Bài viết này mách bạn cách muối đu đủ ăn bún chả ngon nhức nách mà không phải ai cũng biết. Đu đủ muối là món ăn kèm cùng bún chả Hà Nội vô cùng nổi tiếng. Tùy từng vùng miền mà có cách những cách chế biến và sử dụng những nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, công thức mà chúng tôi giới thiệu là dành kết hợp với bún chả chuẩn vị.
Cách muối đu đủ ăn bún chả
Hiện nay món đu đủ muối không còn xa lạ, chúng có thể được ăn kết hợp với cơm hoặc bún (tùy sở thích). Với mỗi mục đích người ta sẽ có cách làm khác nhau. Sau đây là cách muối đu đủ ăn bún chả chuẩn vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để muối đu đủ ăn bún chả cần chuẩn bị một vài nguyên liệu rất thân quen, dễ kiếm. Gồm:
- Đu đủ: Chọn trái đu đủ còn tươi xanh, có trọng lượng khoảng hơn 0,5kg;
- Cà rốt: Chuẩn bị một củ cà rốt tươi có trọng lượng khoảng 100 đến 150g;
- Tỏi: Nên chọn tỏi ta hoặc tỏi Phú Sơn có hương vị đậm đà;
- Ớt: Chọn loại ớt tươi chín đỏ. Tùy theo sở thích ăn cay nhiều, cay ít mà chọn loại ớt và số lượng ớt phù hợp.
- Gia vị: Chuẩn bị đầy đủ các gia vị cần thiết như: muối, giấm, đường, bột ngọt.
Cách sơ chế
Khi chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu thì tiến hành sơ chế. Cách làm như sau:
Đu đủ: Băm nhẹ nhiều nhát dao vào đu đủ cho nhựa bên trong chảy ra. Ngâm đu đủ trong nước lã từ 10 đến 15 phút, rửa sạch nhựa rồi gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài (Lưu ý: nên gọt sạch vì vỏ xanh đắng). Sau khi gọt sạch, chẻ đu đủ làm 2 phần theo chiều dọc và loại bỏ phần hạt và phần ruột bên trong. Tiếp tục chẻ nhỏ đủ đủ theo chiều dọc (một trái chẻ 8 phần) rồi xắt lát. Nếu bạn muốn món ăn đẹp hơn thì cắt tỉa thành nhiều hình dáng hoa lá khác nhau…
Cà rốt: Giọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, để ráo. Nếu củ cà rốt lớn thì chẻ làm 4 phần, tỉa hình hoa và xắt lát mỏng. Nếu củ cà rốt nhỏ thì để nguyên và tỉa hình hoa rồi cắt mỏng.
Tỏi, ớt: Bóc sạch vỏ lụa của tỏi rồi đập dập. Rửa sạch ớt, loại bỏ phần hạt bên trong rồi thái lát.
Cách muối đu đủ
Sau khi sơ chế, để cà rốt và đu đủ vào một chiếc tô lớn, thêm một lượng vừa phải gồm muối, đường và giấm, trộn đều. Sau đó vắt ráo nước và để chúng vào hũ đựng (thố sành hoặc hũ thủy tinh tùy mỗi nhà).
Hòa hỗn hợp nước dùng để muối gồm: nước (400ml), giấm (100ml), muối 100g, đường (50g), sau đó trộn đều và thêm tỏi, ớt đã qua sơ chế vào. Lưu ý, tùy khẩu vị ăn mặn, chua hoặc ngọt của mỗi người để gia giảm phù hợp. Sau khi hòa tan hỗn hợp thì đổ vào hũ chứa sao cho lượng nước phải cao hơn lượng đu đủ và cà rốt ở bên trong.
Kết thúc phần muối hãy đóng chặt nắp đậy và để hũ đu đủ muối ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng, sao đó cất vào tủ lạnh để bảo quản.
Những lưu ý khi làm và ăn món đu đủ muối với bún chả
Ăn bún chả mà không có đu đủ muối thì không khác gì mấy so với bún thịt nướng thông thường. Do đó, đã là bún chả thì không thể thiếu món ăn kèm này. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và đảm bảo cho sức khỏe, khi làm và ăn đu đủ muốn cần chú ý những điểm sau:
- Trong đu đủ xanh có chứa enzyme papain – hoạt chất kháng estrogen, gây nên nhiều biến chứng không tốt cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Vì thế, trong suốt thai kỳ của mình, thai phụ không nên ăn đu đủ muối cũng như các món chế biến từ đu đủ xanh.
- Trong quá trình làm sơ chế để loại bỏ nhựa nên dùng bao tay thực phẩm để trách nhựa đu đủ xanh dính vào tay gây ngứa.
- Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài để đu đủ muối không bị đắng.
- Không nên ăn nhiều thực phẩm muối, không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh những lưu ý gây hại, có nhiều báo cáo từ các nhà khoa học kết luận rằng: các chất có trong đu đủ xanh có tác dụng tốt cho sức khỏe và có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Chẳng hạn:
- Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư ruột;
- Hỗ trợ điều trị viêm khớp;
- Hỗ trợ điều trị gout;
- Các tác dụng làm giảm sưng;
- Có khả năng loại bỏ các chất gây ung thư sống ở trong thành ruột;
- Đu đủ xanh tốt cho hệ tim mạch;
- Có tác dụng giúp nhuận tràng, giảm thiểu bệnh táo bón;
Trên đây là cách muối đu đủ ăn bún chả chuẩn bị với nguyên liệu và cách làm đơn giản. Chúc bạn có thêm được công thức nấu ăn ngon.