3 cách làm cà muối vừa ngon vừa sạch, giòn tan lại không bị nổi váng

Cà muối xổi

Nguyên liệu:

– Cà pháo tươi: 1kg, bạn nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về

– Ớt sừng: 10 quả

– Tỏi: 3 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Gia vị: Muối, đường

– 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà

Sơ chế:

– Cà pháo mua về để nơi mát nửa ngày hoặc đem phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc nhé. Sau đấy rửa sách cà với nước lạnh, để ráo.

– Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.

– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Muối cà:

– Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được, để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua bạn có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.

– Hủ thủy tinh rửa sạch, để khô nước, bạn cũng có thể dùng hũ sành, sứ để muối nhé. Rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.

– Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà. Cho một vài thìa muối, gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên. Lưu ý rằng lớp muối ở trên bạn đừng quậy tan nhé, để muối tự tan nếu lượng muối mình pha ban đầu không đủ.

Rất hay:  Mực trứng làm gì ngon nhất? Gợi ý 6 món ngon từ mực trứng

– Dùng đĩa nhỏ hoặc túi ni lông đựng căng nước đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon của cà.

– Bảo quản ở nơi ít ánh sáng cà sẽ nhanh chín hơn.

3 cách làm cà muối vừa ngon vừa sạch, giòn tan lại không bị nổi váng - 1

Bài và ảnh: Thảo Quỳnh

Cà muối chua giòn

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1kg cà pháo

– 1 củ rềng

– Ớt nếu thích ăn cay

– 1 thìa đường

– 1 thìa muối

– 1 thìa giấm gạo

– 1 củ tỏi

– 1 lít nước

– Hũ thủy tinh hoặc bằng sứ

Hướng dẫn cách làm:

– Cà mua về đem phơi nắng 1-2 tiếng cho cà héo bớt, như vậy khi muối cà sẽ giòn ngon hơn, sau 1-2 tiếng bạn đem cắt bỏ phần cuống quả cà.

– Rửa sạch cà với nước vài lần sau đó cho cà vào tô nước muối loãng, ngâm 15-20 phút thì vớt ra để ráo nước.

– Pha nước muối để muối cà, cho nước sôi để nguội vào tô sau đó thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa giấm vào cùng và khuấy đều cho đường tan hết, tỏi bóc sạch vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.

– Cho cà vào hũ thủy tinh sạch hoặc bằng sứ, tiếp theo cho tỏi, riềng, ớt vào cùng rồi đổ nước muối đã pha cho ngập cà là được. Dùng 1 chiếc đĩa hoặc dụng cụ để chèn lên trên, đảm bảo cà luôn ngập trong nước sẽ nhanh chín và không bị thâm đen.

Rất hay:  Se khít, làm hồng vùng kín bằng lá trầu không có hiệu quả không?

Muối cà khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được, tùy theo thời tiết mà cà sẽ chín nhanh hay chậm. Cà chín thì lấy ra bát và ăn cùng cơm, chấm nước mắm ớt hoặc mắm tôm tùy theo sở thích.

3 cách làm cà muối vừa ngon vừa sạch, giòn tan lại không bị nổi váng - 2

Cà dầm riềng sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 400gr cà pháo

– 1 củ riềng nhỏ

– 2 quả ớt sừng

– 1 củ tỏi

– Vài quả quất

– 2 cây sả

– 2 thìa đường

– Muối

– 2 thìa nước mắm

– 1 thìa dấm

Hướng dẫn cách làm:

– Bước 1: Cà đem rửa sạch rồi cắt bỏ cuống, cắt cà thành những miếng hơi dày sau đó ngâm ngay vào tô nước muối loãng để cà không bị thâm, sau 30 phút thì vớt ra để ráo nước.

– Bước 2: Riềng cạo sạch vỏ rồi thái miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ, ớt sừng thái miếng vát mỏng, sả bào mỏng, quất.

– Bước 3: Cho riềng, tỏi vào máy xay đồ khô, đậy nắp xay nhuyễn.t cắt đôi bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.

– Bước 4: Cho nước mắm, nước cốt quất, sả, ớt, muối, đường, dấm và hỗn hợp riềng vừa xay nhuyễn vào tô rồi trộn đều.

– Bước 5: Đổ cà vào tô gia vị và trộn đều nguyên liệu, ngâm khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được.