Các tín đồ ăn uống hẳn khi nghe tới món bắp bò ngâm mắm khó mà kiềm lòng được. Vào dịp lễ tết, đây là món ăn không thể thiếu trong mọi gia đình bên cạnh các món ăn truyền thống. Món ăn này thì ngon nhưng chế biến cũng khá cầu kỳ, làm không đúng công thức ăn cũng không được ngon lắm đâu. Tuy nhiên bạn đừng lo, hãy cùng 29 Foods vào bếp, làm theo hướng dẫn là được ngay. Cùng theo dõi nhé!
Bắp bò ngâm mắm có hương vị hấp dẫn
Món bắp bò ngâm mắm thường được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn, món đãi khách ngày tết bên cạnh dĩa dưa hành hay kiệu, bánh chưng. Phái nói cái mùa tết se se lạnh mà được thưởng thức combo này không còn gì bắt miệng hơn. Tuy nhiên không chỉ ngày tết, ngày thường muốn ăn thì chúng ta lăn vào bếp chế biến là được thôi.
Bắp bò ngâm với mắm có gì đặc biệt nhỉ? Món bắp bò giòn thơm ngấm đều vị chua cay mặn ngọt khi ướp kèm nước mắm pha gia vị thật hấp dẫn. Từng miếng thịt cắt ra có màu nâu đỏ đẹp mắt, thị dai dai ngọt ngọt như thấm đều trong miệng. Chưa cần ăn nhưng chỉ cần mở hũ bắp bò ngâm ra là hương vị đã ào ạt nức mũi rồi.
Bắp bò ngâm dai của thịt giòn giòn của gân ăn không chê vào đâu được, làm món ăn hay món nhậu lai rai thì vô cùng thích hợp. Lâu lâu bạn hãy trổ tài đổi món cho bữa cơm gia đình thêm thú vị nhé.
Nguyên liệu và cách làm bắp bò ngâm mắm
Thực ra món bắp bò ngâm với mắm không cầu kỳ về khâu chuẩn bị mà cầu kỳ về công đoạn chế biến sao cho chuẩn. Sau đây là các bước để chuẩn bị và thực hiện món bắp bò ngâm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò lượng tùy thích
- Các nguyên liệu phụ như: Quế, hoa hồi, thảo quả , ớt, tiêu, tỏi, gừng
- Gia vị: dấm ăn, đường, nước mắm ngon.
Bước 2: Sơ chế
- Bắp bò: Rửa sạch với nước muối pha loãng, bỏ hết lớp màng mỡ phía bên ngoài, sau đó để ráo.
- Ớt đập dập, tỏi cắt lát mỏng, gừng cạo vỏ, cắt lát rồi đập dập; tiêu để nguyên hạt rang thơm, Luộc thịt bò
Bước 3: Luộc bắp bò
Để làm bắp bò ngâm mắm thì thịt bò bắt buộc phải luộc chín, cho thịt bò vào nồi nước kèm thêm quế, hoa hồi gừng đập dập và muối hạt vào luộc sôi. Bắp bò chín thì vớt ra sau đó cho vào bát đá lạnh để bắp bò nguội, màu không bị thâm và giòn rồi vớt ra để nguội.
Bước 4: Làm nước mắm ngâm bắp bò
Tuỳ vào lượng bắp bò bạn ngâm mà pha nước mắm nhiều hay ít. Với nửa kg bắp bò thì bạn pha như sau: 2 chén nước mắm, 1.5 chén đường,1 chén nước dấm, nửa chén nước lạnh, ớt tỏi tuỳ ý. Đem hỗn hợp này nấu sôi lên rồi tắt bếp, để nguội hẳn.
Bước 5: Làm bắp bò ngâm mắm
Bạn rửa sạch một lọ thuỷ tinh rồi tráng lại với nước sôi rồi để ráo, khi nước ngâm bắp bò nguội hẳn thì xếp bắp bò vào. Sau đó đổ phần nước ngâm này cho đến khi ngập hết phần bắp bò là được.Bạn có thể dùng thêm đĩa sứ hoặc miếng đan bằng tre để chần cho thịt khỏi nổi lên.
Bảo quản hũ bắp bò ngâm này nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 5-7 ngày thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
29 Foods – Địa chỉ ăn ngon tại Hà Nội
Bạn muốn ăn ngon, thường thức nhiều món ăn đa dạng nhưng quá bận rộn hoặc không được khéo léo trong việc bếp núc. Đừng lo đã có hệ thống quán ăn 29 Foods sẽ giúp bạn thưởng thức những món ăn hấp dẫn, ngon như mẹ nấu đây ạ.
29 Foods cung cấp các món ăn tại chỗ, món ăn mang đi hoặc ship tận nơi cho quý khách đảm bảo món ăn vẫn nóng sốt, thơm ngon. Với những nguyên liệu tươi ngon, được chọn lọc kỹ càng, dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp chuyên nghiệp, sẽ đem đến cho quý khách những hương vị món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với món bắp bò ngâm mắm của 29 Foods nhé!