Cách muối măng chua không khó, tuy nhiên để măng trắng giòn, ngon, không bị nổi váng thì lại chẳng hề dễ dàng như nhiều người nghĩ. Ngay từ khâu chọn và xử lý nguyên liệu bạn đã phải cực kỳ tỉ mỉ và kỳ công, có như thế măng mới ngon và loại bỏ hết được các chất độc hại.
Cùng với Bếp Eva tìm hiểu 3 cách muối măng chua siêu đơn giản mà dễ làm, vụng mấy cũng có bình măng chua thơm nức, nấu món gì cũng ngon hết ý.
Mẹo chọn măng ngon để muối chua
Giống như làm cà muối, dưa cải muối, khi muối măng, bạn cũng nên chọn những cây măng ngon để đảm bảo chất lượng cho món ăn.
– Loại măng: Măng dùng để muối chua ngon nhất là măng giang và măng nứa. Hai loại măng này giòn ngọt và cực kỳ thơm khi chế biến món ăn. Ngoài ra, bạn có thể chọn măng luồng, măng tre, măng mai để muối chua.
Măng dùng để muối chua không quá già hoặc quá non
– Vỏ măng: Quan sát phần vỏ của măng và chọn loại vỏ mỏng, đốt măng đều nhau, không quá già cũng không quá non.
Thường vào khoảng tháng 5 – 8 là mùa măng giang, măng nứa. Bạn có thể chọn mua rồi đem muối chua ăn dần trước khi hết mùa.
Hướng dẫn khử độc cho măng tươi
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong măng tươi có chứa một lượng độc tố không hề nhỏ. Dù là ăn trực tiếp hay đem đi muối chua, nếu không xử lý thật kỹ thì rất dễ gây ra ngộ độc và hại sức khỏe.
Một vài cách sơ chế măng mà bạn nhất định phải nằm lòng:
– Luộc măng nhiều lần trước khi chế biến. Sau mỗi lần luộc, bạn lại rửa măng sạch với nước. Quá trình luộc măng nên mở vung để độc tố bay bớt ra ngoài.
– Ngâm măng trong nước vo gạo thêm chút muối trong thời gian từ 1 – 2 ngày.
– Sử dụng nước vôi trong để khử độc của măng.
Ngâm hoặc luộc măng sẽ giúp loại bỏ các độc tố
– Tại một số vùng, người ta còn sử dụng lá bồ ngót để luộc cùng măng. Trong lá này có chất giúp khử đi toàn bộ độc tố của măng.
– Măng sau khi bóc vỏ thì ngâm với nước sạch qua đêm.
1. Cách ngâm măng tỏi ớt trắng giòn
Một trong những món măng chua ngon được nhiều người thích chính là cách ngâm cùng tỏi ớt. Với cách muối măng chua này, bạn chỉ cần khoảng 40 phút chuẩn bị nguyên liệu và 25 phút là hoàn thành.
Nguyên liệu muối măng chua
– 1 củ măng tươi
– 3 quả ớt tươi
– 1 củ tỏi
– 300 ml giấm gạo
– Đường.
– Muối
– Dụng cụ muối măng: hũ, âu, hộp đựng…
Nguyên liệu dùng để muối măng chua
Hướng dẫn cách muối măng chua tỏi ớt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế măng tươi:
Măng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài
Bạn tiến hành bóc hết lớp vỏ già bên ngoài của măng, cắt gốc, loại bỏ lông măng và rửa sạch. Sau đó, thái măng thành những lát mỏng vừa ăn. Lưu ý: kích thước các miếng nên đồng đều, không quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn cùng đừng quá dày sẽ lâu chua.
Thái măng thành từng miếng mỏng vừa ăn
Sau đó, để măng vào thau nước muối đã chuẩn bị trước đó nhằm loại bỏ độc tố và giảm độ đắng của măng. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng và bạn nên thay nước 3-4 lần để đạt hiệu quả. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
– Ớt:
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt
Bạn tiến hành rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát, bạn nên bỏ hạt. Lưu ý: bạn nên chọn loại ớt chín vừa tới, còn cứng, kích thước vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không có tác dụng, có độ cay tiêu chuẩn.
– Tỏi:
Tỏi bóc vỏ thái lát
Với tỏi, bạn bóc khô bóc sạch vỏ, dùng dao con thái thành những lát mỏng và ngâm với măng. Bạn cần chọn những củ tỏi không quá to vì sẽ lâu chín, không chọn tỏi đã mọc mầm.
Bước 2: Làm nước muối măng chua
Nước muối pha loãng thêm chút đường
Bạn tiến hành cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào dụng cụ muối măng chua. Tiếp đến, cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút. Có thể nếm thử để cảm nhận vị.
Bước 3: Cách muối măng chua
Măng muối đem cất trong lọ có nắp đậy kín
Tiến hành bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng (hoặc luộc sơ) và để khô trước đó vào hỗn hợp nước vừa pha chế. Lấy đũa đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày để lên men. Nếu măng không ngập nước cần sử dụng dụng cụ nén, đè. Sau đó, bạn có thể sử dụng.
2. Cách muối măng chua đã luộc để lâu
Thông thường người ta sẽ muối măng chua từ măng tươi. Vậy măng đã luộc có thể làm món này hay không? Câu trả lời là “Có”.
