Tai heo ngâm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. May mắn cho những người nghiện món này là cách làm rất đơn giản, nguyên liệu lại cũng vô cùng quen thuộc. Chỉ cần thực hiện theo vài bước và ghi nhớ công thức chuẩn dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có được một hũ tai heo ngâm trắng phau, chua ngọt hài hòa và giòn sần sật.
Nguyên liệu và sơ chế
– 1kg tai heo, 1 củ hành tây, 15 củ hành tím nhỏ, 1 củ cà rốt, 2 củ tỏi nhỏ, 7 quả ớt.
– Tai heo bạn nên chọn loại tai dày, ăn sẽ ngon, mềm và giòn hơn. Cà rốt thái miếng hình con chì. Ớt rửa sạch để nguyên quả. Hành tỏi bóc vỏ chẻ đôi hoặc chẻ 3 nếu củ to. Sau đó hành, tỏi, cà rốt, ớt đem phơi nắng đến hơi héo, giúp quá trình muối chúng giòn hơn và lâu hỏng. Nếu không có nắng, bạn có thể xử lý như sau: Đổ các nguyên liệu vào chậu, sau đó đổ giấm vào và rửa. Rửa qua với giấm giúp các nguyên liệu trắng sạch, khi ngâm để được lâu hơn.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho tai heo vào nồi, đổ ngập nước lạnh, cho thêm 2 củ hành tím đập dập, ¼ củ hành tây đập dập, 1 thìa muối hạt, 3 thìa canh giấm vào và luộc chín. Luộc trong khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi là được. Không nên luộc quá chín, tai sẽ bị khô. Khi tại chín, vớt ra và ngâm ngay vào chậu nước đá lạnh để tai heo được trắng giòn.
Bước 2: Thái tai heo thành những lát mỏng dài vừa ăn. Cho tai đã thái vào chậu nhỏ, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 100g đường. Sau đó bạn dùng tay bóp. Bóp khoảng 5 phút để tai ra hết nhựa và mỡ. Bước này giúp quá trình ngâm, tai giòn, trắng, nước trong, để được lâu dài. Sau khi ngâm, bạn đem rửa sạch và để thật ráo nước.
Bước 3: Nấu nước giấm, đường. Sử dụng 500g đường cát trắng (tương đương 2 chén đường đầy), 50g muối hạt (tương đương 3 thìa canh), 2 chén nước trắng (tương đương 500ml), 2 chén giấm (tương đương 500ml). Khuấy đều hỗn hợp rồi nấu sôi. Để hỗn hợp sôi trong khoảng 10 phút để khử mùi nồng của giấm. Sau đó tắt bếp và để nước thật nguội.
Bước 4: Tai heo và các nguyên liệu hành, tỏi, cà rốt đã để ráo, bạn cho vào thau, dùng ta trộn đều để tai heo thấm mùi của các gia vị trên.
Bước 5: Cho tai heo và tất cả các nguyên liệu vào lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước giấm đường vào. Sử dụng dụng cụ nén để nén lại giúp các nguyên liệu thấm đẫm gia vị. Cuối cùng bạn đậy nắp lại, ngâm trong 1 ngày là có thể ăn. Nhưng nếu muốn ngon hơn thì nên sử dụng sau 3 ngày ngâm.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức.
Tai heo ngâm đúng theo công thức trên cho bạn thành phẩm nước rất trong, không hề bị đục. Tai trắng, trong veo, giòn sần sật, thơm mùi hành, tỏi, ớt. Sau khi ngâm 3 ngày, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản được khá lâu, có thể kéo dài đến 2 tuần hoặc lâu hơn nữa cũng được.
Lời kết
Trên đây là cách làm tai heo ngâm chua ngọt với công thức chuẩn và cực kỳ dễ làm. Với phương pháp này, bạn sẽ có được món tai heo ngon trắng giòn, màu sắc sinh động, vị chua ngọt hài hòa vô cùng ngon miệng.