Sung muối xổi giòn ngon, đậm vị chua ngọt và dậy mùi thơm của tói ớt là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Món ăn này thường được sử dụng để ăn kèm chống ngán giống như dưa muối, cà muối. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm, món sung muối của bạn sẽ bị chát, thâm đen. Với cách muối sung ngon không bị chát tại nhà của Lorca Việt Nam dưới đây, bạn có thể tự tay chuẩn bị những đĩa sung muối giòn ngon, đẹp mắt không khác gì mua ngoài hàng quán.
Xem thêm:
- Cách làm mận lắc muối đơn giản, ngon không cưỡng nổi
Để muối sung ngon không bị chát tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g sung nếp
- Tỏi, ớt
- Gia vị: muối, đường, bột canh,…
Bước 1. Chọn và sơ chế sung
Với cách muối sung ngon không bị chát tại nhà, bạn cần lựa chọn nguyên liệu là sung nếp. Sung nếp sẽ có độ giòn nhưng lại không bị chát như sung tẻ. Sung nếp quả tròn, phần cuống hơi lõm xuống, ruột bên trong có màu tím. Khi chọn sung, bạn nên chọn những quả sung còn tươi. Sung mọc theo chùm nên ưu tiên những chùm còn nguyên vẹn. Phần vỏ quả tươi, không bị thâm nát. Kích thước quả to đều, không bị mềm hay héo.
Tiếp đến, tiến hành sơ chế sung. Bạn đem bỏ cuống, rửa sạch sung với nước. Vớt sung ra cho ráo nước, lưu ý, cần rửa sạch nhựa sung để tránh bị chát. Cắt sung thành những lát có độ dày khoảng 1-2mm rồi ngâm vào một chậu nước muối loãng sạch. Phần nước muối này sẽ giúp khử bớt nhựa, giữ cho sung không bị thâm đen và làm sung trở nên giòn hơn. Nếu có giấm gạo, bạn có thể cho vào nước ngâm một chút giấm. Giấm có tác dụng làm trắng rất hiệu quả.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại sung nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi sung sạch nhựa hoàn toàn.
Bước 2. Muối sung
Cách 1. Cách muối sung ăn ngay trong ngày
Khi sung đã được rửa sạch, bạn đợi sung thật ráo nước thì tiến hành muối sung. Trong lúc đó, rửa ớt và tỏi đã bóc vỏ, rồi đem xắt thành các lát mỏng. Nếu không ăn được cay, bạn có thể cho ít ớt hơn hoặc không sử dụng ớt.
Chuẩn bị một cái bát lớn. Cho sung vào bát, thêm vào một chút bột canh, đường và nước mắm cho hợp với khẩu vị. Thêm tỏi ớt đã xắt lát vào, trộn đều. Ngâm sung như vậy trong khoảng 1-2 giờ là có thể thưởng thức rồi.
Cách 2. Cách muối sung để được lâu
Với cách muối sung ngon không chát tại nhà này, bạn có thể sử dụng trong thời gian dài hơn, khoảng 4-5 ngày.
Sau khi sơ chế sung, bạn tiến hành làm hỗn hợp nước muối sung. Đầu tiên, cho vào bát 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước lọc. Thêm vào 1/2 muỗng muối và nước cốt của 1 quả chanh. Khuấy đều cho các nguyên liệu được hòa tan hết thì cho tỏi và ớt thái lát mỏng vào. Nếu muốn tăng thêm hương vị, có thể cho vào một chút riềng thái lát.
Cho sung vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm từ từ vào hũ sung. Dùng vật nặng đè sung để chúng không bị nổi lên trên. Ngâm sung như vậy trong khoảng 1-2 ngày ở nơi thoáng mát rồi cho vào tủ lạnh. Sử dụng sung dần dần. Sung muối đạt yêu cầu sẽ chuyển sang màu vàng úa, giòn và thơm.