Cách chế biến mực khô đủ món, giàu chất dinh dưỡng, cùng hương vị thơm lừng rất thích hợp cho các món ăn dùng trong mâm cơm gia đình. Các món này dùng làm món ăn chơi hoặc món nhâm nhi cũng rất “hợp thời” ý. Hãy cùng Vua Cá Mực tham khảo ngay các cách chế biến mực khô được chia sẻ ngay sau đây nhé.
Cách chế biến mực khô rim cay
Nguyên liệu
300g Mực khô
2 muỗng súp nước me
Tỏi, ớt sừng, sả, gừng
Gia vị: tương ớt, tương xí muội, đường, nước mắm…
Cách làm mực khô rim cay
– Khô mực nướng sơ rồi xé miếng vừa ăn.
– Tỏi, gừng và sả bằm nhuyễn. Sau đó phi cho thơm. Bỏ mực vào đảo đều.
– Trộn hỗn hợp nước cốt me + tương ớt + tương xí muội + nước mắm + đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn cho vào rim.
– Cho vào chảo đảo chung với mực rim cho đến khi mưc kẹo lại.
-Trút ra đĩa. Ăn kèm với rau răm.
Cách chế biến mực khô xào dứa
Nguyên liệu
- 1 con mực khô
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 1 bịch sa tế
- Các loại gia vị cơ bản
Cách chế biến mực khô xào dứa
– Bóc bỏ phần mai cứng của mực , ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi sau đó đem đi rửa sạch. Sau đó, cắt đôi mực theo chiều ngang , tiếp đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm.
– Dứa thái lát, cà chua thái múi cau.
– Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại , nêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho mực thấm gia vị.
– Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Cách chế biến mực khô xào phở
Nguyên liệu
- 1 con mực khô
- Cải thảo, gừng, tỏi
- Bánh phở
- Gia vị: Xì dầu, hạt tiêu, đường
Các bước làm mực khô xào phở
– Mực khô ngâm qua nước ấm 5 phút giúp bớt vị mặn, để bớt nước rồi xé nhỏ. – Cải thảo thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng, cho mực khô vào đảo qua, tiếp đó cho cải thảo vào đảo đều, thêm chút hạt nêm.
– Rau cải thảo gần được thì cho phở vào đảo nhanh tay, thêm chút xì dầu, đường, hạt tiêu là được. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành hoa vào cho đẹp mắt.
Cách chế biến miến xào mực khô
Nguyên liệu
- Miến khô, mực khô, măng khô
- Thịt nạc lợn thái sợi, tôm tươi, thịt cua
- Dầu ăn Bột nêm, gia vị cơ bản
- Giá, ớt chuông xanh, bắp cải, tỏi
Cách làm miến xào mực khô
– Cho miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước.
– Cho một chút xíu bột nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.
– Mực khô cho vào ngâm nước có pha gừng khoảng 1 tiếng cho mềm và cho bớt mùi mực, vớt ra rửa sach, sau đó dùng dao thái sợi theo chiều ngang con mực.
– Thịt lợn rửa sạch rồi thái sợi. Tôm tươi bóc vỏ rồi thái dọc con tôm. Thịt cua thái xợi lớn. Giá, ớt chuông xanh đỏ thái sợi. Bắp cải thái sợi. Măng khô xé sợi nhỏ.
– Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào, cho một chút xíu gia vị, sau đó cho thịt, tôm, cua vào, xong cho các thứ ra đĩa.
– Bắp cải cho vào xào qua và nêm chút gia vị.
– Cho tất cả các nguyên liệu xào xong cho ra đĩa.
– Cho miến vào chảo và đảo xới miến bằng đũa cho tơi ra, khi miến vừa chín thì bắc ra.
– Cho miến ra đĩa rồi cho thịt cua,mực… lên trên rồi tiếp đển cho rau cải vào. Trộn đều lên là xong.
Cách chế biến mực khô xào chua ngọt
Nguyên liệu
- 200g Mực khô
- Ớt chuông xanh, vàng, đỏ
- Củ hành
- 1/4 trái thơm
- 1/2 trái dưa leo
- Cần tây, cần tàu
- Tỏi xay, giấm, đường, nước mắm, bột nêm, bột năng, dầu ăn…
Các bước làm mực khô xào chua ngọt
– Mực làm sạch, tỉa bông, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.
– Phi thơm dầu, cho mực, ớt, dưa, củ hành, cần tây vào xào chín.
– Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn. – Cho bột năng hoà nước tạo độ sánh. Tắt bếp.
– Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.
Cách chế biến mực khô xào bắp cải
Nguyên liệu
- 4 con Mực khô
- 0,5g Giò lụa
- Trứng gà, bắp cải, hành khô
- Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính
Công thức làm mực khô xào bắp cải
– Cho mực vào ngâm nước ấm độ 30 phút cho mềm. Sau đó rửa thật sạch, thái chỉ. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu thật sôi cho mực vào đảo đều, nên nhớ khi đảo mực thì vặn nhỏ lửa lại. Trước khi bắc ra cho chút đường và nêm thêm mắm.
– Trứng đập vào bát đánh đều. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô, tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng. Sau đó đổ trứng từ từ đồng thời nhấc chảo lên khỏi bếp láng theo lớp trứng sao cho trứng thật mỏng. Trứng chín vừa có mầu vàng thì bắc ra thái chỉ.
– Giò lụa cũng thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng cho phi dầu thật giòn và thơm.
– Bắp cải rửa sạch, thái chỉ, vẩy thật khô. Bắc chảo to lên bếp, chờ chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi thái hành tươi cho vào phi thơm sau đó cho rau bắp cải vào, vặn lửa thật to, đảo đều tay và nhanh.
– Rau chín nêm mắm, mì chính rồi bắc ra. Chuẩn bị cho rau ra đĩa, tiếp tục rải mực, trứng, giò và hành khô lên trên, khi ăn thì trộn đều. Chúc các bạn thành công với cấc cách chế biến mực khô vừa được chúng tôi giới thiệu nhé!