Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng nhất

Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng nhất

Chuối hột (chuối chát) là một loại sản vật nổi tiếng nhất của rừng núi Việt Nam ta. Hầu như tất cả các bộ phận của cây chuối hột rừng đều có thể sử dụng. Ngoài sử dụng chuối hột rừng để ăn, làm các món gỏi, nộm, lẫu,… thì dân gian còn biết sử dụng trái chuối hột để ngâm rượu, làm thức uống tốt cho sức khỏe, có thể chữa trị được nhiều bệnh. Bài viết sau đây shopthaoduoc.vn xin chia sẻ cho mọi người cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng chuẩn nhất, mời mọi người cùng xem.

> Top 8 công dụng tuyệt với của chuối hột rừng – Uống rượu chuối hột rừng có tác dụng gì?> Công dụng trị bệnh từ gốc đến ngọn của chuối hột rừng

Chuối hột rừng chín mật đang bán tại shop, xem link sản phẩm phía cuối bài viết.

1. HƯỚNG DẪN CÁCH NGÂM RƯỢU CHUỐI HỘT RỪNG:

Có nhiều cách ngâm rượu chuối hột rừng để có được bình rượu ngon. Tùy vào bạn thích ngâm chuối hột tươi hay khô, chuối nguyên trái hay thái lát. Sau đây shop xin hướng dẫn mọi người chi tiết cách ngâm từng loại chuối hột rừng.

A. Dùng Chuối hột rừng còn xanh để ngâm rượu:

– Bước thứ nhất: Chọn chuối.

Đối với nhiều khách hàng có điều kiện lên tận bản mua chuối hột rừng thì có thể mua được cả buồng chuối, lựa những buồng ngon nhất, trái đồng đều nhất để ngâm rượu. Ta nên cắt thử 1 trái chuối và lựa những buồng chuối có hạt bé như hạt tiêu, ngâm chuối này là ngon nhất. Vì lý do tiết kiệm thể tích, người ta thường cắt nhỏ buồng chuối ra thành từng trái riêng lẻ để vận chuyển dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn. Chính vì vậy khi mua chuối hột rừng tươi ở thành phố, mọi người hãy lựa quả to, căng, mọng để ngâm rượu sẽ ngon hơn. Chọn chuối còn mới, vỏ màu xanh xen kẽ tía, không bị dập nát hay trầy xước sẽ giúp ta ngâm được bình rượu thơm ngon từ hình thức bên ngoài cho tới mùi vị bên trong.

– Bước thứ 2: Sơ chế chuối hột xanh để bắt đầu ngâm rượu.

Sau khi mua chuối hột xanh về, mọi người đem rửa sạch chuối và thái lát. Thái sao cho mỗi lát dày khoảng 2cm là đẹp, không mỏng quá cũng không dày quá. Ta thái luôn cả vỏ chuối, vì vỏ chuối hột xanh chứa nhiều dược tính, khi ngâm sẽ cho ra một loại rượu cực kì tốt cho sức khỏe.

Rất hay:  Cách Chỉnh Tiếng Việt Trên Máy Tính - Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới

Thái lát xong ta đem chuối ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút đến 1 tiếng để loại bỏ nhựa và vị chát của chuối hột xanh. Cách làm này giúp rượu chuối hột đỡ có vị chát và dễ uống hơn.

– Bước thứ 3: Đem chuối đã ngâm phơi ráo nước sau đó đem sao vàng. Sau khi sao vàng thì mới đem ngâm với rượu.

B. Dùng chuối hột rừng còn xanh đã cắt lát, phơi khô ngâm rượu

Sản phẩm chuối hột rừng còn xanh, cắt lát phơi khô là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Chuối hột rừng sau khi được thu hoạch sẽ được cắt lát và phơi khô tự nhiên. Vì không được ngâm trong nước muối loãng nên rượu ngâm loại này sẽ có vị chát. Vậy nên chúng ta sẽ cho thêm mật ong vào ngâm cùng để có được bình rượu ngon. Ngâm chuối hột xanh với mật ong theo tỷ lệ; 1: 100 (1kg chuối xanh cắt lát ngâm với 100ml mật ong rừng).

Tỷ lệ ngâm hợp lý thường là 1:3 (1kg chuối khô cắt lát ngâm với 3 lít rượu)

Ngoài ra, có thể ngâm kèm với chuối chín, phần sau của bài viết sẽ chia sẻ cách ngâm này.

C. Chuối hột rừng chín còn tươi ngâm rượu

Chọn quả chín mọng, vừa chín tới, ngửi thấy mùi thơm. Tuy vậy, để mua được chuối chín rất khó, ta thường mua chuối xanh về rồi để cho chuối chín tự nhiên, sau đó mới đem ngâm rượu.

Do chuối đã chín nên ít nhựa và cũng không còn vị chát. Lúc này ta chỉ việc bỏ vỏ chuối, thái lát (có thể để nguyên cả quả cho đẹp vì thái lát chỉ giúp chuối mau ra chất hơn) rồi ngâm với rượu. Chuối đã chín thơm, vị ngọt tự nhiên, ta không nên ngâm chung với mật ong sẽ làm tăng độ ngọt.

Đối với người kỹ tính, thường sẽ đem phơi chuối hột rừng chín cho khô, sau đó sao vàng rồi mới ngâm rượu.