Việc sử dụng măng đã luộc qua để muối chua không chỉ giúp bạn tạo ra một món ngon từ măng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bởi việc luộc măng qua nước sôi cũng giúp bỏ đi một lượng chất không tốt có trong loại củ này.
Cách muối măng chua đã luộc qua ăn rất ngon, lạ miệng
Măng muối kiểu này ăn rất đậm vị. Phần măng thấm đẫm gia vị chua chua, cay cay, thơm nồng của tỏi. Ăn kèm với bún, phở hoặc cho thêm vào nước mắm chấm thịt, rau cũng cực kỳ tuyệt.
Món măng này được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, ăn dần. Lưu ý, khi lấy măng ra bạn nên dùng đũa sạch để gắp như thế sẽ đảm bảo không bị đóng váng.
>> Xem chi tiết cách làm măng muối chua cay tại nhà cực ngon
3. Cách muối măng chua nấu canh cá
Khác với cách muối măng chua từ măng đã luộc rồi, để làm măng nấu cá bạn phải sử dụng măng tươi. Cách làm rất đơn giản, bạn đem thái măng thành từng miếng vừa ăn sau đó ngâm trong bình nước muối thêm chút đường, ớt khoảng 4 – 5 ngày là có thể đem ra nấu canh được.
Măng chua muối để nấu canh với cá, vịt hoặc ếch…
Với cách muối này, măng trắng, giòn ngon và có vị chua dịu. Đem nấu cùng cá hoặc thịt vịt ăn rất ngon. Khi ăn, măng có vị hơi chua chua, giòn giòn rất hấp dẫn.
Để có một bình măng chua nấu canh cá ngon “đỉnh của chóp” tham khảo cách làm được Bếp Eva hướng dẫn chi tiết tại đây.
Cách muối măng chua không bị nổi váng, luôn giòn ngon
– Không dùng giấm muối măng chua vì giấm dễ khiến cho măng ỉu và bớt độ giòn ngon.
– Để măng trắng và giòn ngon, bạn nên ngâm măng trong hỗn hợp nước vo gạo có pha một chút muối qua đêm. Sau khi vớt ra, bạn đem măng ngâm tiếp vào nước lọc có pha giấm ăn, chừng 30 phút là được.
– Dù áp dụng cách muối măng chua nào thì tốc độ chua của măng cũng rất nhanh. Vì thế, để không bị chua quá, bạn chỉ nên muối 1 lượng vừa phải, ăn hết lại muối.
Không nên dùng đũa đã qua sử dụng để gắp măng
– Khi măng bắt đầu chua, bạn nên để vào ngăn mát của tủ lạnh. Ở điều kiện nhiệt độ thấp, măng sẽ chua chậm hơn và giữ được độ giòn ngon.
– Dùng đũa khô, sạch sẽ để lấy măng. Không sử dụng các loại dụng cụ như thìa, đũa đã qua sử dụng gắp măng vì như thế măng dễ bị hỏng, nổi váng.
– Nên muối măng vào bình thủy tinh để măng ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Măng chua nấu gì ngon?
Như đã chia sẻ, măng chua có thể đem chế biến thành các món ăn ngon, dễ làm mà bạn không thể bỏ lỡ. Bạn có thể nấu cùng với thịt gà, thịt vịt, thịt heo hoặc xào cùng lá lốt, xào chay… ăn đều hấp dẫn.
Với cách muối măng chua mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn có thể đem chế biến thành các món ăn ngon như:
– Gà nấu măng chua
– Thịt vịt nấu măng chua
– Ếch xào măng
– Cá chép kho măng
– Canh cá nấu măng
– Thịt heo nấu măng chua
– Lẩu ếch măng chua
– Lòng gà xào măng chua
– Măng chua xào lá lốt
– Măng chua xào tỏi
Măng chua nấu món gì cũng ngon
100g măng chứa bao nhiêu calo?
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g măng tươi sẽ chứa khoảng 19 calo. Khi muối chua, lượng calo gần như không có quá nhiều sự thay đổi. Ước tính, cứ 100g măng đã muối chua lượng calo sẽ dao động từ 20 – 25 calo.
Một số lưu ý khi ăn măng chua
Trong măng có chứa một lượng chất độc không hề nhỏ vì thế bạn cần biết cách muối măng chua và chế biến đúng cách. Bạn nên:
– Rửa sạch măng trước khi chế biến. Các đầu bếp thường ngâm măng chua với nước muối để loại bỏ độc tố.
Cần sơ chế măng thật kỹ để giảm bớt độc tố
– Trong quá trình nấu măng nên nấu thật kỹ để đảm bảo măng đã chín. Nhớ mở nắp vung trong quá trình nấu để chất độc bay ra ngoài bớt.
– Phụ nữ và trẻ nhỏ không nên ăn măng chua.
– Những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhất là bệnh dạ dày không nên sử dụng loại thực phẩm này.
Măng chua muối có thể dùng cho nhiều món ăn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng măng, dùng nước để thêm, chế biến cùng với món ăn khác. Đây chắc chắn là món ngon không thể thiếu cho gia đình bạn.
Mong rằng với 3 cách muối măng chua mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một công thức món muối ngon để cải thiện bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!