Mách bạn 4 cách muối dưa cải ngon, giòn, vàng ươm – Hello Bacsi

Nguyên liệu muối dưa cải bẹ

  • 1kg cải tàu sậy
  • 1,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 30g đường
  • 80g muối hột
  • Hành tím, hành lá (nếu thích)
  • Chanh hoặc giấm (tùy nhu cầu)

Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải tàu sậy

Bước 1. Chọn cải tàu sậy và cách sơ chế

cách muối dưa cải ngon: cải tàu sậy

Cách muối dưa cải ngon là làm như thế nào? Để có thể có được món dưa cải chua ngon thì trước hết bạn phải biết chọn loại cải muối dưa ngon. Bạn nên chọn loại cải tàu sậy lá to, không bị sâu, úa vàng.

Cây cải cuốn gọn và chắc. Sau khi cắt bỏ gốc, lá giập, xấu… bạn tách cải ra từng bẹ, giũ sạch đất cát rồi rửa sạch. Sau đó, bạn mang dưa cải đem phơi nắng cho đến khi cải có dấu hiệu héo (bóp nhẹ bẹ cải thấy bẹ không vỡ là được). Điều này giúp dưa sau khi muối giòn hơn và không bị úng, khú. Phơi nắng xong, bạn rửa sơ lá dưa lại để sạch lớp bụi, sau đó cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước. Trường hợp không thể phơi nắng thì bạn có thể chần cải sơ qua với nước sôi.

Bước 2. Làm nước muối dưa

cách muối dưa cải ngon: nấu nước muối dưa

  • Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để ấm rồi pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh (nếu muốn dưa nhanh chua). Trường hợp không có chanh, bạn có thể thay thế bằng 2 thìa cà phê giấm.
  • Khuấy đều hỗn hợp rồi nếm thử, nếu có vị lợ lợ, mặn vừa như nêm canh kèm với chút chua nhẹ là được.
Rất hay:  Bật Mí Top 21 dfi là gì [Hay Lắm Luôn]

Bước 3. Khử trùng hũ muối dưa

cách muối dưa cải ngon: khủ trùng hũ muối dưa

Vệ sinh hũ thật kỹ bằng cách trụng sơ nước sôi sau đó lau khô bằng khăn sạch. Nếu hũ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng nhớt.

Bước 4. Cho rau cải vào muối dưa

cách muối dưa cải ngon: muối dưa

  • Cách muối dưa cải ngon là trộn đều cải tàu sậy sau khi đã cắt khúc với hành tím thái mỏng, hành lá cắt khúc 2-3cm, trước khi muối để khi cho vào lọ, hành và cải phân bố đều.
  • Cho cải vào lọ, đừng đè chặt quá khiến cải không “chín đều” mà dễ bị khú.
  • Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen.
  • Sau đó đổ nước muối dưa vào lọ sao cho ngập mặt rau cải.
  • Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon, ăn thử hết hăng thì dùng được. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.

Một số món ngon từ cách làm dưa cải chua

  • Dưa cải muối ăn kèm thịt nấu đông
  • Dưa cải kho thịt ba rọi/heo quay/vịt quay, xào với lòng heo/mề gà, nấu cùng gân bò
  • Canh dưa cải nấu sườn
  • Cá chép om dưa cải…