Đối với chuối chín tươi thì tỷ lệ ngâm thường là 1:3 (1kg chuối ngâm với 3 lít rượu)

Rất hay:  Cách làm và chế ra kim cương nhân tạo tại nhà

D. Chuối hột rừng chín đã phơi khô ngâm rượu (sản phẩm này đang bán tại shop thảo dược)

Chuối hột rừng chín (hay còn gọi là chuối chín mật) phơi khô là mặt hàng bán chạy nhất trong số các sản phẩm của chuối hột. Mặt hàng được nhiều thanh niên lựa chọn, do dễ uống, vị thơm đặc trưng của mùi chuối hột rừng mà lại ngâm rất dễ.

Thường thì để có bình rượu đẹp, mọi người đều muốn mua chuối còn nguyên trái, nhưng kỳ thực sau quãng đường vận chuyển quá xa cộng với chuối hột đã phơi khô thường rất giòn, do vậy chuối hột rừng bị gãy khúc là điều không thể tránh khỏi. Nhưng mặt khác, chuối bị gãy khi ngâm rượu lại nhanh lên màu hơn, do nhanh thẩm thấu rượu. Chính vì vậy, mọi người mua chuối hột rừng chín phơi khô cũng không nên quá quan trọng hình thức. Chỉ cần chuối đã chín và được phơi khô là được.

Cách ngâm khá đơn giản, gồm 3 bước sau:

  • Ta rửa sạch xong để ráo.
  • Bắt lên chảo sao vàng cho thơm.
  • Để nguội chuối xong ta xếp chuối vào bình rượu.
  • Đổ rượu nếp ngon 40 độ vào ( tỉ lệ đẹp nhất là 1 chuối: 4 rượu)
  • Ngâm chừng 60 ngày chuối bắt đầu ra màu đỏ bầm, đã bắt đầu sử dụng được (muốn ngon nữa thì phải sau 90 ngày)

E. Cách ngâm rượu hạt chuối hột rừng: ( có thể dùng hạt chuối mồ côi – ai đã dùng hạt chuối mồ côi sẽ rất mê vì nó ngon hơn chuối thường )

Hạt chuối hột là thành phần chứa nhiều công dụng tốt nhất của quả chuối. Vì thế ngâm rượu tốt cho sức khỏe nhất là ngâm với hạt của chuối hột rừng. Cách ngâm như sau:

  • Chọn hạt chuối hột nhỏ ngâm sẽ ngon hơn.
  • Rửa sạch hạt khô và để ráo nước.
  • Sau đó bắt nồi lên bếp, cho hạt chuối hột rừng vào sao vàng để ngâm thơm hơn, uống cũng tốt hơn.
  • Tỷ lệ ngâm: 1 kg hạt chuối với 5 lit rượu.
  • Nchọn rượu nếp từ 40-45 độ để ngâm là ngon nhất ( bạn cũng có thể sử dụng rượu ngô, hoặc rượu gò đen để ngâm cũng rất ngon).
  • Ngâm khoảng 2 tháng là dùng được. (Nếu kỹ phải để 3 tháng)
Rất hay:  Cách Luộc Ốc Nhồi: Bí Quyết Làm Món Ăn Phổ Biến Trong Ẩm Thực Việt Nam

(Hình trên là hạt chuối mồ côi – Hạt chuối cô đơn đặc sản của Ninh Thuận) Đối với ngâm hạt chuối mồ côi làm tương tự như cách trên là đc.

2. CÁCH NGÂM KẾT HỢP NHIỀU LOẠI ĐỒ NGÂM VỚI CHUỐI HỘT RỪNG

Một cách độc đáo để tạo ra một bình rượu nhiều màu sắc và hương vị đó là ngâm kết hợp nhiều loại đồ ngâm khác nhau ngâm chung với chuối hột rừng. Mỗi người có thể sẽ có 1 cách ngâm riêng tùy theo sở thích của mình. Nhưng ở đây shop xin giới thiệu cho mọi người một số cách kết hợp đem lại hiệu quả cao.

Ngâm chuối hột rừng kết hợp với nấm ngọc cẩu Nấm ngọc cẩu có vị chát và hơi đắng, nếu ngâm riêng sẽ khó uống. Khi kết hợp ngâm ngọc cẩu và chuối hột rừng, vị ngọt trong chuối hột sẽ giúp rượu ngọc cẩu dễ uống hơn. Cho ra một loại rượu bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Ngâm kết hợp với hà thủ ô Hà thủ ô rất đắng, ngâm chung với chuối hột sẽ dễ uống nhưng không làm mất đi tính dược liệu của cả 2. Dùng rượu hà thủ ô kết hợp với chuối hột rừng giúp xanh tóc, đỏ da, chống lão hóa.

Ngâm chuối hột rừng kết hợp với ba kích tươi hoặc khô Rất nhiều người hỏi shop rằng ngâm ba kích với chuối hột rừng có hợp không. Kì thực Ba kích mà ngâm với chuối hột rừng rất ngon. Chuối hột tính ngọt xen lẫn vị thanh mát của ba kích, cho ra một loại rượu rất đặc sắc.

Ngâm kết hợp với Bạch Tật Lê Bạch tật lê cũng là một loại giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Ngâm 1 mình cũng rất khó uống, kết hợp với chuối hột sẽ làm rượu dễ uống mà không làm giảm công dụng của Bạch Tật Lê.

Chuối hột rừng là vị thuốc lành tính nên bạn có thể ngâm với hầu hết các loại thảo dược nào. Nếu thấy khó uống bạn cứ thêm 1 ít chuối hột rừng vào ngâm cùng sẽ dễ uống hơn mà không làm mất đi công dụng của nhau.

>> Mua chuối hột rừng ( chuối chín mật ) Chuẩn Tây Nguyên giá tốt nhất tại đây