Cách bảo quản măng luộc để lâu vẫn giòn ngon như mới

Măng luộc là nguyên liệu của nhiều món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản măng luộc để lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Cùng An Bình khám phá mẹo hay giữ măng luộc tươi ngon giòn ngọt lâu ngày nhé!

1. Bốn cách bảo quản măng luộc để lâu

Để măng giữ được hương vị đặc trưng và độ giòn ngọt, bạn nên áp dụng các cách bảo quản măng luộc để lâu sau đây:

Bảo quản măng luộc bằng ngăn mát

Cách bảo quản măng luộc để lâu phổ biến nhất là giữ mát trong tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản măng từ 4 – 6 ngày không bị chua hoặc bị hư thối. Không nên để măng quá lâu, vì nó sẽ mất đi độ ngọt và giòn tự nhiên của măng.

Măng luộc giòn ngon với hương vị đặc trưng

Măng luộc giòn ngon với hương vị đặc trưng

Bạn hãy ngâm măng với nước khoảng 1 tiếng rồi luộc sơ măng để loại bỏ vị đắng. Sau đó cho thêm một ít muối ăn vào nước luộc và đun sôi đến khi măng ngả vàng. Lưu ý, bạn không đên luộc quá kỹ, độ chín tầm 50% là phù hợp nhất.

Tiếp đến, bạn vớt măng ra rổ và để ráo nước. Cho măng vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đến khi dùng, sơ chế và nấu các món theo sở thích. Lúc này măng sẽ có độ chính vừa phải, đạt hương vị ngon hoàn hảo.

Rất hay:  Bật Mí Top 22 chỉ số pr là gì [Tuyệt Vời Nhất]

Bảo quản măng luộc bằng cách phơi khô

Sau khi thu hoạch măng tươi, bạn tiến hành sơ chế và luộc măng đến khi có màu vàng. Tiếp đến, bạn thực hiện sấy khô măng luộc để bảo quản trong thời gian lâu.

Bạn có thể sấy măng bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Lựa chọn vị trí có thời gian chiếu nắng lâu và hấp thụ nhiệt tốt nhất để rải măng ra phơi. Đến khi măng bị rút hết nước và khô lại thì bạn bỏ vào các túi và trữ trong phòng bếp.

Khi muốn chế biến món ăn từ măng, bạn mang măng ngâm trong nước. Hoặc rửa sạch măng khô và cho vào món nấu. Nước từ món ăn sẽ thẩm thấu và làm chín mềm măng.

Măng luộc phơi khô kéo dài thời gian bảo quản

Măng luộc phơi khô kéo dài thời gian bảo quản

Bảo quản măng luộc bằng cách ngâm muối

Bạn pha 1 lít nước cùng một lượng muối vừa phải để nấu sôi. Sau đó, cho măng tươi đã luộc sơ vào hộp đựng và đổ nước muối để nguội vào. Đậy kín nắp hộp và để trong 7 ngày là có thể sử dụng được.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, măng luộc có thể bảo quản trong thời gian đến vài tháng. Măng sẽ có vị chua chua nhẹ tạo độ kích thích cho món ăn. Trường hợp ngâm quá lâu thì bạn nên rửa sạch với nước để giảm bớt độ mặn từ muối.

Bảo quản măng luộc bằng cách ngâm muối ớt đường

Cây măng là thực phẩm có thể chế biến đa dạng món ăn và cách bảo quản cũng rất nhiều. Ngoài cách bảo quản măng luộc để lâu kể trên, bạn còn có thể làm măng luộc ngâm muối ớt đường.

Rất hay:  Pha sữa Hikid dễ hay khó? Hướng dẫn cách pha chuẩn cho mẹ

Với cách này, bạn có thể sử dụng ăn ngay hoặc đưa vào nguyên liệu chế biến các món ăn khác. Cách ngâm đơn giản là cho măng đã luộc chín sơ vào bình đựng. Cho ớt trái cắt nhỏ vào bình và chế thêm nước muối cho thêm đường.

Tất cả gia vị như muối, đường, ớt thì bạn phải canh theo khẩu vị của mình để nêm nếm phù hợp. Tránh trường hợp măng ngâm bị quá cay, quá ngọt, quá mặn và không thể ăn được.

Bảo quản măng lâu ngày bằng kho lạnh

Các phương pháp kể trên hầu như thích hợp cho việc bảo quản măng sử dụng trong gia đình. Với những đơn vị kinh doanh số lượng lớn nếu thực hiện theo các cách trên sẽ rất tốn kém, mất nhiều thời gian hay phụ thuộc vào thời tiết.

Để hiệu quả nhất nên thi công kho lạnh bảo quản măng số lượng lớn. Là giải pháp tiết kiệm, tối ưu và vượt trội hơn cả.

Bảo quản măng tốt giúp giữ hương vị cho món ăn suốt thời gian dài

Bảo quản măng tốt giúp giữ hương vị cho món ăn suốt thời gian dài

2. Mẹo chọn lựa măng tươi chất lượng tốt

Để măng luộc được ngon và giòn, bạn nên chọn những cây măng có kích thước vừa phải. Không nên chọn măng quá già, quá to, dáng thô và đốt ngắn.

Măng ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài mỏng, màu xanh tươi và không xuất hiện các chấm đốm, vàng lá.

Bạn không nên chọn những cây măng có màu quá nhạt hoặc vàng sậm. Vì theo kinh nghiệm, măng như vậy là đã già hoặc đã thu hoạch quá lâu, không còn tươi.

Rất hay:  29 Cách Trộm Cá Trong Game Play Together tốt nhất 06/2023

Măng tươi có hương vị rất đặc trưng, nên không chọn măng có mùi hắc hoặc mùi lạ. Vì chúng có nguy cơ bị tẩm hóa chất để giữ độ tươi, gây ảnh hưởng sức khoẻ của người sử dụng.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách bảo quản măng luộc để lâu giòn ngọt tươi ngon. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về dịch vụ thuê kho lạnh bảo quản hàng hoá, liên hệ ngay với công ty An Bình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 0974288282

Email: [email protected]

Website: http://nhathaukholanh.com/