Dâu tằm là một loại trái cây chứa nhiều chất vitamin, nước và chất khoáng. Quả dâu tằm được đánh giá khá lành tính, có nhiều lợi ích cho cơ thể như làm đẹp da, tăng cường khả năng tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một trong những cách chế biến khá đơn giản và được nhiều người ưa chuộng nhất là ngâm với đường để làm siro dâu tằm.
Tuy nhiên, để ngâm được dâu tằm thành công ngay lần đầu tiên không phải ai cũng làm được vì nó rất dễ bị mốc và lên men chua. Đừng lo lắng vì dưới đây, Smoothie Days sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm dâu tằm ngâm đường để được lâu mà không bị váng, bạn có thể dễ dàng thành công ngay lần làm đầu tiên nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg dâu tằm chín
- 1-1,2kg đường (bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường cát đều được nhé)
Hướng dẫn ngâm dâu tằm
Bước 1: Sơ chế dâu tằm
- Đầu tiên, bạn cho dâu tằm vào một chậu nước sạch rồi rửa thật nhẹ nhàng, tránh làm nát dâu vì dâu chín rất dễ nát.
Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay trong quá trình rửa dâu để tránh bị màu tím của dâu phai ra tay rất khó rửa sạch nhé.
- Sau khi rửa khoảng 2-3 lần cho sạch, bạn vớt dâu ra và để ráo.
- Tiếp tục bạn cho dâu vào một nồi nước lớn, sau đó đun sôi cùng một xíu muối rồi khuấy đều tay cho muối tan hết.
- Khi nước sôi, bạn tắt bếp và chờ một lúc cho nước nguội bớt. Sau đó bạn cho phần dâu đã rửa sạch vào chần 3 phút rồi vớt ra lại, để cho ráo nước. Mục đích của cách làm này là để giúp cho dâu khi ngâm sẽ không bị nổi váng.
Bước 2: Ngâm dâu tằm
- Sau khi đã rửa sạch và lau khô bình đựng, bạn bắt đầu cho một lớp đường vào bình. Sau đó cứ lần lượt rải đều một lớp dâu, rồi một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu. Mặt trên cùng, bạn rải thêm một lớp đường nữa rồi đậy chặt nắp.
- Bạn để bình dâu ngâm trong chỗ thoáng mát khoảng khoảng 2 hôm thì đường lúc này đã tan hết rồi. Lúc này đã có nước dâu, bạn có thể pha nước uống luôn hoặc làm siro đều được nhé.
Làm nước dâu tằm
- Vì nước dâu tằm rất dễ lên men nên sau khi ngâm 2-3 ngày, bạn cho dâu vào các bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng nước dâu trong khoảng 2 tuần thôi nhé để đảm bảo an toàn nhé.
Làm siro dâu
- Để bảo quản được lâu hơn, bạn nên cho vào nồi đun để làm siro dâu. Với cách làm này, bạn chỉ cần cho dâu vào nồi rồi đun sôi lên. Khi sôi, bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 40 phút nữa để số nước trong quả dâu được ra hết thì tắt bếp và để nguội.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần lọc lấy phần nước rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Phần quả bạn có thể sên nguyên quả hoặc có thể xay nhỏ ra, sên thành mứt để ăn kèm với bánh mì.
Làm rượu dâu
- Ngoài 2 cách trên, từ dâu ngâm này bạn có thể làm rượu dâu bằng cách ngâm dâu trong bình khoảng 1 tuần, sau đó đổ thêm 1 lít rượu vào ngâm. Bạn ngâm như vậy khoảng 1 tháng, thỉnh thoảng dùng muôi ấn mạnh để phần dâu được ngấm rượu là có thể dùng được rồi.
Bước 3: Pha chế nước dâu tằm
- Khi uống, bạn chỉ cần cho một ít siro dâu tằm ra ly, rót thêm một ít nước, khuấy đều và cho một chút đá viên là đã có ly nước dâu ngâm ngon lành, tươi mát rồi.
Với cách pha dâu tằm với đường trên đây, Smoothie Days hi vọng rằng bạn đã có thêm một công thức để làm ra thức uống tươi mát cho gia đình mình. Chúc bạn thành công với công thức này, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm công thức cách ngâm sấu hay cách ngâm hoa atiso tại đây nha.