[Bí quyết] Cách nêm canh chua ngon không phải ai cũng biết!

Canh chua là món ăn quen thuộc của bữa cơm nhà bỏi vị chua vừa phải, tự nhiên giúp đánh thức vị giác cho bữa cơm nhà thêm ngon. Tuy nhiên lại không phải ai cũng đã biết cách nêm canh chua ngon để các gia vị hòa quyện với nhau.

Trong bài viết này, Giúp Việc Tốt sẽ mách bạn bí quyết có cách nêm canh chua ngon, tròn vị đãi cả nhà.

Cách nêm canh chua ngon – Nguyên liệu tạo chua tự nhiên thường được dùng

Nhắc đến món canh chua, chúng ta không thể không nhắc đến những nguyên liệu thường được dùng để tạo độ chua cho món ăn, có thể kể đến như:

  • Mẻ: mẻ được lên men từ cơm hay cháo đặc, có vị chua nhiều, là nguyên liệu phổ biến trong nấu canh chua nhưng dễ gây đau bụng và không quá tốt cho sức khỏe, bạn nên dùng với lượng vừa phải
  • cach-nem-canh-chua-ngonCà chua: cà chua rất được ưa chuộng làm nguyên liệu cho canh chua nhưng vị chua thường không đủ và phải kết hợp cùng nguyên liệu khác như dứa hay mẻ
  • Quả sấu: sấu là loại quả đặc trưng mùa hè, thường được dùng để nấu canh chua với sườn hay chân giò. Bạn nên chọn quả sấu không quá non cũng không quá già
  • cach-nem-canh-chua-ngonDứa: dứa tạo độ chua ngọt thơm ngon cho món ăn, thường dùng để nấu canh cá. Bạn nhớ chọn dứa xanh để nấu sẽ khiến món ăn được ngon hơn
  • Khế chua: khế chua cũng giống với dứa, thường được dùng để nấu canh cá, tạo vị chua thanh tự nhiên. Khế gồm hai loại là khế chua và khế ngọt nên bạn cần chọn kỹ, tránh việc mua nhầm
Rất hay:  Kỹ thuật bơi chân ếch cơ bản và hiện đại đúng kỹ thuật!

cach-nem-canh-chua-ngonCách nêm canh chua ngon với cá – Nguyên liệu cần thiết

Món canh chua với cá là món ăn được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến canh chua. Nước canh trong, chua ngọt tròn vị cùng cá trắng mềm chính là sự kết hợp hoàn hảo.

Canh chua với cá không chỉ dễ ăn, đưa cơm mà còn là một món ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

  • Cá: 500gr (cá diêu hồng, cá quả, cá trắm,… với những loại như cá trắm nên chọn phần đầu cá)
  • Dứa xanh: ½ quả
  • Dọc mùng: 2 – 3 cây
  • Cà chua: 2 quả
  • Giá đỗ, đậu bắp (tùy chọn)
  • Mẻ
  • Rau thơm: rau mùi tàu, rau ngổ
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, mì chính

cach-nem-canh-chua-ngonCách nêm canh chua ngon với cá – Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch, xát muối, đánh sạch vảy, bỏ vây, mang, ruột cá. Dùng rượu trắng và gừng chà xát lên khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch lại với nước và cắt khúc vừa ăn

Dọc mùng dùng dao cắt bỏ phần bụng, tước vỏ (bạn nên đeo găng tay để tránh bị ngứa), cho dọc mùng ngâm với nước muối pha loãng 5 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước.

Cắt vát miếng dọc mùng thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn sau đó trộn đều với 1 thìa muối trắng, ngâm trong 15 phút. Sau khi ngâm, cho nước lạnh vào thau, rửa sạch dọc mùng, đeo găng tay và dùng tay bóp, vắt nhẹ miếng dọc mùng cho ráo nước. Chần qua nước sôi.

Rất hay:  Tìm Hiểu Các Cách Thêm Tin Nổi Bật Trên Facebook

cach-nem-canh-chua-ngonDứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi nửa quả dứa và thái lát hình tam giác

Cà chua rửa sạch, thái múi cau

Giá đỗ, đậu bắp rửa sạch. Đậu bắp thái vát

Rau mùi tàu, ngổ rửa sạch, ngâm nước muối loãng

Hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm 1 cm

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Bạn ướp cá cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và tỏi băm, trộn đều cho thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 15 phút

Bước 3: Thực hành cách nêm canh chua ngon với cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đến khi dầu nóng cho cá vào rán sơ 2 mặt giúp thịt cá săn lại và không bị tanh khi nấu khi thấy cá bắt đầu vàng 2 mặt thì bắc chảo ra

Cho nồi lên bếp, thêm vào 2 -3 thìa cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm và thêm ½ số cà chua đảo đều để tạo màu, cho cả dứa vào để xào cùng và cho thêm 1 thìa cà phê muối

cach-nem-canh-chua-ngonSau 3 – 5 phút, thêm vào khoảng 1 lít nước lọc. Khi nước bắt đầu sôi sủi bọt thì bạn cho cá vào.

Sau khi nước sôi khoảng 5 – 10 phút thì bạn nêm nếm cho vừa ăn

Tiếp tục đun 1 – 2 phút và cho dọc mùng, đậu bắp vào đun 2 phút, thêm giá đỗ

Cuối cùng cho thêm rau mùi tàu đã cắt khúc cùng hành lá vào đợi sôi là tắt bếp

Rất hay:  Group trong Excel và cách gộp nhóm Excel đơn giản, chi tiết

Bước 4: Múc canh ra bát và thưởng thức

Canh chua với cá chính là món ăn đặc trưng mỗi khi nhắc tới canh chua. Canh cá chua không chỉ thơm ngon, vừa miệng mà cá cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bạn có thể ăn nhiều mà không sợ thừa cân béo phì.

cach-nem-canh-chua-ngonVậy là chỉ cần các bước chi tiết như trên bạn đã có một nồi canh cá chua cùng cách nêm canh chua ngon tròn vị và dậy mùi, làm phong phú thêm cho bữa cơm nhà.

Chúc các bạn thành công với cách nêm canh chua mà Giúp Việc Tốt hướng dẫn!

Mách bạn cách chọn gói dịch vụ giúp việc theo giờ cực kỳ tiết kiệm!

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: [email protected]

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe