Cách muối cà pháo trắng giòn không úng – Lorca.vn

Mặc dù không phải là một món ăn chính nhưng cà pháo muối lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè. Bát canh cua, canh rau muống sẽ bớt thơm ngon nếu không có một bát cà pháo trắng ngần, giòn tan để ăn kèm. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách muối cà pháo trắng giòn không úng. Chỉ cần bớt chút thời gian là bạn đã có hũ cà muối ăn cả tuần rồi.

Xem thêm:

  • Mẹo chọn cà pháo non, giòn

cách muối cà pháo trắng giòn không úng

Để muối cà pháo trắng giòn không úng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg cà pháo trắng
  • 60g riềng tươi
  • Tỏi
  • Ớt tươi
  • Muối hạt
  • Đường
  • Nước đun sôi để nguội

Bước 1. Sơ chế cà pháo

Để muối cà pháo trắng giòn, ngon bạn lựa những quả cà còn non, không bị sâu. Cà mới được thu hoạch, còn tươi, phần cuống bám chặt vào quả. Không dùng cà héo để muối, chúng dễ bị mặn mà cũng không giòn.

Cà mua về bạn đem rửa cho sạch đất và bụi bẩn bám bên ngoài. Dùng dao gọt bỏ phần cuống của quả cà. Ở một số nơi sẽ bổ cà làm đôi để muối hoặc cắt 1 đường ngang gần đứt quả cà. Bạn cũng có thể để nguyên quả để muối. Nhưng để nguyên quả thì thời gian muối sẽ lâu hơn một chút.

Nếu cắt cà để muối, sau khi cắt, bạn ngâm cà với nước sạch có pha một ít muối. Nước muối giúp cà không bị thâm sau khi cắt. Cà sẽ giữ được màu trắng đẹp mắt.

Rất hay:  Cách chỉnh hiệu ứng trong PowerPoint: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

cách muối cà pháo trắng giòn không úng

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Với lượng cà như trong công thức muối cà pháo trắng giòn không úng, bạn cần sử dụng khoảng 2 củ tỏi lớn. Tỏi bóc vỏ, ấn cho hơi dẹp. Không cần băm nhuyễn hay làm tỏi quá nát bạn nhé. Ép dẹp là tinh dầu tỏi cũng tiết ra, làm cà thơm ngon hơn rồi.

Riềng đem rửa sạch, đập hơi dập rồi thái nhỏ. Bạn cũng có thể thái riềng thành các lát mỏng cũng được.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Cắt đôi hoặc giữ nguyên cả quả.

Nước để muối cà pháo phải là nước đun sôi rồi để nguội. Nếu sử dụng nước lọc thông thường thì cà rất dễ bị nổi váng, úng, hỏng. Bạn cần chú ý, bắt buộc phải đun sôi nước trước khi dùng.

cách muối cà pháo trắng giòn không úng

Bước 3. Muối cà pháo

Với 1kg cà pháo sẽ cần 1 lít nước để muối. Bạn hòa vào nước 40g muối và 10g đường trắng. Khuấy đều để muối và đường tan hoàn toàn.

Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc gốm sứ để đựng cà muối. Rửa sạch các lọ đựng này rồi để ráo trước khi dùng.

Xếp cà vào trong lọ. Cứ 1 lớp cà thì bạn rải lên một lớp riềng, tỏi và ớt. Lần lượt cho đến khi đầy lọ rồi đổ nước muối vào sao cho nước ngập mặt cà.

Dùng vỉ tre nén cà xuống để cà không bị nổi lên trên bề mặt. Nếu không có vỉ tre, bạn có thể sử dụng các vật nặng như cái đĩa, túi nước,… để nén cà xuống. Nếu để cà nổi lên trên, chúng sẽ bị thâm và đóng váng.

Rất hay:  Mách bạn 20 kiểu thắt bím tóc đẹp cho bé gái - GOLDWELL VIỆT NAM

cách muối cà pháo trắng giòn không úng

Với điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè thì khoảng 2 ngày sau cà pháo đã chua và có thể ăn được. Khi lấy cà ra sử dụng, bạn dùng đũa và thìa sạch để tránh làm nước bị nổi váng.

Muốn giữ cà pháo muối được lâu, bạn cho cà vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men chua.

cách muối cà pháo trắng giòn không úng

Cách muối cà pháo trắng giòn không úng rất đơn giản phải không nào. Khi muối cà cần chú ý, nếu thấy cà nổi váng trắng thì nên bỏ đi. Nguyên nhân là lúc này, trong nước muối cà đã phát sinh các chất độc hại không tốt cho cơ thể. Trong cà muối có chứa solanin, một chất gây rối loạn thần kinh và tác dụng đến hệ tiêu hóa. Do đó, không nên ăn quá nhiều cà muối, đặc biệt, những quả cà muối bị đắng thì cần bỏ đi ngay lập tức.