự giấm, luộc trứng cút với chanh sẽ giúp vỏ trứng nhanh mềm hơn. Bởi trong nước cốt chanh có lượng axit cao giúp bào mòn vỏ trứng dễ bóc ra. Vì thế trong quá trình luộc bạn có thể cho vào vài lát chanh hoặc nước cốt chanh.
Luộc trứng với giấm muối và nước lạnh
Tiến hành luộc trứng cút với nước lạnh, muối và giấm cũng hiệu quả không kém hai cách trên. Với cách này trứng cút khi bóc vỏ sẽ vỡ ra thành mảng chứ không bị vụng. Làm cách này bạn sẽ bóc trứng nhanh hơn. Theo đó bạn hãy cho toàn bộ trứng cút vào nồi. Đổ nước xâm xấp bề mặt trứng thêm vào 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối. Bật lửa đun khoảng 5 – 7 phút khi nước sôi. Sau đó để 5 phút luộc sôi rồi tắt bếp.
2.2. Luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín?
Đối với trứng cút thường bạn nên luộc canh đúng thời gian để có thành phẩm theo ý muốn. Nếu bạn muốn lòng trắng chín kỹ, lòng đỏ chín mềm hãy luộc trứng trong khoảng 5 – 6 phút. Trường hợp bạn muốn lòng trắng chín kỹ, lòng đỏ chín kỹ màu vàng nhạt thì hãy luộc trứng từ 8 – 10 phút.
Lưu ý : Không nên luộc trứng quá lâu sẽ làm chúng bị khô, màu sắc không đẹp mắt. Bên cạnh đó khi ở trong nước và nhiệt độ cao lâu cũng làm trứng mất đi chất dinh dưỡng, khó hấp thụ. Ngoài ra bạn cũng không nên luộc còn sống nhiều vì chúng sẽ chứa nhiều vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe. Khi luộc hãy dùng thìa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Sự chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ nằm ở giữa, khi cắt ra sẽ đẹp và khi bóc dễ hơn, không bị bong lòng trắng rơi lòng đỏ.
2.3. Cách bóc vỏ trứng nhanh
Ngâm nước lạnh sau khi luộc
Ngâm nước lạnh sau khi luộc là mẹo thường xuyên được chị em nội trợ chuyên nghiệp áp dụng. Theo đó để bóc vỏ trứng nhanh bạn hãy cho trứng vừa luộc còn nóng hổi vào chậu nước lạnh hoặc nước đá lạnh. Ngâm chúng khoảng 5 phút rồi dùng tay bóc trứng như bình thường. Cách làm này dựa theo nguyên lý giãn nở vì nhiệt nóng và co lại khi gặp lạnh. Theo đó khi nhiệt độ thay đổi đột ngột trứng sẽ co lại giúp vỏ trứng bóc ra dễ hơn.
Lắc đều trứng
Một cách làm nhanh và đơn giản khác là sau khi luộc trứng bạn hãy đổ bỏ phần nước luộc ngâm chúng vào nước lạnh cho nguội bớt. Tiếp đó cho khoảng 10 quả trứng cút vào lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm có nắp lắc mạnh theo chiều lên xuống. Khi thấy vỏ trứng bong ra bạn bỏ ra đĩa và bóc trứng nhanh. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước lạnh, dùng quả trứng này đập dập hết vỏ của quả trứng khác rồi nhẹ nhàng bóc vỏ ra.
3. Luộc trứng cút lòng đào bao nhiêu phút?
Cũng giống như trứng gà, trứng vịt, trứng cút lòng đào chính là món khoái khẩu của nhiều người. Phần lòng trắng vừa chín tới, lòng đỏ dẻo quẹo béo béo hứa hẹn khiến mọi người ngất ngây. Đặc biệt món ăn này sẽ không quá khô như khi luộc chín nên khiến nhiều người thích thú.
Các bước thực hiện luộc trứng cút lòng đào:
Bước 1: Đầu tiên nhẹ nhàng xếp trứng cút vào trong nồi. Đổ nước vừa ngập mặt trứng bật lửa nấu sôi không đậy nắp để trứng không vỡ.
Bước 2: Để nước sôi nhẹ rồi sôi bùng lên thì tắt bếp. Nhanh chóng cho trứng cút vừa luộc vào trong chậu nước đá lạnh. Cách này giúp dễ bóc vỏ và trứng không bị chín thêm.
Bước 3: Lấy 2 quả trứng đập vào nhau đều xung quanh. Lúc này vỏ trứng nát bám quanh lớp vỏ lụa sẽ rất dễ bóc ra. Bạn tách đôi thử quả trứng sẽ thấy lòng trắng vừa chín, lòng đào quánh dẻo.
Lưu ý : Tùy theo mức lửa mà thời gian nấu sẽ khác nhau. Theo đó tổng thời gian từ lúc mở lửa lớn cho đến sôi bùng rồi tắt sẽ nằm trong khoảng 3 – 4 phút là phù hợp.
Các cách luộc trứng cút ngon, dễ bóc vỏ, vừa chín tới trên đây sẽ giúp chị em nội trợ bỏ hoàn thiện hơn khả năng nấu bếp. Không những thế đây cũng là những kiến thức cần thiết mọi người nên trang bị để thực hiện được món ăn ngon. Bởi trứng luộc là món ăn phổ biến, thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình, bữa ăn vặt. Chính vì thế mọi người hãy cập nhật, ghi lại vào sổ tay nấu ăn để có thể luộc trứng chín ở mức độ theo ý thích nhé!
Ngọc Hân