Rượu ba kích được biết đến như một loại thảo dược có tác dụng bổ thận tráng dương được cánh mày râu cực kỳ yêu thích. Trong bài viết này, gốm Quỳnh Hương sẽ hướng dẫn bạn cách làm ba kích ngâm rượu chuẩn, thơm ngon bổ dưỡng chi tiết nhất nhé!
Xem thêm:
Cách làm tắc kè ngâm rượu chuẩn – Thần dược cho phái mạnh
Rượu ba kích có tác dụng gì?
- Bổ thận tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý cho phái mạnh, cải thiện chứng xuất tinh sớm.
- Giúp cường gân, mạnh cốt, trừ phong thấp. Người bị đau xương khớp nên kết hợp uống và xoa bóp rượu ba kích để có tác dụng tốt nhất.
Các loại ba kích sử dụng ngâm rượu
Ba kích dùng để ngâm rượu hiện nay có 2 loại cụ thể như sau:
Ba kích trắng
Ba kích trắng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, thịt bên trong có màu trắng ngà. Khi ngâm rượu ba kích trắng không bị đổi màu mà vẫn giữ được màu của rượu ngâm.
Ba kích tím
Ba kích tím là loại được sử dụng phổ biến hơn so với ba kích trắng. Ba kích tím có phần vỏ màu sậm, thịt màu tím đậm hoặc ánh tím. Khi ngâm rượu thì loại củ này cho ra màu rượu tím thẫm đẹp mắt và bổ dưỡng hơn ba kích trắng.
Tại sao ngâm rượu ba kích phải bỏ lõi?
- Lõi ba kích cứng, khô và dai, lõi không chứa thành phần tốt cho cơ thể nên khi ngâm rượu người ta thường rút bỏ lõi.
- Theo các chuyên gia, một số thành phần trong lõi ba kích khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Ngoài ra còn làm giảm mùi vị thơm ngon của rượu.
Cách rút lõi ba kích ngâm rượu
Bạn có thể thực hiện rút lõi ba kích ngâm rượu theo những cách sau:
Rút lõi ba kích tươi bằng tay
Ba kích tươi khá mềm nên bạn có thể rút lõi bằng tay dễ dàng. Dùng dao chẻ dọc của ba kích sau đó dùng 2 tay kéo phần lõi ra ngoài. Hoặc bạn có thể phơi héo của ba kích để củ trở nên dẻo dai, khi rút lõi sẽ dễ dàng hơn.
Rút lõi ba kích bằng cách đập dập
Phương pháp này áp dụng cho loại ba kích rừng vì chúng khá cứng. Bạn đặt củ ba kích lên thớt sau đó đập dập để phần thịt và lõi tách hẳn ra là được. Củ ba kích rừng nên tách lõi khi còn tươi vì khi củ héo sẽ cứng và khó tách.
Rút lõi ba kích bằng phương pháp công nghiệp
Dùng hơi nóng công nghiệp làm mềm củ ba kích sẽ giúp phần lõi mềm theo và dễ dàng tách được ra khỏi củ. Sau đó đem ba kích đi sấy khô trước khi ngâm sẽ an toàn và cho mùi vị thơm ngon hơn so với ba kích tươi.
Hướng dẫn ngâm rượu ba kích ngon
Dưới đây là hướng dẫn cách làm ba kích ngâm rượu đúng chuẩn chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:
Cách ngâm rượu ba kích tươi
- Nguyên liệu: 1kg củ ba kích, 5 lít rượu trắng ngon.
- Ba kích sau khi rút lõi thì xếp vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng.
- Đổ rượu vào, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách ngâm rượu ba kích tươi khô
- Nguyên liệu: 1kg ba kích khô, 8 lít rượu trắng.
- Sao củ ba kích trên lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi dậy mùi thơm.
- Cho ba kích vào bình ngâm, đổ rượu, đậy kín nắp và cất vào nơi khô ráo, thoáng mát.
Rượu ba kích ngâm bao lâu thì uống được?
Thông thường sau khi ngâm 2 – 3 tháng là rượu ba kích đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên rượu ngâm càng lâu thì các dưỡng chất trong ba kích tiết ra càng nhiều và tác dụng của chúng cũng tốt hơn.
Tham khảo thêm một số mẫu sản phẩm chum vò vại ngâm rượu
Dưới đây là một số mẫu chum vò vại ngâm rượu chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo:
Chum ngâm rượu làm từ gốm Bát Tràng cao cấp đủ mọi kích thước cho khách hàng thoải mái lựa chọn.
Chum gốm ngâm rượu dung tích 100l.
Chum gốm Bát Tràng được trang trí khung cảnh đồng quê.
Ngâm rượu bằng chum gốm Bát Tràng sẽ cho vị rượu thơm ngon hơn, bài trừ được nhiều độc tố gây hại.
Chum gốm Bát Tràng đắp nổi họa tiết cá chép hoa sen.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm ba kích ngâm rượu thơm ngon đúng chuẩn tại nhà. Chúc các bạn thực hiện được những bình rượu ba kích bổ dưỡng nhất! Trân trọng!